Neilson Hays Bangkok ห้องสมุดเก่าแก่ 150 ปี กับงานเทศกาลวรรณกรรมครั้งแรกในเมืองไทยที่กำลังจะเกิดขึ้น

เตรียมพบเหล่านักเขียนชื่อดังทั้งไทยและเทศในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2562 นี้
ย่านสุรวงศ์วันนี้รถไม่ติดมากนัก เราเลี้ยวเข้ามาที่ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ ที่ซึ่งเคยแวะเวียนมาบ่อยๆ ในช่วงสมัยเรียน บรรยากาศผ่อนคลายด้วยต้นไม้ใหญ่ สนามหญ้า และภายในอาคารซึ่งบรรจุหนังสือตำราอันทรงคุณค่าไว้มากมาย ทำให้เรานึกถึงกลิ่นกระดาษของวันวานและความเงียบสงบในห้องสมุดที่ปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน จนกระทั่งกลายมามีอาชีพนักเขียนในวันนี้
หอสมุดเนียลสัน เฮส์ เป็นอาคารชั้นเดียว ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก โดยมร.มาริโอ ตามาญโญ (Mr. Mario Tamagno) ชาวอิตาเลียนเป็นผู้ออกแบบ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเพราะมีผลงานการออกแบบที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคม พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังพญาไท วังบางขุนพรหม ตำหนักจิตรลดา เป็นต้น หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าผังอาคารเป็นรูปพยัญชนะภาษาอังกฤษตัว H โดดเด่นที่หลังคาทรงโดม หัวเสาทุกต้นสลักลวดลายสวยงาม และที่พิเศษก็คือ ใต้อาคารเป็นบ่อน้ำเพื่อให้ความเย็นภายในอาคาร
ไม่น่าเชื่อว่าห้องสมุดแห่งนี้กำลังจะมีอายุครบ 150 ปีแล้ว และเราเชื่อว่าที่นี่ได้บ่มเพาะบุคลากรในแวดวงวรรณกรรมและศิลปะมามากมาย ในโอกาสพิเศษแห่งการเฉลิมฉลองครั้งนี้ จึงเหมือนเป็นการรวมผู้คนในแวดวงวรรณกรรม ทั้งนักเขียนและนักอ่านกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง โดยทางสมาคมหอสมุดเนียลสัน เฮส์ ร่วมกับ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (OCAC) มีแนวคิดจัด ‘เทศกาลวรรณกรรม เนียลสัน เฮส์’ หรือ ‘Neilson Hays Bangkok Literature Festival’ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ช่วงวันที่ 16-17 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้
ภายในงานจะมีการปาฐกถาและการเสวนาโดยนักเขียนที่มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลกว่า 25 คน ทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศ อาทิ วีรพร นิติประภา, อุทิศ เหมะมูล, ซะการีย์ยา อมตยา, อนุสรณ์ ติปยานนท์, สฤณี อาชวานันทกุล, Raghu Karnad (อินเดีย), Patrick Winn (อเมริกัน) ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรมบันเทิงอื่นๆ อย่างเช่นตลาดศิลปะและเวิร์กช็อปงานฝีมือ ไปจนถึงการฉายภาพยนตร์
กิจกรรมต่างๆ จะจัดขึ้นที่หอสมุดเนียลสัน เฮส์ และสมาคมสโมสรอังกฤษ กรุงเทพ (British Club) ขณะที่กิจกรรมพิเศษในช่วงเย็นจะจัดขึ้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและวังจักรพงษ์ โดยทางหอสมุดฯ หวังว่าเทศกาลนี้จะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการอ่านหนังสือ และสร้างโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับนักประพันธ์ชาวไทย พร้อมผลักดันวรรณกรรมไทยสู่สากล
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของเทศกาลวรรณกรรม เนียลสัน เฮส์ ได้ที่ https://neilsonhayslibrary.org และสำหรับผู้สนใจเข้าชมและใช้บริการห้องสมุด ค่าธรรมเนียม 100 บาทต่อท่าน เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9.30-17.00น. (หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) โทร. 0-2233-1731

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว