#Don’tTellMeHowToDress ในแบบฉบับ นิศามนี เลิศวรพงศ์ เจ้าของเพจสะบัดแปรง

การรับมือกับคำวิพากษ์วิจารณ์ในยุคที่สื่อสังคมออนไลน์คือเครื่องมือที่สามารถทำร้ายชีวิตคนได้
Harper’s Bazaar: ตอนนี้คุณนัททำอะไรอยู่บ้าง ?
Nisamanee Lertworapong: ตอนนี้นัททำเพจสะบัดแปรงอยู่ค่ะ โดยจะเป็นเพจที่เกี่ยวกับการอัพเดทเทรนด์การแต่งหน้าและไลฟ์สไตล์ อีกทั้งยังทำรายการหิ้วหวีไปหิ้วหวีมาร่วมกับเพื่อนบล็อกเกอร์อีกสามคม ซึ่งจะเป็นรายการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แล้วก็ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวกับความสวยความงามอยู่สองอย่างคือ Zhe Cosmetics ซึ่งตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นแป้งกับรองพื้นและยังมีอาหารเสริมสำหรับสาวประเภทสองโดยตรงคือฟีโรเน่ สุดท้ายคือนัททำแบรนด์เสื้อผ้าด้วย เรียกได้ว่าทำหลายอย่างเลยในตอนนี้
HB: ตอนนี้คุณนัทดูทำหลายอย่างมาก คือเรียกได้ว่าถ้าคนอื่นมองมาหรือเรามองตัวเองจะมองว่าเราประสบความสำเร็จเลย คุณนัทคิดว่ายังไงบ้างคะ ?
NL: คนอื่นอาจจะมองว่านัทน่าสงสาร ชีวิตเป็นหนี้หรือเปล่า ทำงานเยอะมาก (หัวเราะ) คือนัทไม่เคยมองว่าตัวเองประสบความสำเร็จขนาดนั้น แต่ขอใช้คำว่าภูมิใจในตัวเอง นัทกล้าพูดว่าภูมิใจในตัวเองมาก แต่นัทไม่ได้ภูมิใจที่นัทหาเงินได้เยอะ นัทไม่ได้ภูมิใจในเรื่องของการงานแต่นัทภูมิใจที่ว่านัทสามารถสู้กับตัวเองและยังสามารถทำได้มากกว่านี้ เราเคยคิดว่าเฮ้ยเราทำได้แค่นี้คือมันสูงสุดแล้ว แต่ปรากฏว่ามันมีโอกาสเข้ามา เช่นเราทำแบรนด์เครื่องสำอาง ตอนแรกเราก็กลัว แต่เราก็ลองคุยกับตัวเองว่าฉันคิดว่าฉันทำได้นะ แล้วเราก็ทำ คืออะไรที่มันเข้ามาใหม่อ่ะค่ะ อะไรที่นัทคิดว่านัททำได้นัทก็ทำทั้งหมด ก็เลยรู้สึกว่าภูมิใจในตัวเอง
HB: แล้วมีข้อแนะนำอะไรให้กับคนอื่นบ้างไหมในสิ่งที่ตัวเองเป็นหรือในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ ?
NL: ถ้าเป็นสำนวนง่ายๆ เลยนะคะ ‘อยากสูงต้องเขย่ง’ นัทเชื่อมากเพราะนัทก็ไม่ได้มาจากจุดพื้นฐานที่มันพร้อม เรียกได้ว่าเริ่มจากติดลบเลยก็ว่าได้ ซึ่งวันนึงที่เราอยากจะมีเงิน เราก็ต้องทำงาน เราอยากให้คนอื่นยอมรับ เราก็ต้องให้เกียรติตัวเองก่อน อยากสวย นอนเฉยๆ ก็ไม่มีทางสวยแน่นอน คือทุกอย่างมันต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อนเสมอค่ะ
HB: คุณนัทมีใครเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตบ้างไหม ?
NL: ต้องบอกว่าหลายๆ ครั้งที่เวลามีคนถามนัทว่านัทมีใครเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตไหม นัทต้องพูดตรงๆว่า เราเคยยึดติดกับบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจ แล้วกลายเป็นว่ามันไม่ได้เป็นแค่เแรงบันดาลใจละ แต่เราตามคนๆ นั้น เราอยากเป็นคนๆ นั้นเลย ซึ่งมันทำให้นัทสูญเสียการเป็นตัวเอง ทุกวันนี่ถ้าถามว่ามีบุคคลไหนที่เราเอาเป็นแรงบันดาลใจไหม ไม่รู้พูดแบบนี้มันจะแปลกไหมนะ แต่บอกเลยว่าไม่มี เพราะทุกวันนี้นัทยึดเอาจากสิ่งที่เป็นแนวคิดของตัวเองค่ะ
HB: นิยามความสวยในแบบของคุณนัทเป็นอย่างไร ?
NL: นัทเคยเชื่อว่าคนที่สวยคือคนที่ผิวสวย จมูกสวย ตาสวย ใส่เสื้อผ้าเก๋ๆ หรือรองเท้าเท่ๆ สักคู่ แต่พอเราได้โตขึ้นในจุดนึง คำว่า ‘สวย’ จริงๆ แล้วมันคือความภูมิใจในตัวเองมากกว่า ซึ่งต่อให้คุณไม่มีของที่มันมีค่าอะไรเลย แต่ถ้าคุณมีความภูมิใจในความเป็นตัวของคุณเอง นั่นแหละคุณคือคนที่สวย เพราะนัทเคยทำอาชีพ Beauty Consult มาก่อน นัทเคยเจอคนที่ทำศัลยกรรมหมดไปเป็นล้าน ทุกคนบอกว่าเขาสวย แต่เขาก็ยังยืนยันว่าเขาต้องทำอีก ต้องทำเพิ่มอีก เพราะเขารู้สึกว่าเขาไม่สวย ดังนั้นนัทเลยบรรลุว่า อ่อคนที่สวยคือคนที่เชื่อจากข้างในว่าตัวตนของเขาอ่ะคือคนสวย ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ต้องทำศัลยกรรมนะคะ คือหมายถึงว่าเราทำศัลยกรรมก็ได้หรือไม่ทำก็ได้ แต่เมื่อเวลาที่เราได้ส่องกระจก เราจะบอกกับตัวเองได้ว่า เราภูมิใจและเราพอใจในความเป็นตัวเราเองต่างหาก
HB: คุณนัทเคยโดนบูลลี่ไหมคะ ?
NL: บอกตรงๆ เลยว่านัทไม่เคยโดนบูลลี่เลยค่ะ แต่กลับกลายเป็นนัทเองนี่แหละที่ไปบูลลี่คนอื่นช่วงที่เกิดขึ้นเนี่ยมันเป็นช่วงมัธยมปลาย ช่วงวัยรุ่น มันเป็นช่วงที่สังคมเกิดการบูลลี่หนักมาก ซึ่งเราคิดไม่ได้ เราคิดได้แค่ว่าเราสนุก ที่เราได้เห็นคนนี้ร้องไห้ มันแบบมันสะใจโดยที่เรายังไม่เคยคิดเลยว่าเค้ารู้สึกอย่างไร
HB: แล้วจุดไหนที่เราสามารถดึงตัวเองกลับมาได้ว่าสิ่งที่เราทำเนี่ยไม่ใช่สิ่งถูกต้อง ?
NL: วันนึงพอนัทเริ่มเข้าสู่สังคมการทำงานจริงๆ มันไม่ได้มีแค่เรื่องของเพื่อนหรือความสัมพันธ์ต่างๆ มันมีเรื่องของหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่ผ่านมามันจึงทำให้นัทคิดได้เลยว่าเป็นเรื่องที่เราไม่สมควรทำ แทนที่ตื่นมาวันนี้แล้วคิดว่าจะพูดประโยคไหนให้คนนี้เจ็บใจดี มันไม่ได้คิดแล้วเรื่องนั้น มันกลายเป็นคิดว่า เราจะหาเงินตรงไหนมาจ่ายค่าอินเทอร์เน็ต (หัวเราะ) จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ เรื่องบูลลี่ทั้งหมดมันจึงหายไปจากชีวิตเราทันที 
HB: คุณนัทมองตัวเองแตกต่างจากผู้หญิงคนอื่นอย่างไรบ้างไหมครับและคิดว่าสิ่งเหล่านั้นมันเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตของเราไหม ? 
NL: นัทเคยมองว่านัทอยากเป็นผู้หญิง แล้วเราก็รู้สึกว่าเราแปลกมากที่เราเป็นสาวประเภทสองแต่พอถึงวันนึงที่เราโตขึ้นมีความคิดเป็นของตัวเอง นัทคิดว่านัทไม่ได้อยากเป็นผู้หญิงและนัทก็ไม่ได้เป็นผู้ชายด้วย แต่นัทกลับภูมิใจในการเป็นสาวประเภทสองมากๆ เราอยากเป็นแบบนี้ที่มันอาจจะแตกแขนงแยกออกมาอีก ซึ่งเราเคยคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลก แล้ววันนึงนัทก็คิดได้ว่าเราไม่ได้แปลก เราแค่พิเศษกว่าคนอื่นแค่นั้นเอง
HB:
ในทุกๆ สังคม ผู้หญิงมักถูกจำกัดขอบเขตในการทำอะไรหลายอย่าง เช่น การแต่งตัว ใส่สั้นอาจดูโป๊ไป มันอาจล่อตาและล่อใจให้คนอื่นมาข่มขืนได้ คุณนัทมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ?
NL: สิ่งนึงที่นัทสนุกมากกับการได้เกิดมาบนโลกใบนี้คือสิ่งที่เรียกว่าแฟชั่น นัทชอบมาก นัทเรียนจบด้านนี้มา แล้วนัททำเกี่ยวกับเสื้อผ้า ทุกวันนี้งานทุกอย่างที่นัททำลงไป เช่น รายการสะบัดแปรงทุกลุคคือเราจะต้องมีการหาข้อมูล มีความเป็นแฟชั่นขึ้นมาเพราะเรารู้สีกว่ามันสนุกมากกับการที่แค่เราเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วมันทำให้เราดูเปลี่ยนไปเป็นอีกคน ดังนั้นนัทคิดว่าเราไม่ควรถูกจำกัดว่าต้องแต่งตัวแบบไหนหรือต้องแต่งตัวแบบนี้ตลอด และอย่าไปจำกัดคนอื่นด้วย บางอย่างที่เราชอบ มันไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับคนๆ นั้น
HB: คุณนัทเคยโดนใครวิจารณ์เรื่องการแต่งตัวไหม ?
NL: คือการแต่งหน้าครั้งแรกยังมีผิดพลาดได้ แต่งตัวก็เช่นเดียวกัน แล้วด้วยความที่ว่าเราเรียนแฟชั่น ทุกอย่างมันประดังประเดเข้ามา คือต้องบอกว่าในคำว่า Don’t tell me how to dress เนี่ยมันต้องมีคำว่าพอดี โอกาส และกาลเทศะอยู่ในนั้นด้วย แต่พอตัวเราได้ก้าวเข้าสู่การเรียนแฟชั่น มันเหมือนเราได้เดินเข้าไปในร้านบุฟเฟ่ต์แล้วเห็นอาหารวางเรียงอยู่เยอะมาก แล้วเราก็หยิบใส่จานไม่ว่าจะเป็นอาหารจีน ฝรั่ง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสรวมกัน ทุกอย่างมันอร่อย แต่พอมันรวมกันแล้วมันเละ แต่มันก็เป็นก้าวแรกที่ทำให้เราสนุกไปกับการแต่งตัว ส่วนใหญ่คนที่มาวิจารณ์ก็อาจจะแบบมันดูเยอะไปไหม แบบล้นไปหรือเปล่า
HB: แล้วเราเคยแต่งแบบโป๊มากๆ มีคนมาว่าหรือตักเตือนบ้างไหม ?
NL: ถ้าในมุมที่ถ่ายงานมันก็จะมีบางลุคที่โป๊ แต่ว่าเราจะเข้าใจว่าเมื่อไหร่ที่โป๊เนี่ยเราต้องทำแสงหรือเงาให้มันเกิดมิติที่มันสื่อว่า เราไม่ได้ต้องการให้มันอล่างฉ่าง เราต้องการสื่อให้เห็นถึงความสวยงามของร่างกายมากกว่า ดังนั้นจะบอกทุกคนว่าทุกวันนี้ถ้าเราอยากแต่งตัวโป๊หรือคิดจะลงภาพโป๊สักรูปมันไม่ผิด แต่เราต้องลงแล้วก็สื่อให้คนเห็นว่าโป๊มันมีโป๊ที่ถูกและแพง สร้างสรรค์หรือว่าอนาจาร เป็นต้น องค์ประกอบในเรื่องของสีและแคปชั่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน
HB: คุณนัทคิดว่าสาวประเภทสองในยุคนี้จะต้องเป็นอย่างไรบ้าง
NL: นัทว่าเราอยู่ในยุคที่ไม่สามารถจำกัดได้แล้วว่าสาวประเภทสองควรเป็นแบบไหน ผู้ชายควรเป็นแบบไหน ผู้หญิงควรเป็นแบบไหน เมื่อก่อนมันจะมีคำจำกัดความว่าผู้หญิงต้องทำงานบ้านงานเรือนเป็น ผู้ชายต้องเป็นผู้นำครอบครัวเท่านั้น ถ้าผู้ชายไม่สามารถเป็นผู้นำครอบครัวได้คือผู้ชายคนนั้นบกพร่องในความเป็นผู้ชาย ผู้หญิงคนนี้กวาดบ้านรีดผ้าไม่เป็นคือเสียชาติเกิดในความเป็นผู้หญิง เป็นกะเทยจะต้องอยู่ในกรอบแบบนู้นหรือแบบนั้น นั่นมันยุคเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว โชคดีมากที่นัทโตมาในวัยที่สังคมมันเป็นอะไรที่มีทางเลือกมากกว่านั่น เราไม่ได้มองว่าเพศนี้ต้องเป็นยังไง แต่เรามองว่าคนนี้เขาเป็นใคร เขาเป็นอะไรมากกว่า
Photographs by Waroon Kieattisin
Creative and Fashion Director Chamnan Pakdeesuk
แต่งหน้า: นิตยา กลิ่นบัว และ คริษฐ์ อยู่แก้ว โดยเครื่องสำอาง Nars
ทำผม: สมเจตน์ กล่อมน้อย
เสื้อผ้า: Vvon Sugunnasil
รองเท้า : Roger Vivier
โปรดิวเซอร์: วิทวัส ศิริโภคากิจ
ผู้ช่วยช่างภาพ: รัชภูมิ แย้มเนตร และพร้อมพงศ์ เดชพล
นักศึกษาฝึกงาน: สุชานันท์ เสมหิรัญ, อนันตญา พรวิเชียรวงศ์, สิริการย์ นันทพัฒน์สิริ และ ธีรในย บุญณรรังษี

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว