เมื่อบทกวีที่เคยเป็นเพียงตัวอักษรกลายเป็นงานศิลปะที่งาน X the Xhibition

: Tul Waitoonkiat x Slowmotion
สำหรับเดือนแห่งความรักนี้คนโสดที่ยังไม่มีแพลนไปไหนจะไม่ต้องเหงาแต่เพียงลําพังในวันวาเลนไทน์เพราะสโลว์โมชั่น ดีไซน์สตูดิโอ นําเสนอนิทรรศการศิลปะสื่อผสมจากบทกวีของนักร้อง และนักแต่งเพลงแห่งยุค ตุล ไวฑูรเกียรติ ผ่านตัวอักษร X ใช้เป็นตัวแทนของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเขาตกผลึกเป็นบทกวีทั้งหมด 26 บท อุทิศให้กับ “การจากลา” เมื่อถ้อยคํากลายเป็นเครื่องระบายความคับข้องของความพลัดพรากและการเยียวยาความเจ็บปวดตามวิสัยของกวี สโลว์โมชั่นจึงตั้งคําถามถึงการจากลา ร่วมหาทางออกจากความสูญเสียในมุมมองใหม่ๆ ด้วยงานออกแบบประสบการณ์ศิลปะหลากหลายสาขาที่แตกแขนงออกจากงานเรขศิลป์อันเป็นแกนหลักของสตูดิโอ
“อยากให้ผู้เข้าชมงานมองในแง่มุมที่ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นในชีวิตของเราไม่ว่าจะทุกข์หรือโศกเศร้าล้วนมีวิธีเยียวยาจิตใจ นิทรรศการนี้เตือนให้ทุกคนรู้ว่าความทุกข์นั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับมนุษย์มันเกิดขึ้นแล้วก็ดับไป เรามีหน้าที่จะต้องเยียวยาตัวเองวิธีการเขียนบทกวีก็เป็นทางออกอีกทาง ผมเชื่อว่าบทกวีสามารถอยู่ในทุกวิถีชีวิตของขีวิตคนได้ เมื่อเรามีความรู้สึก รัก โลภ โกรธ หลง ปัญญาตรงนี้ยังมีอยู่ในทุกๆคน และสามารถที่จะเชื่อมโยงความรู้สึกเหล่านี้ได้ แต่เราไม่ควรจมอยู่กับความรู้สึกนั้น เราควรเปลี่ยนความรู้สึกในแง่ลบให้กลายเป็นพลังบวก นอกจากนี้ทุกบทที่จัดแสดงเรียกได้ว่านำมาจากชีวิตจริงที่เกิดขึ้นใช้เวลาประมานสองสัปดาห์ในการเยียวยา จึงอยากส่งต่อพลังบอกให้ผู้เข้าชมงาน” ตุล ไวฑูรเกียรติกล่าว
สำหรับวิธีการสร้างงานแต่ละชิ้นของทั้งคู่นั้น เริ่มจากที่ทางคุณตุลได้เขียนบทกวีจากความรู้สึกแล้วส่งต่อให้กับคุณโต๋เพื่อสร้างชิ้นงาน ขั้นตอนของการตีความเพื่อสร้างเป็นชิ้นงานนั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละบทดูจากอารมณ์ของกวีเป็นหลัก และช่วยหาทางออกของแต่ละกวีสู่การสร้างชิ้นงานศิลปะในหลากหลายรูปแบบ การนำมุกตลกร้ายเข้ามาบอกเล่าเรื่องราว หรือมุกจากมิวสิควีดีโอในยุค 90’s ถูกนำมาเล่าต่อในรูปแบบใหม่แต่ยังคงเข้าใจได้ง่าย ส่วนที่มาของชื่องานนิทรรศการนั้น “X” สามารถตีความได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแฟนเก่า(EX) เครื่องหมายผิด เครื่องหมายโรมัน หรือคอลลาโบเรชั่น
นอกจากแฟนเพลงและงานเขียนของตุลจะได้พบกับงานชุดใหม่ของเขาแล้ว ชิ้นงานศิลปะที่จัดแสดงนี้ยังสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Bangkok Design Week 2020 ผ่านมุมมองหลักของการบําบัดชีวิตและจิตใจ วิธีการอยู่รอดในยุคดิจิตอลที่แสนวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งคนในวงการออกแบบ ศิลปิน หรือผู้คนทั่วไป 
มาชมการสร้างสรรค์งานศิลปะในระนาบใหม่เพื่อพิสูจน์ว่าบทกวีไม่จำเป็นต้องอยู่เพียงในหนังสือ ตั้งแต่วันที1-16 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตเพื่อคนที่ต้องยอมบอกลาของ ตุล x Zweed n’ Roll ในคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ (วันวาเลนไทน์) ณ อาคาร วูฟ แพค (Woof Pack Building) ศาลาแดง ซอย 1 ถนนสีลม หรือ สามารถรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.woofpackbangkok.com

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว