มาลัย : คุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมไทยที่ร้อยเรียงขึ้นจากดอกไม้ทีละดอก

ร่วมเทิดพระเกียรติวันแม่ปีนี้กับกิจกรรมดีๆ ที่ The Museum of Floral Culture
ช่วงก่อนวันแม่ไม่กี่วัน เราได้มีโอกาสไปเข้าร่วมเวิร์กช็อปการร้อยมาลัยที่พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ย่านสามเสนมาค่ะ เพราะเป็นช่วงที่เขากำลังจัดงานครบรอบ 7 ปีของพิพิธภัณฑ์ฯ ในชื่อ ‘บุษบัญชลี เทศกาลกล้วยไม้ถวายพระพร’ เมื่อวันที่ 7-11 สิงหาคมที่ผ่านมา
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ The Museum of Floral Culture ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2555 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม และเผยแพร่วัฒนธรรมการประดิษฐ์ดอกไม้ของชาติ ปัจจุบันที่นี่เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เมื่อก้าวเข้ามาภายในนั้นยิ่งกว่าคำว่าร่มรื่น เพราะมีทั้งสนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ สวนดอกไม้ แถมยังมีของตกแต่งที่ทำจากดอกไม้อีกเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ดอกมะลิหอมๆ ในห้องน้ำ
ท่ามกลางความคลาสสิกของบ้านโบราณสมัยรัชกาลที่ 6 สถาปัตยกรรมแบบยุคโคโลเนียล เราได้หลบจากความวุ่นวายของเมืองเข้ามานั่งจิบน้ำชาและชิมขนมไทยที่นี่ ถือว่าเป็นการเติมความชุ่มชื่นในจิตใจได้ดีมาก ยิ่งในช่วงจัดงานแบบนี้ มีทั้งอินสตอลเลชั่นดอกไม้แปลกตาหลายชิ้น ออกแบบโดยคุณสกุล อินทกุล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แล้วยังมีกิจกรรมออกร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมจากเชียงใหม่ รวมถึงเวิร์กช็อปงานดอกไม้ไทยที่เราเข้าร่วมนี้ด้วย
เราเลือกฝึกทำมาลัยเกลียว ซึ่งก็คือมาลัยกลมที่ร้อยแล้วเกิดเป็นลวดลายเวียนเป็นเกลียวกันไป เป็นสีตัดกันระหว่างดอกกุหลาบและดอกพุด แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และความประณีตของคนโบราณ เริ่มจากการพับใบตองเป็นสี่เหลี่ยม เสียบเข้าไปในเข็มเป็นอันดับแรกเพื่อใช้เป็นฐาน จากนั้นพับกลีบกุหลาบร้อยตามลงไป 2 กลีบ ต่อด้วยดอกพุด 2 ดอก วางสลับกันไปเรื่อยๆ
ดูเผินๆ เหมือนจะง่าย แต่ต้องบอกว่าไม่ง่ายเลย เพราะหากพับกลีบกุหลาบไม่สวย หรือเสียบดอกพุดไม่เท่ากัน มันก็จะยื่นๆ ไม่เรียบร้อย ตอนแรกที่เริ่มร้อยนั้น เราคิดภาพไม่ออกเลยว่าเมื่อไรจะร้อยไปถึงปลายเข็มสักที เพราะบางครั้งกะไม่ดี เสียบลงไป ใบหรือก้านก็อาจจะแตก เราก็ต้องพับกลีบใหม่ นับว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องการสมาธิแล้วก็ความอดทนอย่างมาก และทำให้เรารู้เลยว่าในยุคที่เรามักจะเลื่อนหน้าฟีดส์โซเชียลมีเดียอยู่แทบจะทุกๆ ครึ่งชั่วโมง หรือพลิกตัวไปทำนู่นทำนี่ในเวลาเดียวกันแบบ multi task อยู่ตลอดเวลา การต้องมานั่งจดจ่ออยู่กับดอกไม้อันเปราะบางและเข็มเล็กๆ ต่อเนื่องหลายๆ ชั่วโมงนี่เป็นอะไรที่ขัดแย้งทางความรู้สึกอยู่ไม่น้อย แต่ก็เป็นการฝึกฝนความเข้มแข็งทางจิตใจ และดึงให้เราอยู่กับปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
ผ่านไปราว 5 ชั่วโมง มาลัยเกลียวของเราเป็นรูปเป็นร่างและมันสร้างความภูมิใจให้เราได้มาก ไม่ใช่แค่เห็นว่าเป็นผลงานของตัวเอง แต่เรายังภูมิใจในงานฝีมือแบบไทยๆ การมาสัมผัสสิ่งที่เป็นธรรมชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมในเวลาเดียวกัน ทำให้เรารู้ซึ้งถึงคุณค่าของศิลปะผ่านความละเมียดละไมและประณีต ก่อนจะนำพวงมาลัยนี้ไปมอบแด่คุณแม่ที่เรารัก
และเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 87 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ทางพิพิธภัณฑ์ดอกไม้จึงได้จัดพิมพ์หนังสือ ‘มาลี มาลัย แบบเรียนงานประดิษฐ์ดอกไม้ไทยสำหรับเยาวชน’ โดยมีเนื้อหาเป็นบทเรียนเบื้องต้นเกี่ยวกับงานประดิษฐ์ดอกไม้สดของไทยในรูปแบบต่างๆ พร้อมขั้นตอนการทำโดยละเอียด สำหรับคนที่สนใจอยากลองสัมผัสการร้อยมาลัยและการจัดดอกไม้ไทยๆ ดูบ้าง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.floralmuseum.com

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว