เปิดใจ นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา หญิงสาวผู้เดินเข้าสู่เส้นทางของวิถีแห่งมุสลิม

พร้อมเผยชีวิตส่วนตัว และมุมมองต่างๆ ที่เธอมีต่อผู้หญิงอิสลามในยุคใหม่
บาซาร์พาคุณเจาะลึกเรื่องราวของ นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา อดีตนักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค ‘90s หญิงสาวผู้ผันตัวเองมานับถือศาสนาอิสลามอย่างเต็มตัวด้วยศรัทธาของตัวเอง พร้อมบทบาของคุณแม่คนเก่งของลูกชายที่น่ารักทั้ง 3 คน การใช้ชีวิตคู่กับสามีคนปัจจุบัน และความเห็นที่มีต่อการแต่งกายของหญิงสาวมุสลิมในยุคนี้
Harper’s BAZAAR : ตอนนี้คุณนุ๊กดูแลอะไรอยู่บ้างคะ?
Nook Suttida : ตอนนี้ก็มีฟิตเนส FIT Addict ที่เปิดมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน ตอนนี้ก็ครบ 1 ปีนิดๆ แล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นยิมที่ครบวงจรค่ะ มีคลาสต่างๆ และอุปกรณ์ครบ แล้วก็มีรับงานในวงการเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงเป็นคุณแม่ของลูกชายทั้ง 3 (ยิ้ม)

HB : กับบทบาทคุณแม่ที่ลูกชายเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยบ้างหรือเปล่า?
Nook : เหนื่อยมากค่ะ ก็เป็นผู้ชายหมดทั้ง 3 คนเลย Energy แต่ละคนล้นเหลือมาก เหนื่อยๆ กลับบ้านมาก็เหมือนจะไม่ได้พักค่ะ กลายเป็นเหนื่อยกว่าทำงานอีก (หัวเราะ) แต่ก็นะ… มันเป็นหน้าที่ที่เราลาออกไม่ได้ 

HB :
ลูกชาย 3 คนแล้วแต่ยังสวยไม่เปลี่ยนเลย ดูแลรูปร่างอย่างไรคะ?
Nook : ตอนท้อง น้ำหนักก็เปลี่ยนตามเกณฑ์ค่ะ เขาห้ามต่ำกว่า 13 กิโลกรัมไม่เกิน 15 กิโลกรัม ก็ราวๆ นี้ทั้ง 3 คนเลย จริงๆ ตั้งแต่ ม. 4 มาก็หุ่นเท่าเดิมเลย ที่จริงการดูแลตัวเองหลังคลอดไม่ได้เกี่ยวกับออกกำลังกายทั้งหมด นุ้กเรียน Sport Nutrition (โภชนาการทางการกีฬา) มาเหมือนกัน มีหลายสูตร แต่เรามีของเรา นุ๊กรู้สึกว่าการกินที่ถูกต้องย้อนกลับมาตอนประถมที่สอนให้เรากินครบ 5 หมู่ แต่ปรับสัดส่วนให้เหมาะกับอายุ และที่สำคัญคืออย่าสร้างความกดดันให้ตัวเองด้วยคำว่า ‘ไดเอ็ต’ เด็ดขาด กินอะไรแล้วจะอ้วน ห้ามพูดคำนี้เด็ดขาด เพราะจะทำให้จิตเราจะมีปมด้อย คนที่สร้างปมให้ตัวเองแบบนี้ส่วนมากพอถึงจุดๆ หนึ่งก็จะระเบิด เราต้องสร้างความคิดว่าเรามีความสุขกับการกิน ฉันสามารถกินทุกอย่าง แต่กินให้มันน้อย หรือถ้าอยากกินมาก ก็ต้องยอมเเรกกับมื้อต่อๆ ไป ใช้สติ มีความฉลาดในการกิน

HB : แต่คุณนุ๊กก็มัยิมของตัวเอง
Nook : การออกกำลังกายทำได้ทุกที่ บางคนอาจจะถนัดแต่เข้ายิม แต่นุ๊กนี่ตั้งแต่คลอดลูกก็เข้ายิมน้อย ขนาดมียิมเองก็ยังไม่ค่อยเข้าค่ะ ทำแต่บัญชี เดือนแรกๆ ไม่ได้ออกจากบ้านเลย เราก็ออกกำลังกายโดยการทำงานบ้านเอง แต่ทำยังไงให้คาร์ดิโอได้ คือต้องทำให้หนัก กระฉับกระเฉง รักษาสปีดการหายใจ การเต้นของหัวใจตัวเอง 

HB : นิยามความสวยของผู้หญิงสำหรับคุณ
Nook : นิยามความสวยของผู้หญิงสำหรับนุ๊กคือองค์รวมค่ะ ความพอดี ความบาลานซ์ ทัศนคติ ทั้งข้างนอกที่คนมองเข้าไป และข้างในตัว ที่จริงการแต่งตัวของทุกคนไม่สามารถบอกความดีไม่ดีของคนๆ นั้นได้ เพียงแต่มันคือสิ่งที่ง่ายที่สุดที่คนจะถูตัดสินจากคนอื่นเท่านั้นเอง

HB : คุณนุ๊กเป็นผู้หญิงที่เลือกวิถีของมุสลิมด้วยตัวเอง เหตุผลคืออะไรคะ?
Nook : นุ๊กเปลี่ยนศาสนามาตั้งแต่ก่อนแต่งงานค่ะ เปลี่ยนด้วยตัวเอง ส่วนสาเหตุที่เปลี่ยน ต้องบอกว่าที่จริงส่วนตัวชอบศึกษาเรื่องของศาสนาทุกศาสนา นุ๊กคิดว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ มีทฤษฎี มีปฏิบัติ เราศึกษาเพื่อหาคำตอบหลายๆ อย่างให้ตัวเองด้วย ถ้าบอกว่าทำไมถึงเปลี่ยนมาอยู่ศาสนาอิสลาม นุ๊กคิดว่าเป็นเรื่องที่เบื้องบนกำหนดมา ตอบไม่ได้ว่าศาสนาไหนดีกว่า แต่เเรกเริ่มที่เข้าไปศึกษาก็เพราะเราเกิดความ ‘ไม่ชอบ’ เลยตั้งข้อสงสัยหลายๆ อย่าง เราไปเรียนที่อังกฤษ มีข่าวต่างๆ ออกมาซึ่งทำให้เราไม่เข้าใจ ทุกวันนี้ก็ยังมีข่าวแบบนั้น ข่าวที่จะจะทำให้คนแบบเราในอดีตไม่เข้าใจ เราเลยไปลองเรียนรู้ให้ลึกซึ้งขึ้นว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วเราก็เริ่มเข้าใจ แล้วก็กลายเป็นว่ามาอย่างไรก็ไม่รู้ ที่จริงทุกศาสนาก็มีส่วนที่เหมือนกัน และถ้าไม่ศึกษาอย่างละเอียดก็จะเข้าใจผิดๆ หรือนำไปใช้ผิดๆ 

HB : พอเปลี่ยนศาสนาแล้วก็ได้มาเจอกับคู่ชีวิตคนนี้
Nook : นุ๊กเคยปฏิญาณตั้งแต่ตอนเป็นพุทธแล้วว่าจะไม่มีสามีคนละศาสนา เพราะเราจะคุยกันไม่รู้เรื่อง พุทธเองก็มีหลักการครองเรือนก็คือ ‘ศีลเสมอกัน’ ซึ่งก็หมายถึง ‘ศรัทธา’ ด้วยนั่นเอง พอเปลี่ยนมาได้ปีสักปีก็เจอกับเขาค่ะ ว่าไปมันก็เหมือนเรื่องที่ถูกกำหนดมาแล้ว เราเจอเขาครั้งแรกที่งานกีฬา Calisthenics (กีฬาสากลลูกผสมยิมนาสติกผสมบอดี้เวท) ที่เราตามไปกับครูฝึกและทีมไทยที่ไปแข่งที่สิงคโปร์ นุ๊กก็กินอยู่ชิลๆ นอนข้างสนามกีฬา ก็คล้ายๆ ตอนเราอยู่กองถ่าย ตอนนอนอยู่ เรากรู้สึกว่ามีหนุ่มๆ แอบมอง มีคนมาขอถ่ายรูป และเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เป็นคนเดียวที่ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ‘ไม่คุยต่อ’ ถ่ายรูปเสร็จก็ไปเลย เราเลยจำเขาได้ วันที่สองก็มาถ่ายรูปอีก แต่ก็ไม่พูดอีก แล้วพอเขาแข่งแล้วได้ที่ 1 เขาก็มาขอถ่ายรูปอีก! เราก็เลยรู้สึกว่าต้องพูดอะไรกับเขาเเล้วล่ะ แล้วก็พูดไปว่า “ยินดีด้วยนะ” เเล้วเขาก็เริ่มถามว่า “จะไปทานข้าวที่ไหน” แต่เราเห็นทีมเราเดินไปแล้ว เราก็บอกว่าจะไปกับเพื่อน พอแยกกันเขาก็แท็กรูปมาใน Instagram ก็เลยได้เริ่มคุยกัน โดยที่เราคิดว่าเขาเก่งจะได้ขโมยข้อมูลความลับ (หัวเราะ) แล้วก็คุยกันมาเรื่อยๆ ค่ะ

HB : แบบนี้ลูกๆ ก็ต้องเปลี่ยนศาสนาตามด้วย
Nook : ลูกๆ ก็เปลี่ยนตามเราค่ะ คือนุ๊กว่าถ้าเราชอบอะไร เราก็อยากให้ลูกได้รับสิ่งนั้น แต่ At the end ถ้าเขาไม่ชอบ หรือเขาค้นเจอทางอื่น เราก็จะไม่ห้าม เราก็ทำได้แค่พยายามชี้นำให้มาทิศทางเดียวกับเรา ตอนนี้ก็ให้เขาอยู่โรงเรียนอินเตอร์ที่มาจากตุรกีค่ะ แต่จะให้ความสำคัญเรื่องอาหารที่ถูกต้องตามหลักศาสนา

HB : วิถีของผู้หญิงมุสสิมที่ได้สัมผัสมาเป็นอย่างไรคะ?
Nook : ที่จริงน้อยมากค่ะที่จะได้สัมผัสกับผู้หญิงมุสลิม เพราะเราเปลี่ยนด้วยตัวเองคนเดียว เขาจะรวมกลุ่มกันไปทานข้าวที่เดียวกัน เราก็ไม่ค่อยได้ตามไป แต่ถ้าพูดถึงการใช้ชีวิตส่วนตัว นี่คือการทำงานระหว่างเรากับพระเจ้า เหมือนหลักพุทธที่เป็นการปฏิบัติเฉพาะบุคคล ไม่สามารถกำหนดให้คนอื่นทำตามได้ แต่ละคนไม่เหมือนกัน 

HB : บางคนก็มองว่ามีข้อห้ามมากมายเลยในศาสนานี้ 
Nook : ทุกศาสนาล้วนมีข้อห้าม แต่เรามาพูดเรื่องหลักปฏิบัติดีกว่า อย่าพูดถึงแต่ข้อห้าม อย่างเรื่องห้ามกินเหล้า ศาสนาพุทธก็มีในศีล 5 อิสลามก็มีข้อห้ามในเรื่องนี้ แต่ที่จริงก็เป็นข้อท้ายๆ เลย แต่คนเราชอบมองแต่ข้อห้าม ที่จริงสำหรับข้อห้ามแล้ว ถ้าวันนี้ถ้าเราไปไม่ถึง เราก็พยายามวันต่อไปได้ ถ้าทำไม่ได้ก็อาจรู้สึกละอายได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญมากกว่าข้อห้ามจริงๆ คือสิ่งที่เรียกว่า ‘หลักปฏิบัติ’ มากกว่า อย่างของศาสนาพุทธ ทำอย่างไรให้พ้นทุกข์ มีความสุขแบบทางสายกลาง ศาสนาอิสลามก็มีหลักปฏิบัติที่เป็นหัวใจสำคัญจริงๆ อยู่เช่นกันค่ะ 

HB : ในเรื่องการแต่งตัวของผู้หญิงตามหลักมุสลิม จะพบข้อถกเถียงต่างๆ มากมาย อย่างเรื่องของอินฟลูเอ็นเซอร์สาวมุสลิมที่สวมใส่ผ้คลุมหัวกับเครื่องแต่งกายที่ดูแฟชั่นมากๆ ก็มีคนไปออกความเห็นมากมาย
Nook : อย่างที่บอกว่าการแต่งตัวไม่ได้บอกว่าคนๆ นั้นดีหรือเลวเสียทั้งหมดค่ะ แค่เป็นสิ่งแรกที่คนใช้ตัดสินกันเอง พอมาเป็นเรื่องข้อกำหนดในศาสนา อย่างเรื่องของฮิญาบ ถ้าให้บอกว่าไม่ถูกต้อง ก็อาจจะพูดตามหลักได้ว่าไม่ถูกต้องนัก แต่ที่ไม่ถูกต้องเหนือกว่าคนที่แต่งตัวแตกต่างก็คือคอมเม้นต์บางคอมเม้นต์ที่มันรุนแรงมากๆ ไม่ได้มีอะไรที่กำหนดว่าผู้หญิงที่คลุมผ้ากับไม่คลุมผ้า หรือคลุมผ้าแบบไหนจะต้องตกนรกขุมที่ลึกกว่า นุ๊กมองว่านั้นคือการทำงานระหว่างพระเจ้ากับคนๆ นั้น เขาอาจมีสิ่งอื่นที่ดีงามในตัวเขาอยู่ ไม่มีอะไรตัดสินได้นอกจากพระเจ้า การคอมเม้นต์บางทีก็เลวร้ายมาก รุนแรงมาก ถ้าคนเป็นมุสลิมด้วยกันอยากทำให้คนเข้าใจศาสนา ให้คนนอกมองมาแล้วไม่เแอนตี้เรา ก็ไม่ควรออกมาในรูปแบบนี้ ใช้สติกันหน่อยดีกว่า ศาสนาอิสลามที่นุ๊กศึกษามามีหลักการที่ดีมากๆ เป็นหนึ่งในศาสนาที่ดีทึ่สุด สิ่งที่จะทำให้ดูไม่ดีคือคน ซึ่งแน่นอนว่าทุกศาสนามีทั้งคนดีและคนไม่ดีค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าตัดสินกันแค่ภายนอก การแต่งตัวไม่ได้บอกว่าคนๆ นั้นดีหรือเลว”

HB :
คุณนุ๊กใส่ฮิญาบตลอดเวลาหรือเปล่าคะ?
Nook : ในชีวิตประจำวันใส่ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เวลารับงานบางงานก็จะมีไม่ใส่บ้าง พิจารณาเป็นงานไป ซึ่งเราก็ยังต้องทำงาน ซึ่งจะเห็นได้ว่าดาราบางท่านที่เป็นมุสลิมก็ไม่ได้ใส่ตลอดเช่นกันค่ะ

HB : มุมมองชีวิตคู่เปลี่ยนไปอย่างไร?
Nook : การใช้ชีวิตคู่ก็เหมือนการทำงานร่วมกัน ไม่เหมือนแฟนค่ะ มันประกอบด้วยหลายส่วน มากกว่าความชอบกัน แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเอง ต่างคนถ้าทำได้ดี ความพอใจจะมาทีหลัง นุ๊กใช้คำว่า ‘พาร์ทเนอร์’ กับเขาเสมอเพราะเราเหมือนเป็นทีมเดียวกัน 

HB : ตอนนี้เรียกได้ว่ามีความสุขกับชีวิตแล้วใช่ไหมคะ
Nook : ก็เรียกได้ว่ามีความสุขค่ะ แฮปปี้ ไม่มีใครหรอกที่จะบอกว่ามีความสุข 100% แค่่ 80% ก็ถือว่าดีแล้ว มีความสวีทตามอรรถภาพ ลูกซนก็จะสวีทน้อยหน่อย (หัวเราะ) แต่ก่อนนี้เวลาไปไหนเราก็คลุกรวมกันพ่อแม่ลูก ไปไหนไปด้วยกันหมด แต่ปัจจุบันเราเริ่มแบ่งมากขึ้นตามคำแนะนำของหลายๆ ท่าน คือแบ่งเวลาให้สามีบ้าง แม้แต่ลูกก็ต้องแบ่งเป็นคนๆ เพื่อให้ทุกคนได้เวลาส่วนตัวบ้างค่ะ
Photographs by Waroon Kieattisin
Creative and Fashion Director Chamnan Pakdeesuk
แต่งหน้า: นิตยา กลิ่นบัว และ คริษฐ์ อยู่แก้ว โดยเครื่องสำอาง Nars
ทำผม: สมเจตน์ กล่อมน้อย
เสื้อผ้า: ISSUE
โปรดิวเซอร์: วิทวัส ศิริโภคากิจ
ผู้ช่วยช่างภาพ: รัชภูมิ แย้มเนตร และพร้อมพงศ์ เดชพล
นักศึกษาฝึกงาน: สุชานันท์ เสมหิรัญ, อนันตญา พรวิเชียรวงศ์, สิริการย์ นันทพัฒน์สิริ และ ธีรในย บุญณรรังษี

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว