ชีวิตจริงแสนเรียบง่ายของซูเปอร์ฮีโร่หญิง Scarlet Witch — Elizabeth Olsen

ใครจะรู้ว่าเธอไม่เคยชอบโลกแห่งแสงสีและอินสตาแกรมเลย?
หนังซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลมาร์เวล (Marvel Cinematic Universe – MCU) ไม่ใช่โลกของนักแสดงหญิงรักสันโดษ หนังบล็อกบัสเตอร์พวกนี้เป็นที่หมายปองของดาราที่ชอบชีวิตท่ามกลางแสงสี กับช็อตหลบปาปารัสซี่เพื่อไปทานอาหารค่ำในร้านหรู และคร่ำครวญว่าถูกคุกคามชีวิตส่วนตัว แต่นั่นไม่ใช่เอลิซาเบธ โอลเซ่น ตลอดสามปีที่ผ่านมาที่เธอเปิดตัวในจักรวาลเมร์เวลกับบท Scarlet Witch ผ่านหนังภาคต่อ Avengers: Age of Ultron ก่อนเตรียมปิดฉากตำนานฮีโร่มาร์เวลกับ Avengers: Infinity War ท่ามกลางความคาดหวังและเสียงเรียกร้องมหาศาลจากแฟนๆ มาร์เวลที่ติดตามเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาตลอดระยะเวลา 10 ปี แต่สำหรับโอลเซ่น ถ้าเธอเลือกได้ เธอขอใช้ชีวิตอยู่บ้านสบายๆ กับเพื่อนให้คุ้มค่าในช่วงพักผ่อนนี้ มากกว่าตระเวณทัวร์ให้สัมภาษณ์และเฉิดฉายบนพรมแดง

“ถ้าให้เลือกใช้ชีวิตแบบไหนก็ได้ในหนึ่งวัน ฉันขอไปออกกำลังกายก่อน ต่อด้วยไปร้านขายของชำ เพราะฉันชอบช้อปอาหารมาก แต่คืนก่อนหน้านั้นฉันต้องเตรียมวัตถุดิบสำหรับการอบขนมหรืออาหารอย่างแป้งโดว์ไว้ก่อนแล้วนะ ส่วนวันนี้ก็แค่อบขนมปัง ทำอาหาร นั่งเล่นอาบแดด กินไปเรื่อยๆ กับเพื่อนๆ ทั้งวัน”

วันว่างของเธออาจจะฟังดูโหล ไม่ต่างจากสิ่งที่เราเห็นในเทรนด์สุขภาพสาวแอลเอและตามอินสตาแกรมอินฟลูเอนเซอร์สายเวลเนสทั่วๆ ไป  ที่ต่างคือแม้โอลเซ่นจะเป็นดาราระดับท้อปที่มีจำนวนผู้ติดตามอินสตาแกรมกว่า 1.1 ล้านคนแม้จะเพิ่งเริ่มเล่นไอจีไม่นานมานี้ แต่คุณก็จะไม่มีวันได้เห็นภาพวันว่างเหล่านี้ของเธอทางอินสตาแกรม เพราะเธอไม่เคยปลื้มสื่อออนไลน์เลย (อันที่จริงหนึ่งในหนังเรื่องล่าสุดของเธอ Ingrid Goes West ว่าด้วยเรื่องความงี่เง่าร้ายกาจของอินสตาแกรมด้วยซ้ำ)
“ไม่มีวันไหนที่ฉันไม่นึกอยากลบมันเลย” เธอบอก “ฉันยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฉันไปทำอะไรอยู่ในนั้น แล้วฉันก็คิดได้ว่า ‘เออ ใช่ ฉันอยากโปรโมท Avengers’ จากนั้นฉันก็เริ่มรู้สึกตัวว่าโพสต์อะไรที่เป็นส่วนตัวไป และก็มาคิดว่า ‘นี่งี่เง่าละ ทำไปทำไมเนี่ย ต้องลบมันทิ้งเดี๋ยวนี้’  ฉันพยายามมองอินสตาแกรมให้เป็นส่วนหนึ่งของงานฉัน มันมีประโยชน์กับงาน แต่สักพักฉันว่าฉันก็จะลบมันเพราะมันจะมีช่วงที่ฉันไม่มีหนังอะไรต้องโปรโมท แล้วมันทำให้ฉันเสียสมาธิ”
แม้จะโตมาในครอบครัวของคนมีชื่อเสียงและมีพี่สาวเป็นฝาแฝดที่โ่ด่งดังที่สุดอย่างแมรี่-เคต และแอชลีย์ โอลเซน และตัวเธอเองก็ปรากฏตัวในจอทีวีกับพี่สาวแฝดมาแล้วถึง 7 ครั้งทั้งๆ ที่อายุยังไม่ถึง 8 ปี แต่ความเป็นส่วนตัวและชีวิตที่เงียบสงบเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเธอเสมอ และเป็นโชคดีของเธอที่การคุ้ยเคยกับชีวิตในโลกมายาตั้งแต่เด็ก รวมไปถึงการการมีพี่สาวเป็นคนดัง ได้หล่อหลอมให้เธอมีศักยภาพในฐานะนักแสดงและมีมุมมองต่ออาชีพนี้ที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

การรักษาความเป็นส่วนตัวอาจจะเป็นจุดร่วมของสมาชิกครอบครับคนดังนี้ พี่สาวแฝดของเธออย่างแมรี่-เคตและแอชลีย์เองก็ไม่ได้ขยันออกมาให้สัมภาษณ์ และไปร่วมพรมแดงเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น แต่ขณะเดียวกันพวกเธอก็ไม่เคยถูกต่อว่าว่าหยิ่งหรือเข้าถึงยากแต่อย่างใด

“มันมีวิธีที่คุณจะอยู่ในวงการนี้โดยยังรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้นะคะ พี่สาวทั้งสองของฉันเป็นคนที่มีพื้นที่ส่วนตัวมาก และฉันชื่นชมพวกเธอมาก พี่ๆ สอนฉันว่าเรารักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้ แต่ก็ต้องเข้าถึงง่ายสำหรับนักข่าว การได้ซึมซับระบบค่านิยมจากพี่ๆ มันช่วยฉันได้มากเลย พวกพี่ๆ มีกลุ่มเพื่อนที่เจ๋งที่สุด แล้วฉันก็มีเหมือนกัน มีคนถามฉันตลอดว่า ‘พอเริ่มทำงานแล้วหาเพื่อนยากไหม?’ ฉันก็จะแบบ ‘หมายความว่าไงจ๊ะ? ไม่นะ’ ฉันมีเพื่อนที่คบกันมานาน แล้วก็มีเพื่อนที่มารู้จักกันเพราะงานซึ่งก็ยอดเยี่ยมทุกคน”

โอลเซ่นมองว่าคนที่มีปัญหาหลังเข้าวงการก็มักจะเป็นคนที่มีพื้นฐานไม่แข็งแรงมากกว่า

“คุณจะลำบากเวลามาอยู่ผิดที่ผิดทาง อย่างคนที่มาอยู่ในอุตสาหกรรมนี้แล้วต้องมากังวลว่าจะมีคนคอยมาเอารัดเอาเปรียบตัวเองไหม ถ้าโดนเอาเปรียบต้องทำอย่างไร ฉันโชคดีที่ไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องพวกนี้เลย”

ถ้าไม่ใช่คอหนังตัวจริงอาจจะไม่รู้ว่า กว่านักแสดงสาววัย 29 ปีคนนี้จะมาเป็นฮีโร่มาร์เวลโด่งดังไปทั่วโลก เธอเริ่มต้นกับหนังนอกกระแส โดยเป็นที่รู้จักจาก Martha Marcy May Marlene และหนังสยองขวัญ Silent House รวมไปถึงหนังรีเมค Oldboy ของสไปค์ ลี เธอไม่ชอบการไปเฉิดฉายบนพรมแดงหรืองานแจกรางวัลและไม่ค่อยรับเป็นพรีเซนเตอร์แบรนด์ เว้นก็แต่ H&M ในไลน์ที่เน้นการผลิตแบบยั่งยืน

“อาจจะเพราะเพื่อนๆ ฉันส่วนมาก็อยู่ที่แอลเอกัน สำหรับฉันการไปงานปาร์ตี้ ไปเน็ตเวิร์คกิ้งพวกนั้นมันไม่เกิดประโยชน์กับชีวิต ฉันเชื่อว่าการพยายามและความต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวต่างหากที่ช่วยให้คุณมั่นคง”

“ฉันยังคิดว่าคุณไม่ควรเชื่อทุกคนเวลาเขาบอกว่าคุณทำดีแล้ว นั่นไม่ดีกับคุณเลย” เธอหัวเราะ “ถ้าคุณเชื่อว่าสิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดเป็นจริงทุกอย่างนี่อันตรายละ”

แม้ว่าเธอจะต้องการชีวิตที่เป็นส่วนตัว แต่เธอก็ไม่อาจปฏิเสธบน Scarlet Witch ได้ ทั้งที่รู้ว่ามันจะเป็นงานที่ทำให้เธอต้องถูกห้อมล้อมด้วยสื่อต่่อเนื่องหลายปี ถ้าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไป โอเซ่นอาจจะเซย์โน แต่เพราะนี่คือ Scarlet – ฮีโร่ที่เต็มไปด้วยอารมณ์รุนแรง ไม่มั่นคง ผู้ที่ตามเรื่องราวในหนังสือการ์ตูนเล่าไว้ว่าเติบโตมาในครอบครัวที่ถูกพ่อทำทารุณกรรม และต้องสูญเสียพี่ชายฝาแฝดรวมถึงสามี  Scarlet ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีด้านเดียว
“เธอมีความลึกทางอารมณ์ และศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของเธอก็คือตัวเธอเอง เพราะเธอไม่เข้าใจว่าพลังของเธอคืออะไร จะควบคุมมันได้อย่างไร ฉันก็อยากจะออกอาการแบบเธอเวลาฉันเริ่มมีอารมณ์นะ แต่การจะใช้ชีวิตและฟังค์ชั่นในสังคมนี้ เราต้องปิดตัวเองไว้ภายใต้เปลือกของพฤติกรรมที่ถูกต้องตามแบบแผนที่สังคมยอมรับ”

Avengers: Infinity War จะเข้าฉายวันที่ 25 เมษายนนี้

TAG

Related Stories

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้
ลิ้มลองอาหารเลิศรสไปกับฝูงปลาใต้มหาสมุทร หรือจะดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่รายล้อมไปด้วยงานศิลปะกราฟฟิตี้สุดคูลของ Cyril Kongo
พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์
ได้เวลาเยือนราตรีให้สนุกสุดเหวี่ยงอีกครั้ง

Most Viewed

เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว