Jim Thompson เปิดตัวผ้าตกแต่งบ้าน

คอลเลคชั่นล่าสุดประจำปี 2018 ที่งานสัปดาห์งานตกแต่งบ้าน
คอลเลกชั่นผ้าตกแต่งบ้านล่าสุดประจำปี 2018 ของจิม ทอมป์สัน มีทั้งสิ้น 3 คอลเลกชั่น ได้แก่ ‘Every Color under the Sun’ และ ‘Bardo’ รวมถึงคอลเลกชั่น ‘Jim Thompson X Gert Voorjans’ โดยความร่วมมือระหว่างจิม ทอมป์สัน และดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก”
‘Every Color under the Sun’ ถ่ายทอดความตระการตาแห่งสีสันของผืนผ้าไหมท่ามกลางแสงแดดสีทองทอประกาย โดยหยิบยกอัตลักษณ์และมรดกอันล้ำค่าของจิม ทอมป์สัน ที่ได้รับสืบทอดมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี อย่างผ้าไหมทอมือชั้นเยี่ยม มาสร้างสรรค์ลวดลายแฝงเรื่องราวการก่อกำเนิดและพัฒนาการของผ้าไหมจิม ทอมป์สัน เสมือนดั่งฉากภาพยนตร์ทางประวัติศาสตร์ ส่วนคอลเลกชั่นBardo ซึ่งสื่อความหมายถึงการเปลี่ยนผ่านศิลปะวัฒนธรรมโบราณสู่ความวิจิตรงดงามครั้งใหม่บนผืนผ้า โดยคุณอู้–นพปฎล พหลโยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ผ้าตกแต่งบ้าน จิม ทอมป์สัน กล่าวว่า “จุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ คือ ศิลปะและวัฒนธรรมที่สั่งสมมายาวนานในเอเชียอาคเนย์ ตั้งแต่เครื่องลายคราม ประเพณีท้องถิ่น พิธีกรรมทางศาสนา ไปจนถึงความเชื่อและนิทานพื้นบ้านที่ว่าด้วยเรื่องพญานาค รวมถึงเทคนิคในการสร้างสรรค์ผ้าปักและผ้าทอมือสุดแสนประณีต”
อีกหนึ่งไฮไลท์คอลเลกชั่นคือความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างจิม ทอมป์สัน และเกิร์ต วูร์ยานส์ มัณฑนากรและสถาปนิกชั้นนำ คอลเลกชั่นนี้นำเสนอผ้าตกแต่งบ้านหลากรูปแบบ อีกทั้งยังตอบโจทย์ทุกการออกแบบด้วยผืนผ้าที่มีชีวิตชีวาแฝงด้วยมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว วูร์ยานส์ได้คัดสรรลวดลายและรูปแบบ เลือกใช้สีที่ดีที่สุด เกิดเป็นผลงานเปี่ยมรสนิยมศิลป์ตามแบบฉบับของเขา โดยเฉพาะการผสานอิทธิพลโลกตะวันออกและตะวันตก สอดคล้องกับแนวคิดการออกแบบของจิม ทอมป์สัน ผสานเข้ากับลายพิมพ์ปราณีตสีสันเจิดจ้า ซึ่งนำแรงบันดาลใจมาจากศิลปะในยุคศตวรรษที่ 20 กลายเป็นชิ้นงานที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายจากคอลเลคชั่น Bardo โดยคุณอู้ นพปฎล พหลโยธิน ทั้ง 8 แบบ ได้ถ่ายทอด จินตนาการดั่งความฝันของมิสเตอร์จิม ทอมป์สัน ที่มีต่อความงามของโลกตะวัน ออก ลงบนผืนผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้า ลินิน ซึ่งโดดเด่นด้วยลายพิมพ์หลากหลาย ขนาดที่สื่อถึงอรรถบทและอารมณ์อันลุ่มลึก ในแบบของตนเอง อย่างเช่น Oolong ที่ ผสมผสานลวดลายเครื่องเซรามิกล้ำค่าแห่ง เอเชีย ปะการัง และสัตว์ต่างแดน ไว้ด้วย กัน เกิดเป็นดีไซน์ชวนฝันบนผืนผ้าฝ้ายได้ อย่างคาดไม่ถึง Amazonia ผ้าสไตล์บาติก แบบดั้งเดิม ลวดลายนกสีสันสดสวย ท่ามกลางไม้ใบเขียวชอุ่มของป่าร้อนชื้นที่ถูก ถ่ายทอดดุจมีชีวิต รวมถึงลวดลายจากแบบ ลายและผลงานศิลปะชิ้นสําาคัญต่างๆ ที่ผู้ ก่อตั้งเก็บรวบรวมไว้ เช่น ลาย Chevalier ซึ่งมาจากแผ่นปิดผนังชิ้นงามของจีนที่เป็น ภาพพลธนูบนหลังม้า และลาย Panlong กับ ภาพพญานาคของชาวสยามที่ถูกตีความหมายใหม่ในรูปแบบลายพิมพ์ Discharge หรือ เทคนิคการพิมพ์ลวดลายบนผ้าที่ถูกย้อมสีมาก่อนแล้วลงบนผ้าไหมไทยทอมือ ฯลฯ”

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว