ในวันที่ได้พบกันอีกครั้งกับเจ้าชายฟิลิป รักแรก รักเดียว และรักสุดท้ายของควีนเอลิซาเบธ

วันนี้ทั้งคู่คงจะได้พบกันอีกครั้งในที่ใดสักแห่ง
วันนี้คงเป็นวันที่ข่าวการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สร้างความเศร้าใจให้กับผู้คนที่คอยติดตามข่าวสารของพระองค์มาอย่างปฏิเสธไม่ได้ ทั้งการครองราชย์ยาวนานกว่า 70 ปี รวมไปถึงภาพลักษณ์ที่เป็นกันเองและเข้าถึงง่าย รวมถึงพร้อมปรับตัวกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้พระองค์ครองใจผู้คนทั่วโลกได้อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งครั้งหนึ่งบาซาร์ได้เคยบอกเล่าเส้นทางการเดินทาง ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่นับเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ครองราชย์ยาวนานที่สุดของอังกฤษมาแล้วในบทความ ครั้งนี้เราจึงขอบอกเล่าเส้นทางความรักของควีนอลิซาเบธที่ 2 กับเจ้าชายฟิลิป ผู้เป็นรักแรก รักเดียว และรักสุดท้าย ของพระองค์ ในวันที่ได้พบกันอีกครั้งในที่ใดสักแห่ง
ย้อนกลับไปในวัยเยาว์ เด็กหญิงที่มีชื่อ “เอลิซาเบธ” ยังเด็กเกินกว่าจะออกเสียงชื่อของตัวเองได้ จึงออกคำผิดเพี้ยนเป็น “ลิลิเบธ” นั่นจึงกลายเป็นชื่อเล่นที่คนในครอบครัวใช้เรียกชื่อเธอตั้งแต่นั้นมา ด้วยการเกิดมาในเชื้อสายพระวงศ์ แต่ก็ห่างไกลกับลำดับของการได้เป็นกษัตริย์ ทำให้เด็กหญิงลิลิเบธใช้ชีวิตเฉกเช่นเด็กหญิงธรรมดาคนหนึ่งเสมอมา จนกระทั่งในช่วงอายุ 10 ขวบ พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ตัดสินใจสละราชบัลลังก์เพื่อแต่งงานกับหญิงม่ายชาวอเมริกัน ทำให้พ่อของลิลิเบธจำเป็นต้องขึ้นครองราชย์ตามลำดับเชื้อพระวงศ์ กลายเป็นพระเจ้าจอร์จที่ 6 ซึ่งส่งผลให้เธอกลายเป็นผู้สืบสันตติวงศ์ลำดับที่ 1 อย่างกระทันหัน
ต่อมาไม่นานในปี 1939 ขณะเยี่ยมเยียนวิทยาลัยราชนาวีกับครอบครัว ซึ่งขณะนั้นพระองค์มีอายุ 13 ปี ได้พบกับรักแรกและรักเดียวอย่างเจ้าชายฟิลิป ซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์กผู้มีฐานันดรเป็นเจ้าชายเต็มตัว แต่ถูกบังคับให้สละราชบัลลังก์และย้ายที่อยู่อาศัยไปหลายต่อหลายที่ จนกระทั่งเข้ารับการศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยราชนาวี ณ ประเทศอังกฤษ ขณะเจ้าหญิงเสด็จเยี่ยมเยียนวิทยาลัย เจ้าชายฟิลิปในวัย 18 ปี ผู้ได้รับหน้าที่พาเจ้าหญิงเที่ยวชมวิทยาลัย ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความประทับใจของทั้งคู่ จึงได้ติดต่อและส่งเจ้าหมายถึงกันเป็นเวลากว่าหลายปี 
แต่ด้วยฐานันดรที่เจ้าชายฟิลิปมี ส่งผลให้พระเจ้าจอร์จที่ 6 ไม่ปลื้มสักเท่าไรนัก เขาจึงยอมแลกทุกสิ่งอย่างรวมถึงสละสัญชาติกรีซและฐานันดีในราชวงศ์เพื่อเข้าเป็นพลเมืองอังกฤษอย่างเต็มตัว เพื่อแลกกับความรักที่มีต่อหญิงอันเป็นที่รัก ซึ่งนั่นคงเป็นสิ่งที่มากที่สุดเท่าที่เขาจะสามารถทำได้ และต่อมาในปี 1947 เจ้าหญิงในวัย 21 และเจ้าชายในวัย 26 เจ้าพิธีอภิเษกสมรสกันอย่างสมหวัง ก่อเกิดเป็นความรักที่ไม่เคยแยกจากกันของทั้งคู่ตั้งแต่นั้นมา

ความรักไม่เคยจืดจาง

หลังได้ชื่อว่าครองราชย์ยาวนานที่สุดกว่า 70 ปี และเฉลิมฉลองครบรอบแต่งงาน 73 ปีด้วยกัน และใครจะคิดว่านั่นคือครั้งสุดท้าย เพราะต่อมาเพียงไม่นานในปี 2020 เจ้าชายฟิลิปก็สิ้นพระชนม์ลง แม้การจากไปอย่างไม่มีวันกลับครั้งนั้นจะทำให้ควีนอลิซาเบธใจสลาย แต่เธอยังคงเดินหน้าทำหน้าที่ของกษัตริย์ไปอย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นพิธีการสำคัญหรือการแต่งตั้งนายกฯ ที่ผ่านมา และเราเชื่อว่าความรักของทั้งคู่จะส่งผลให้วันนี้ทั้ง 2 พระองค์ ได้พบกันในที่ใดสักแห่งอย่างแน่นอน

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว