หญิง – มณีรัตน์ มณีพันธ์ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและลูกสาวผู้เป็นแรงบันดาลใจ

ลูกคือพลังที่จะทำให้เธอก้าวต่อไปได้
“ตอนนี้หญิงก็ดูแล WM Management ซึ่งเป็นโมเดลลิ่งที่มีนางแบบนายแบบชาวต่างชาติ ช่วง Covid-19 นี้ก็ต้องมีส่งชาวต่างชาติ กลับประเทศ มีตกค้างบางส่วน การงานก็ค่อนเงียบมากในช่วงที่ผ่านมา แตช่วงนี้่ก็เริ่มดีขึ้นมาแล้วค่ะ แล้วก็เป็นช่วงที่หญิงต้องตัดสินใจหลายอย่าง อย่างเรื่องการส่งน้องไทม์ลูกสาวไปเรียนที่ต่างประเทศ”

“ตอนนี้น้องไทม์อายุได้ 11 ขวบแล้ว เดือนสิงหาคมก็จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษแล้วค่ะ แล้วแพลนที่จะไปส่งน้องที่นู่นก็เลยผิดแผนจากที่ตั้งใจไว้ ซึ่งทางโรงเรียนคอนเฟิร์มว่าจะเปิดแน่ๆ และหญิงก็มั่นใจในระบบการดูแลความปลอดภัยของเขาพอสมควร เพราะตัวโรงเรียนก็ออกนอกเมืองไป ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองใหญ่อย่างลอนดอนค่ะ น้องไทม์อาจจะต้องบินไปเรียนเอง แต่ก็จะมีครอบครัวคนรู้จักที่บินไปไฟลท์เดียวกัน ก็อาจจะฝากเขาด้วย ที่หญิงไม่สามารถไปได้เพราะตอนนี้ยังมีคนติดค้างที่ไปแล้วกลับไปไม่ได้เป็นพันคน ซึ่งเราเองก็มีงานที่รอไม่ได้ เพราะไทยเริ่มปลดล็อคแล้ว แต่หญิงก็แอบเสียใจค่ะ เพราะเป็นครั้งแรกของน้องด้วย”

“ ที่เลือกประเทศอังกฤษก็เพราะวัฒนธรรมของเขา เขามีกรอบที่คล้ายกับประเทศไทย เราคิดว่าเหมาะกับลูกสาวที่ต้องไปเรียนคนเดียว หลังจากไทม์บินไป หญิงคงมีบินไปเยี่ยมน้องบ้าง โชคดีที่เราต้องติดต่อต่างประเทศอยู่แล้ว ก็ถือโอกาสว่าได้ไป explore ตลาดที่ยังไม่รู้จักประเทศไทยมาก วงการในประเทศไทยนั้นเด่นในเรื่องภาพ และความคิดสร้างสรรค์ ถ้าพานางแบบนายแบบใหม่หน้าใหม่มาได้ เราก็จะเปิดตลาดได้มากขึ้น” 

“หลายคนสงสัยว่าทำไมปล่อยน้องไปเร็ว มันจะเป็นการตัดสินใจที่ยากนะคะ แต่เราก็ต้อง follow ตามแพลน ปรับตัวกับสถานการณ์ให้ได้ นี่คือสำคัญที่สุด หญิงเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เราอยากเลี้ยงให้เขาเป็นตัวของตัวเอง คิดและค้นหาตัวเอง ยืนด้วยตัวเองให้ได้ เราให้อิสระกับเขาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงเขาเองด้วย คือถึงแม้จะมีแนนนี่แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก พี่โต วิทยา มารยาท สามีของหญิงเคยบอกเสมอว่าชีวิตของลูกก็เป็นของลูก เราทำได้แค่ไกด์ให้เขา ถ้าลูกทำอะไรไม่เหมาะสมก็ค่อยสอนเขา ให้ความรู้เขาไป”

“หญิงโชคดีมากที่มีไทม์ เราคุยกับกันเกืือบทุกเรื่อง เหมือนเขาเป็นเพื่อนที่อ่อนโยน ไทม์ไม่ใช่เด็กหัวรั้น เขามีความเปนผู้ใหญ่พอสมควร อาจเพราะช่วงที่เขาโต เราแม่ลูกได้ผ่านจุดที่สูญเสียคือพี่โตไป หญิงให้ไทม์รับรู้ทุกอย่างว่าคุณพ่อเสียแล้วนะ พยายามบอกเขาว่าสิ่งที่เกิดเราหลีกหนีไม่ได้ เราดำเนินชีวิตต่อไป ต้องเปิดใจกับสิ่งที่ไม่แน่นอน เมื่อเราไม่มีความลับกับลูก เขาก็จะเดินมาพร้อม ไทม์เป็นคนที่ปลอบแม่เก่ง โดยเฉพาะเวลาที่หญิงรู้สึกอ่อนแอ เพราะบางทีเราก็มีคิดถึงสามี เหนื่อยทำงาน เขาเป็นเด็กที่โอบอ้อมอารีมาก ชอบผูู้สูงอายุ ชอบเด็ก หญิงภูมิในในตัวเขามากค่ะ”

“ช่วง Covid-19 เมื่อไหร่ ถ้ามีโอกาสคงบินไปเยี่ยมน้อง พาน้องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ชมธรรมชาติ อยู่ในที่เงียบๆ กันสองแม่ลูก”

“หญิงยอมรับเลยค่ะว่าการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องเลี้ยงลูกด้วย ทำงานไปด้วยนั้นยากมาก เราต้องจัดลำดับความสำคัญในชีวิตให้ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ แม่ทุกคนรักลูกอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องตั้งสติของตัวเองดี รู้จักปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่ละเหตุการณ์ แต่ถ้าไม่ไหว ก็ปล่อยให้ตัวเองร้องไห้ออกมาบ้าง หรือกอดลูกแน่นๆ นี่คือสายใยพิเศษที่ธรรมชาติสร้างให้กับเรา เพราะลูกคือพลังที่จะทำให้เราก้าวต่อไปค่ะ”

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว