“Flowing Passions of Pride”คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 8 มกราคม 2563
เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 8 มกราคม 2563 มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้าฯ จัดแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา องค์อุปถัมภ์มูลนิธิฯ ในชื่อชุด “Flowing Passions of Pride” บรรเลงโดยวง Royal Bangkok Symphony Orchestra RBSO อำนวยเพลงโดย มิเชล ทิลคิน โดยมีเฮแลน ทิสแมน ศิลปินเดี่ยวเปียโนชาวฝรั่งเศสร่วมแสดงด้วย การแสดงจัดขึ้น ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
โดยการแสดงเริ่มด้วย บทเพลงประเภทดนตรีบรรยายเรื่องราวแบบซิมโฟนิคโพเอ็ม ชื่อ “The Moldau from My Fatherland” ผลงานชิ้นสำคัญที่สร้างชื่อเสียงให้กับสเมทานา คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ชาวเช็ค ผู้เปี่ยมไปด้วยความรักชาติ ดนตรีแต่ละท่อนจึงบรรยายเรื่องราวจากนิยายปรัมปราของชาวเช็ค และความงามของภูมิประเทศ ท่อนที่ไพเราะ มีชื่อเสียงที่สุดคือ The Moldau ซึ่งบรรยายทิวทัศน์ของแม่น้ำโมลเดา ด้วยท่วงทำนองที่ไพเราะจับใจ เร้าอารมณ์ไปกับเสียงของกระแสน้ำ ธรรมชาติของหุบเขา
ผู้ประพันธ์ได้ใช้โทนเสียงของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆให้สอดคล้องกับธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้ฟังสามารถจินตนาการได้ทันที เพลงเอกในรายการคือ คอนแชร์โต สำหรับเปียโนและวงออร์เคสตร้า หมายเลข 2 ของ เฟรเดริค โชแปง คีตกวีและนักเปียโนเอกชาวโปแลนด์
รายการครึ่งหลังเป็น “เพลงชุด” ชื่อ “Romeo and Juliet Orchestral Suites” ของโปรโคเฟียฟ คีตกวีชาวรัสเซียผู้มีชื่อเสียงแห่งศตวรรษที่ 20 ก่อนหน้านี้เขาได้ประพันธ์ดนตรีเพื่อบรรเลงประกอบบัลเลต์เรื่องเดียวกันนี้
ต่อมาได้นำดนตรีทั้งหมดมาตัดทอนและเรียบเรียงเป็นเพลงชุดใช้ซื่อเดียวกัน เพื่อบรรเลงในแบบคอนเสิร์ต ดนตรีแบ่งเป็นท่อนต่างๆสื่อคาแรคเตอร์ ความรู้สึก อารมณ์ของตัวละครในฉากต่างๆ ทำนองโลดโผนสง่างาม อ่อนหวาน ดนตรีออกแนวสมัยใหม่ มีสีสันและการประสานเสียงที่แปลกใหม่ ซึ่งผู้ฟังเข้าถึงได้ โปรโคเฟียฟได้ตีความดนตรีในแบบใหม่ ผลงานชุดนี้จึงประสบความสำเร็จ นิยมฟังกันมาก

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว