ดวง โปษยานนท์ บรรณาธิการบริหารของ Harper’s BAZAAR Thailand กับบทบาทคุณแม่มือใหม่

พร้อมเผยดคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้คลุกคลีกับธรรมชาติ
“ความรู้สึกแรกที่รู้ว่ามีน้องลูน่าคือดีใจและตื้นตันใจมา แบบ “Finally we’ve made it!” อย่างที่ทุกคนรู้กันดวงมีโรคประจำตัวหลายอย่างจึงต้องทำ IUI หรือ IVF เด็กหลอดแก้ว ในปี 62 ดวงตั้งเป้าหมายแน่วแน่ว่าจะพยายามทั้งปีและดีใจที่ตนเองตั้งท้องในเดือนกันยายายนที่ผ่านมา ดวงรู้สึกว่าลูน่าเขามาในกาลเวลาที่เหมาะสม ดวงปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิอยู่สม่ำเสมอ ดูแลตนเอง คือเราพยายามยามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้ลูกก็เลยดีใจมากค่ะ”

“สำหรับการเลี้ยงลูก ทุกอย่างต้องเป็นไปตามธรรมชาติค่ะ แต่ตอนนี้กำลังอินเรื่องวิถีการเลี้ยงลูก ในแบบ Montessori ซึ่งก็คือวิถีการเลี้ยงลูกให้คลุกคลีกับธรรมชาติและเฝ้าสังเกตพฤติกรรมตัวตนของเขาลูกว่าเขาชอบและต้องการอะไร ระบบนี้เป็นระบบการเลี้ยงดูเด็กที่มีมานานมากว่า 100 ปีที่คิดค้นโดยคุณครูอิตาเลียน ชื่อ Anna Montessori ดวงเคยได้ยินความเชื่อแปลกๆ อย่างการห้ามแม่ทานแทบจะทุกอย่าง จริงอยู่ที่เราควรระวัง แต่เราก็ต้องยึดทางสายกลางด้วย เราแม่ ๆ ต้องมี ‘Life’ อย่างล่าสุดดวงได้ทาน Fine Dining กับอาหารสเปนในร้านที่ชื่นชอบหลังปิด  Covid-19 อยู่นาน ก็มีความสุขมากเลยค่ะ”

“แน่นอนว่าไลฟ์สไตล์ก็มีเปลี่ยนไปบ้าง ยอมรับว่าเวลาให้ตนเองน้อยลง ดวงยังแบ่งเวลาไปทำผม ทำเล็บ และนวดขัดตัวที่ Clarins Spa บ้าง เพื่อให้รอยเส้นคล้ำที่ขึ้นมาตอนท้องลดลง แล้วตอนนี้ลูกสาวลูน่ายัง เล็กมากเพิ่งสองเดือน ดวงยังต้องให้นมอยู่ เลยยังไม่ได้ลดน้ำหนักมากนัก แต่ดวงก็ดูแลตนเองด้วยการอยู่ไฟ เข้ากระโจมสมุนไพรแบบไทยโบราณ นวดประคบขมิ้นไพล นวดเปิดท่อน้ำนมเกือบทุกอาทิตย์ ดูแลสุขภาพให้ดี ทานวิตามินซีทุกวันและทานน้ำแร่ Iceland Spring วันละ 3 ลิตรเลยค่ะ อีก 2 เดือนคุณหมอถึงจะให้ดวงออกกำลังกาย ดวงคงกลับมาเล่นพิลาทิสและเข้ายิมที่โปโลคลับค่ะ ดวงว่าตอนอยู่บ้าน คุณแม่ก็สามารถสนุกกับการลองปลอบประโลมผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ ดูบ้าง ก็จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดีได้นะคะ อีกอย่างดวงโชคดีที่ได้แนนนี่ที่เป็นโปรเฟสชันแนลช่วย คุณแม่ของดวงท่านก็ช่วยมาดูแลสลับกัน และมีสามีคือพี่ปิ๊ปที่น่ารักและหลงลูกสาวมากมาคอยช่วยช่วยอุ้มช่วยเลี้ยงค่ะ ส่วนการทำงานกับทีมบาซาร์เราก็ประชุมกันด้วย Zoom Meeeting และ Line Group Chat ก็ทำให้การทำงานยังโฟลว์อยู่ได้ ทีมที่บาซาร์ก็น่ารักทุกคนค่ะ ซึ่งเดือนสิงหาคมดวงก็จะกลับมาทำงานเต็มที่”

“ช่วงที่ดวงให้นมอยู่บ้าน ดวงจะใส่ Silk Kimono Look ชุดคลุมกิโมโนผ้าไหมลื่นใส่สบาย ที่ดวงซื้อจากญี่ปุ่นหรือของ Atelier Pichita  และยังมีชุดคลุมผ้าฝ้ายอินเดียย้อมสีจากไจปุระ พวกเสื้อเขิ้ตเดรสกระดุมหน้าแขนระบายจาก Sretsis ก็น่ารักดี เรื่องผ้าคลุมให้นมดวงก็ สนุกกับการเลือกลายพริ้นต์น่ารักอย่างลาย Polka Dot ให้เรารู้สึกสนุก เสื้อในเฉพาะสำหรับการให้นมก็สำคัญนะคะ ดวงแนะนำ ของ Three angels รุ่นเสื้อชั้นในปั๊มนมแบบแฮนด์สฟรีนะคะ บางวันเพื่อนหรือญาติสนิทมาหาที่บ้าน ดวงก็ใส่สร้อยมุกที่ข้อเท้าหรือติดกิฟท์มุกของ Simone Rocha เวลาเราไม่มีเวลาทำผม”

“ดวงชอบแต่งตัวให้ ลูน่า แนวเด็กน้อยยุโรป ออกฝรั่งเศสหน่อย ผ้าลูกไม้สีขาว ครีม กางเกงขาสั้นป่องๆ และใส่หมวกผ้าลูกไม้ให้เขา หรือชุดเดรสจับสม๊อก นี่มีชุดตุนเต็มไปหมดถึง 2 ขวบแล้วคะ ส่วนตัวดวงชอบชุดเด็กของ Bonpoint, Stella McCartney และ Fendi มากๆ เลยค่ะ พอครบสามเดือนดวงคงเริ่มพาลูน่าเดินทางได้ เรามีบ้านพักตากอากาศที่หัวหิน แต่ถ้าเป็นต่างประเทศก็อยากพาเขาไปเจอกับธรรมชาติ กับอากาศดีๆ ที่สวิตเซอร์แลนด์ค่ะ”

“ดวงว่าการเป็นแม่คือสิ่งที่สวยงามที่สุด ความรักที่เรามีต่อลูก มันเป็นความรู้สึกที่ลึกซึ้ง อ่อนโยน และสร้างความสุขจากภายใน ช่วยเต็มเติมการใช้ชีวิตให้มีเป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น”

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว