FENDI ร่วมมือกับศิลปินจากรุงเวียนนา Lukas Gschwandtner นำเสนอผลงานพิเศษ Triclinium

ประติมากรรมผ้าใบที่สวมใส่ได้ โดยอ้างอิงถึงภาพเหมือนอันเก่าแก่รูปหญิงสาวเอนกายอยู่บนที่นอน
ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2008 FENDI ได้สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบรุ่นลิมิเต็ดผ่านความร่วมมือกับ Design Miami ในไมอามี มิลาน และบาเซิล บ้านหรูสไตล์โรมันแบ่งปันคุณค่าที่สำคัญกับโลกแห่งการออกแบบ เช่น ความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขอบเขต ความเป็นเลิศ คุณภาพ และความหลงใหลในการทำสิ่งต่างๆ ด้วยมือ โดยแต่ละโครงการที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2008 แสดงถึงส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมและการผสมผสานระหว่างการออกแบบและแฟชั่น โดยเน้นความคิดสร้างสรรค์การใช้งาน การทดลอง และการวิจัย และสำหรับคอลเล็กชั่นแรกในเดือนธันวาคม 2008 FENDI ได้นำเสนอ ‘Design Talks’ ในไมอามี โดยดีไซน์เนอร์อย่าง Aranda/Lasch, สองพี่น้อง Fernando และ Humberto Campana, Tom Dixon และ Arik Levy ในปีนี้ FENDI ได้เชิญศิลปินจากเวียนนาอย่าง Lukas Gschwandtner มาสร้างผลงานชิ้นใหม่ที่ Gschwandtner มองว่าเป็นโอกาสในการมีส่วนร่วมกับขอบเขตและประสบการณ์ของกันและกัน เขาจึงเสนอรูปแบบเก้าอี้นอนแบบไทรคลิเนียม และการทำซ้ำของชุดกรณีศึกษาเรื่อง Pillow Portraits
โดยคอลเลคชั่นนี้ประกอบด้วยประติมากรรมผ้าใบที่สวมใส่ได้ โดยอ้างอิงถึงภาพเหมือนอันเก่าแก่รูปหญิงสาวเอนกายอยู่บนที่นอน ที่ผสมผสานความสนใจของ Gschwandtner เข้ากับประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของกรุงโรม ศิลปะและสถาปัตยกรรมของ ‘The Eternal City’ เมืองที่เป็นจุดกำเนิดของ FENDI ถูกถ่ายทอดผ่านรูปภาพนี้
งานของ Lukas Gschwandtner มีส่วนร่วมกับทั้งขนาดและการวัดเรือนร่างของมนุษย์ รวมทั้งมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของทั้งในบริบทของประวัติศาสตร์และความร่วมสมัย เขาสำรวจการใช้ภาษากายของมนุษย์ในการแนะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่ง และวิธีการนำเสนอที่ขัดจังหวะและเปลี่ยนแปลงวัถุประสงค์ในการใช้งาน
จากการวิจัยล่าสุดของ Gschwandtner พบว่าความเชื่อมโยงส่วนตัวระหว่างประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของ FENDI กับการผลิตเครื่องหนังและภูมิหลังของเขาด้านงานฝีมือเครื่องหนังของเวียนนา ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาได้ฝึกฝนการรทำเครื่องประดับหนังตั้งแต่อายุ 14 ปี ที่ Schloss Hetzendorf เขาได้ระบุเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของวัสดุในการใช้ผ้าดิบของ Aatelier ซึ่งทำจากผ้าทอธรรมดาเนื้อหนักที่ทำจากฝ้ายไม่ฟอกสี ถูกใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมแฟชั่นสำหรับผ้าทอ ซึ่งเป็นเสื้อผ้ารุ่นแรกที่ถูกผลิตขึ้น เพื่อตรวจสอบแพทเทิร์นและยังถูกสร้างเป็นแนวปฏิบัติของ Gschwandtner เพื่อเป็นบรรทัดฐานหลักให้เขามีสมาธิกับรูปร่างแท้จริง
ในผลงานชิ้นนี้ ผ้าดิบเปรียบเสมือนชุดชั้นใน และผืนผ้าส่วนที่เหลือเปรียบเสมือนเป็น ‘ชุดเดรส’ ความสัมพันธ์กันของส่วนประกอบต่างๆ นั้น ทำให้เขาสามารถสร้างลูกเล่นให้กับสัดส่วนและรูปร่างของผลงานชิ้นนี้ได้ เมื่อเรือนร่างหนุนไปกับรูปทรงของหมอน ทำให้เกิดท่าทางที่เป็นศิลปะ เช่น ผลงาน ‘Pauline Bonaparte as Venus Victrix’ โดย Antonio Canova หรือผลงาน ‘Venus of Urbino’ และ ‘ Sleeping Ariadne’ โดย Titian รวมไปถึงผลงานรูปปั้น Roman Hadrianic ที่สอดแทรกไว้ในภาพวาด “Solitude” ของ Giorgio de Chirico
โดยรูปปั้นของหญิงสาวนี้ถูกแสดงบนฉากพื้นหลังที่เป็นโค้งประตูอันมีกลิ่นอายของ Palazzo della Civiltà ประเทศอิตาลี สถานที่อันเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ FENDI เนื่องจากผลงานรูปปั้นของเขาถ่ายทอดในรูปแแบที่มีความเหมือนภาพวาดและงานศิลปะ ผลงานเหล่านั้นจึงไม่ได้มีความชัดเจนในเรื่องของประวัติศาสตร์ ชนชั้น หรือเพศแต่อย่างใด ทำให้ผู้เห็นผลงานได้ตีความและแสดงออกความคิดเห็นเกี่ยวกับผลงานได้อย่างเปิดกว้าง
ในห้องทริคลิเนียมเขาได้สร้างนามธรรมและรูปธรรมผ่านผลงานจัดแสดง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพิพิธภัณฑ์นี้ได้ถูกถ่ายทอดและเสริมสร้างประสบการณ์อยู่บ่อยครั้ง โดยนำพื้นผิวโบราณมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยผ่านการรวบรวมผลงานและการเผยแพร่
ชิ้นสุดท้ายที่นำเสนอที่ Design Miami/ คือการตีความของ Lukas ที่มีต่อกระเป๋ารุ่นไอคอนิกอย่าง Peekaboo อันเป็นเอกลักษณ์ของ FENDI ซึ่งเขาได้เติมพลาสเตอร์ในแต่ละช่องของกระเป๋า ก่อนที่จะตัดวัสดุดั้งเดิมออกเพื่อเผยให้เห็นโครงสร้างด้านในของกระเป๋า

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว