TAAN ห้องอาหารไทยโมเดิร์นที่พาเราเดินทางสู่เส้นทางแห่งรสชาติอาหารไทยครบ 4 ภาคในจานเดียว

นี่คือหนึ่งในร้านอาหารน่าจับตามองที่อยู่ในลิสต์ Michelin Guide ประจำปี 2565
เล้นทางของเหล่านักชิมนั้น บางครั้งก็พาให้เราเริ่มออกห่างจากรสชาติอันคุ้นเคยจนอาจลืมเลือนไปตามกาลเวลา ทว่าในครั้งนี้เราได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารมื้อพิเศษที่พาให้เราได้หวนกลับสู่ความทรงจำต่างๆ มากมาย ราวกับได้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว ที่ห้องอาหารไทยสไตล์ใหม่แห่งนี้นี่เอง
ชื่อของห้องอาหาร Taan Bangkok คือห้องอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งอยู่บนชั้นที่ 25 โรงแรม Siam@Siam Design Hotel Bangkok สถานที่ที่เมื่อเราก้าวเข้าไปแล้ว จะได้สัมผัสกับวิวพาโนรามาของกรุงเทพมหานครที่สวยที่สุดมุมหนึ่ง บรรยากาศในร้านเป็นโทนสีสุขุมหรูหราสง่างามแต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยการตกแต่งด้วยสีเขียวของต้นไม้และบรรดาร่มจากเชียงใหม่ที่ติดตั้งบนผนังห้อง โดยชื่อของ Tann นั้นมาจากคำว่า ‘ประธาน’ โดยทางร้านถือว่าวัตถุดิบเปรียบได้กับประธานของที่นี่ ทั้งยังพ้องกับเสียงของคำว่า ‘ทาน’ ที่หมายถึงการกินอาหารของคนไทย  
เริ่มตั้งแต่ Lobster Chae Nam Pla​ – กุ้งมังกรแช่น้ำปลา คาเวียร์โครงการหลวง (Raw Lobster | Caviar​ | Freshwater Fish Sauce) เมนูโปรดของใครหลายๆ คนที่มาพร้อมรูปโฉมที่แปลกใหม่ที่ทั้งหรูหราและมีความเป็นสากล ทว่าไม่ทิ้งรสชาติอาหารไทยแบบเต็มปากเต็มคำ
ตามมาด้วย Pla Bu – ปลาบู่เกร็ดกรอบ ซุปหน่อไม้เผา น้ำใบย่านางและเห็ด (Crispy Scaled Goby Fish | Grilled-Bamboo Shoots | “Ya-nang” Mushroom Sauce) ที่เปิดประสบการณ์การลิ้มลองเนื้อปลาที่เราไม่ค่อยได้สัมผัส โดยปลาบู่นั้นนำเข้ามาจากจังหวัดยะลา ทั้งยังต้องรักษาความสดที่สุดก่อนนำมาทอดกรอบแล้วทานทั้งเกล็ดคู่กับซอสเห็ดใบย่านางเข้มข้นของฝั่งภาคอีสาน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทวิสต์รสชาติอันหลากหลายของอาหารไทยได้อย่างน่าชื่นชม
นอกจากนั้นยังมีออเดิร์ฟแสนพิเศษที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ให้คุณอย่าง Golae Talay – ทะเลย่างกอและลำไย ผักเหนาะ น้ำพริกสะตอ (Oyster | Baby Squid | Fish of the Day | Langan-Golae | Bitter Bean Paste) และ Pak Moh Sao Nam – ปากหม้อซาวน้ำ เสิร์ฟพร้อมปลาทอดข้าวพองและบักนัด (Grouper | Popped Rice | Fermented Fish | Pineapple) 
อีกหนึ่งจานโปรดของเราคือ Run Juan – ซุปรัญจวนน้ำใส มาพร้อมเกี๊ยวเอ็นหมูทอดน้ำปลาร้า (Clear Shrimp Paste Soup | Deep-Fried Brined Pork Tendon) เข้มข้นด้วยซุปที่แม้จะดูใสแบบซุปกงซอเมของฝรั่งเศสแต่เข้มข้นด้วยรสชาติของแกงโบราณอย่างแกงรัญจวน เป็นอีกจานที่เราอยากซดต่อเรื่อยๆ 
หลังลิ้มรสอีกสองจาน Kua Ham – ข้าวจี่คั่วแฮมใบโกสนน่องกบนา หมูสามชั้นทอด (Deep-Fried Braised Pork Belly | Frog Legs | Grilled Banana-Wrapped Sticky Rice) และ Jaew Hon – แจ่วฮ้อนไข่ปลาหมึกน้ำดำสมุนไพรสด เนื้อสะโพก น้ำจิ้มมันหัวกุ้ง (Isaan Squid Soup | Top Round Beef | Prawn Fat Paste) ก็มาถึงจานไฮไลท์ที่รังสรรค์มาจากเมนูโปรดของใครหลายๆ คนรวมถึงเชฟเทพด้วยอย่างเมนูโจ๊ก Black Chicken Congee – โจ๊กข้าวกล้องไก่ดำผัดน้ำปู๋ น้ำเคยไข่เยี่ยวม้า หมูกรอบ ผัดสะตอเคยฉลู (Organic Black Chicken | Milled Congee | Crispy Pork Belly | Bitter Beans | Krill Sauce) ที่พิเศษด้วยการนำเสนนำน้ำปู๋ อาหารของถิ่นภาคเหนือมาผัดเคล้ากับกับไก่ดำโครงการหลวง ทานคู่กับผัดสะตอเคยฉลูจากภาคใต้ พร้อมโจ๊กข้าวกล้องหอมมะลิ เรียกได้ว่าจานเดียวก็ครบรสของอาหารไทยทุกภาคแล้ว
ปิดท้ายด้วยของหวาน Tao Thueng – เต้าทึงงาดำ ไอศครีมกะทิใบเตย ขนมหน้านวลลำไยขนมเบี้อง (Coconut Pandan Ice Cream | Black Sesame |  Longan Thai Meringue) ที่รวมเอาทุกความหวานที่เราคุ้นเคยมาทวิสต์ในจานเดียว เป็นของหวานที่ไม่หนักกเกินไปสำหรับมื้ออาหารแสนพิเศษในครั้งนี้

ก่อนจากกันเชฟเทพยังได้กล่าวกับเราว่า “เราภูมิใจที่ได้มีบทบาทเล็กๆ ในแวดวงอาหารท้องถิ่นของบ้านเรา หลายปีที่ผ่านมา เราเห็นคนผลิตอาหารพัฒนาผลผลิต และทักษะขึ้นมาในแบบที่ไม่เราเคยจินตนาการมาก่อน อย่างเช่น ชาวประมงพื้นถิ่นที่หันมาเริ่มใช้เทคนิค “อิเคะ จิเมะ” กับปลาไทย ที่ช่วยดึงรสชาติและสัมผัสใหม่ไปอีกขั้น โดยแขกที่มายังห้องอาหาร Taan สามารถมั่นใจได้เลยว่า พวกเขากำลังช่วยเหลือเหล่าผู้ผลิตอาหารอาร์ติซานเหล่านี้ให้ได้อยู่บนเส้นทางการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนต่อไป”

เมนู Prode นำเสนอ 9 คอร์ส ในราคา 2,890++ ที่ห้องอาหาร Taan Bangkok คือห้องอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งอยู่บนชั้นที่ 25 โรงแรม Siam@Siam Design Hotel Bangkok สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ Tel. 06-5328-7374 หรือ Line ID : @taanbangkok และ www.taanbangkok.com
#BAZAARLifestyle #BAZAARLounge #Taan #Finedining

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว