อ่านเรื่องเล่าของหลวงพระบางผ่านลายผ้าทอพื้นเมืองสวยๆ จากโครงการ ‘ออกพบตก’

เมื่อ Pullman Luangprabang พาเราไปทำความรู้จักงานฝีมือแบบ East meets West
หลวงพระบาง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก โดยยูเนสโก ตั้งแต่ปี 1995 เอกลักษณ์ของที่นี่คือวัดวาอารามเก่าแก่ บ้านเรือนสไตล์โคโลเนียล และวิถีชีวิตที่เนิบช้า จนใครหลายคนบอกว่าเหมือนเชียงใหม่เมื่อ 50 ปีที่แล้ว…
ที่นี่ไม่ได้มีกิจกรรมแค่การตักบาตรข้าวเหนียวหรือการไปสัมผัสสีเขียวมรกตของน้ำตกกวางสีอันโด่งดังเท่านั้น หากอยากสัมผัสวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของหลวงพระบางจริงๆ ผ้าทอคือหนึ่งในสิ่งที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างน่าฟัง เพราะผ้าทอพื้นเมืองของลาวมีความเป็นมายาวนาน เกี่ยวพันกับวิถีชีวิตคนลาวตั้งแต่เกิดจนตาย และเป็นทักษะที่หญิงสาวชาวลาวภาคภูมิใจอย่างมาก เนื่องจากแม่หญิงลาวต้องฝึกทอผ้าแต่เด็กเพื่อทำเป็นเครื่องแต่งกายให้คนในครอบครัว ไปจนถึงทำชุดแต่งงาน และทำผ้าคลุมโลงศพเมื่อมีคนในบ้านเสียชีวิต นอกจากนี้ลวดลายและลักษณะการทอผ้าที่แตกต่างกันยังแสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์กว่า 17 กลุ่มในประเทศลาวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผ้าทอลวดลายมัดหมี่รูปนาคสีแดง ทอด้วยเทคนิคขิดและจก ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทแดงจากแขวงพัวพัน ในขณะที่ลวดลายเรขาคณิตสามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยม ทอด้วยเทคนิคจกจะเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทลื้อหลวงพระบาง
 
โรงแรมพูลแมน หลวงพระบาง คือโรงแรมหรู 5 ดาวในเครือแอคคอร์ที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2019 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ท่ามกลางธรรมชาติ ธารน้ำ และภูเขาที่โอบล้อม ด้วยความที่ชูคอนเซ็ปต์วิถีชุมชนของลาวผสานเข้ากับความร่วมสมัย พูลแมน หลวงพระบางได้พาเราไปรู้จักกับโครงการผ้าทอพื้นเมืองที่น่าสนใจ ชื่อว่า ‘ออกพบตก’(Oct Pob Tok) ซึ่งมาจากคำว่า East meets West เป็นศูนย์ทอผ้าและหัตถกรรมลาวที่นำเสนองานฝีมือแสนประณีตของผ้าทอลาวแบบคลาสสิกดั้งเดิม บางชิ้นได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าทออายุตั้งแต่ 50-100 ปี แต่ผสมผสานกับความเป็นแฟชั่นและเทคนิคใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ผ้าทอในหลากหลายคอลเลกชั่น มีความทันสมัย ดูแปลกใหม่น่าสนใจ และมีคุณภาพตามมาตรฐานระดับโลก
‘ออกพบตก’ เริ่มต้นจากการพบกันระหว่างช่างทอผ้าชาวลาวที่คุ้นเคยกับการทอผ้ามาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ กับอาสาสมัครสอนภาษาชาวอังกฤษที่หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าทอลาว คนหนึ่งมาจากโลกตะวันตกขณะที่อีกคนอยู่ฝั่งตะวันออก แต่ด้วยความหลงใหลที่มีในสิ่งเดียวกันและวิสัยทัศน์แบบเดียวกัน ทั้งคู่ร่วมกันก่อตั้งโครงการนี้เพื่อสืบทอดและนำเสนองานฝีมือที่มีคุณค่าให้คนภายนอกรู้จัก ด้วยการรวบรวมผ้าทอฝีมือเยี่ยมจากทั่วลาวและรอบๆ หลวงพระบางมาจำหน่าย โดยมีเรือน Heritage House แสดงงานผ้าทอของชนเผ่าและผ้าสะสมงานชั้นครู ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและช็อปอย่างเพลิดเพลิน และถ้าใครอยากเรียนรู้วิธีการทำ ก็สามารถไปที่ศูนย์เรียนรู้ ออกพบตก ลีฟวิ่ง คราฟต์ เซ็นเตอร์ ซึ่งจะแสดงตั้งแต่ขั้นตอนการย้อมสีผ้า ทอผ้า ปักผ้า ไปจนถึงการพิมพ์ลาย นับเป็นโครงการที่ไม่ใช่แค่สร้างชื่อเสียงให้กับผ้าทอของลาวมากยิ่งขึ้น แต่ยังสร้างรายได้ให้ช่างทอผ้าท้องถิ่นอีกด้วย
 
โรงแรมพูลแมน หลวงพระบาง ยังแนะนำโครงการวิถีชุมชนอื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอีก อย่างฟาร์มนมควายลาว (Laos Buffalo Dairy) ที่นอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ชิมผลิตภัณฑ์สดใหม่จากนมควาย ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส และไอศกรีมแล้ว ก็ยังได้สัมผัสกับสัตว์ในฟาร์มอย่างใกล้ชิด ก่อนจะกลับมาพักผ่อนให้สบายใจในห้องพักที่พรั่งพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย จำนวนกว่า 123 ห้องที่แบ่งออกเป็นห้องสวีทและห้องแบบพูลวิลล่า มาพร้อมวิวของผืนน้ำและนาขั้นบันได เรียกว่าพาเรากลับไปใกล้ชิดกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและมีเสน่ห์จนเราเผลอนึกไปว่าได้เดินย้อนกลับไปในวันวานเข้าจริงๆ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและจองห้องพักได้ที่ https://www.pullman-luangprabang.com
หรือดูเพิ่มเติมสำหรับโครงการออกพบตกได้ที่ https://ockpoptok.com

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว