การท่องเที่ยวฮ่องกงผุดไอเดียพาทัวร์ #ทำบุญทิพย์ ที่ 3 วัดดังในฮ่องกง

แม้ตัวไปไม่ได้ แต่ก็ยังท่องไปได้ผ่านช่องทางออนไลน์แบบไม่ต้องมโน
หลังจากห่างหายกับนักท่องเที่ยวชาวไทยมานานเพราะสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน ทางการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board) ก็เกิดไอเดียสุดเก๋ เปิดตัว ‘ทัวร์สักการะเทพเจ้าออนไลน์’ ในฮ่องกง สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการสักการะ แต่ไม่สามารถเดินทางไปฮ่องกงได้ในขณะนี้
**บทความนี้บางส่วนเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน**

ทัวร์ออนไลน์ในครั้งนี้จัดขึ้นอย่างเป็นทางการโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board) และได้ร่วมมือกับ บริษัท มิราม่า เซอร์วิส (ประเทศไทย) โดยรูปแบบทัวร์นั้น ผู้เดินทางสามารถเลือกเยี่ยมชม 3 วัดชื่อดังของฮ่องกงไม่ว่าจะเป็น วัดแชกง วัดหว่องไทซิน และ วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ผ่านทัวร์แบบออนไลน์นี้ ทั้งยังมีการดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดกิจกรรมราวกับได้ไปทำพิธีที่วัดแห่งนั้นด้วยตัวเอง ทั้งการจัดเตรียมชุดของไหว้ และการนำการสักการะตามขนบพิธี ผ่านรูปแบบออนไลน์เพื่อให้เราได้เข้าถึงประสบการณ์แบบเสมือนจริงที่สุดในสถานการณ์ที่การเดินทางถูกจำกัดในตอนนี้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยเดินทางไปสักการะ 3 วัดดังนี้ เรามีข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกเล่าให้ฟัง

วัดแชกง

ที่นี่เป็นวัดอันโอ่อ่าที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับแชกงเมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว ท่านคือขุนนางระดับผู้บังคับบัญชาในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ ผู้มีผลงานการปราบปรามการก่อกบฏในช่วงศตวรรษที่ 13 ทั้งยังเป็นผู้พาจักรพรรดิซ่งองค์สุดท้ายเดินทางหลบหนีการรุกรานจากมองโกเลียไปยังเกาะฮ่องกง ว่ากันว่าผู้คนได้อุทิศวัดแห่งนี้ให้กับเขาเพื่อช่วยหยุดการระบาดของโรคในท้องถิ่น ตำนานเล่าว่าโรคระบาดนี้ได้อันตรธานไปในวันที่วัดแห่งนี้สร้างเสร็จพอดี ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีรูปปั้นขนาดยักษ์ของแชกง และ ‘กังหันนำโชค’ โดยความหมายของใบพัดทั้ง 4 คือ เดินทางปลอดภัย อายุยืนยาว เงินทองไหลมาเทมา และสมปรารถนาทุกประการ ถือเป็นการหมุนเอาสิริมงคล บารมี โชคลาภ และเงินทอง มาให้ผู้สักการะเมื่อหมุนกังหันตามเข็มนาฬิกา 3 ครั้ง และก่อนที่ท่านจะออกจากวัดจะต้องตีกลองให้เสียงดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดหว่องไทซิน

วัดหว่องไทซินน่าจะเป็นวัดที่มีผู้คนเยี่ยมเยือนมากที่สุดในฮ่องกง ป็นหนึ่งในวัดที่ผู้คนนิยมไปเพื่อความเป็นสิริมงคลโดยเชื่อกันว่าให้โชคลาภ วัดนี้สร้างเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้าแห่งการรักษานามว่าหว่องไทซิน ทั้งยังถือเป็นสถานที่แห่งประสาทสัมผัส ทั้งรูป กลิ่น และเสียง ประกอบด้วย เสาสีแดงสด รูปปั้นประจำราศีทำจากทองสัมฤทธิ์ หลังคาสีหยกที่มีโครงไม้สอดประสานและประดับประดาไปด้วยมังกร รวมถึงกลิ่นหอมของธูปที่ลอยอบอวลอยู่ทั่ว ส่วนใหญ่ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาจะมาขอพรเรื่องสุขภาพกับหวังต้าเซียน ไหว้พระ เสริมดวงชะตา หรือ ไหว้พระแก้ปีชง ที่วิหารไท้ส่วยเอี๊ย ห้องลับหวังต้าเซียน และยังขอเนื้อคู่ ไหว้พระสละโสด กับเทพจันทราหรือเทพเจ้าด้ายแดงอีกด้วย

วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

ในตัวเมืองของฮ่องกงนั้นมีวัดบูชาเจ้าแม่กวนอิมอยู่หลายแห่งแต่วัดในฮ่องฮำมีชื่อเสียงมากที่สุด วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 โดยอุทิศให้กับเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่แห่งความเมตตา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการปล่อยระเบิดลงฮ่องฮำหลายต่อหลายครั้งซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่ลี้ภัยหลบอยู่ภายในวัดกลับแคล้วคลาดปลอดภัย ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าพวกเขารอดพ้นจากภยันตรายนี้ได้ก็เพราะมีเจ้าแม่กวนอิมคุ้มครอง วัดแห่งนี้อยู่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณโดยห้องโถงด้านหน้ามีลักษณะคล้ายกับศาลาจีน ที่นี่มีพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นพิธีที่เลื่องชื่อที่สุดเลื่องชื่อแห่งฮ่องฮำ ถือเป็นพิธีเปิดทรัพย์ที่ชาวฮ่องกงยอมรับนับถือ ขอพรให้สัมฤทธิ์ผลตามความปรารถนา
‘ทัวร์สักการะเทพเจ้าออนไลน์’ ออกเดินทางและเปิดให้จองได้แล้วถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เท่านั้น โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 3,999 บาท ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อกับเว็บไซต์ Wonderfulpackage.com หรือ Line Official Account: @wonderfulpackage


#BAZAARLifestyle #BAZAAREscape #BAZAARDestination #Hongkong #ทำบุญทิพย์

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว