10 ภาพยนตร์คอสตูมเด็ดที่คุณต้องหามาดู ถ้าคุณคือคนแฟชั่นตัวจริง

ภาพยนตร์แฟชั่นแสนเก๋ ออกแบบชุดโดยดีไซน์ระดับโลกจาก Dior ถึง Givenchy
ดูเหมือนว่าเรายังต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติกันต่ออีกนิด บาซาร์จึงร่วมเป็นหนี่งเสียงสนับสนุนให้ผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปแบบแฟๆ ด้วยการรวบลิสต์ 10 Fashion Movies ที่งดงามด้วยคอสตูทออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลกตั้งแต่ Christian Dior ไปจนถึง Hubert de Givenchy มาให้ดูกัน ถ้าจะบอกว่าแฟชั่นกับภาพยนตร์แทบจะเป็นเรื่องเดียวกันก็ไม่น่าจะผิดนัก เพราะตั้งแต่โลกจอเงินเริ่มได้รับความนิยม แฟชั่นก็เข้าไปเติมเต็มโลกแสนหวือหวานี้แล้วเป็นที่เรียบร้อย ตั้งแต่ปี 1950 กับ Mr.Dior ได้ชื่อว่าเป็นดีไซน์เนอร์ฝรั่งเศสคนแรกๆ ที่ก้าวเข้ามากำหนดทิศทางในการออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับคนดังในภาพยนตร์ Hollywood ในขณะที่ Hubert de Givenchy ก็ได้ทำให้โลกทั้งโลกได้รู้จักคำว่า ‘Little Black Dress’ ผ่านนางเอกและไอคอนตลอดกาล Audrey Hepburn ใน Breakfast at Tiffany’s และนี่คือ 10 ภาพยนตร์ที่คุณต้องหามาดู ถ้าคุณคือคนแฟชั่นตัวจริง

Stage Fright (1950) — Christian Dior
ยุคนั้นต้องยกให้เธอคนนี้ Marlene Dietrich นางเอกที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก ขนาดตัวพ่ออย่าง Alfred Hitchcock ยังต้องยอม! เธอเอ่ยปากขอร้องให้ Hitchcock ลงทุนกับภาพลักษณ์ของเธอด้วยการเชิญมิสเตอร์ดิออร์มาออกแบบเสื้อผ้าให้เธอในภาพยนต์เรื่องนี้ และดีไซน์เนอร์ผู้นี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง หากคุณอยากรู้ว่า New Look ของ Dior ที่มาพร้อมสูทกระโปรงนั้นสวยได้หลากหลายแค่ไหน คุณต้องดูเรื่องนี้ 

And God Created Women (1956) — Pierre Balmain
ภาพยนตร์ที่แสดงนำโดย Brigitte Bardot และถ่ายทำในช่วงฤดูร้อนที่ St. Tropez เรื่องนี้ได้ส่งให้ Brigitte Bardot ขึ้นแท่นเป็นไอคอนแฟชั่นได้ในพริบตา เดรสคอปาดสีแดงที่ออกแบบโดย Pierre Balmain สวยชนิดที่เรียกได้ว่า ‘หยุดหายใจ’ 

Breakfast at Tiffany’s (1961) — Hubert de Givenchy
เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูเรื่องนี้ แต่เราก็ขอให้ดูอีกสักรอบ Audrey สวยขาดตั้งแต่ฉากแรกจนสุดท้าย ชุดที่ Holly Golightly (ชื่อในภาพยนตร์)สวมตอนต้นเรื่อง ในมือถือครัวซองต์ที่หน้าวินโดว์ Tiffany & Co. กับชุดเดรสสีดำของ Givenchy คือภาพจำที่ยังคงตราตรึงมาถึงวันนี้ และถ้าให้ถามเด็กแฟชั่น 100 คนว่าโตมาอยากสวยเหมือนใคร เชื่อว่า 90 คน (รวมทั้งหญิงและชาย) จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Audrey Hepburn จากเรื่องนี้และชุดนี้ชัวร์!

Last Year in Marienbad (1961) — Coco Chanel
ถึงคราวคุณแม่ (ของใครหลายๆ คน) กันบ้างกับ Coco Chanel เธอเข้ามาสู่วงการจอเงินกับภาพยนตร์สวยคลาสสิคอย่าง Last Year in Marienbad กับการออกแบบชุดให้กับ Delphine Seyrig นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสที่ได้ชื่อว่าเป็น New Wave ของฝรั่งเศสในช่วงนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องความรักที่ไม่อาจเป็นไปได้ของชายและหญิงที่พบกันผิดที่ผิดเวลาไปนิด กับฉากสวยฝันอลังการของปารีส ซึ่งแน่นอนว่าชุดสวยที่ชาเนลออกแบบนั้นสะท้อนทุกอย่างที่แบรนด์เป็น ตั้งแต่ชุด รองเท้า Two-Tone ไปจนถึงสร้อยคอมุก! It’s very Chanel!

Belle Du Jour (1967) — Yves Saint Laurent
นี่คือภาพยตร์ดราม่าและตลกร้ายอีกเรื่องที่อยากแนะนำ ผู้หญิงธรรมดาๆ ฐานะปานกลาง แต่อัพเลเวลรวยขึ้นจากการแต่งงานกับคุณหมอ แม้ชีวิตจะดูสุขสบาย แต่ในใจขาดหายและโหยหา เธอจึงลองไปเป็นโสเภณี! เพื่อสนองตัณหาและหาความแปลกใหม่! เรื่องราวว่าเก๋แล้ว เสือผ้าก็เก๋ไม่แพ้ เพราะนางเอกโสเภณีผู้นี้ ใส่โค้ทกระดุม 2 แถวที่ออกแบบโดย Yves Saint Laurent ตลอดเวลา ซึ่งโค้ทดีไซน์เหล่านี้ ยังคงมีขายอยู่จนถึงปัจจุบัน 

Mistress (1975) — Karl Lagerfeld
หลายๆ นักวิจารณ์บอกว่าป๋าคาร์ลออกแบบเสื้อผ้าให้กับเรื่องนี้ได้ด้อยกว่าที่คาดหวังไปนิด เพราะหากเทียบงานของเขาที่ทำให้กับ Chanel และ Fendi แล้ว เรื่องนี้เทียบกันไม่ได้ แต่เราก็ก็อยากยกมาแนะนำ เพราะสำหรับเราแล้วงานออกแบบเป็นเรื่องของเวลาและประสบการณ์ การได้เห็นผลงานแรกของๆ คาร์ล ก็เป็นอะไรที่ควรค่าต่อการศึกษามิใช่หรือ? 

American Gigolo (1980) — Giorgio Armani

เรียกว่าเป็นต้นแบบของภาพยนตร์แฟชั่นฉบับผู้ชายที่สายบุรุษไม่ควรพลาด (เชื่อว่าหลายคนเคยดู) กับ American Gigolo ที่ส่งให้ Richard Gere ขึ้นแท่นเป็นดาราที่หล่อที่สุดชนิดแบบหลุดมาจากเตาหลอมละลาย! ไม่เพียงเท่านั้นเสื้อผ้าและลุคต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งทฤษฏีศึกษาที่นักเรียนแฟชั่นหยิบไปเป็นตัวอย่างได้ตลอดเพราะทุกอย่างที่เรียกว่า Men’s Rules ถูกใส่ไว้บนเสื้อผ้าเรื่องนี้หมดแล้ว และถ้าถามว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง มาเฟียคนดังแห่งอิตาลี Giorgio Armani ไงละ

The Fifth Element (1997) — Jean Paul Gaultier
ภาพยนตร์เก๋โลกไม่ลืมอีกเรื่องที่เสื้อผ้าสวยเรียกเสียงกรี๊ดนั่นก็คือ The Fifth Element ทีได้ Jean Paul Gaultier มาดูแลให้แบบสวยสะใจตลอดทั้งเรื่อง ตั้งแต่ลุคของตัวเอก Milla Jovovich ในชุดคัตเอ้าท์สีขาวตัดกับผมสีแสด ไปจนถึงชุดพนักงานที่ยังคงเป็นแรงบันดาลใจอยู่จนถึงทุกวันนี้

I Am Love (2009) — Raf Simons for Jil Sander
แม้จะไม่ใช้ภาพยนตร์ในกระแสที่ทำเงินมากมาย แต่ก็เป็นอีกเรื่องที่คอสตูมสวยบาดใจ เพราะได้ตัวพ่อฝีมือดีอย่าง Raf Simons มาออกแบบให้เมื่อครั้งเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ให้กับเฮ้าส์เก๋อย่าง Jil Sander ซึ่งว่ากันว่าหลายลุคจากเรื่องนี้ ยังคงทำเงินได้ดีจากเหล่านักสะสมอีกด้วย 
The Great Gatsby (2013)  &  James Bond: Spectre (2015)
เลือกไม่ถูกว่าจะให้เรื่องไหนดี เลยขอเลือก 2 เรื่องในข้อ 10 แล้วกัน เพราะเป็นหนังใหม่ปีไม่ลึกมากทั้งคู่ ที่ออกแบบโดย 2 พี่เบิ้มแห่งวงการแฟชั่นนั่นคือ Miucia Prada ใน The Great Gatsby และ Tom Ford จาก James Bond: Spectre ที่รายแรกออกแบบและสร้างสรรค์ไปกว่า 40 ชุด! ในขณะที่ทอมก็ทำได้ดีเยี่ยมสำหรับสาขาเสื้อผ้าบุรุษ เพราะหากผ่านมือทอมแล้ว ไม่มีใครไม่หล่อขึ้น! 
ขอให้ดูเพลินดูยาวไปตลอดสัปดาห์แฟชั่น (มูฟวี่) วีคนี้นะจ๊ะสาวๆ 
#BAZAARStayshome

TAG

Related Stories

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

พร้อมยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ณ ห้องอาหารโฉมใหม่สุดหรูริมทะเลอันดามัน
มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว