ไนจีเรียกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฏแบนนายแบบนางแบบผิวขาวจากโฆษณา

มาอ่านกันต่อว่าเหตุผลเบื้องหลังคืออะไร
ก่อนหน้านี้ภาพยนตร์โฆษณาที่ปรากฏนางแบบนายแบบผิวขาวพร้อมเสียงวอยซ์โอเวอร์สำเนียงบริติชจ๋าๆ คงเป็นเรื่องทั่วไปในประเทศในจีเรีย ทว่าล่าสุด “Policy of developing local talent” หรือที่แปลตรงตัวว่า “นโยบายส่งเสริมศักยภาพคนท้องถิ่น” ซึ่งประกาศออกมาโดยหน่วยงานควบคุมโฆษณาของประเทศไนจีเรียได้กล่าวอย่างชัดเจนแล้วว่าไนจีเรียห้ามนายแบบนางแบบผิวขาวปรากฏในโฆษณาที่ฉายในประเทศ โดยกฏจะมีผลตั้งแต่เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป 5 โฆษณาที่ดีที่สุดในทศวรรษนี้จากประเทศในจีเรีย จัดอันดับโดยช่องยูทูบ Unboxing Couple Steve Babaeko ประธานสมาคมเอเจนซี่โฆษณาแห่งไนจีเรียบอกกับ The Times ว่าก่อนหน้านี้เป็นเวลาราว 20 ปีครึ่งหนึ่งของสัดส่วนนายแบบนางแบบและนักพากษ์เสียงโฆษณาในไนจีเรียคือชาวอังกฤษมาโดยตลอด “ช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นในสังคมไนจีเรีย ความรู้ภาคภูมิใจในชาติของตนเริ่มสั่งสมมากขึ้นในคนรุ่นใหม่ คุณลองทำโฆษณาที่ใช้นายแบบผิวขาวออกมาดูสิ คุณต้องโดนถามแน่ๆ ว่าประชากรไนจีเรียของเรามีตั้ง 200 ล้านคน คุณใช้พวกเขาสักคนไม่ได้เลยหรือ” Babaeko กล่าวเสริม 

สำหรับการบังคับใช้กฏนั้น หากมีบริษัทไหนฝ่าฝืนจะต้องจ่ายเงินค่าปรับ 100,000 Naira หรือราว 240USD เพื่อชดใช้กับทางการ โดยล่าสุดก็มีเอเจนซี่โฆษณา AMV BBDO ในไนจีเรียก็ได้ผลิตโฆษณาชิ้นใหม่ให้กับเบียร์ Guinness เพื่อให้สอดคล้องกับกฏและกระแสดังกล่าว โฆษณาชิ้นนี้ใช้นางแบบผิวสีชาวไนจีเรียนและมีสโลกแกนเด่นว่า “Black Shines Brightest”

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว