บาซาร์พูดคุยกับศิลปินหนุ่มมาดเท่ Max Jenmana กับซิงเกิ้ลใหม่ที่มาพร้อมกับอาการ ‘นอนไม่หลับ’ ของเขา

อะไรที่ทำให้หนุ่มคนนี้นอนไม่หลับกันแน่นะ?
เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานและมีข่าวคราวให้เราได้ยินอยู่เสมอ ล่าสุดนักร้องหนุ่มมาดเท่ ‘แม็กซ์ เจนมานะ’ ที่ได้มาอยู่ในบ้าน Universal Music Thailand ก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลภาษาไทยเพลงที่ 3 ‘อย่าฝันเลย’ พร้อมบอกกับใครๆ ว่าเขาแต่งเพลงนี้เพราะอาการ ‘นอนไม่หลับ’ เราเลยมาไขข้อสงสัยว่าอะไรที่ทำให้เขาเกิดอาการนี้กันแน่
Harper’s BAZAAR : แม็กซ์มาร่วมงานกับ Universal Music Thailand ได้อย่างไรคะ
Max Jenmana : มีช่วงก่อนหน้าโควิดที่เบรคทุกอย่างก็เลยได้มีโอกาสทำอัลบั้มเพลงกับศิลปินญี่ปุ่น 2 ราย คือ Takahashi Kai วง Lucky Tapes กับ AAAMYYY (เอมี่) ครับ ซึ่งคนหลังเป็นศิลปินหญิงญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์มากๆ ตอนแรกผมจะได้ไปทัวร์ที่ญี่ปุ่นแต่ก็มีอันต้อง Cancel ไป ทุกอย่างก็เลยดู Lost ไปนิดหนึ่งผมเลยใช้เวลาปิดอัลบั้มสากล แล้วมาเริ่มทำอัลบั้มไทยใหม่เลย แล้วก็ได้รู้จักกับพี่พอลลี่ครับ ก็ได้มาคุยกัน ผมก็ส่งอัลบั้มให้พี่เขาฟังเลยจนได้มาเป็นพาร์ทเนอร์กันครับ ซึ่งผมก็ปล่อยไป 2 ชิงเกิ้ลแล้ว จนมาถึงซิงเกิ้ลล่าสุดเป็นซิงเกิ้ลที่ 3

HBZ : ย้อนไปนิดหนึ่ง เพลงที่ทำกับศิลปินชาวญี่ปุ่นเป็นสไตล์ไหนคะ
MJM : เพลงที่ทำกับ Lucky Tapes เป็นโซลป็อปครับ ซึ่งผมได้เบลนด์กับความเป็นซิตี้ป็อปของเขา มีเพลงชื่อ Drunk Texting ที่ผมไปขออนุญาติถ่าย MV ค่ำๆ ที่สยามช่วงล็อคดาวน์ ถ่ายจนโดนตำรวจไล่เลยครับ (หัวเราะ) ส่วนเพลงที่ทำกับ AAAMYYY ก็มีความเป็น Electronic เข้ามาเป็นเพลงคู่ ซาวด์ฝั่ง AAAMYYY ที่อยู่ที่ญี่ปุ่นก็เป็นสไตล์เขามาก มันทำให้ให้เป็เพลงที่มีพื้นที่ของกันและกัน 50/50 เลยครับ HBZ : เสียดายมั้ยที่สถานการณ์กลายมาเป็นแบบนี้ในตอนนั้น
MJM : ใช่ครับ เสียดายมาก คือตอนแรกจะได้ไปทัวร์ด้วย CD ก็มีโอกาสได้ไปวางที่ Tower Records ที่ชิบูย่าด้วย เสียดายว่าจะได้ไปโชว์ ได้ไปจัดแฟนมีต Live ที่นั่นด้วย

HBZ : ได้ยินว่าเพลง ‘อย่าฝันเลย’ แต่งขึ้นมาตอนที่แม็กซ์นอนไม่หลับ
MJM : ถ้าพูดตรงๆ ก็ใช่ครับ คือ คืนที่แต่งเพลงนี้คือแต่งรวดเดียว 30 นาทีตอนตี 2 คือเร็วที่สุดในชีวิต ตั้งแต่ Verse จน Hook เลย ซึ่งคนแต่งเพลงจะรู้ว่าการเริ่มแต่งตั้งแต่คำแรกจนจบมันไม่ง่ายครับ ซึ่งผมก็เริ่มตั้งแต่คำแรก ‘ดั่งเช่นเคย…’ เราสร้างสตอนรี่ว่าเราสะดุ้งตื่นขึ้นมาและนึกถึงสิ่งที่เราเพิ่งฝันถึง 

HBZ : เราเป็นคนนอนไม่ค่อยหลับเหรอคะ
MJM : ใช่ครับ พอโตแล้วเหมือนเราเริ่มคิดเยอะ เลยนอนไม่หลับครับ

HBZ : ได้ยินว่าแม็กซ์เป็นคนที่จำความฝันของตัวเองได้
MJM : ใช่ คือผมเป็นคนที่ฝันเยอะมาก ฝันจนเหนื่อย ยังเคยสงสัยว่าตัวเองมีช่วง REM (ช่วงหนึ่งของการนอนที่ร่างกายจะหลับสนิทที่สุด) บ้างหรือเปล่า (หัวเราะ) ผมก็สนุกนะ พอตื่นจะรีบเล่าให้คนที่บ้านฟังเลย

HBZ : ฝันเรื่องอะไรที่สนุกจนไม่อยากตื่นขึ้นมาเลย
MJM : ล่าสุดฝันว่าขึ้นไปเล่นดนตรี แต่อุปกรณ์ไม่ครบ เลยให้ศิลปินอีกคนขึ้นไปร้องเพลงเราให้หน่อย ปรากฏว่าเขาร้องดีมาก คนก็กระโดดกันใหญ่ ส่วนเราก็ยืนฟังเพลงตัวเองครับ สนุกมากจริงๆ ไม่อยากตื่นเลย
HBZ : กีตาร์ตัวโปรดของแม็กซ์
MJM : กีตาร์โปร่งใช้ Martin ครับ ผมชอบอยู่แล้ว ไฟฟ้าถ้าไม่ใช้ Fender Strat ก็จะใช้ Washburn รุ่น Brian May ซึ่งเป็นตัวที่คุณพ่อซื้อให้ เป็นกีตาร์ตัวแรกตั้งแต่อายุ 14 ที่ได้มาเพราะเรียนดี ซึ่งผมเอามาปรับใหม่มีความร็อค แตกต่างจาก Fender อยู่ครับ

HBZ : ได้ยินว่าชอบวาดรูป ถึงขนาดเคยได้รางวัลมาเลย
MJM : ผมเคยอยากเรียนสถาปัตย์แต่ที่บ้านอยากให้เรียนเศรษฐศาสตร์ ผมก็เลยต่อรองด้วยการประกวดวาดภาพกับสถานทูตนิวซีแลนด์และได้รางวัลคือไปเรียนต่อที่นู่นมาครับ แต่ก็กลับมาเรียนเศรษฐศาสตร์อยู่ดี (หัวเราะ)

HBZ : ได้ยินว่ามีดราม่าเรื่องปกซิงเกิ้ลนิดหน่อย
MJM : ก็เป็นประเด็นดราม่านิดหนึ่งครับ คือผมอยากให้ศิลปินที่ชื่อคุณอ๋องวาดปกซิงเกิ้ลให้ แต่ได้ Contact มาผิดอ๋อง กลายเป็นดีเจอ๋องแอ๋ง ซึ่งดีเจอ๋องแอ๋งก็รับบรีฟไปแล้ววาดภาพตัวเองเพื่อแกล้งผม ส่วนอ๋องตัวจริงกว่าจะได้รู้ก็ต้องรีบวาดครับ แต่ก็ออกมาสวยครับ (หัวเราะ)

HBZ : ยังวาดรูปอยู่มั้ยคะ
MJM : ผมยังวาดรูปอยู่ครับ ผมใช้เวลาไปเรียนศิลปะแถวๆ ช่างชุ่ยกับลูกชายครับ ภาพล่าสุดก็วาดรูปแมวที่บ้านเพราะผมรักแมวครับ

HBZ : ศิลปินที่แม็กซ์คิดว่าเท่สุดๆ
MJM : ผมชอบเยอะมาก แต่ช่วงนี้คือ BLACKPINK ครับที่ผมว่าเท่มาก อย่าง Lisa ล่าสุดที่โซโลเดี่ยวก็สวยมาก เท่มาก ที่ผมชอบทุกคนเลยครับ เป็น 4 คนที่ลงตัวมาก ผมเคยเล่นงานเดียวกับพวกเขาที่ญี่ปุ่น คืองาน Live! A-Nation Festival ที่โอซาก้า แต่ตอนนั้นผมเป็นวงเปิดเล็กๆ เอง ในขณะที่เขาเป็นวงปิด ผมก็ได้นั่งหลังเวทีกับทีมแบ็คอัพเขา ซึ่งเป็นชาวแอฟริกันอเมริกันแนวฮิปฮอปที่เท่มาก

HBZ : ช่วงล็อกดาวน์ทำอะไรที่บ้านคะ
MJM : ใช้เวลาเล่นเลโก้กับลูกชายวัย 6 ขวบครับ คือเขาได้มาเป็นของขวัญวันเกิด แล้วก็มีคนซื้อให้ด้วย รวมแล้วเป็นหมื่นๆ ชิ้น เลยช่วยเขาต่อครับ

HBZ : ถ้าเดินทางได้อีกครั้ง อยากไปที่ไหนคะ
MJM : อยากไปญี่ปุ่น อยากไปทางใต้ ฟูกุโอกะ อยากใส่ชุดว่ายน้ำเที่ยวเกาะญี่ปุ่น

HBZ : อยากฝากอะไรกับผู้อ่านบาซาร์คะ
MJM : อยากฝาก MV ‘อย่าฝันเลย’ ครับ ซึ่งได้น้องฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภามาเป็นนางเอก ผมชอบที่น้องมีตาที่เศร้ามาก ผมก็สู้เพื่อจะได้เขามาเป็นนางเอก และปล่อยให้มีแต่ภาพของน้องเลย เรารู้จักกันมาตั้งแต่เขาเป็นศิลปินที่ RS ซึ่งก็ลำบากเพราะ Covid ทำให้การนัดคิวมันยากครับ

HBZ : ผลงานต่อไปจะได้ฟังเมื่อไหร่คะ
MJM : ซิงเกิ้ลต่อไปไม่นานครับ ผมพร้อมแล้ว ต่อให้สถานการณ์จะเป็นอย่างไร คนกำลังต้องการความสุนทรีย์ เพราะผมอยากให้เพลงเราทำหน้าที่ อย่างเพลง ‘อย่าฝันเลย’ ก็แต่งมาสำหรับคนที่นอนไม่หลับในช่วงนี้ ที่เราต้องประชุมออนไลน์ ต้อง Work From Home ซึ่งเพลงต่อไปก็จะเป็นเพลงที่ Chill มากๆ ครับ ติดตามผลงานของแม็กซ์ได้ที่
Instagram : maxjenmana
และ universalmusicthailand

TAG

Related Stories

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว