Chalit in Samui

จากคอนเซ็ปต์ WHAT WOMAN WANT สู่งานศิลป์สีลูกกวาดที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความสดใสความมีชีวิตชีวา และความสนุกสนานจากฝีมือของ ชลิต นาคพะวัน
สุดสัปดาห์หนึ่งในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อร่างกายเรียกร้องกลิ่นอายของทะเล เราจึงเก็บกระเป๋าเพื่อออกเดินทางเพิ่มสีสันและแรงบันดาลใจให้กับชีวิตโดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ปาร์ตี้สุดเก๋ ณ รีสอร์ตสุดฮิปบนเกาะสมุย อย่าง Nikki Beach Koh Samui ซึ่งนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องโลเคชั่นริมหาดลิปะน้อยที่มองออกไปเห็นเวิ้งน้ำทะเลสีฟ้าใสแล้ว ที่นี่ยังเป็นฮ็อตสปอตสำหรับอีเว้นต์สุดครีเอทีฟซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ภายใต้ชื่อ Amazing Sundays Brunch ที่จะมีธีมหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปในแต่ละสัปดาห์ เดิมทีปาร์ตี้ในแต่ละสัปดาห์ก็เก๋พออยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้มีบางสิ่งที่ต่างออกไป เพราะทางรีสอร์ตได้ทาบทามอาร์ทิสต์ชื่อดังอย่าง ชลิต นาคพะวัน มาออกไอเดียผสมผสานศิลปะลงไปในความสนุก ยิ่งเนรมิตรให้ปาร์ตี้ทวีความเก๋ขึ้นไปอีก
What Women Want แค่ชื่อปาร์ตี้ในสัปดาห์นั้นก็ทำให้สาวๆ อย่างเราทั้งตื่นเต้นทั้งสงสัยว่าในงานจะมีอะไรรออยู่ และ What ที่ว่านี่จะได้รับการตีความออกมาว่าอย่างไร “What Women Want มันก็ต้องแบบผู้หญิงต้องการอะไร พี่เลยคิดว่าผู้หญิงก็คงต้องการความสดใส” คุณชลิต ศิลปินผู้กำหนดไดเร็กชั่นทางศิลปะของงานอธิบายให้เราฟังถึงโจทย์ที่ได้รับในครั้งนี้ “และผู้หญิงที่ดูดีคือผู้หญิงที่มีพลังในตัวเอง ฉลาด สะอาดสะอ้าน สดใส มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์ที่ดี” เมื่อได้คำตอบของ What แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องเป็น How ที่จะมาช่วยตอบโจทย์ธีมซันเดย์บรันช์สำหรับสาวๆ ว่าทำอย่างไร บรรยากาศของงานจึงจะสามารถสะท้อนความเป็นผู้หญิงที่สดใสและมีพลัง “เพราะฉะนั้นก็เลยกำหนดสีขึ้นมาว่าต้องเป็นสีพาสเทล งานนี้จึงเป็นสีพาสเทลที่ทำให้งานดูสดใส อย่างสีฟ้าคราม สีเหลือง สีตองอ่อน สีชมพู และสีหวานๆ แต่ไม่ใช่หวานจ๋อยแบบเด็กๆ เป็นหวานของผู้หญิงและเป็นพาสเทลที่ดูแพง ส่วนรูปทรง เราคิดว่ารูปทรงกลมนี่สำคัญมาก เพราะทรงกลมคือการเกิด ทรงกลมเป็นพลัง เช่น ดวงอาทิตย์ก็ทรงกลม โลกก็ทรงกลม พระจันทร์ก็ทรงกลม ก็เลยเอาทรงกลมซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมีพลังมาเป็นความหมายของความเป็นผู้หญิง ในงานก็เกิดรูปทรงที่เป็นทรงกลมเยอะแยะไปหมด
“นอกจากนี้ พี่คิดว่าเราอยากสร้างบรรยากาศให้มันใหม่ มีชีวิตชีวา มีอะไรตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้น เราก็เพิ่มลูกเล่นให้กับสีและทรงกลม เจาะรูชิ้นงานให้ดูมีทางหายใจ เหมือนมีอิสระ ดูเบาสบาย ไม่ใช่ดูแล้วหนักอึ้ง หาอะไรเบาๆ มาห้อยไว้เล่นกับลมเพราะลมกับทะเลเป็นของคู่กัน เกิดเป็นความพลิ้วไหว ซึ่งก็เหมือนกับตัวผู้หญิงที่มีความพลิ้วไหวอยู่กับธรรมชาติ”
นอกจากการตกแต่งแล้ว องค์ประกอบต่างๆ ของงานยังช่วยเสริมให้บรรยากาศโดยรวมอบอวลไปด้วยความสดใสและพลังของสาวๆ มากขึ้นไปอีก “เขารวมให้พี่คิดหมด เช่น ดีเจควรจะเป็นอย่างไร ต้องมีองค์ประกอบอื่นร่วมด้วยไหม อย่างมีเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ที่มีคาแร็กเตอร์เหมาะที่จะขายกับลูกค้าที่มาเที่ยวทะเล เราจะเอาเสื้อผ้าของใครมาให้เหมาะสม ดีเจควรเป็นใคร และเพลงน่าจะมีอะไร เราต้องคุมพื้นที่ให้อยู่ เขาเรียกว่า ‘ทำลายสเปซ’ คือจัดการ กับสเปซที่มีอยู่เยอะโดยคุมตั้งแต่หัวจรดท้าย ตั้งแต่เดินเข้ามาปุ๊บ ไปจนถึงหน้าหาด เราจะเจอไปทีละอย่างๆ ที่ดูไม่หลุดแนวออกจากกัน
“น่าจะไม่ถึง 10 วัน” เราแทบไม่อยากเชื่อหูตัวเองเมื่อทราบว่ารายละเอียดที่น่าทึ่งเหล่านี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาในเงื่อนเวลาเพียงสัปดาห์เศษ “เราต้องคิดอะไรที่ทำได้เร็ว ดูดี และได้ผล ไม่ใช่ซับซ้อนและยากจนมีเรื่องมากมายให้จัดการ” ด้วยแนวคิดและเงื่อนเวลานี้ ทำให้เขาเลือกที่จะนำผ้ายืดและโครงเหล็กมาเป็นส่วนประกอบหลักในการตกแต่ง “เราสามารถเล่นแสงเล่นสีกับมันได้ ทำให้เป็นฟอร์มต่างๆ ได้ แต่เวลาเล่นก็ต้องทำให้ดูดี โครงสร้างต้องมีพลัง ผ้ายืดเราเอามาทำอะไรได้เยอะ แล้วก็เล่นแบล็กไลท์ ซึ่งจะทำให้กลางวันก็สวยอีกอย่าง กลางคืนก็สวยอีกอย่าง
“เราทดลองอะไรมาเยอะแล้ว ทั้งสมัยเรียน สมัยทำงาน ก็ทำงานศิลปะ ทำให้เป็นคนช่างคิด ฉะนั้นเราก็จะรู้ และอีกอย่างคือการเห็นงานมาเยอะ อาร์ทิสต์จะคิดฝันไปได้เร็วกว่าคนอื่นเพราะรู้เรื่องวัสดุ ถูกประสบการณ์การทำงานอันยาวนานหล่อหลอมมาแล้ว”
และไม่ใช่เพียงแต่การตกแต่งที่ทางรีสอร์ตไว้วางใจศิลปินอิสระชื่อดังคนนี้ วิสัยทัศน์ทางศิลปะของเขาที่นำมาประยุกต์ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจและความเข้าใจเรื่องเทรนด์ของเทคโนโลยีในยุคที่โลกหมุนเร็วอย่างทุกวันนี้ ยังเป็นแนวคิดสำคัญที่ช่วยให้ปาร์ตี้นี้ประสบความสำเร็จ “การเป็นศิลปินที่เข้าใจเรื่องธุรกิจด้วยก็สามารถทำให้เราคุยกับคนทำธุรกิจได้ เพราะธุรกิจก็ต้องการกำไร เราต้องรู้ว่าเวลาจัดงานให้คนที่เขาจัดบ่อยๆ บางทีเราก็ต้องหาเทคนิคที่ทำให้เขารู้สึกว่าได้ประหยัดด้วยเหมือนกัน เราเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ เราต้องเข้าใจว่าทำอย่างไรถึงจะพอดี ให้ธุรกิจเขาอยู่ได้
“พนักงานที่นี่เขาบอกว่ามันเป็นอะไรที่ไม่เคยมีมาก่อน ตัวงานมันก็สนุกอยู่แล้ว แต่บรรยากาศมันไม่ซ้ำเดิม เขาเห็นงานอาร์ตที่มันดึงดูดมากกว่า อีกอย่าง ยุคนี้เป็นยุคที่คนมาแล้วต้องเซลฟี่ ดังนั้นงานต้องน่าสนใจ ถ่ายรูปแล้วสวย สมัยนี้อะไรที่ไม่สวยก็ไม่ดังหรอก ยุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนเผยแพร่กันเร็วมาก ก็จะได้อาร์ตนี่แหละที่จะช่วยได้ เพราะมันเข้าถึงจิตวิญญาณ ความรู้สึก และความละเอียดอ่อนทางอารมณ์ ยิ่งมีสิ่งนี้มันยิ่งทำให้คนติดตามว่าที่นี่จะมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ อีก”
ก่อนที่เราจะไปเอนจอยโมเมนต์ดีๆ และซึมซับความสนุกในงานที่แฝงไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในทุกตารางนิ้ว ศิลปินเบื้องหลังปาร์ตี้เก๋ๆ ผู้นี้ทิ้งท้ายกับเราว่า แม้นี่จะไม่ใช่งานที่เขาทำอยู่เป็นประจำ แต่การได้มีโอกาสทำงานแบบนี้ก็เป็นการเรียนรู้ที่ทำให้ได้พัฒนาตนเอง “เราได้คิดโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ทำให้เราฉลาดขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น มันสนุกดี มีโจทย์ให้คิด และได้พัฒนาความคิด การบริหารจัดการ ทั้งบริหารคนและบริหารเงิน ถ้าทำแต่งานเดิมๆ เราก็จะอยู่แค่นั้น ไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ
“ชีวิตคนเรามันน่าจะสนุกนะ วาดรูปอยู่บ้านก็อาจจะน่าเบื่อ ออกมาทำอย่างนี้บ้าง มาเพิ่มสีสันให้ชีวิต” บางทีแนวคิดที่สื่อสารผ่าน What Women Want ที่ Nikki Beach Koh Samui ของศิลปินนาม ชลิต นาคพะวัน อาจไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเพื่อผู้หญิงเท่านั้น แต่ความสดใส พลังที่สะท้อนผ่านศิลปะในงาน หลักคิดเบื้องหลังการทำงาน และการหลุดออกจากกรอบเดิมๆ ของชีวิต คือ What Everyone Wants ต่างหากล่ะ

TAG

Related Stories

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว