บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ ALMA JODOROWSKY

หลังจากแผนการเดินทางมากรุงเทพฯ ต้องเลื่อนออกไปเพราะล็อกดาวน์ เธอมีความเห็นอย่างไรกับแฟชั่นในโลกยุคถัดไป
ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับซีรีส์ใหม่เรื่อง The Serpent ที่ผลิตโดย Netflix คุณเล่นบทไหนคู่กับทาฮาร์ ราฮิม และเจนน่า โคลแมน 

เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการถ่ายทำ แต่ด้วยสถานการณ์ฉันเลยไม่สามารถเล่ารายละเอียดของซีรีส์เรื่องนี้ได้ แต่บอกได้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับฆาตกรต่อเนื่องที่เป็นที่กล่าวขวัญคือ ชาร์ลส์ โสภราช เหตุการณ์เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ ฉันเล่นเป็นเหยื่อคนหนึ่งในสองภาคสุดท้าย ฉันต้องไปออดิชั่นที่ลอนดอน นี่เป็นโปรเจ็กต์ที่ใช้เวลาถ่ายทำนานมากและต้องใช้เวลานานในการจัดเตรียมสถานที่ถ่ายทำฉันชอบประสบการณ์นี้เพราะทำ ให้ได้อยู่กับผู้คนหลายเชื้อชาติ ทีมงานส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ ผู้กำ กับบางส่วนเป็นคนอังกฤษและคนเบลเยียมนักแสดงมีทั้งคนอังกฤษ ฝรั่งเศส ไทย… น่าทึ่งมากที่ได้พบปะกับผู้คนที่มีภูมิหลังหลากหลาย

คุณได้อยู่หลังกล้องในมิวสิควิดีโอของสองนักร้องชาวฝรั่งเศส คลาร่า ลูเซียนี และคอรีน นี่เป็นงานอีกด้านหนึ่งที่คุณต้องการจะเรียนรู้
ใช่ไหมครับ

ใช่ค่ะ ฉันได้ทำมิวสิควิดีโอเพลง Sainte-Victoire ให้กับคลาร่า ลูเซียนี และคอรีน โดยสำหรับคอรีน เธอสวมชุดจั๊มพ์สูทลุคที่ 49 ที่ดูมีชีวิตชีวาจากคอลเลกชั่นเมติเยร์ ดาร์ต ที่จริงแล้ว ฉันยังได้ถ่ายภาพยนตร์สารคดีสั้นๆ เกี่ยวกับ ช่างภาพ Laure Tiberghien และผลงานของเธอด้วย ฉันอยากจะเรียนรู้ให้มากขึ้นในด้านนี้ ฉันกำลังทำโปรเจ็กต์อื่นๆ ด้วย แต่ขออุบไว้เป็นความลับก่อน

ในภาพยนตร์เรื่อง L’Ennemi ของสตีเฟน สเตรเกอร์ คู่กับเจเรมี่ เรเนียร์ อะไรที่ดึงดูดให้คุณมาเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ


ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับนักการเมืองที่มีสัมพันธ์รักอย่างลึกซึ้งกับนักข่าว ซึ่งเป็นบทที่ฉันเล่น และต่อมาถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ฉันชอบภาพยนตร์เรื่องที่แล้วของผู้กำกับคนนี้มาก คือเรื่อง A Wedding และฉันคิดว่าบทบาทนี้น่าสนใจมาก คือเป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกที่เข้าใจยากและมีหลายด้านในตัวเอง อันเป็นที่มาของความลึกลับซับซ้อนของพล็อตเรื่อง ทำให้ฉันต้องเรียนรู้การแสดงในแง่มุมต่างๆ ที่สำคัญคือการเล่นเป็นตัวละครที่อายุมากกว่าตัวฉันและเป็นผู้หญิงที่มีตัวตนจริง เมื่อคุณอายุ 25 ซึ่งเป็นวัยที่อยู่ระหว่างการเป็นเด็กสาวและการเป็นผู้หญิงเต็มตัว บทที่ได้รับก็จะไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ แต่เมื่อผ่านมาระยะหนึ่ง บทที่ฉันได้รับเสนอมาก็มีความน่าสนใจมากขึ้น และฉันดีใจมากที่ได้เล่นกับเจเรมี่ เรเนียร์ ก่อนหน้านี้ฉันยังไม่รู้จักเขา แต่การได้มาทำงานกับเขานับว่าคุ้มค่ามาก

ตั้งแต่ที่เริ่มมีมาตรการห้ามออกจากบ้าน คุณใช้เวลาอยู่ที่ไหนกับใคร

อยู่ที่บ้านของฉันที่เลขที่ 11 กับแฟนของฉันและน้องหมาพันธุ์ชิบะอินุ เราสองคนผลัดกันพาน้องหมาออกไปเดินเล่นวันละครั้ง ทำให้เขาร่าเริงมาก เขาได้เดินเล่นนานๆ บ่อยๆ เลย ส่วนเวลาที่เหลือ เราก็เล่นกับน้องหมาและก่อนจะมีมาตรการห้ามออกจากบ้าน คุณทำอะไรอยู่ครับ ฉันกำลังจะกลับไปกรุงเทพฯ เพื่อถ่ายทำซีรีส์ The Serpent เป็นวันสุดท้ายที่จริงแล้วฉันกำลังอยู่ที่สนามบินแล้วตอนที่ทีมงานโทรมาแจ้งยกเลิก และฉันกำลังจะเตรียมพร้อมสำหรับภาพยนตร์เรื่องต่อไปในเดือนเมษายน ซึ่งมีกำหนดถ่ายทำ ในเมืองซาร์ดิเนีย เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกโดยฝีมือของผู้กำกับชาวโปแลนด์ Agnieszka Woszczyńska แต่แน่นอนว่าต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน
การกักตัวเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณไหมที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน

ฉันเป็นคนที่มีกิจวัตรประจำวันยุ่งอยู่เสมอ มีโปรเจ็กต์ต่างๆ เยอะแยะซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับฉัน และเป็นเรื่องยากที่ต้องหยุดทุกอย่างแบบกะทันหัน แต่ทว่าการอยู่ตามลำพังที่บ้านนั้นไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ ฉันได้มีช่วงเวลาปลีกวิเวกที่นานพอสมควรเลยและเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ดังนั้น ฉันเลยไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร ฉันพยายามจะมองในแง่ดีกับช่วงเวลานี้ ที่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ได้อ่านหนังสือ ดูหนัง ทำอาหาร และอย่างที่บอก ได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆอย่างงานเย็บปักถักร้อย และฉันหวังว่าผู้คนจะตระหนักว่าการไม่ค่อยได้ทำอะไรมากนักในช่วงเวลานี้ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรเลย ร่างกายและพลังงานของคุณจะต้องหยุดนิ่งเนื่องจากสถานการณ์นี้ ดังนั้น เราต้องอยู่กับมันให้ได้

คุณได้ค้นพบอะไรบ้าง


สำหรับคนแบบฉันที่มักจะกระวนกระวายเวลาไม่ได้ออกไปไหน ก็เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ฉันสามารถรักษาสมดุลในช่วงเวลานี้และผ่อนคลายลงได้ท่ามกลางความรีบเร่งของโลกยุคปัจจุบัน ฉันพอใจที่ได้ถอยออกมาและผ่อนคลายลงสักครู่ การต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ร่วมกับคนอื่นๆ และได้เห็นว่าเราโชคดีกว่าคนอื่นๆ อีกมาก ช่วยให้ฉันคลายความวิตกกังวลลง โยคะก็ช่วยได้ และช่วงก่อนหน้านี้ ฉันฝึกโยคะเยอะมาก แต่ตอนนี้โยคะก็กลายเป็นกิจวัตรหนึ่งที่สำคัญ

คุณคิดถึงอะไรมากที่สุดเกี่ยวกับโลกภายนอก


ผู้คนที่ฉันรัก ซึ่งก็คือเพื่อนๆ และครอบครัว

อะไรคือความงดงามที่สุดที่คุณได้ค้นพบในช่วงเวลาที่ต้องหยุดทุก
อย่างไว้ชั่วคราวนี้ครับ

ฉันได้ดูซีรีส์ La Maison des Bois ของ Pialat ในช่อง Arte ซึ่งมีทั้งหมดเจ็ดตอน และงดงามมาก และได้ดูภาพยนตร์สุดโปรดของบรรดาผู้กำกับหลายคนที่ Cinétek ฉันดูหนังหลายเรื่องจากรายชื่อที่แนะนำ ของ Clément Cogitoreและ Céline Sciamma
ขอย้อนกลับมาที่คอลเลกชั่นเมติเยร์ ดาร์ต 2019/20 ปารีส – 31 ถนนกัมบงคุณชอบอะไรในคอลเลกชั่นนี้ มีอะไรที่พิเศษในคอลเลกชั่นนี้บ้างครับ

ฉันมองว่าคอลเลกชั่นเมติเยร์ ดาร์ตมีเสน่ห์ตราตรึงใจที่สุดเสมอตั้งแต่ฉันเริ่มทำงานร่วมกับชาเนล ในบรรดาแฟชั่นโชว์ทั้งหมดฉันโชคดีมากที่ได้ชม มีจิตวิญญาณที่พิเศษอยู่ในแฟชั่นโชว์เหล่านี้ ฉันเคยไปที่ห้องทำงานฝีมือของเมติ-เยร์ ดาร์ตก่อนที่จะมีการแสดงแฟชั่นบนรันเวย์ และทำให้ฉันมองช่างฝีมือเหล่านี้ในมุมมองใหม่โดยสิ้นเชิง เมื่อพิจารณารายละเอียดต่างๆ และการที่ได้ทราบจำนวนชั่วโมงที่ใช้ในการตกแต่งเสื้อผ้าและทำงานฝีมือต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมาก เสื้อผ้าพวกนี้ดูราวกับอัญมณีมีการปักเลื่อมและตกแต่งขนนกมากมาย ซึ่งแสดงถึงเวลาและชั่วโมงในการทำงานที่ต้องใช้ความอุตสาหะ ผสมผสานกับเสื้อผ้าที่ตัดเย็บให้มีความพลิ้วไหวและสวมใส่สบาย เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่ได้เห็นทักษะชำนาญการที่เปี่ยมคุณค่าเหล่านี้ในการเดินแฟชั่นโชว์ ฉันรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษกับงานปักประดิษฐ์ของเลอซาจ (Lesage) งานที่ทำด้วยเครื่องทอผ้าดูเหมือนกับพิธีกรรมอย่างหนึ่งซึ่งต้องอาศัยความอดทนและความประณีต มีความน่าเลื่อมใสอยู่ในจังหวะการถักทอ ตอนที่มีการล็อกดาวน์ ฉันก็เริ่มทำงานเย็บปักถักร้อย เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ปักภาพซึ่งได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง วิงส ออฟ ดีไซร์ (Wings of Desire) ของวิม เว็นเดอร์ส (Wim Wenders) เป็นสัตว์ในจินตนาการในยุคกลาง… อันที่จริง นั่นทำให้ฉันต้องการทำอะไรสักอย่างโดยใช้มือ

คอลเลกชั่นปารีส – 31 ถนนกัมบงเป็นผลงานที่แสดงความยกย่องต่อกาเบรียล ชาเนล คุณคิดว่าชุดไหนที่เป็นสัญลักษณ์ของชาเนลมากที่สุด


ลุค 37 ที่ฉันสวมใส่ในวิดีโอที่เราถ่ายภาพสำหรับนำสนอคอลเลกชั่นนี้ เป็นลุคที่ดูมีพลังและเป็นตัวแทนของโคโค่ ชาเนลอย่างแท้จริง เพราะการใช้สีดำและสีเบจผสมกันเป็นสัญลักษณ์ของเธอ เป็นเวอร์ชั่นร่วมสมัยซึ่งเธอคงต้องตั้งใจทำให้ตัวเอง ชุดนี้ให้ความรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่และยังมีความเป็นผู้หญิงด้วยกระโปรงทรงดินสอและเสื้อที่ออกแบบให้มีโวลุ่มทำให้ดูเก๋คุณจะรู้สึกดีและดูดีมากเมื่อสวมใส่
ห้าลุคที่คุณชอบมากที่สุดในคอลเลกชั่นเมติเยร์ ดาร์ต 2019/20 ปารีส – 31 ถนนกัมบง มีอะไรบ้างครับ และเพราะอะไร

ลุค 34: ฉันชอบชุดสูทที่มีทั้งความแข็งแกร่งแบบผู้ชายและอ่อนหวานของผู้หญิง มีชุดสูทหลายชุดในคอลเลกชั่นนี้ และฉันชอบสีแดงมาก เพราะทำ ให้ดูมีความเป็นร็อกแบบยุค 70 มาก เหมือนกับมิก แจ๊กเกอร์ (Mick Jagger) มากๆ

ลุค 41: เสื้อบอมเบอร์แจ๊กเก็ตนี้ดูเท่มาก มีความตัดกันระหว่างเสื้อผ้าที่ทันสมัยและงานปักประดิษฐ์สุดหรูหรา ซึ่งช่วยให้ผลงานของช่างตัดเย็บเสื้อผ้าดูโดดเด่นขึ้นมา

ลุค 49: จั๊มพ์สูทปักเลื่อมให้ความรู้สึกของดิสโก้ ฉันชอบที่มีความชัดเจน ไม่ครึ่งๆ กลางๆ และเมื่อสวมกับเสื้อหนังแกะยิ่งทำ ให้ชุดดูเท่มาก มีความเป็นยุค 70 มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันชื่นชอบอยู่แล้ว

ลุค 58: ชุดเดรสนี้เข้ากับบอดี้จั๊มพ์สูทผ้าลูกไม้ได้อย่างเหลือเชื่อ ดูเหมือนกับชุดของแคทวูแมน ความโปร่งบางของชุดเดรสทำ ให้ลุคนี้ดูเซ็กซี่อย่างไม่น่าเชื่อและในขณะเดียวกันกางเกงก็ทำ ให้คุณรู้สึกเป็นอิสระอย่างแท้จริง

ลุค 65: นี่เป็นลุคที่ดูราวกับอยู่ในภาพยนตร์ ดูเหมือนชุดเดรสที่มาจากหนังที่ริต้า เฮย์เวิร์ธ (Rita Hayworth) แสดงเลย ทำ ให้นึกถึงความมีเสน่ห์ในยุคทองของฮอลลีวู้ด ซึ่งเป็นยุคที่ฉันก็ชื่นชอบ

คุณคิดว่าจะสวมชุดเหล่านี้เมื่อไรบ้าง

ชุดสูท (ลุค 34) สามารถสวมเป็นชุดกลางวันคู่กับรองเท้าพื้นแบน และสวมเสื้อยืดสีขาวไว้ข้างใน ลุค 41 และ 49 เหมาะที่จะสวมไปงานปาร์ตี้หรืออยู่บนฟลอร์เต้นรำ ส่วนชุดเดรสสองชุดจากลุค 58 และ 65 สำ หรับเดินบนพรมแดง
คุณมีความเห็นอย่างไรกับวิสัยทัศน์ของวีร์จินี วิยาร์ด

ฉันชอบวิธีที่เธอนำสไตล์ของชาเนลมาตีความใหม่ให้ดูทันสมัยและร่วมสมัยมากขึ้น ซึ่งก็เหมือนกับลุคของตัวเธอเองที่ดูมีเสน่ห์ เธอมีความเป็นร็อกแอนด์โรลในตัว เธอชอบผสมผสานความเป็นผู้หญิงและความเป็นผู้ชายเข้าด้วยกันการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ผสานเข้ากับสไตล์ดั้งเดิมของแบรนด์อย่างลงตัวความยืดหยุ่นทั้งในแง่วัสดุและการเคลื่อนไหวเมื่อสวมใส่เสื้อผ้านั้นมีความหมายมาก และฉันชื่นชมในเรื่องนี้มาก

คอลเลกชั่นนี้ทำให้คุณนึกถึงบุคคลสำ คัญที่เป็นผู้หญิงคนไหนครับ

ก็ต้องเป็นโคโค่ ชาเนล ฉันพยายามนึกถึงคนอื่นแต่ก็ไม่ใช่ และสิ่งนี้ก็ปรากฏให้เห็นในการตกแต่งอพาร์ตเมนต์ของเธอ… ในขณะจัดงานแฟชั่นโชว์ ฉันแทบจะรู้สึกได้ว่าเธออยู่ในงานนี้ มีส่วนการตกแต่งแบบสตูดิโอ 54 ที่ปรากฏในงานด้วย และอย่างที่ฉันพูดถึงก่อนหน้านี้ว่า มีเสน่ห์ความงามแบบฮอลลีวู้ดสไตล์ริต้า เฮย์เวิร์ธ ที่ปรากฏในผลงานบางชิ้น

ในฐานะที่เป็นแอมบาสเดอร์ของ CHANEL คอลเลกชั่นเมติเยร์ดาร์ต 2019/20 ปารีส – 31 ถนนกัมบง คุณมีวิสัยทัศน์อย่างไรกับสไตล์ชาเนล

เป็นการนำเสนอสิ่งที่ตัดกันนั่นคือความสบายและความสง่างาม ความเป็นผู้หญิงและความเป็นผู้ชาย เสื้อผ้าเหล่านี้ทำ ให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง และนั่นก็คือความหมายส่วนหนึ่งของความเป็นผู้หญิง คือการสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบมานี้ เสื้อผ้าที่ทำ ให้คุณรู้สึกเข้มแข็งขึ้น และสะท้อนความต้องการที่จะแสดงออกถึงตัวตนของเรา และฉันคิดว่านี่คือสารสำคัญที่มาจากจิตวิญญาณแบบชาเนล

คุณมีทัศนะต่อโลกและอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างไรบ้างหลังสถานการณ์ของความไม่แน่นอน

ฉันหวังและฉันคิดว่าสถานการณ์นี้จะเปลี่ยนแปลงสำ นึกของผู้คน แต่ฉันไม่รู้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงระดับรากฐานต่อสังคมของเรา วิถีชีวิตของเรา รูปแบบการบริโภค และระบบการเมืองของเราหรือเปล่า ฉันได้อ่านบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งในหนังสือพิมพ์ Le Monde ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์นักประวัติศาสตร์สองคนที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคระบาด พวกเขาบอกว่าเรามักคิดไปว่าโรคระบาดนี้จะเปลี่ยนแปลงโลกไปโดยสิ้นเชิง แต่ประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นว่า ที่จริงแล้ว สิ่งต่างๆ จะค่อยๆ กลับมาเป็นเหมือนเดิมและเราก็จะหลงลืมเหตุการณ์นี้ไปอย่างรวดเร็ว

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว