การจากไปของ Sulli และ Jonghyun จุดประเด็นโรคซึมเศร้าในวงการบันเทิงเกาหลี

ด้านมืดเบื้องหลังรอยยิ้มอันสดใส
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2019 ดาวเด่นแห่งวงการเพลงได้ดับลงไปอีกหนึ่งดวง นักร้องสาว ซอลลี่ หรือ ชเว จิน-รี อดีตนักร้องสาววง f(x) ได้เสียชีวิตลงในวัย 25 ปี พร้อมข้อความที่เธอฝากไว้เป็นครั้งสุดท้ายในบ้านพักของตัวเอง ซึ่งตำรวจคาดว่าเป็นการจบชีวิตด้วยตัวเองเนื่องจากการโดน Cyberbully (การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์) ซอลลี่ออกจากวงการเพลงตั้งแต่ปี 2014 หลังจากต่อสู้ดิ้นรนกับการถูกเกลียดชังบนโลกออนไลน์และหันมาเอาดีทางด้านการเป็นนักแสดงแทน
และหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2017 คิม จงฮยอน แห่งวงบอยแบนด์ SHINee ถูกพบว่าเสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์ โดยการขังตัวเองในห้องที่มีก้อนถ่านหินที่จุดไฟปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์ นำไปสู่ภาวะพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ และส่งผลให้เสียชีวิต ซึ่งเป็นวิธีการฆ่าตัวตายที่แพร่หลายในเกาหลี ซึ่งบีบหัวใจแฟนคลับยิ่งนัก และยังเป็นการจุดประเด็นถึงเรื่องโรคซึมเศร้าของเหล่าศิลปินและนักร้องมากความสามารถในวงการบันเทิงเกาหลี
นับตั้งแต่ต้นยุค 2000s เพลงแนว K-pop (Korean Pop) ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการบันเทิงของโลก วงการนี้เป็นเสมือนเวทีความฝันของวัยรุ่นเจ็นใหม่ไปจนถึงหนุ่มสาววัย 20 ต้นๆ หลายคนที่ต้องการจะพิสูจน์ความสามารถของตนเองให้โลกได้เห็น ให้ครอบครัวได้ภูมิใจ และเพื่อสร้างอนาคตอันสว่างไสว 

การคัดเลือกตัวศิลปินนั้นเริ่มตั้งแต่วัยเยาว์ บ้างก็ต้องหยุดเรียนและย้ายออกจากบ้านเพื่อมาฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงทุกวัน บ้างก็ยังไม่เป็นผู้ใหญ่พอที่จะรับผิดชอบในวินัยและหน้าที่ แต่ในระหว่างนั้นก็ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่ม anti-fan ข่าวกอสซิบ และแรงกดดันต่างๆ จนทำให้หลายคนต้องตกอยู่ในภาวะของโรคซึมเศร้าที่ส่งผลไปถึงการจบชีวิตตัวเอง
อีกหนึ่งคดีที่หลายคนต้องจดจำก็คือการจากไปของนักแสดงสาว Jang Ja-yeon เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2009 ซึ่งเธอคนนี้เคยโด่งดังมากจากบทบาทของเธอในซีรีส์ยอดฮิตของเกาหลีเรื่อง “Boys Over Flowers” โดยการจบชีวิตของตัวเองพร้อมทิ้งจดหมายฉบับสุดท้ายที่กล่าวถึงเรื่องผู้จัดการของเธอเคยทำร้ายร่างกายและบังคับให้เธอมีเพศสัมพันธ์กับเหล่าผู้กำกับ ลูกค้าวีไอพีและสปอนเซอร์ เพื่อที่เธอจะได้รับบทเด่นและภาพยนตร์ชื่อดังต่างๆ ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้บล็อกเกอร์ข่าวดาราและบังเทิงชื่อดัง Popseoul จุดประเด็นถึงเรื่อง “tragic trend” (เทรนด์โศกนาฏกรรม)
ในยุคปัจจุบันที่วงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ๆ ออกมาเดบิวต์แทบจะทุกวัน จึงทำการเเข่งขันของวงการนี้พุ่งสูงเป็นทวีคูณ การที่จะโดนคำวิภาควิจารณ์ในด้าน ลักษณะนิสัย ภาพลักษณ์ และผลงานของศิลปินแต่ละคนก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน 

โรคซึมเศร้านั้นใกล้ตัวกว่าที่คิด หากคุณมีคนในครอบครัวหรือพ้องเพื่อนที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็อย่าปล่อยให้ปัญหานี้สายเกินแก้

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว