บาซาร์ชวนแวะดูงานศิลปะเก๋ๆ ที่นิทรรศการ NO SPACE, JUST A PLACE โปรเจกต์ใหม่จาก GUCCI

ทุกชิ้นงานล้วนตื่นตาตื่นใจ เต็มไปด้วยที่มาเเห่งเเรงบันดาลใจ
นิทรรศการศิลปะ No Space, Just A Place ETEROTOPIA จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนแลนด์สเคปทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยลึกล้ำและขบวนการด้านศิลปกรรมร่วมสมัยในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อนำเสนอความหมายใหม่ของคำว่า “other space” ที่จะหมายถึง “สถานที่สำหรับสร้างอนาคตอันแตกต่าง ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งรอบตัว” โดยดึงเอาจากความซับซ้อนทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่จัดแสดงงานศิลป์ในกรุงโซล ที่มีทั้งแบบเดี่ยวและแบบทางเลือก ผนวกกับการสะท้อนภาพลักษณ์ของ Gucci ผ่านคอนเซ็ปต์ Eterotopia
สิ่งนี้จะกลายเป็นรากฐานมุมมองใหม่ให้กับ “การอยู่ร่วมกัน” ของเราอย่างไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป โดยแต่ละโปรเจกต์ที่จัดแสดงจะเชื่อมโยงกันกับธีมภายใต้ไอเดียพื้นที่ทางเลือกนี้เสมือนเป็น “ยูโทเปีย” หรือ “ดินแดนแห่งจินตนาการ” ที่ที่เรากำหนดเรื่องราวขึ้นมาใหม่ อาศัยอยู่บนความเข้าใจซึ่งกันและกัน เสาะหาความเป็นตัวตนของกลุ่มคนที่เล็กกว่าและมีระบบการเมืองที่แตกต่าง
นิทรรศการ No Space, Just A Place ขับเคลื่อนจากการเพ่งมองสังคมของ Alessandro Michele ในด้านคุณค่าทางจริยธรรมและสุนทรียภาพของความสัมพันธ์ระหว่างประเภทและเพศ ในด้านแนวคิดเรื่องภูมิทัศน์แห่งการเรียนรู้ การแสดงตัวตนผ่านงานศิลปะ และในด้านมานุษยวิทยาที่ไม่มีเรื่องเวลามาจำกัด มาเป็นธีมหลักของงาน ซึ่งจะสะท้อนให้ได้เห็นจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่แสดงงานที่กำกับดูแลโดยภัณฑารักษ์ Myriam Ben Salah ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดีในด้านสุนทรียะและวิสัยทัศน์ในการมองสิ่งต่างๆ ที่แปลกออกไป https://www.youtube.com/embed/sO0kXMSq6q0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen> บาซาร์ได้นำผลงานบางส่วนจากนิทรรศการมาให้ชมกัน จากพื้นที่สี่ชั้นของพิพิธภัณฑ์แทลิม (Daelim Museum) ภัณฑารักษ์ได้ขอให้ศิลปินท้องถิ่นและนานาชาติแสดงผลงานในรูปแบบอินสตอลเลชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโลกอนาคตหรือตำนานอัศจรรย์ โดยมีศิลปินอย่าง  Olivia Erlanger, Kang Seung Lee, Meriem Bennani, Cécile B. Evans และ Martine Syms ต่างก็นำเสนอผลงานด้วยวิสัยทัศน์ร่วมสมัยที่แปลกใหม่และสะท้อนสไตล์ Gucci ผ่านธีมเรื่องการพลัดถิ่น เทคโนโลยีชีวภาพ ความประหลาดพิลึก และการผสมแบบไฮบริด เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการเล่าเรื่องและนิยายบอกเล่าเรื่องราวของ “ความแปลกที่แตกต่าง” 
ผลงานเหนือจริง Ida, Ida, Ida! ของ Olivia Erlanger แปลงพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์มาเป็น laundromat สถานที่ที่เกือบจะไม่ใช่สถานที่ อุทิศเพื่อการรอและมองดูเวลาที่ผ่านไป Laundromat เป็นที่อยู่อาศัยของนิทานนางเงือก สะท้อนให้เห็นถึงการปรากฏตัวสิ่งมีชีวิตลูกผสมที่ไม่ระบุเพศ ทำให้เกิดคำถามมากมายเรื่องการเคลื่อนย้าย การผสม และรูปแบบทางเพศ
ผลงานอินสตอลเลชั่น Covers (QueerArch) ของ Kang Seung Lee พุ่งความสนใจไปที่คอลเลคชั่นผลงานของ QueerArch ที่แสดงมุมมองทางเลือกชุมชนแปลกประหลาดและประวัติศาสตร์ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงสี่สิบปีที่ผ่านมา โดยยังคงให้ความเคารพเรื่องเล่าส่วนบุคคลที่จากหายไปจากประวัติศาสตร์กระแสหลัก
Meriem Bennani นำเสนอ Party on the Caps (2018 – 2019) งานอินสตอลเลชั่นวิดีโอที่ตามมาด้วยประชากรในจินตนาการของ CAPS เกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติก ที่ผู้อพยพและบุคคลย้ายถิ่น “อย่างผิดกฎหมาย” ข้ามเขตแดนเข้ามาถูกกักตัว Bennani จินตนาการถึงโครงสร้างการย้ายถิ่นฐานในรูปแบบใหม่ (ทั้งทางร่างกายและจิตใจ) ที่เกิดขึ้นกับคนย้ายถิ่นในอนาคต สร้างชุมชนใหม่ที่มีจุดหมายปลายทางทางภูมิศาสตร์ มีสถานะของความเป็นพลเมือง อายุ และเพศให้เกิดขึ้น
งานอินสตอลเลชั่น What The Heart Wants ของ Cécile B. Evans แสดงให้เห็นการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลและเครื่องจักร ที่กลายมาเป็นตัวกำหนดสภาพของมนุษย์ในโลกสมัยใหม่ การเจรจาท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ว่าใครหรืออะไรเป็นส่วนประกอบของคนหนึ่งคน และระบบสร้างเงื่อนไขการเป็น “มนุษย์” อย่างไร
และท้ายสุดคืองานอินสตอลเลชั่นที่ชื่อ Notes on Gesture ของ Martine Syms ที่เป็นการสะท้อนวิถีการแสดงออก ท่าทาง ภาษาร่างกาย และภาษาจริงที่ได้รับการออกแบบมาโดยแรงผลักดันทางวัฒนธรรม ทำให้เกิดเป็นลักษณะเฉพาะตัว อันเป็นนัยว่า สิ่งหลังเปิดโอกาสให้เกิดหรือทำให้เกิดความเป็นไปได้ของเอกลักษณ์ทางเลือก
ภัณฑารักษ์ยังได้เชิญ “พื้นที่ศิลปะ” ที่ดำเนินงานเป็นอิสระอย่าง Audio Visual Pavilion, Boan 1942, D/P, Hapjungjigu, OF, Post Territory Ujeongguk, Space illi, Space One, Tastehouse, White Noise เข้าร่วมแสดง บาซาร์ได้นำผลงานบางส่วนมาให้ชมกัน
ผลงานที่โดดเด่นคือผลงานของศิลปินชื่อ Sungsil Ryu – โชว์เคสโดย Boan1942 – ที่สำรวจแนวคิดของสวรรค์สังเคราะห์ (artificial paradises) ผลงานศิลปะของเธอที่ชื่อว่า Psychedelic Nature นั้น เน้นไปที่ความเชื่อ โชคลางทางโลก และเรื่องเล่าที่แต่งขึ้นเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ 
Hapjungjigu นำเสนอผลงานของศิลปินวาดภาพ Jun Hyerim ที่เปิดมุมมองผ่านผลงานศิลปะสามมิติบนผืนผ้าใบในแนวคิด Arcadia ด้วยความหมายสองแง่คือ “ดินแดนอุดมคติ” และ “ตระหนักรู้ไม่ได้” ได้อย่างน่าสนใจในภาษาเกาหลี 
Audio Visual Pavilion รวบรวมผลงานจากคลังผลงานสำหรับโครงการ AVP Route ที่ตั้งคำถามแนวความคิดเรื่องการเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงผ่านกาลเวลาและช่องว่าง ท่ามกลางผลงานเชิงศิลปะมากมาย Audio Visual Pavilion นำเสนอผลงานหลายชิ้นของศิลปิน Sunho Park ที่เน้นตรวจสอบสิ่งประดิษฐ์ ความทรงจำและช่องว่างที่หายไป เช่นเดียวกับข้อมูลทางภูมิศาสตร์และวัตถุที่น่าประหลาดใจของพวกเขาผ่านแผนที่ 
OF พื้นที่รุ่นใหม่ที่ให้คำจำกัดความตนเองว่าเป็นพื้นที่พิภพเล็ก ๆ แห่งการเอาชีวิตรอดในเมืองมากกว่าสถานที่ชมผลงานศิลปะ นำเสนอโครงการสะท้อนความคิดของครอบครัว การแยกระหว่างภายในและภายนอกผ่านห้องที่แตกต่างกันสามห้อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงระดับความสนใจที่แตกต่างกัน
Space Illi นำเสนอ Swimming QFWFQ* โครงการรวบรวมผลงานของศิลปินหญิงมากมายที่เชื่อมโยงปณิธานของพวกเธอที่จะมองให้เห็น “ธรรมชาติ” อย่างใกล้ชิดผ่านการแยกชิ้นส่วนและประกอบชิ้นส่วนขึ้นมาเป็นแนวคิดใหม่ พวกเธอสร้างมุมมองใหม่ให้ผู้ชมได้เห็นถึงส่วนแตกร้าวที่ซ่อนอยู่ในสังคมสมัยใหม่ของพวกเรา
Space One นำเสนอ I Love We Love ด้วยการสร้างภาพลวงตาให้เกิดขึ้นกับอารมณ์หรือเรียกว่า ภาพเสมือนจริง นิทรรศการขนาดย่อมนี้เน้นการวิจารณ์และการแสดงศิลปะ ดนตรีและวรรณคดีในช่วงปลายศตวรรษ18และต้นศตวรรษ19 ผ่านผลงานนิทรรศการ การแสดง และการพูดคุย57โครงการต่าง ๆ ของ Space Illi  
ส่วนโครงการของ Tastehouse อย่าง Tasteview Daelim Branch สะท้อนแนวคิดคุณค่างานศิลปะและการดำรงคุณค่าไว้ในพื้นที่เชิงพาณิชย์ การสร้างพื้นที่ทางเลือกเชิงพาณิชย์ภายในพิพิธภัณฑ์หรือ non-sale shop ทำให้ Tastehouse ได้กลับมาเชื่อมโยงกับคุณค่าที่แท้จริงที่มีระหว่างสิ่งของและสถานะของผู้ชมในฐานะผู้บริโภค สามารถชมนิทรรศการแบบเสมือนจริงได้ที่ https://nospacejustaplace.gucci.com  No Space, Just a Place ภายใต้แนวคิดแบบ Eterotopia จัดแสดงถึง 15 มิถุนายน 2063 พิพิธภัณฑ์ศิลปะแทริม กรุงโซล

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว