PULSE Chroma 2022 นิทรรศการแห่งความหลากหลาย ณ 5 มุมเมืองของกรุงเทพฯ

หนึ่งในนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายในสังคมเมือง DiverCity และความเท่าเทียมกันในสังคม

หลังจากเหตุจลาจลสโตนวอลล์ในเมืองนิวยอร์กซิตี ปี ค.ศ. 1969 ธงสีรุ้งหรือ Pride Flag ที่เราคุ้นตาก็ถือกำเนิดขึ้นโดย กิลเบิร์ต เบเกอร์ (Gilbert Baker) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอความหลากหลายในคอมมิวนิตี้ LGBTQ+ แสดงให้เห็นว่าสีมีความเชื่อมโยงอย่างเหนียวแน่นกับสังคมมนุษย์ในทุกมิติ


เดือนมิถุนายนปีนี้ เพื่อเฉลิมฉลอง Pride Month ทาง PULSE Social Enterprise มีความตั้งใจที่จะจัดนิทรรศการอันยิ่งใหญ่ประจำปี PULSE Chroma 2022 – Art Exhibition Celebrating Diversity, Inclusivity and Social Well-being ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 31 สิงหาคม 2565 ระยะเวลา 3 เดือน นิทรรศการจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายในสังคมเมือง หรือ DiverCity และความเท่าเทียมกันในสังคม กล่าวคือ ทุกคนควรได้รับความรักและความเคารพโดยปราศจากเรื่องสีผิว ชาติพันธุ์ เพศสภาพ รสนิยมทางเพศ สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม อายุ ความบกพร่องของร่างกาย ความเชื่อทางศาสนา อุดมการณ์ทางการเมือง หรือแนวคิดอื่นๆ ที่ผสมผสานกันกลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเรา และสิ่งเหล่านี้เองเป็นความตั้งใจหลักที่ PULSE พยายามผลักดันตลอดมา


โดยคำว่า Chroma นั้นเป็นภาษากรีกโบราณ แปลว่า ‘สี’ นับตั้งแต่โลกใบนี้แต่งแต้มไปด้วยสีสันตั้งแต่จุดเริ่มต้น ความคิดสร้างสรรค์ก็ได้แผ่ขยายในหมู่มวลมนุษยชาติอย่างต่อเนื่อง มนุษย์รู้จักการใช้สีมาเป็นระยะเวลา 40,000 ปี เริ่มตั้งแต่การวาดผนังถ้ำ ต่อมาในยุคอียิปต์โบราณ มีการใช้สีจากธรรมชาติตกแต่งใบหน้า ผนังพีระมิด หรือแม้แต่โลงศพ ในยุคกรีกโรมันโบราณก็มีการใช้สีสันมากมายทาลงบนรูปปั้นและเทวสถานต่างๆ แต่โชคร้ายที่สีเหล่านั้นเลือนหายไปตามกาลเวลาจนเหลือแค่สีวัสดุเปลือย ส่วนในวัฒนธรรมอินเดียนั้นมีการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลีด้วยสีสันตระการตา จากอดีตเป็นต้นมา สังคมมนุษย์ได้พัฒนาทักษะการใช้สี ค้นพบทฤษฎีของสีผ่านแสง และใช้สีเป็นสัญลักษณ์ของบางสิ่งบางอย่าง เช่น โลโก้ ภาพยนตร์ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวทางสังคมเช่นกัน

นิทรรศการประกอบด้วยการจัดแสดงภาพถ่าย ดิจิทัลอาร์ต ประติมากรรม และแสง จากศิลปินที่กำลังมาแรงและศิลปินผู้โด่งดัง อาทิ นิทรรศการภาพถ่ายจาก ปุย-สุรชัย แสงสุวรรณ ภาพวาดจาก โอ๊ต-มณเฑียร และประติมากรรมเซรามิกจาก ติ้ว-วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ โดยงานศิลปะทุกชิ้นจะจัดแสดงและจัดจำหน่ายที่ PULSE Gallery ทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ สีลม CBD อโศก พร้อมพงษ์ เพลินจิต และพญาไท และแกลเลอรี่ร่วม House of Heals

นอกจากนิทรรศการ PULSE ยังจัดอีเวนต์อีกมากมาย ได้แก่ ปาร์ตี้เปิดนิทรรศการ ปาร์ตี้ปิดนิทรรศการ และกิจกรรมท่องแกลเลอรีเพื่อรับของรางวัลสุดพิเศษ 
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์หรือติดตามโซเชียลมีเดียของ PULSE ได้ที่

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว