เปิดคลังต้นไม้สุดโปรดของญาญ่า มาเป็นแรงบันดาลใจในการจัดบ้าน

แถมยังถ่ายรูปขึ้นอีกด้วย

“อยู่บ้านก็ดูแลต้นไม้วนไป” คือแคปชั่นรูปของญาญ่ากำลังเช็ดใบไทรใบสักขณะช่วงกักตัวในตอนนี้ เมื่อได้อยู่บ้านนานไป กิจกรรมยาวว่างแสนว่างของใครหลายคนคือการจัดบ้านให้น่าอยู่ น่ารักมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ซึ่งต้นไม้ก้คืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีช่วยเพิ่มความสดใสและชีวิตชีวาให้กับบ้านได้อย่างดี บาซาร์จึงขอพาส่องเหล่าต้นไม้น้อยต้นไม้ใหญ่ของญาญ่าเผื่อชาวบาซาร์จะมีไอเดียใหม่ๆ ในการจัดบ้าน

Philodendron Pink Princess : ฟิโลเดนดรอน,มรกตแดง,เศรษฐีมีทรัพย์


ต้นฟิโลที่แปลว่า ‘รัก’ ในภาษากรีก จะช่วยมอบความสดใสในบ้านได้อย่างดี แค่เลี้ยงไว้ในที่ที่มีแสง เช่น ริมหน้าต่าง ที่โปร่งสบายอากาศถ่ายเทไม่ชื้นจนเกินไป

Fiddle-Leaf Fig : ไทรใบสัก


ต้นไม้ยอดฮิตที่จะช่วยอัพเลเวลความเก๋ให้กับมุมโปรดของบ้านได้อย่างดี สามารถอยู่ทั้งในที่ที่มีแสงเยอะ จนถึงแสงรำไร แถมไม่ต้องห่วงเรื่องการรดน้ำเพราะว่าไม่ต้องการน้ำที่ชุ่มเกินไป แถมยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้อีกด้วย เคล็ดลับความสวยของต้นนี้คือการเอาใจใส่ในการเช็ดใบให้เงางามเสมอเช่นเดียวกับญาญ่าเลย

Rubber Plant : ยางอินเดีย


อีกหนึ่งต้นไม้ที่มาแรงในขณะนี้ ที่ให้ฟอร์มที่สูงสง่าคล้ายกับไทรใบสัก และยังดูดสารพิษในอากาศได้ไม่แพ้กัน จุดเด่นคือเป็นต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบ มีสีสันสวยงามปลูกง่าย และเติบโตได้ดีแม้แต่ที่ที่มีแสงน้อย ถ้าปลูกกลางแจ้งต้นจะไม่ค่อยสูง และอย่าลืมเช็ดใบให้มันเงาสม่ำเสมอด้วย

Monstera : พลูแฉก


พืชใบแฉกสุดเก๋ที่ถ่ายรูปสวยได้หลายแบบ ชอบแสงแดดรำไรและน้ำฉ่ำๆ เหมาะสำหรับมุมห้องที่ไม่มีหน้าต่าง หรือจะตัดก้านใบมาปักแจกันน้ำก็สามารถอยู่ได้นานเป็นอาทิตย์ หากโชคดีที่ปลายก้านก็อาจแตกรากเหมาะกับการลงดินเป็นต้นใหม่เลย

Philodendron Warscewiczii Aurea Flavum : ฟิโลใบผักชี


ฟิโลอีกหนึ่งสายพันธ์ุ ที่มีใบคล้ายกับผักชีชอบแสงสว่าง แต่ไม่ชอบอยู่ในแดดจัด ไม้อย่างนั้นใบอาจไหม้ได้ ต้องการน้ำอาทิตย์ละครั้ง

English Ivy : ตีนตุ๊กแกฝรั่ง


ตีนตุ๊กแกชอบแสงแดดจัดและสามารถเลื้อยไต่ตามกำแพงได้ จึงไม่แปลกที่สาวญาญ่าจะปลูกต้นนี้ไว้ที่ขอบระเบียง เป็นต้นไม้ดูดซับสารพิษพวกเบนซินได้สูงและคายความชื้นให้ห้องได้ดีอีกด้วย

Aglaonema : อัญมณีแดง


อัญมณีสีแดงเป็นต้นไม้มงคลที่ให้ความหมายว่า ‘การนำแสงสว่างสู่ชีวิต ความสดใสเจริญก้าวหน้า’ เป็นต้นไม้ที่โตง่ายในที่ที่มีแสงไม่มากนักและทนต่อความแห้งแล้งได้

Bird’s Nest Fern : เฟิร์นข้าหลวง


เฟิร์นข้าหลวงเติบโตได้ดีในพื้นที่จำกัด ให้ปลูกใส่กระถางที่มีขนาดพอดีกับลำต้นแล้วเปลี่ยนเรื่อยๆ เมื่อลำต้นโตขึ้น ชอบอยู่ในที่ร่ม

Monstera Variegated : มอนสเตอร่าด่าง


เป็นต้นไม้ที่หายากและขาดตลาดมากในตอนนี้ วิธีการเลี้ยงก็หมือนต้นมอนสเตอร่าทั่วไปเลย

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว