เพลิดเพลินไปกับภาพวาดของหญิงสาวมัธยมจาก Wataboku ศิลปิน Digital-art ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น

The Beauty of Imperfection
แฟชั่น ดนตรี หนังสือการ์ตูน อนิเมชั่น ภาพยนตร์ และวัฒนธรรมอีกหลายต่อหลายอย่างจากประเทศญี่ปุ่น ได้ฝังรากลึกอยู่ในประเทศไทยมาหลายทศวรรษจนอาจเรียกได้ว่าแทรกซึมอยู่ในชีวิตประจําวันของเราโดยไม่รู้ตัว และครั้งนี้ เดอะ แจม แฟคตอรี่ แกลเลอรี่ ได้นำผลงานของ ‘วาตาโบคุ’ (Wataboku) ศิลปินดิจิทัลอาร์ตผู้ผู้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีเดียมาจัดแสดงให้เหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์ และผู้ที่หลงใหลในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีไม่ว่าจะเป็น กลุ่มอาร์ตเลิฟเวอร์ กลุ่มนักเรียนนักศึกษา และบุคคลทั่วไป
นิทรรศการคันซีโร่ (KANZERO) คือนิทรรศการที่รวบรวมผลงานภาพวาดดิจิทัลตั้งแต่ยุคแรกเริ่มจนถึงปัจจุบันของวาตาโบคุ ศิลปินภายใต้หน้ากากเทพสุนัขจิ้งจอกหรือที่เรียกกันว่า ‘คิตสึเนะ’ (Kitsune) “คันซีโร่ สำหรับผมหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ มันเกิดจากการที่ผมได้มาทำงานดิจิทัลอาร์ตแบบนี้เเล้ว ผมมีความสุขจนอยากจะลืมทุกอย่างก่อนหน้านี้เลยครับ แต่ไม่ใช่ในเเง่ลบนะครับ มันหมายถึงมีความสุขจนลืมทุกสิ่งไปหมดเลยแล้วก็เริ่มทำสิ่งใหม่ๆ น่ะครับ” วาตาโบคุก็เป็นชายหนุ่มญี่ปุ่นที่เคยผ่านมาหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งเป็นมือเบสและร้องเพลงอยู่ในวงดนตรีพังก์ร็อก ทำงานประจำ แต่สุดท้ายเมื่อเขาได้จับเม้าส์ปากกา เขาก็พบความสุขที่ค้นหามานาน แม้จะเห็นว่าเขาวาดแต่รูปผู้หญิงสวย แต่ตัวจริงของเขาที่เราสัมผัสได้ เขาเป็นคนเรียบร้อยทีเดียว “ดิจิทัลอาร์ตทำให้ผมได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ได้มากมายครับ ในขณะที่ดินสอหรือพู่กันคงทำได้ไม่มากเท่านี้”
ความงามในอุดมคติของคุณเป็นอย่ างไร… เราถามอย่างตรงไปตรงมา “ความงามในอุดคติของผมก็คือ ‘ความไม่สมบูรณ์แบบ’ ครับ ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องมีรอยยิ้ มตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องดูสวยสมบูรณ์ แบบตลอดเวลา ผมชอบความไม่สมบูรณ์แบบของเธอ และผมว่ามันมีเสน่ห์ด้วยซ้ำ ไปครับ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า The Beauty of Imperfection น่ะครับ”

ความงามในความไม่สมบูรณ์แบบนั้ นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่แฝงอยู่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่ นมาช้านาน โดยภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกกันว่า ‘วาบิ-ซาบิ’ (Wabi-sabi (侘寂))  เป็นแนวคิดที่มีการสื บทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนแบบเซน, พิธีชงชา, การจัดดอกไม้ ศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิม มาสู่การออกแบบในยุคใหม่ มุมมองของวาตาโบคุเองก็คล้ายคลึ งกับสิ่งเหล่านั้น รูปภาพหญิงสาวของเขา จึงไม่ได้มีเพียงรูปผู้หญิ งโพสท่าน่ารัก แต่มันแฝงไปด้วยอารมณ์ความรู้สึ กต่างๆ ตั้งแต่ดูเพิกเฉย เศร้า บางสีหน้าก็เหมือนกำลังตั้ งคำถาม หรือบางภาพก็เป็นรอยยิ้มเล็กๆ ที่ทำให้เดาอารมณ์ของเธอไม่ออก เขาเคยวาดภาพปกอัลบั้มของศิลปิ นดังในญี่ปุ่นอย่าง Nogizaka46 มาแล้ว บางภาพก็เป็ นภาพของภรรยาสาวคนสวยในวัยมั ธยมของเขาด้วย ว่าแต่เราไม่เคยเห็นเขาวาดผู้ ชายเลย “ซูเปอร์แรร์เลยครับ (หัวเราะ) แต่ก็มีนะครับ เพียงแต่ไม่ได้อยู่ในซีรี่ย์นี้ เท่านั้น” ก่อนหน้าผลงานในซีรี่ย์คันซีโร่ ได้ไปจัดแสดงมาก่อนในประเทศไต้ หวัน และตามด้วยกรุงเทพฯ และนี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ มาเยือนประเทศไทย “กรุงเทพฯ ยอดเยี่ยมมาก ผมชอบทานผัดไทยมากเลยครับ” ศิลปินใต้หน้ากากจิ้งจอกกล่าวกั บเรา

     หลังจากนี้นิทรรศการคันซีโร่ จะไปจัดแสดงต่อที่สิงคโปร์ และ จาการ์ตา สำหรับคนที่พลาดนิทรรศการนี้ไป บาซาร์นำภาพบางส่วนมาให้คุณชมแล้ว ส่วนใครที่อยากรู้จักกับเขามากขึ้น สามารถติดตามผลงานของเขาได้ที่ FB : watabokuore และhttps://wataboku.deviantart. com

ขอขอบคุณ The Jam Factory Gallery

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว