พรมแดงแบบ New Normal กับ Venice Film Festival ครั้งที่ 77

แม้ว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นเรื่องเสี่ยง แต่ก็คุ้มค่าที่จะเสีย
ในตอนนี้งานประกาศรางวัลทั้งหลายต้องเลื่อนการจัดงานที่มีขึ้นภายในปีนี้ หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบงานให้เป็นดิจิทัล เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าโควิด-19 ทำให้เกิดข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระหว่างประเทศ หรือการควบคุมจำนวนคน ซึ่งด้วยกฎเกณฑ์เหล่านี้ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าต่อไปในอนาคตพรมแดงยังจำเป็นต้องมีอีกหรือไม่ หรือว่าในอนาคตบรรดาผู้จัดงานอาจเห็นช่องทางที่สามารถลดค่าใช้จ่ายจากช่องทางดิจิทัลและหันไปยึดรูปแบบนี้เป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามข้อสงสัยเหล่านั้นก็ได้ลดลงไป เพราะอย่างล่าสุดในพิธีเปิด เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ที่จัดขึ้นครั้งที่ 77 ได้พยายามจัดงานเพื่อให้จุดยืนของวงการศิลปะนั้นสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้
การจัดเทศกาลครั้งนี้ได้อยู่ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด ตั้งแต่การตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่ตั้งอยู่ก่อนเข้างานถึง 9 เครื่อง โดยผู้ร่วมงานต้องมีอุณหภูมิไม่สูงกว่า 37.5 องศา มิฉะนั้นจะไม่สามารถเข้าภายในงานได้ อีกทั้งการสวมหน้ากากนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจากที่เห็นเหล่านักแสดงและเซเลบริตี้ต้องสวมใส่หน้ากากเกือบตลอดเวลา หรือแม้กระทั่งบางคนนั้นได้สั่งทำหน้ากากขึ้นพิเศษเพื่อที่จะให้เข้ากับชุดที่มาร่วมงานในครั้งนี้
และแม้ว่าในปีนี้อาจไม่ได้หลายล้อมไปด้วยนักแสดงและผู้ทรงอิทธิพลแห่งวงการภาพยนตร์เหมือนทุกครั้ง แต่ที่ต้องจัดขึ้น ก็เพื่อแสดงถึงจุดยืนของวงการภาพยนตร์ เนื่องจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น กลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่หันไปรับชมรูปแบบสตรีมมิ่งมากขึ้น อาทิ Netflix ที่ยอดsubscriberพุ่งสูงขึ้นอย่างเป็นปรากฏการณ์ หรือการประสบความสำเร็จของ Disney+  ช่องทางใหม่จากค่ายดิสนี่ย์ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว โดยจากปากของ Alberto Barberaผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ได้กล่าวไว้ว่า “เราทำเป็นต้องช่วยกันส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพราะในตอนนี้ยังมีหลายโรงภาพยนตร์ที่ยังต้องปิดทำการ ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปอาจมีอีกหลายโรงภาพยนตร์ที่จำใจต้องปิดตัวลงอย่างถาวร”ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์นี้ได้ชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้นกำลังตกอยู่ในขั้นวิกฤตและถ้าหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อวงการนี้อย่างแน่นอน

TAG

Related Stories

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้
ลิ้มลองอาหารเลิศรสไปกับฝูงปลาใต้มหาสมุทร หรือจะดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่รายล้อมไปด้วยงานศิลปะกราฟฟิตี้สุดคูลของ Cyril Kongo
พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์
ได้เวลาเยือนราตรีให้สนุกสุดเหวี่ยงอีกครั้ง

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

MORE FROM

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว