การเดินทางสู่ดินแดนแห่งทะเลสาบอันงดงาม ตอนที่ 1 : จากซูริค… ถึงโลซานน์

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง 35 ปี การเปิดเส้นทางจากประเทศไทยสู่สวิตเซอร์แลนด์ของการบินไทย
การเดินทางที่แสนพิเศษกำลังจะเริ่มขึ้น… ในอีก 11 ชั่วโมงหลังจากนี้… เครื่องบิน Boeing 777-300ER ของการบินไทยทยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสง่างามในยามค่ำคืน หลังจากที่ฉันต้องเหนื่อยกับการจราจรในกรุงเทพฯ นี่ก็ได้เวลาพักผ่อนจริงๆ เสียที ฉันจิบเครื่องดื่มจากบาร์เคลื่อนที่พร้อมดื่มด่ำกับภาพและเสียงของภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody ที่ดูซ้ำอีกครั้ง แทนที่จะเลือก A Star is Born ที่มีให้เลือกทั้งเวอร์ชั่นปี 1954 และ 2018 จากนั้นความง่วงงุนจะเริ่มเข้าแทรกบนหนังตา เวลาที่ดูเหมือนจะยาวนานจึงกลายเป็นสั้นเมื่อฉันได้หลับตาลง
     หลังมื้ออาหารเช้าอันน่ารื่นรมย์กัปตันก็พาผู้โดยสารและลูกเรือลงสู่ลานจอดของสนามบินซูริค (Zürich) อย่างนุ่มนวล และครั้งนี้ นับเป็นครั้งหนึ่งในโอกาสครบรอบ 35 ปีที่การบินไทยได้เปิดเส้นทางมาสู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นครั้งแรก ทว่าการเดินทางของฉันยังคงดำเนินต่อไป เพราะจุดหมายแรกนั้นแท้ที่จริงคือเมืองโลซานน์ (Lausanne)

     ครั้งนี้ฉันมีโอกาสได้ใช้ตั๋วโดยสารของ  Swiss Travel Pass ซึ่งเป็นผู้ให้บริการตั๋วเดินทางพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งหากสมัครใช้บริการแล้วจะทำให้เราสามารถใช้ทั้งรถบัสรถรางรถไฟและเรือในระบบขนส่งของประเทศได้ทั้งหมด ระหว่างที่นั่งรถไฟชั้น First Class ผ่านเส้นทางที่เชื่อมสู่เมืองโลซานน์ฉันทิ้งความอ่อนเพลียทั้งหมดเเล้วตื่นตาไปกับทิวทัศน์นอกกระจกทั้งสองฝั่ง
ไม่นาน… ฉันก็มาถึงโลซานน์
หากพูดถึงโลซานน์แล้วนอกจากทัศนียภาพอันงดงามเราต่างทราบกันดีว่าเป็นที่นี่เคยเป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทั้งศาลาไทย (Thai Pavillion) หลังงามที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางสวนสีเขียวและเรื่องราวที่พระองค์ทรงเรือใบอย่างสง่างามอยู่บนทะเลสาบของเมืองนี้แล้ว ครั้งนี้ฉันยังมีโอกาสได้มาสัมผัสเรื่องราวอันงดงาม ณ โบริวาจพาเลซ (Beau Rivage Palace) โรงแรมสุดหรูอายุกว่า 150 ปีที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าทะเลสาบเลอมอง (Lac Léman) หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในชื่อของทะเลสาบเจนีวา

     ประวัติศาสตร์ของโรงแรมโบริวาจพาเลซเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1857 โดยมีจุดริเริ่มจากการพัฒนาของท่าเรืออุชชี (Ouchy) จนมีกลุ่มนักธุรกิจท้องถิ่นเข้าซื้อที่ดินคืนจากครอบครัว Allott ชาวอังกฤษต่อมาจึงมีการจัดประกวดการออกแบบสถาปัตยกรรมสําหรับการก่อสร้างโรงแรมแห่งนี้และได้ Achille de la Harpe และ Jean-Baptiste Bartholoni สองสถาปนิกผู้ชนะรางวัลการประกวดออกแบบอาคารและใช้เวลาในการก่อสร้าง 4 ปีจึงแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1861 ยิ่งไปกว่านั้นโบริวาจพาเลซยังเคยเป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ ๙ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนีพระเชษฐภคินีและพระเชษฐา ทั้งยังเป็นสถานที่ที่เคยต้อนรับแขกคนสำคัญอย่าง Emperor Hirohito, Nelson Mandel, Poincare, President of Argentina, Lord Curzon, Gary Cooper, Duke and Duchess of Windsor, Noel Coward และ Somerset Maugham เป็นต้นดังนั้นตรงบริเวณชั้นหนึ่งของโรงแรมจะมีลายเซ็นและรูปของคนดังประดับอยู่บนผนังของทางเดินเรียงรายอยู่มากมาย
     หลังจากดื่มด่ำกับบรรยากาศเหมือนภาพฝันที่ระเบียงห้อง ก็ได้เวลาของมื้อกลางวันที่ห้องอาหารของโรงแรมโดยเป็นมื้อพิเศษที่ครีเอตโดยเชฟมิชลินสตาร์สามดาว แอนน์ โซฟี พิค (Anne-Sophie Pic) เธอเป็นเชฟฝรั่งเศสที่มีเชื้อสายมากจากครอบครัวที่เป็นเชฟระดับสูงไม่ต่างกัน อาหารของเธอมีทั้งความเลิศรสและงดงามที่แต่ละจานล้วนแฝงไปด้วยความเป็นอิสตรี
     หลังมื้ออาหารแสนพิเศษฉันก็ได้เดินชมส่วนต่างๆ ของโรงแรมที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ของโลซานน์เช่นกัน ขณะที่ฉันกำลังเดินไปตามเส้นทางที่จะเชื่อมไปพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกก็พลันได้เห็นหลุมฝังเล็กๆ พนักงานของโรงแรมกล่าวว่า นั่นคือหลุมฝังสุนัขของแขกวีไอพีหนึ่งในนั้นคือสุนัขของโกโก้ชาเนลที่ถือเป็นสุนัขตัวแรกที่ฝังอยู่ที่นี่ ซึ่งถ้าหากย้อนไปในช่วงนั้นเราจะทราบว่าโรงแรมแห่งนี้เป็นสถานที่สุดโปรดของเธอและเธอก็ได้ใช้ชีวิตและการพักผ่อนที่นี่กับเพื่อนคู่ใจจนเกิดเป็นความผูกพัน ดังนั้นเมื่อสุนัขของเธอจากไป ดีไซเนอร์ผู้โด่งดังจึงขอร้องที่จะฝังมันที่นี่เพื่อเป็นความทรงจำให้เธอได้ระลึกถึงช่วงเวลาดีๆ อยู่เสมอ ซึ่งทางโรงแรมก็ยินดีที่จะให้เธอได้สมปรารถนา
     ฉันทอดเวลาไปหลายนาทีกับการเดินเล่นริมทะเลสาบเลอมองก่อนขึ้นรถไฟไปในย่าน Lausanne Flon เดินเล่นชมเมืองในยามค่ำคืนก่อนลิ้มลองฟองดูว์ (Fondue) จิ้มจุ่มชีสแบบสวิสสไตล์ในร้านอาหารท้องถิ่นที่อยู่ท่ามกลางคาเฟ่และร้านแบรนด์เนมมากมาย ซึ่งถ้าตั้งใจจะมาช้อปปิ้งเดินชมย่านเมืองเก่าที่ปูพื้นถนนด้วยหินก็ต้องมาเดินในช่วงกลางวันเพราะร้านส่วนใหญ่จะปิดทำการประมาณ 2 ทุ่ม
     วันต่อมาฉันมีโอกาสได้ไปเดินเล่นย่าน Tissot อันเป็นสถานที่ตั้งของแฟลตซึ่งเคยเป็นที่ประทับแห่งแรกในสวิตเซอร์แลนด์ของสมเด็จย่าและในหลวงรัชกาลที่ ๘ และรัชกาล ๙ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ก่อนจะย้ายไปประทับที่ตำหนักวิลล่าวัฒนา (Villa Vadhana) ซึ่งปัจจุบันได้มีผู้อาศัยอยู่เรียบร้อยแล้ว ในบ่ายวันเดียวกันฉันก็เดินทางด้วยเรือโดยสารและแวะทีท่าเรือ Cully เพื่อทานมื้อกลางวันแบบ Traditional ที่ร้าน Le Raisin ซึ่งอยู่ในโรงแรมเล็กๆ ที่เป็นธุรกิจครอบครัว ลิ้มลอง Perch Fillets เมนูปลาตัวเล็กจากทะเลสาบเลอมองที่หากใครมาโลซานน์แล้วต้องหาทานให้ได้
     หลังอิ่มท้อง ฉันเดินเท้าผ่านย่าน Vevey ที่เป็นสถานที่พักผ่อนริมแม่น้ำของชาวโลซานน์และนักท่องเที่ยวแล้วเดินต่อไปอีกไม่ไกล เพื่อไปยังไร่ไวน์ (Vineyard) เยี่ยมชมและลิ้มลองรสชาติไวน์ของโลซานน์ เมื่อกล่าวถึงไวน์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นถือเป็นไวน์คุณภาพเยี่ยมที่หาดื่มได้ยากยิ่ง เนื่องจากกำลังการผลิตมีจำกัดเพราะส่วนใหญ่เป็นธุรกิจครอบครัวและยังเป็นอาชีพสงวนสำหรับคนในประเทศเท่านั้น
ตกค่ำ ฉันดินเนอร์มื้อพิเศษที่ห้องอาหาร Cafe Beau-Rivage ดื่มด่ำกับไวน์สวิสแท้อีกครา ก่อนลาจากโลซานน์เเละทะเลสาบเลอมองในวันรุ่งขึ้น
ติดตามการเดินทางต่อจากนี้ได้ทาง ‘การเดินทางสู่ดินแดนแห่งทะเลสาบอันงดงาม ตอนที่ 2 : จากโลซานน์… ถึงซูริค’ เร็วๆ นี้ ทาง www.harpersbazaar.co.th
Travel Infos
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Thai Airways เพื่อการจองเที่ยวบินได้ง่ายขึ้นทั้งระบบ Android และ IOS หรือจองผ่านเว็บไซต์ www.thaiairways.com
2. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Swiss Travel Guide เพื่ออัพเดตข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้ทั้งระบบ Android และ IOS
3. ติดต่อซื้อตั๋วโดยสารครบวงจรของ Swiss Travel Pass ได้ทาง www.mystsnet.com


#thaiairways #iflythai #35anniversaryTGZurich #THAI HeavenPortfolioThailand #beaurivagepalace

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว