รู้ก่อนซื้อ! ส่องประสิทธิภาพของ iPhone 11 pro และโฉมใหม่ของ Apple Watch Series 5

รีวิวกล้องสามเลนส์แบบ #nofilterneeded
ไอโฟนได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2562 ทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 11, iPhone 11 pro และ iPhone 11 pro max ซึ่งมาพร้อมประสิทธิภาพที่มากขึ้นกับจุดเด่นที่กล้องหลัง 3 กล้อง และราคาที่เป็นมิตรกว่ารุ่นปีที่แล้ว ทำให้หลายคนจับตามองว่าไอโฟนรุ่นนี้ดีสมคำร่ำลือหรือเปล่า
สำหรับบทความนี้ เราจะมารีวิวกันที่ iPhone 11 pro เพราะเขาเคลมว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ทรงพลังและล้ำหน้าที่สุดเท่าที่แอปเปิ้ลเคยสร้างมา อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่มือโปรสามารถใช้ทำงานต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ เริ่มจากจอภาพ Super Retina XDR ซึ่งเป็นจอภาพที่สว่างและล้ำหน้าที่สุดในไอโฟน ดีไซน์วัสดุด้านหลังเป็นกระจกผิวด้านซึ่งเป็นกระจกที่แข็งแกร่งทนทานที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟน สามารถทนน้ำลึกได้ถึง 4 เมตร นาน 30 นาที พร้อมด้วยขอบสแตนเลสสตีลขัดเงา และมีให้เลือก 4 สีสันสุดโดดเด่น รวมถึงสีใหม่อย่างสีเขียวมิดไนท์กรีน
ด้วยความที่ใช้ชิพ A13 Bionic อันทรงพลังที่ออกแบบโดย Apple นอกจากจะมีประสิทธิภาพเหนือชั้นสำหรับงานทุกประเภทแล้ว ยังทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เรียกว่าถ้าชาร์จเต็มก่อนออกจากบ้านในตอนเช้า ก็ไม่จำเป็นต้องพกพาวเวอร์แบงค์อีกต่อไป เราได้ทดลองใช้ถ่ายรูป อัดเสียง ถ่ายวิดีโอ โทรศัพท์ ส่งอีเมล และเล่นโซเชียลมีเดีย เกือบตลอดทั้งวัน พบว่าถึงแบตเตอรี่ยังคงอยู่ได้ถึงตอนเย็น แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่านั้นก็คือระบบสามกล้องที่จะให้ประสบการณ์ใช้งานเหมือนกล้องระดับโปรเลยทีเดียว ทั้งโหมดกล้องอัลตร้าไวด์, ไวด์ และเทเลโฟโต้ ที่สำคัญถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย ขณะที่วิดีโอก็บันทึกระดับ 4K ด้วยช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้น มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในคุณภาพระดับภาพยนตร์  เรามาดูภาพถ่ายจากกล้อง iPhone 11 pro กับประสิทธิภาพสามกล้องในแต่ละโหมดกันว่าจะทำงานได้ดีขนาดไหน ย้ำอีกครั้งว่าภาพที่เราทดลองถ่ายนี้ไม่มีการใช้ filter หรือแอพฯปรับแต่งภาพใดๆ ทั้งสิ้น เริ่มจากอันดับแรก กล้องอัลตร้าไวด์แบบใหม่ ที่สามารถเก็บภาพได้กว้างขึ้นถึง 4 เท่า เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์หรือสถาปัตยกรรม
ต่อกันที่โหมด Portrait ที่สามารถทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากการใช้ถ่ายคนเพื่อทำให้โดดเด่นขึ้นจากฉากหลังแล้ว เราชอบใช้โหมดนี้ถ่ายอาหาร มันทำให้ดูน่าทานขึ้นเยอะเลย
ลองใช้โหมด Portrait กับการถ่ายหุ่นเสื้อผ้าดูบ้าง พบว่านอกจากจะเก็บรายละเอียดของสีสันและเท็กซ์เจอร์ของเสื้อผ้าได้อย่างละเอียดแล้ว ยังปรับหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนกว่ารุ่นก่อนหน้าไปอีก
และสุดท้ายมาที่โหมดกลางคืน ซึ่งเป็นจุดที่ไอโฟนพัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด หัวใจสำคัญของโหมดนี้คือการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง ทำให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น มีนอยซ์น้อยลง และถ่ายทอดสีสันได้อย่างเป็นธรรมชาติ
สิ่งที่น่าสนุกคือ เราไม่จำเป็นต้องออกจากโหมดภาพนิ่งเพื่อมาถ่ายกล้องวิดีโอให้เสียเวลาอีกต่อไปแล้ว เพราะใน iPhone 11 pro สามารถสลับสองโหมดนี้ไปมาได้อย่างรวดเร็วด้วยฟังก์ชั่น QuickTake ซึ่งเพียงแค่แตะปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ขณะที่อยู่ในโหมดภาพนิ่ง เราก็สามารถเริ่มบันทึกวิดีโอได้ทันที 
และแน่นอนว่าไอโฟนรุ่นใหม่ออกมา ก็ต้องมาพร้อมกับ Apple Watch รุ่นใหม่ด้วย นั่นคือ Series 5 ที่มาพร้อมจอภาพ Retina แบบติดตลอดเวลา เข็มทิศในตัว และการโทรฉุกเฉินทั่วโลก สิ่งที่เราชอบที่สุดคือ เมื่อก่อนเวลาใช้งานแผนที่ เราต้องถือโทรศัพท์ไปด้วย ทำให้บางครั้งในขณะเดินทางท่องเที่ยวหรือแม้แต่ตอนขับรถ เราจะต้องใช้มือข้างหนึ่งถือโทรศัพท์ไว้ทำให้ไม่สะดวก แต่สำหรับ Apple Watch Series 5 นั้นเป็นเหมือนเครื่องมือนำทางที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม เพราะเข็มทิศในตัวใหม่และแอพแผนที่ที่อัพเดทใหม่ ช่วยให้เราดูได้ว่ากำลังหันหน้าไปทางไหน ดูทั้งทิศทางที่กำลังไป ไปจนถึงความชัน ละติจูด ลองติจูด และระดับความสูงปัจจุบัน โดยเราเพียงแค่เหลือบมอง แล้วเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนเส้นทาง เครื่องก็จะมีระบบสั่นให้เรารู้สึกได้ที่ข้อมืออีกด้วย ผู้ใช้ที่มี Apple Watch Series 5 รุ่นเซลลูลาร์สามารถโทรติดต่อบริการฉุกเฉินทั่วโลกได้แล้ว ไม่ว่าจะซื้ออุปกรณ์จากที่ไหนหรือเปิดใช้บริการเซลลูลาร์เอาไว้หรือไม่ก็ตาม นับว่าเป็นคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ในระหว่างการเดินทางได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การโทรฉุกเฉินทั่วโลกยังทำงานร่วมกับการตรวจจับการล้มได้อีกด้วยเมื่อคุณเปิดใช้งานไว้ นาฬิกาจะโทรหาบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ หาก Apple Watch รู้สึกได้ว่าผู้ใช้ล้มอย่างรุนแรงและไม่เคลื่อนไหวเป็นเวลาประมาณหนึ่งนาที นับว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และเข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ได้ดีมากๆ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ทาง apple.com 

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว