เดินทางสู่แดนใต้ของญี่ปุ่นและพักผ่อนในโรงแรมสุดหรูแห่งใหม่ The Ritz-Carlton, Fukuoka

โรงแรมแห่งใหม่ของเมืองฟุกุโอกะที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน

ณ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ที่นี่มีเรื่องเล่าขานและบันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโลกมากมาย ความหลากหลายเหล่านี้ได้กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรมในยุคปัจจุบัน สำหรับคนไทยแล้ว ที่นี่เป็นพื้นที่ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจและมีผู้คนมากมายกำลังจะเดินทางไปเยือนหลังจากมีเส้นทางบินตรงไปลงที่เมืองฟุกุโอกะซึ่งเป็นเมืองสำคัญของภูมิภาคนี้ 

เมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) เมืองสำคัญที่เป็นประตูสู่เกาะใต้ของประเทศญี่ปุ่น

เราเดินทางด้วยเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังฟุกุโอกะของสายการบิน Thai Vietjet Air ด้วยเครื่อง Airbus A321 พร้อมบริการชั้น SkyBOSS ที่แสนสะดวกสบายที่ทำให้เวลากว่า 5 ชั่วโมงนั้นราวกับจะสั้นลงไป ซึ่งบริการชั้น SkyBOSS นี้เป็นบริการพิเศษที่ทำให้เราสามารถ Check In ในช่องทางพิเศษที่รวดเร็ว และยิ่งไปญี่ปุ่นด้วยแล้ว แน่นอนว่าเราคงจะต้องเตรียมทั้งเสื้อผ้า เสื้อโค้ท กระเป๋า รองเท้า ไปแต่งตัวแบบเต็มที่ เมื่อเลือกชั้น SkyBOSS ก็สามารถนำสัมภาระพกพาขึ้นเครื่องได้ถึง 10 กิโลกรัมและโหลดได้เครื่องได้ถึง 30 กิโลกรัม หากใครมีถุงกอล์ฟก็สามารถโหลดได้ด้วยน้ำหนักไม่เกิน 1.5 กิโลกรัม (สมชื่อบริการ SkyBOSS จริงๆ ) ทั้งนี้ยังได้นั่งตำแหน่งพิเศษบนเครื่อง พร้อมทั้งบริการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เราเพลิดเพลินตลอดเส้นทาง ที่เซอร์ไพรส์ที่สุดเห็นจะเป็นรถส่วนตัวที่จะพาเราไปยังจุดจอดเครื่องบินในกรณีที่เครื่องจอดในลานจอดแทนการนั่งบัสไปลง

ทิวทัศน์และบรรยากาศบนเที่ยวบิน Airbus A321 ของ สายการบิน Thai Vietjet Air

ก่อนจะเดินทางต่อไปยังที่พักในย่านธุรกิจของเมืองอย่างเทนจิน (Tenjin) ระหว่างเส้นทางที่เรานั่งผ่านก็จะเห็นการประดับประดาแสงไฟและต้นคริสมาสต์ตามห้างร้านและอาคารอยู่เป็นระยะๆ เพราะสำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว แม้จะนับถือศาสนาพุทธและลัทธิชินโตเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ให้ความสำคัญกับเทศกาลคริสมาสต์เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย แต่จะแตกต่างตรงที่เมื่อจบวันที่ 25 ธันวาคมแล้วบรรยากาศของเทศกาลจะจบลงทันทีไม่ยาวต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลปีใหม่เหมือนที่อื่นๆ ดังนั้นหากจะดื่มด่ำกับช่วงคริสมาสต์ได้อย่างเต็มที่ เราก็สามารถเดินทางมาได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจนถึงวันคริสมาสต์เลย

บรรยากาศช่วงคริสมาสต์ของเมือง Fukuoka บริเวณสถานี Hakata Station

ไม่นานเราก็เดินทางมาถึงสถานที่พักของเราในครั้งนี้ The Ritz-Carlton, Fukuoka เป็นโรงแรมที่เพิ่งเปิดทำการในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาและถือเป็นโรงแรมที่มีความสูงมากที่สุดในฟุกุโอกะขณะนี้ โดยที่ตั้งของโรงแรมเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร Fukuoka Daimyo City ที่มีความสูงกว่า 111 เมตร โดยอยู่บน 9 ชั้นสูงสุดของอาคารกระจก 25 ชั้นที่ออกแบบโดยสตูดิโอชั้นนำ Kume Sekkei แห่งโตเกียว

โรงแรม The Ritz-Carlton, Fukuoka

เมื่อเข้าไปภายใน Lobby ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 18 เราจะพบต้นคริสต์มาสซึ่งถือเป็นต้นคริสมาสต์ต้นแรกของโรงแรม ของตกแต่งบนต้นคริสมาสต์ทำมาจากด้ายทอผ้าแบบญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อมโยงกับการออกแบบและการตกแต่งของโรงแรม

ต้นคริสมาสต์และบรรยากาศคริสมาสต์แรกของ The Ritz-Carlton, Fukuoka

สำหรับการตกแต่งของโรงแรม The Ritz-Carlton, Fukuoka เป็นผลงานระดับ Masterpiece ของ Layan Architects + Designers สตูดิโอออกแบบจาก Melbourne ที่มีแรงบันดาลใจจากผ้าทอที่เรียกว่า ‘Hakata-ori’ ซึ่งเป็นงานฝีมือแบบดั้งเดิมของจังหวัดฟุกุโอกะและเป็นหนึ่งในสามสิ่งทอหลักของญี่ปุ่น โดยรูปแบบของตกแต่งต่างๆ ที่เราเห็นต่างมีพื้นฐานมาจากแนวคิดของการปั่นด้ายและการทอเส้นด้าย เราจะเห็นฉากกั้นห้องแบบพับได้ ประติมากรรม ภาพวาด และผ้าทอโดยช่างฝีมือท้องถิ่นประดับประดาอยู่อย่างงดงามทั่วทั้งพื้นที่ของโรงแรมไม่ว่าจะเป็นห้องอาหาร บาร์ และสปา

บรรยากาศการตกแต่งภายในโรงแรม The Ritz-Carlton, Fukuoka

ผู้ที่รังสรรค์ผ้าทอที่ใช้ในการตกแต่งโรงแรมหรูแห่งใหม่นี้คือ ช่างทอจากร้าน ‘นิชิมูระ โอริโมโนะ’ (Nishimura Orimono) ซึ่งก่อตั้งในปี 1861 และเป็นร้านผ้าทอ Hakata-ori ที่เก่าแก่ที่สุด เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้สร้างเครื่องประดับโดยรับผิดชอบในการออกแบบตกแต่งภายในห้องพัก ซึ่งหากถามถึงความพิเศษของผ้า  Hakata-ori เมื่อเปรียบเทียบกับผ้าจากแหล่งผลิตสิ่งทออื่นๆ แล้ว Hakata-ori จะมีจำนวนเส้นด้ายที่มากกว่า มีความแข็งแรงและแน่นกว่า เมื่อนำมาใช้กับโอบิชุดกิโมโนก็จะผูกได้ง่ายและไม่คลายออกเมื่อผูกแล้ว ของประดับชิ้นหนึ่งในห้องอาหาร Genjyu ห้องอาหารสไตล์ญี่ปุ่นของโรงแรม ยังได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องประดับโอบิและใช้ลวดลาย ด็อกโกะการะ (Dokko – gara) บนผ้า ซึ่งเป็นลวดลาย Hakata-ori ทั่วไปที่มีความเชื่อว่าสามารถใช้เพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายได้

ลวดลาย ด็อกโกะการะ (Dokko – gara) บนผ้า ที่มีความเชื่อว่าสามารถใช้ปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย

โครงสร้างจากเรือเดินสมุทรยังถูกใช้ในร้าน Bay ซึ่งเป็นบาร์ที่ตั้งอยู่บนชั้น 24 ของโรงแรมซึ่งเชื่อมโยงกับทิวทัศน์ของอ่าวฮากาตะ (Hakata Bay) ที่เคยเป็นเส้นทางสายไหมขนส่งสินค้าอย่างผ้าทอในอดีต

บรรยากาศบาร์ของโรงแรม Bay ที่ตั้งอยู่บนชั้น 24

The Ritz-Carlton, Fukuoka มีห้องพักขนาดพื้นที่ 50 ตารางเมตรกว่า 167 ห้อง ห้องสวีท 75 ตารางเมตรกว่า 20 ห้อง ประกอบด้วยวิวห้องพัก 3 แบบ โดยห้องแบบ Skyline View จะมองเห็นวิวเมืองมุมกว้างไปจนถึงสนามบินฟุกุโอกะเลยทีเดียว ในขณะที่ห้อง Garden View เราจะได้ชมความเขียวขจีของ Ohori Park และห้องแบบ Bay View เราจะได้มองเห็นเรือที่แล่นผ่านของอ่าวฮากาตะที่งดงาม

สวน Ohori Park ที่อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม Ritz-Carlton Fukuoka

บรรยากาศของห้องพัก The Ritz-Carlton, Fukuoka

หลังออกไปเดินเที่ยวเรากลับมาพักผ่อนและรับประทานมื้ออาหารอันยอดเยี่ยมที่ห้องอาหาร Genjyu ซึ่งเป็นห้องอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ของโรงแรม ภายในแบ่งออกเป็นโซนที่เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นต่างชนิดกัน โดยมีทั้งโซน Sushi Bar, Teppanyaki, Tea Bar และโซนที่เราได้สัมผัสในครั้งนี้คือ Kaiseki ที่เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สโดยเชฟหนุ่มมากความสามารถ Hirotaka Nakashima ที่นำวัตถุดิบในท้องถิ่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเลมารังสรรค์อาหารอันยอดเยี่ยมให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นจานเรียกน้ำย่อยที่เต็มไปด้วยการผสมผสานรสชาติอันเป็นธรรมชาติของกุ้งคุรุมะกับไข่ปลาแซลมอนในซอสถั่วเหลืองและดอกเก็กฮวย ซาซิมิชั้นเยี่ยมจากเนื้อปลาตามฤดูกาลสามชนิด หรือเนื้อวากิวดำจากเกาะคิวชู เลือกเสิร์ฟพร้อมน้ำชาชั้นเยี่ยม Yame Green Tea ที่ปลูกบนเกาะคิวชู

ห้องอาหาร Genjyu ในส่วนของ Kaiseki ที่ดูแลโดย เชฟ Hirotaka Nakashima

มื้อเช้าเราเริ่มต้นวันใหม่ด้วยบุฟเฟต์อาหารเช้าที่ Viridis ห้องอาหารสไตล์ตะวันตกที่ตั้งอยู่ชั้น 18 ชั้นเดียวกับ Lobby โรงแรม มีทั้งอาหารเช้าสไตล์ตะวันตกและสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นวัตถุดิบจากท้องถิ่นอย่างชัดเจน เราติดใจข้าวญี่ปุ่นกับ ‘ไข่ปลาคอด’ (Cod Roe) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองฟุกุโอกะ และยังมีขนมปังชีสโรยไข่ปลาคอด กับองุ่นไชน์มัสแคตสีเขียวที่หวานกรอบและสดชื่นจากไร่องุ่น และขนมปังอบอีกมากมายที่ทำให้เราชาร์จพลังในมื้อเช้าได้อย่างเต็มเปี่ยม

ห้องอาหาร Viridis ที่เสิร์ฟอาหารเช้าและ Fine Diningในช่วงเย็น

เมนไทโกะ (Mentaiko) หรือไข่ปลาคอด อาหารขึ้นชื่อของ Fukuoka

นอกจากห้องอาหาร Viridis แล้วยังมีร้าน Diva ที่ตั้งอยู่ชั้นเดียวกับ Lobby เป็นคาเฟ่และเบเกอรี่ของโรงแรม ที่นี่มีทั้งเค้ก ของหวาน และช็อกโกแลต ที่ทางโรงแรมรังสรรค์ขึ้นมาอย่างประณีต และยังเป็นที่จิบน้ำชายามบ่ายอีกด้วย

Diva ร้านคาเฟ่และเบเกอรี่ที่อยู่ชั้นเดียวกับ Lobby ติดกับร้าน Viridis

ที่ The Ritz-Carlton, Fukuoka ยังมีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่เดินทางมากับเด็กๆ  อีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ Hakata-ori Doll Making กิจกรรมที่ให้เด็กๆ ได้ทำตุ๊กตาเป็นชุดกิโมโนลายผ้าพื้นเมือง และยังมี The Ritz Kids Night ที่มีเต็นท์เพิ่มพื้นที่ความสุขให้เด็กๆ ในห้องพักของพวกเขาอีกด้วย โดยในเต็นท์จะประกอบด้วยชุดเตาฟืนผ้าแบบ DIY โคมไฟ และเจ้าตุ๊กตาสิงโตที่มาจากสัญลักษณ์ของ The Ritz-Carlton ให้เด็กๆ ได้เล่นอย่างเพลิดเพลิน 

กิจกรรม Hakata-ori Doll Making

The Ritz Kids Night

วันเวลาที่ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็วทำให้เราต้องบอกลา The Ritz-Carlton, Fukuoka ไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตามโรงแรมแห่งใหม่แห่งนี้ยังมีเวลาอีกมากที่จะมอบประสบการณ์ให้กับผู้ที่กำลังจะไปเยือนและสัมผัสความพิเศษของเมืองฟุกุโอกะต่อจากเรา 

#BAZAAREscape #RitzCarltonFukuoka #Fukuoka #Japan

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว