นาทีนี้ไม่มีอะไรจะฮอตไปกว่าแจ๊คสัน หวัง ผู้กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ในโลกออนไลน์ของไทยช่วงตลอด 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดแจ๊คสัน หวัง ได้มาปรากฏตัวในซัมเมอร์ปาร์ตี้สุดพิเศษของ TEAM WANG design ที่จัดร่วมกับ Club 21 ประเทศไทย โดยได้นำอินสตอเลชั่นของคอลเลคชั่นฤดูร้อน “SPARKLES – MUDANCE” มาไว้ ณ GAYSORN URBAN RESORT ซึ่งภายในงานตกแต่งด้วยสีชมพูพาสเทลผสมผสานลวดลายดอกพีโอนี นับเป็นงานเปิดตัวคอลเลกชั่นที่ถูกจัดขึ้นนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ บาซาร์ไม่พลาดเก็บบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมาให้แฟนๆ แจ๊ควัน หวัง ได้ฟินไปพร้อมกัน



Harper’s Bazaar: อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดตลอดช่วงเวลาการออกแบบเสื้อผ้าของ TEAM WANG และคอลเลกชั่นนี้?
Jackson Wang: ผมคิดว่าคือการหาความสมดุลระหว่างความซีเรียสกับความไม่ซีเรียส เพราะผมคิดว่าเราต้องเคารพโลกแห่งศิลปะซึ่งเป็นพาร์ทที่เราต้องจริงจังกับมัน แต่ในเวลาเดียวกันศิลปะก็มีพื้นฐานมาจากอารมณ์ความรู้สึก มันไม่เหมือนกับคณิตศาสตร์ที่คุณสามารถคิดคำนวณได้ ดังนั้นผมคิดว่าเราต้องหาสมดุลระหว่างสองสิ่งนี้ แต่บางทีก็ไม่ควรจะซีเรียสกับมากกกกจนเกินไป แค่ทำตามความรู้สึกเราก็พอ
HBZ: คุณมีโควทหรือคติพจน์ที่นำทางชีวิตคุณหรือไม่?
JW: Know yourself, Make your own historyHBZ: ช่วยเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังคอลเลกชั่นนี้ได้ไหม?
JW: ทุกครั้งที่ผมครีเอทผลงาน มันอาจจะไม่ใช่ชิ้นงานหรือคอลเลกชั่นที่ดีที่สุด แต่ในทุกๆ ครั้งผมจะครีเอทงานออกมาทันที โดยไม่คิดอะไรมาก แค่คิดตอนนั้นว่ามันใช่ที่สุด และสำหรับคอลเลกชั่น Mudance ล่าสุดนี้ก็เช่นกัน คำว่า Mudance หมายถึง Flower of the East และบางครั้งก็หมายถึงฤดูร้อน ซึ่งผมอยากให้ทุกคนมาสนุก มากระโดดโลดเต้นไปด้วยกัน และผมคิดว่ามูฟเมนต์ที่สะท้อนถึงคอลเลกชั่นนี้ได้ดีที่สุดก็คือการเต้น ผมอยากให้ผู้คนรู้สึกมีอิสระและปลดปล่อยตัวเองในหน้าร้อนนี้
HBZ: คุณเปิดตัวคอลเลกชั่นนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทยและยังเป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานนอกประเทศจีนด้วย คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง?
JW: รู้สึกยอดเยี่ยมมากครับ ประเทศไทยถือเป็นสถานที่ที่พิเศษสำหรับผมเสมอก่อนที่ผมจะกลายมาเป็นศิลปินซะอีก เพราะว่าผมเคยเป็นนักกีฬาฟันดาบมาก่อน และผมก็ได้มาแข่งครั้งสุดท้ายในประเทศไทยที่ห้างฯ แฟชั่นไอซ์แลนด์ เป็นการทัวร์แข่งครั้งสุดท้ายก่อนที่จะผมเลิกอาชีพนักกีฬาฟันดาบ ประเทศไทยเป็นประเทศที่พิเศษสำหรับผมเสมอแม้หลังจากเป็นศิลปินแล้วและได้กลับมาเจอสถานที่ที่สวยงามต่างๆ ผู้คนที่น่ารัก แพสชั่นของพวกเขาในการสนับสนุนศิลปินคนหนึ่งได้อย่างท่วมท้น มันยิ่งใหญ่มากเสียจนทำให้ผมรู้สึกผิดเลยล่ะครับ แบบว่านี่มันเกิดขึ้นจริงๆ เหรอ และในขณะเดียวกันที่ผมอยู่ที่นี่ เราตัดสินใจว่าการเปิดตัวคอลเลกชั่นนี้ครั้งแรกจะต้องเป็นที่กรุงเทพฯ เพราะช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเรามักจะวนเวียนอยู่แค่ในประเทศจีน ตอนนี้เราคิดว่าควรจะเปลี่ยนบ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในสถานที่อื่นๆHBZ: หากคุณสามารถเลือกเสื้อผ้าเพียง 3 ชิ้นเพื่อครีเอทลุคซัมเมอร์ปาร์ตี้ คุณจะเลือกอะไรบ้าง?
JW: สำหรับผมเองเหรอ? ผมไม่คิดว่าจะใส่อะไรเลยนะ… แต่ถ้าต้องเลือก 3 ชิ้นสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ของผม คงจะเป็นกางเกงขาสั้น, บิกีนี่ และผ้าเช็ดตัว แค่นี้ครับ หรืออาจจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มมาหน่อย (หัวเราะ)