นารีขี่ม้าขาวกับศิลปะการวิพากษ์สังคมของยุรี เกนสาคู

The Lady on a White Horse
ความอึดอัด การพายเรือในอ่าง และความรู้สึกเหมือนโลกหยุดหมุน แบบที่ไม่รู้จะเมื่อไรจะก้าวไปข้างหน้า ทั้งหมดน่าจะเป็นสิ่งที่คนไทยหลายคนกำลังรู้สึกอยู่ แต่พูดออกมาไม่ได้ เราพยายามตั้งคำถามกับอะไรหลายๆ อย่างที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตความเป็นอยู่ แต่มันไม่เคยมีคำตอบ เราสงสัย เราอยากรู้ แต่เหมือนเราพูดออกมาไม่ได้
ยุรี เกนสาคู ศิลปินร่วมสมัยที่มีเอกลักษณ์ในงานศิลปะสีสันสดใสบนสเกลงานขนาดใหญ่ เธอมักหยิบเรื่องราวรอบตัวมากลั่นกรองและถ่ายทอดลงไปบนพื้นที่แห่งจินตนาการ ยุรีชอบสิ่งสวยงามเหมือนกับที่หลายๆ คนชอบ จนเรามักเผลอนึกอยู่บ่อยๆ ว่างานที่เต็มไปด้วยฟิกเกอร์น่ารักๆ ของเธอนั้น กำลังพูดเรื่องโพสิทีฟสนุกๆ ความรู้สึกเหมือนตอนเราอ่านการ์ตูนสักเล่ม แต่เมื่อได้เข้าไปพิจารณาใกล้ๆ แล้ว จะรู้เลยว่าสิ่งที่ซ่อนอยู่ข้างในนั้นดาร์กและแรงกว่าที่เราคิด
ดาร์กในเลเวลเดียวกับเวลาที่เราต้องรอรถเมล์วันฝนตกที่น้ำท่วมเจิ่งนอง วันที่เราจ่ายค่าทางด่วนสองต่อแล้วรถกลับไม่ขยับเขยื้อน วันที่ใครบางคนเดินตกท่อ วันที่ชิ้นส่วนสิ่งก่อสร้างจากที่ใดที่หนึ่งตกลงมาใส่คนเดินถนน แค่นี้พอเข้าใจความรู้สึกไหม?
นิทรรศการชุด The Lady on a White Horse เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของเธอ จัดขึ้นที่ Tang Contemporary Art ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นจากงานชิ้นหลักอย่างภาพนารีขี่ม้าขาวตรงกลางห้องจัดแสดง ก่อนจะขยายออกมาเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ประดับอยู่รอบๆ ห้อง ‘นารีขี่ม้าขาว’เป็นคำทำนายเก่าแก่ที่อยู่คู่กับบ้านเมืองของเรามานาน ในความหมายคือผู้หญิงสักคนที่จะมาช่วยปลดเปลื้องความทุกข์ แก้ปัญหา และทำให้เรื่องทุกอย่างมันคลี่คลาย ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าคำทำนายนี้จะมีจริงไหม แต่ดูเหมือนทุกคนต่างก็เฝ้ารอ
ยุรีได้นำความเชื่อจากหลายเชื้อชาติมาผสมผสานรวมกันอยู่ในผลงานชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นคำทำนายโบราณบนสมุดข่อยสมัยอยุธยา คำทำนายดวงบนปฏิทินจีน รวมไปถึงอดัมกับอีฟซึ่งเป็นความเชื่อทางศาสนาคริสต์ มันสะท้อนให้เห็นว่าไม่ว่าคนเชื้อชาติไหนศาสนาใดต่างก็ปลูกฝังความเชื่อกันมายาวนาน ความเชื่อซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นความจริงเสมอไป แต่มันทำให้คนเราสามารถใช้ชีวิตอยู่ในความเป็นจริงได้
ยุรียังใช้สัญลักษณ์และฟิกเกอร์หลายอย่าง ให้คนได้ตีความไปต่างๆ นานา อย่างเช่น ไดโนเสาร์ซึ่งหมายถึงความคิดที่เก่าแก่คร่ำครึ ทว่ามันกลับยังยืนอยู่ท่ามกลางโลกสมัยใหม่และเทคโนโลยีที่พัฒนาไป หรือจะเป็นกาขาว แทนสัญลักษณ์ของคนเจ้าเล่ห์ในคราบของคนดี รวมไปถึงลูกท้อที่เธอเล่นคำในหลายภาษา ภาษาไทยพ้องเสียงกับความท้อแท้ ภาษาอังกฤษกลับเป็นลูกพีชที่ดูสดใส ขณะที่ภาษาจีนคำนี้มีความหมายว่ายาวนาน และเธอหยิบมันมารวมกันเพื่อพูดถึงสิ่งที่ฉาบไว้ด้วยความสวยงาม แต่ข้างในเต็มไปด้วยความรู้สึกท้อเหนื่อย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่จะอยู่ไปอีกยาวนาน
ใช่…คนเรามีสิทธิ์ที่จะเชื่อหรือมองอะไรในแง่ไหนก็ได้ เราอาจเลือกมองแค่ความสวยงามที่ฉาบไว้ก็ได้หากมันทำให้เราสบายใจ แต่สุดท้ายถ้าสิ่งที่อยู่ลึกลงไปข้างในยังเป็นความทุกข์ที่แสนขมขื่น เราคิดว่าเราจะอยู่กับสิ่งเหล่านี้ไปได้อีกนานแค่ไหนกัน
นิทรรศการ  The Lady on a White Horse โดยยุรี เกนสาคู จัดแสดงที่ Tang Contemporary Art ราชดำริ ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน – 24 กรกฏาคม 2019

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว