มาริลีน มอนโร

มาริลีน มอนโร ความสวยตลอดกาลของดาวค้างฟ้าแห่งฮอลลีวู้ด
มาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) คือตัวแทนของความงามแห่งยุค ’50s เธอเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก แต่ความสวยนั้นก็มาพร้อมกับอีกหลากมิติของชีวิต และหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทั่วโลกจะจดจำไปตลอดกาลก็คือจุดจบที่เป็นโศกนาฏกรรม
เรามักพูดถึงเธอกันในแง่นั้น ไม่ว่าจะเป็นพลังและเสน่ห์ของความงาม ความเย้ายวนของรูปลักษณ์ ความสามารถทางการแสดงที่โดดเด่น รวมไปถึงชื่อเสียงเงินทอง แต่สำหรับนิทรรศการครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่ Galerie de l’Instant ปารีส เพื่อรำลึกถึงเธอครั้งนี้ ได้หยิบยกในด้านที่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้นึกถึงมากนักเมื่อเอ่ยถึงมาริลีน นั่นก็คือ ความสง่างาม รอยยิ้มของเธอ รวมไปถึงความทุกข์
ชื่อเดิมของมาริลีน มอนโร คือ นอร์มา จีน (Norma Jean) ชีวิตของเธอเริ่มต้นขึ้นในบ้านเด็กกำพร้า ด้วยความที่พ่อแม่ของเธอหย่าขาดจากกันและไม่มีความสามารถที่จะเลี้ยงดูเธอได้ เธอจึงเติบโตขึ้นที่นั่นและต้องย้ายไปอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ กระทั่งเป็นเด็กสาวรุ่นที่น่ารักมีเสน่ห์ ก่อนจะมีโอกาสได้ก้าวเข้าสู่การทำงานในฐานะนางแบบและนักแสดง ความเซ็กซี่และความสวยสะพรั่งของเธอส่งให้เธอขึ้นสู่จุดสูงสุดของอาชีพ และนั่นก็ไม่ได้ดึงดูดแค่ชื่อเสียงและความสำเร็จ แต่ดึงดูดผู้ชายมากหน้าหลายตาเข้ามาในชีวิตเธอด้วย ในชีวิตเธอแต่งงานถึง 3 ครั้ง กับหนุ่มกะลาสีเรือ นักเบสบอล และคนเขียนบทละคร แต่ขณะเดียวกันเธอก็มีความสัมพันธ์กับชายอีกหลายคน นั่นก็เพราะไม่ว่าผู้ชายคนไหนก็อดหลงเสน่ห์มาริลีนไม่ได้หรอก เวลาที่ได้ใกล้ชิดกับเธอ
มาริลีนมีนิสัยชอบจดทุกอย่างลงในสมุดบันทึก เพราะความเป็นคนขี้ลืม เธอจดบันทึกชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งรายชื่อของผู้ชายที่เธอหมายปองอยากจะสานสัมพันธ์ด้วย ไปจนถึงความลับหลายๆ อย่างที่เธอบังเอิญไปล่วงรู้ในช่วงที่เธอกำลังมีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นอย่างจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ซึ่งนั่นคือหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองของอเมริกา ที่อาจโยงใยไปสู่สาเหตุการเสียชีวิตของมาริลีนก็ได้ หลายคนสันนิษฐานว่าข้อสรุปที่ออกมาบอกว่า เธอเสียชีวิตเพราะใช้ยาเกินขนาด อาจไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริง
อย่างไรก็ตาม นิทรรศการนี้ได้นำภาพถ่ายหลายๆ ภาพที่ยังไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาให้เราได้รำลึกถึงเซ็กซ์ซิมโบลแห่งยุค ’50s  ในแง่ของความงามสง่าของผู้หญิงคนหนึ่ง ท่วงท่าในการโพสสื่อสารถึงคาแร็กเตอร์ อารมณ์ และตัวตน ซึ่งเราสัมผัสได้เพียงแค่มองเข้าไปในดวงตาของเธอ
นิทรรศการ Marilyn จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2017 – 31 มกราคม 2018 ที่ Galerie de l’Instant กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
เรื่อง : อัญวรรณ ทองบุญรอด
ภาพ : © bert stern, Courtesy Galerie de l’instant, Paris

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว