แพทริเซีย เบอร์บริดจ์ เบื้องหลังความสำเร็จผู้คอยสนับสนุนในทุกย่างก้าว

แม่ผู้พูดอย่างภูมิใจได้ว่า “ซินดี้ได้ทำทุกอย่างที่ฉันคิดว่าฉันควรจะทำไปหมดแล้ว”
มันคงยากที่เราจะสำเร็จได้หากไม่มีเบื้องหลัง และกำลังใจที่มั่นคงจากผู้เป็นแม่ แพทริเซีย เบอร์บริดจ์ ผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของซินดี้ สิรินยา แม่ผู้เข้าอกเข้าใจ อดทน และให้โอกาสลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง แม่ผู้ตระหนักในความแตกต่างอย่างเท่าเทียมของชายและหญิง และพร้อมถ่ายทอดความเป็น empowered women จากรุ่นสู่รุ่น

Harper’s BAZAAR: ช่วยเล่าให้ฟังถึงความยากง่ายในการเป็นแม่หน่อยได้ไหมคะ? และการเลี้ยงพี่ซินดี้เป็นอย่างไรบ้าง?
Pat Burbridge: การเป็นแม่มันซับซ้อนมาก แต่มันก็ไม่ได้ยากนักที่จะเป็นแม่ที่ดี ส่วนการเลี้ยงซินดี้นั้นง่ายมาก เขาเป็นเด็กดีมาก ยิ่งเป็นลูกคนเดียวเขาเลยได้รับความสนใจเต็มที่
HB: คุณแม่คิดว่าผู้หญิงที่มีพลัง (empowered women) คือผู้หญิงแบบไหน?
PB: ผู้หญิงที่มีพลังคือผู้หญิงที่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ยืนหยัดกับความเชื่อของตัวเอง และพยายามแสดงออกความเป็นตัวเองโดยที่ไม่กระทบคนอื่น สมัยของฉันค่อนข้างแตกต่างกับสมัยนี้ ในเอเชียผู้หญิงสมัยก่อนมักจะเป็นรองสามีของตัวเอง พวกเธอต้องไม่มีปากไม่มีเสียง แต่ก็เช่นกัน เมื่อก่อนระบบการศึกษาก็ต่างจากตอนนี้ ตอนนี้ผู้หญิงได้รับการศึกษามากขึ้น ทำให้พวกเธอตระหนักถึงสิทธิของตัวเอง ทุกอย่างจึงค่อยๆ ดีขึ้น

HB: คุณแม่มีวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไรบ้างให้เป็นผู้หญิงที่มีพลัง?
PB: ฉันให้อิสระเธอเต็มที่ อาจจะมีข้อห้ามบ้างเล็กน้อยแต่ไม่มากเกินไป ฉันพาเธอไปกับฉันและสามีทุกที่ ไปงานสังคม ได้พบปะคนที่โตกว่า จนเธอค่อยๆ พัฒนาความคิดของตัวเอง ค่อยๆ โตขึ้นจากการได้มีส่วนร่วมและเห็นการใช้ชีวิตและการพูดคุยกันแบบผู้ใหญ่ ฉันคิดว่านั่นคือวิธีที่เธอเรียนรู้ ทั้งจากสิ่งรอบข้าง สภาพแวดล้อม เพื่อน และแน่นอนจากการศึกษาที่ดีที่โรงเรียน ซึ่งสอนให้เธอคิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง
HB: คุณแม่คิดอย่างไรกับความแตกต่างในเรื่องบทบาททางเพศ?
PB: บทบาททางเพศมีความแตกต่างมาก แต่มันก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปอย่างช้าๆ ฉันคิดว่าในเอเชียอาจจะยังมีข้อห้ามบางอย่างในทางกฎหมาย แต่ฉันคิดว่าในรุ่นต่อๆ ไป ทุกอย่างจะเท่าเทียม อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงไม่ควรคิดว่าตัวเองต้องทำได้ทุกอย่างที่ผู้ชายทำได้ ผู้หญิงควรจะต้องคงเอกลักษณ์แบบผู้หญิงไว้ ควรจะต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง บทบาทหน้าที่มันไม่ได้เหมือนกันไปทุกอย่างเสมอ ดังนั้นถ้าต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเอง โลกก็จะน่าอยู่ขึ้นเยอะ
HB: คุณแม่คิดว่าผู้หญิงควรแก้ปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศอย่างไรบ้าง?
PB: การแก้ปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศเป็นหน้าที่ที่สำคัญมากของผู้หญิงที่จะต้องเริ่มตั้งแต่การสอนลูกๆ ของตนตั้งแต่ในบ้าน ให้เราทำทุกอย่างที่ทำได้ ถึงแม้จะเป็นแค่การแก้ปัญหาในเรื่องเล็กๆ ก็ตาม แต่ที่สำคัญต้องทำอย่างใจเย็นและประนีประนอม

HB: คุณแม่คิดอย่างไรบ้างกับแคมเปญ ‘Don’t Tell Me How to Dress’?
PB: ฉันคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่เราควรจะพูดถึงเรื่องนี้สักที และฉันภูมิใจในตัวลูกสาวของฉันมากที่เป็นคนริเริ่มแคมเปญนี้ เธอรู้ว่าอะไรเหมาะสมและรู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้กระทบกระเทือนผู้อื่น ซึ่งมันถูกที่ถูกเวลามาก ๆ
HB: อะไรคือสิ่งที่คุณแม่หวังว่าวันหนึ่งผู้หญิงทุกคนจะเป็นได้?
PB: ฉันหวังว่าวันหนึ่งผู้หญิงทุกคนจะเท่าเทียมกับผู้ชาย หวังว่าผู้หญิงเราจะไม่ลืมว่าตัวตนของเราคือใคร ไม่ลืมว่าเราต้องรับผิดชอบที่จะเลี้ยงลูก ๆ ของเราให้โตขึ้นเป็นคนในแบบที่เราต้องการให้โลกนี้มี ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ฉันจะพยายามให้มากกว่านี้ในการแสดงออกเรื่องนี้ ฉันขอชื่นชมคนในสมัยนี้ที่สามารถเริ่มสร้างความต่างในเรื่องนี้ได้บ้างแล้ว

HB: คุณแม่คิดอย่างไรบ้างกับการได้อยู่เคียงข้างพี่ซินดี้ ได้สนับสนับสนุนเธอ และได้เห็นบทบาทใหม่ของเธอในฐานะนักรณรงค์?
PB: ฉันรู้สึกตื้นตันและภูมิใจในตัวเธอมาก เธอได้ทำทุกอย่างที่ฉันคิดว่าฉันควรจะทำไปหมดแล้ว
HB: มีอะไรอยากฝากถึงผู้หญิงทุกคนไหม?
PB: จงเป็นตัวของตัวเองในแบบของผู้หญิงเรา อย่าพยายามเลียนแบบผู้ชาย และยืนหยัดกับสิ่งที่เราเชื่อและต้องการ ง่ายมากเลยเนอะ ใช่ไหม? แค่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้เราต้องค่อยๆ ปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น บางทีในรุ่นของหลานสาวฉัน เธออาจจะได้อยู่ในโลกที่เราต้องการมาตลอด โลกแห่งความเท่าเทียม
HB: คนบางคนกล่าวว่าถ้าหากเราทำงานหนักมากเกินไป เราจะไม่มีเวลาอยู่กับลูกๆ ของเรา คุณแม่คิดอย่างไรกับคำกล่าวนี้?
PB: ฉันทุ่มเทเวลาและแรงทั้งหมดที่มีให้กับหลานสาว ลูกสาว และเพื่อนๆ ของฉัน คุณควรจะรู้จักแบ่งเวลาให้ดี เวลาทำงานก็คือทำงาน แต่เวลาที่คุณอยู่บ้านมันคือเวลาของลูก นี่คือสิ่งที่ทำให้ซินดี้เป็นแม่ที่ยอดเยี่ยม เพราะถึงแม้ว่าเธอจะทำงานหนักมาก ต้องออกไปข้างนอกตลอดเวลา แต่เวลาที่เธออยู่บ้าน เธอให้เวลาทั้งหมดกับลูกๆ สอนการบ้านพวกเขา เล่นกับพวกเขา สอนพวกในเรื่องต่างๆ เธอยอดเยี่ยมมาก
Photographs by Waroon Kieattisin
Creative and Fashion Director Chamnan Pakdeesuk
แต่งหน้า: นิตยา กลิ่นบัว และ คริษฐ์ อยู่แก้ว โดยเครื่องสำอาง Nars
ทำผม: สมเจตน์ กล่อมน้อย
เสื้อผ้า: POEM 
เครื่องประดับ: 77TH
โปรดิวเซอร์: วิทวัส ศิริโภคากิจ
ผู้ช่วยช่างภาพ: รัชภูมิ แย้มเนตร และพร้อมพงศ์ เดชพล
นักศึกษาฝึกงาน: สุชานันท์ เสมหิรัญ, อนันตญา พรวิเชียรวงศ์, สิริการย์ นันทพัฒน์สิริ และ ธีรในย บุญณรรังษี

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว