กระเทาะหัวใจหญิงแกร่ง หนูแหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา ผู้เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความมั่นใจ

พร้อมแง่คิดดีๆ ที่จะทำให้เรามีกำลังใจและรักตัวเองมากกว่าที่เคย
ในแวดวงของวงการบันเทิงไทย ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักชื่อของหนูแหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา ดารา พิธีกร เจ้าของธุกิจ ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมาอย่างยาวนานหลายสิบปี นอกจากจะเป็นผู้หญิงที่มี่ความมั่นใจในความสวยตามแบบฉบับของตัวเอง เธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนในด้านการเป็นแบบอย่างชีวิตที่ไม่เคยย่อท้อ แม้ประสบปัญหาในชีวิต เธอก็มีรอยยิ้มอยู่เสมอ และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่เธอจะมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา
Harper’s BAZAAR : ตอนนี้พี่หนูแหม่มดูแลอะไรอยู่บ้างคะ?
Mam : มีรายการกำลังขึ้นใหม่ชื่อรายการ ‘ผู้หญิงทำมาหากิน’ จะมีพี่ตั๊ก ลีลา พี่ฮาย อาภาพร มีสุนารี 4 คน คุยเรื่องอาชีพ โดยผู้หญิงเป็นคนคุย ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นเฉพาะอาีพผู้หญิง เป็นอาชีพผู้หญิงหรือผู้ชาย เป็นทุกเพศทุกวัย ขอให้ทุกคนไม่นอนตื่นสาย ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา นี้คือคอนเซ็ปต์ของรายการ กำลังจะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม เวลาบ่ายโมง ที่ช่อง One ค่ะ ออนแอร์ทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง อีกอันคือรายการ ‘แหม่มบ็อบ เล็ทส์โก’ รายการเป็นของพวกเราเอง เราทำกันเองทั้งสองสามีภรรยา ออนแอร์ทางช่อง GMM 25 วันอาทิตย์ เวลา 11 โมง รูปแบบก็คือกินเที่ยวกัน 2 คน ไปทั่วทุกที่ โรงแรม ร้านอาหาร รีวิวได้ทั่วราชอาณาจักร ไปทุกที่ที่เรารู้สึกว่าน่าสนับสนุนก็ไป ทั้งในไทยและต่างประเทศค่ะ นี่ก็กำลังจะไปญี่ปุ่นค่ะ
HB : แอบส่องในไอจีพี่หนูแหม่มมา เห็นออกกำลังกายเยอะมากแล้วตอนนี้ก็เห็นทำอาหารเสริมด้วยใช่ไหมคะ?
Mam : จริงๆ อาหารเสริม ไม่ได้ทำเพื่อขาย พี่รู้สึกว่าพี่อยากกินอะไรพี่ก็ทำ แต่ทีนี้มีคนอยากกิน ก็ขอกันเข้ามาเยอะ ต้นทุนพี่เยอะ แรกๆ ก็ให้กินได้ ให้ฟรี ทีนี้ทุกคนเห็นแล้วอยากกินด้วยก็เริ่มลามเป็นขยายวงกว้างขึ้น พี่จะไปให้ฟรีทั้งหมดมันก็เป็นต้นทุน เอ้า… งั้นซื้อเหอะ ส่วนรายการทีวีก็แล้วแต่ใครจ้าง พี่เป็นฟรีแลนซ์ค่ะ

HB :
แล้วตอนนี้มีเทคนิคการดูแลยังไงบ้างเอ่ย เพราะดูเฟิร์มขึ้นมาก?
Mam : มันไม่ควรเป็นเทคนิค การดูแลร่างกายมันไม่ควรเป็นเทคนิค ทุกคนสามารถทำเองได้โดยทั่วไป ของพี่ก็ทำโดยไม่ต้องอาศัยเทคนิคอะไรค่ะ เพียงแต่เราอยากทำมันจริงๆ รึเปล่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยากทำ เราจะรู้สึกว่ามันเห็นผล มันเป็นผลดี เราจะรู้เลยว่าเราจะให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรบ้าง อันดับแรกเลยเราจะสร้างวินัยเอง เพราะว่าเราชอบ เราอยากทำ และเรารู้ว่ามันมีผลดีกับเรา ถ้าเราทำเพื่อคนอื่นมันจะไม่เป็นผลหรอกค่ะ เพราะคนอื่นไม่ได้มีความสำคัญเท่าตัวเราเอง เราก็ต้องนึกถึงตัวเราก่อนอันดับแรกแล้วคนอื่นก็จะเห็นเอง
HB : แล้วพี่หนูแหม่มคิดว่าผู้หญิงที่สวยในแบบความคิดของพี่แหม่มต้องเป็นอย่างไร?
Mam : อืม…สวยหรอคะ พี่ว่าผู้หญิงทุกคนในโลกนี้สวยหมดนะ ทุกคนสวยในรูปแบบของตัวเอง ทุกคนเก่งในด้านที่ตัวเองถนัด เพราะฉะนั้น พี่ไม่ได้แยกเลยว่าคนนี้หุ่นดีมากเลย เป็นซินดี้ถึงจะสวย หรือต้องเป็นลูกเกดเท่านั้นถึงจะหุ่นดีอะไรอย่างนี้ พี่รู้สึกว่าทุกคนคือผู้หญิงที่สวยหมด ผู้หญิงที่ลุกขึ้นมาทำมาหากิน ผู้หญิงที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ผู้หญิงที่เป็นหลักให้กับครอบครัวได้ ผู้หญิงสามารถที่จะก้าวออกมาทำหน้าที่อีกหลากหลายหน้าที่ มากกว่าหนึ่งอาชีพได้ นั้นคือผู้หญิงสวยสำหรับพี่ค่ะ

HB : มีคำแนะนำให้กับคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองบ้างไหมคะ?
Mam : ถ้าแนะนำแล้วเขาจะฟังไหม? เขาจะทำรึเปล่า? คำแนะนำจะเป็นผลก็ต่อเมื่อเขาอยากได้ แต่ถ้าแนะนำไปแล้ว แล้วเขารู้สึกว่า อะไรวะ! ยาก! คนก็ไม่อยากทำ เพราะฉะนั้นคนจะดูที่พี่ทำ การกระทำของพี่คือการแนะนำ ถ้าคุณอ่านได้มันคือการแนะนำอยู่แล้ว จริงๆ บริบททุกอย่างของคน คนใดคนหนึ่งมันไม่สามารถที่จะเป็นบริบทชีวิตคนอื่นได้ คำแนะนำต่อไปนี้พี่ไม่รู้ว่าสามารถแนะนำให้คนอื่นได้แค่ไหน เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองคือ ‘การทำให้ตัวเองมีความสุข ไม่เจ็บไม่ไข้ ไม่ต้องไปนอนโรงพยาบาล ไม่เป็นภาระใคร’ อย่างนี้ทุกคนจะเริ่มบอกว่ายุ่งละ เริ่มเยอะ เริ่มยาก เพราะฉะนั้นให้ย้อนกลับไปอันที่พี่ทำหรือของคนอื่นที่คุณชอบก็ได้ บางคนอาจจะไม่ได้ชอบพี่สิ่งที่พี่ทำอาจจะแบบ ว้าย!  อะไร! อย่างถ้าชอบเมจิ ก็ดูเมจิ อันนั้นคือคำแนะนำของแต่ละคน เพราะฉะนั้นคำแนะนำ คือเราต้องแบบเปิดตา เปิดใจ ให้กว้างพอที่เราจะรับมัน ถามว่าพี่หนูแหม่มมีคำแนะนำไหม พี่พูดมา 10 ข้อ อย่างงี้ หนูเขียนตายชัก พิมพ์กันตายตาเหลือกเลย  ไม่ต้องไปทำเป็นข้อๆ ย้อนกลับไปดู เพราะเดี๋ยวนี้โลกมันเยอะ โลกมันกว้าง เหมือนพี่ พี่อยากดูวิธีลดน้ำหนักพี่ก็ไปดูเมจิก็ได้ แต่เราก็เอามาเฉพาะอันที่เราชอบได้นะ
HB : แล้วมีเคล็ดลับอะไรในการรักษาชีวิตคู่ให้อยู่ด้วยกันได้นานแบบนี้?
Mam : มันอยู่นานใช่มั้ย พี่พูดเล่นอยู่ตลอด แต่อันพูดเล่นอะ มันจริงที่สุดเลย! ทุกคนพอพูดก็จะหัวเราะ ‘อยู่นาน อยู่ทน แล้วก็ทนอยู่’ ต้องใช้ทุกอัน เพราะฉะนั้น เราเลือกที่จะทำอะไรแล้ว เราก็ต้องยอมรับ แล้วก็มองมันอย่างเข้าใจ อันสำคัญที่สุดคือไม่ใช่ความรัก คุณจะอยู่กับใครได้นานๆ มันไม่ใช่ความรัก ความรักมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเฉยๆ แต่หลังจากนั้นคือความเข้าใจ ถ้าคุณไม่เข้าใจเขา แล้วก็ไม่เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ส่วนใหญ่ถ้าเราเห็นว่ามันคือความรักเราจะเป็นเจ้าของไง ฉันอยากเป็นเจ้าของ อย่าไปนะ กลับดึกทำไม อยู่ไหน เมื่อไหร่กลับ เสร็จกี่โมง มันเยอะมากเลยคำถาม ถ้าคุณเข้าใจ บางคนทำไปอันนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาเเห่งความสุขของเขาเป็นอันเดียวที่มีอยู่ในชีวิตเขาก็ได้ที่เขาอยากจะทำ อย่างสามีพี่ชอบไปเที่ยว ทุกที่ที่มีปาร์ตี้ เพราะฉะนั้นอันนั้นอาจจะเป็นสิ่งเดียวก็ได้ที่สามีพี่มีความสุขและทำให้อายุของสามีพี่ยืนยาว เพราะฉะนั้นพี่ก็ต้องเต็มที่ไปเลย เที่ยวให้มันสนุก อันนี้ยกตัวอย่าง บริบทนี้ใช้กับคู่อื่นไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าเอาเป็นตัวอย่าง พี่บอกไม่ได้หรอก ขอให้กลับไปดูว่าคู่ของตัวเองมันอยู่ที่ความเข้าใจยังไง ความเข้าใจมันไม่ได้สร้างภายในวันสองวันหรอก มันใช้เวลานานเลย มันใช้ทุกอย่างการปฏิบัติธรรม ศิลปะชั้นสูง ปรมาจารย์ เซียน พี่ว่ามันต้องใช้ทุกอย่างในการเรียนรู้ชีวิตคนๆ หนึ่ง แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าทุกอันที่ใช้มันยังไมจบ มันยังต้องใช้มันต่อไป เพราะว่าคนๆ หนึ่ง วันนี้ 20 กว่าปีที่เขาอยู่กับคุณ เขาอาจจะมีบางอย่างที่คุณไม่รู้อีกก็ได้ เพราะฉะนั้นคุณยังต้องเรียนรู้เขาอีกต่อไป พี่บอกเลยว่าถ้าคนจะมีชีวิตคู่ คุณพร้อมรึเปล่าล่ะ คุณพร้อมที่จะอยู่นาน อยู่ทน แล้วก็ทนอยู่ หรือยังล่ะ  ถ้าพร้อมคุณก็จัดได้เลย!

HB : สไตล์การแต่งตัวของพี่หนูแหม่ม
Mam : พี่เป็นคนทใครเอาอะไรให้ใส่พี่ก็ใส่หมด ยกเว้นชุดหนัง โซ่ แส้ กุญแจมือ อะไรอย่างงี้ พี่ใส่แล้วพี่รู้สึกพี่อึดอัด อะไรที่กองหาให้ใส่ พี่ก็ใส่หมด พี่เป็นคนใส่เสื้อผ้าได้หลากหลายแบบ ยกเว้นชุดหนังที่มันรัดๆ เหงื่อตกข้างในก็ไม่ไหว

HB : เห็นว่าหนึ่งในแบรนด์โปรดคือ Anchavika
Mam : จริงๆ Anchavika เป็นแบรนด์ที่ใส่ค่อนข้างตลอด ถ้าออกทีวีนะคะ ไปงานอะไรอย่างงี้ จริงๆ แบรนด์นี้เป็นแบรนด์สำหรับผู้หญิงตัวเล็กมาก เล็ก! จนพี่ต้องบอกว่าตัดให้หน่อยเถอะ อยากใส่! พอใส่เสร็จแล้ว เขาก็จะเห็นว่า นี่ไง ผู้หญิงของ Anchavika ต้องเป็นแบบนี้ ต้องเป็นแบบพี่หนูแหม่ม ผมต้องทำ หน้าต้องแต่ง ชุดมันก็ถึงไปพร้อมกันได้
HB : ผู้หญิงยุคนี้ในสายตาของพี่แหม่ม
Mam : ผู้หญิงกล้าขึ้น มีบทบาทมากขึ้น หรือกล้ามาตั้งนานแล้ว เพียงแต่ว่าโลกมันไม่ได้ทำให้เราเห็นผลงานของเขา สมัยก่อนโลกโซเชียลมันไม่ได้กว้าง ดังนั้นเราก็จะไม่เห็นว่าเขาเก่งแบบไหน จริงๆ เขาอาจจะเก่งมากกว่าในยุคนี้ แต่อันหนึ่งที่ผู้หญิงยุคนี้มีน้อยคือความที่อดทน กับอีกอย่างคือ ทุกอย่างสังคมมันกดดันให้เราอยากมี อยากรวย เราถูกครอบงำโดนที่เราเองไม่รู้ตัว พอเราถูกครอบงำเสร็จ เราก็พยายามที่จะถีบตัวเอง กดดันตัวเอง ยกระดับตัวเองเพื่อให้ไปอยู่ในจุดที่สังคมมองเห็นว่ามันใช่ อย่างเช่นทุกคนจะต้องไปเช็คอินหรือไปกินข้าวในร้านหรู หรือ โรงแรมที่พัก หรือขึ้นเครื่องบินนั่งชั้น Business มันก็จะทำให้พวกเรากลับมากดดันตัวเอง เพราะฉะนั้นเราเลยอยากจะตามกระแสสังคมไปค่อนข้างง่าย 
HB : เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกสำคัญมากกับผู้หญิงสมัยนี้ จนเกิดความนิยมในเรื่องศัลยกรรม พี่หนูแหม่มมองเรื่องนี้อย่างไรคะ
Mam : อย่างที่บอกว่า เราถูกสังคมบีบ ถ้าเราอดทนต่อค่านิยมเหล่านั้นเราทนมันไม่ได้ เราก็ต้องไปตามมันนะ

HB : อยากให้พี่หนูแหม่มให้แรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงสมัยนี้ไม่มั่นใจในตัวเอง
Mam : ข้างในคุณต้องแข็งแรงแล้วคุณต้องมันใจว่าอันที่คุณเป็นมันสวยแล้ว เพราะฉะนั้นคุณอยากจะอ่อนแอต่อไป คุณก็เป็นเครื่องมือหรือเป็นเหยื่อของค่านิยมต่อไป อันดับแรก ไม่มีคำแนะนำใดถ้าคุณไม่สร้างความแข็งแรงข้างในเอง คุณต้องมั่นใจ ใครจะเรียกคุณแบบไหน คุณสวยของคุณ คุณไม่เห็นจะต้องหวั่นไหว อย่างคนมาล้อหูกางเชียว ผู้หญิงจะกลัวหูกางมาก ทีนี้ก็หาสารพัดวิธีเพื่อที่จะทำไงให้หูฉันไม่กาง ถ้ามันไม่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตมากหรือการทำงานมาก พี่ว่าไม่เห็นจำเป็นที่จะต้องไปกระเสือกกระสน อย่างน้อยเราควรมีวิธีอื่นที่แบบมัดผมหรืออะไรอย่างงี้ เดี๋ยวนี้ในโซเชียลมันมีคำแนะนำเยอะ คือรุุ่นพ่อแม่เราเป็นเหยื่อของค่านิยมกันมากพอแล้ว พ่อแม่เราจะต้องแบบลูกฉันต้องดี ลูกฉันต้องเป็นข้าราชการ ลูกฉันต้องเป็นเจ้าคนนายคน ถึงเวลาที่เราต้องแข็งแรงแล้ว

HB : ที่พี่หนูแหม่มแข็งแกร่งแบบนี้ ได้แบบอย่างมาจากใครบ้างหรือเปล่าคะ
Mam : แน่นอน พี่ต้องได้แรงบันดาลใจจากคนหลากหลายคนเรื่องในแง่คิดของการใช้ชีวิต ไม่ใช่แขนงเดียว ถ้าเป็นเรื่องของการออกกำลังกาย ไปดูคนที่เขาชอบออกกำลังกายแล้วมีวิถีของการออกกำลังกาย ทำไมพี่ตูนถึงต้องวิ่ง เราก็ต้องไปดูว่าพี่ตูนใช้วิธียังไง อาจจะโชคดีหรือโอกาสที่ดีที่เข้าไปใกล้ พอไปเห็นปุ๊บ แรงบันดาลใจมันก็ยิ่งแรงกล้ามากขึ้น ถ้าเป็นเรื่องของการแต่งตัว เราก้ต้องมาดูว่ามีใครแต่งตัวดีบ้าง หรือเรื่องของการพูด พี่ก็เป็นคนหนึ่งที่หาหนังสือมาอ่าน รู้จักผู้คน เข้าไปดูสิว่าวิธีคิดของแต่ละคนเป็นอย่างไร นี้คือวิธีคิดของแรงบันดาลใจของพี่ ลำพังเราสร้างเองอย่างเดียวมันอาจจะไม่พอหรอก เมื่อก่อนอาจจะต้องกระเสือกกระสนไปร้านหนังสือเพื่อซื้อมาอ่าน เดี๋ยวนี้มันอยู่ในมือถือแล้ว ลองดูสิ คนนี้สอนวิธีการพูด ดูสิเขาสอนเรื่องอะไร ทุกวันนี้พี่ก็ยังไปเรียน อย่างตอนนี้พี่ก็เรียนการเคลื่อนไหวร่างกาย เราต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป
Photographs by Waroon Kieattisin
Creative and Fashion Director Chamnan Pakdeesuk
แต่งหน้า: นิตยา กลิ่นบัว และ คริษฐ์ อยู่แก้ว โดยเครื่องสำอาง Nars
ทำผม: สมเจตน์ กล่อมน้อย
เสื้อผ้า: Anchavika 
เครื่องประดับ: 77TH
โปรดิวเซอร์: วิทวัส ศิริโภคากิจ
ผู้ช่วยช่างภาพ: รัชภูมิ แย้มเนตร และพร้อมพงศ์ เดชพล
นักศึกษาฝึกงาน: สุชานันท์ เสมหิรัญ, อนันตญา พรวิเชียรวงศ์, สิริการย์ นันทพัฒน์สิริ และ ธีรในย บุญณรรังษี

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว