ลลนา ก้องธรนินทร์ กับบทบาทชีวิตที่หลากหลายและตัวตนที่แท้จริงที่ใครๆ ก็ตกหลุมรัก

เพศสภาพไม่ใช่สิ่งชี้วัดคุณค่าในตัวเธอ
จากเวทีประกวดนางสาวไทยมาสู่นักแสดงขวัญใจประชาชน รวมถึงบทบาทของการเป็นหมอที่ทำให้ใครๆ ก็รู้จักและเรียกเธอว่า ‘หมอเจี๊ยบ’ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเธอในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาที่อาจทำให้หลายคนต้องตกใจ แต่สิ่งหนึ่งซึ่งผู้คนรับรู้ได้คือความสุขของการได้เป็นตัวเอง และเราก็ชอบหมอเจี๊ยบในแบบที่เธอเป็น ไม่ว่าบทบาทไหน เพศสภาพไม่ใช่เส้นแบ่งในการทำหน้าที่หรือชี้วัดคุณค่าในตัวเธอ
Harper’s BAZAAR: คุณเจี๊ยบคิดอย่างไรกับการที่คนในสังคมมักจะคิดว่าผู้หญิงนั้นอ่อนแอกว่าผู้ชาย และมักถูกจำกัดสิทธิ์ในการการทำสิ่งต่างๆ ด้วยเพศสภาพ
Lalana Kongtoranin: นี่มันปี 2019 แล้วเนาะ ไม่ว่าจะสาขาไหนอาชีพอะไร ก็ต้องมีผู้หญิง และผู้หญิงก็มีความสามารถทัดเทียมผู้ชาย เจี๊ยบว่าการที่จะมาแบ่งว่าผู้หญิงทำแบบนี้ไม่ได้ แบบนั้นไม่ได้มันก็คงจะหมดไปแล้ว ไม่ใช่แค่ผู้หญิงแต่รวมถึงทุกเพศสภาพ อย่างที่เรารู้กันดีว่าทุกวันนี้มันมีความหลากหลายแต่ทุกคนก็เท่าเทียมกัน อย่าไปตัดสินใครว่าเขาเป็นอย่างไรที่เพศสภาพ แต่ให้ดูที่ความสามารถของเขาจะดีกว่า ถ้าเขาดูแลชีวิตของตัวเองได้เจี๊ยบว่าเขาอยากจะทำอะไรก็เป็นเรื่องของเขาเป็นสิทธิ์ของเขา

HB: จากแคมเปญ Don’t tell me how to dress คุณเจี๊ยบมีความเห็นอย่างไรที่คนส่วนหนึ่งมองว่าสาเหตุที่ผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศนั้นมาจากการแต่งตัว
LK: เจี๊ยบว่าเราน่าจะดูที่คนก่อเหตุมากกว่าว่าทำไมเขาถึงไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เจี๊ยบมองว่าถ้าเราแต่งตัวให้เหมาะสมไม่ถึงขั้นโป๊เปลือยอนาจาร และเป็นตัวของตัวเองมันก็น่าจะโอเคแล้ว 
HB: แล้วการแต่งตัวสไตล์ไหนที่เจี๊ยบคิดว่าเป็นตัวเองมากที่สุด
LK: การแต่งตัวที่ทำให้เจี๊ยบรู้สึกเป็นตัวเองคือใส่แล้วรู้สึกสบาย มั่นใจ และคล่องตัว เราก็จะรู้สึกว่าเออนี่แหละตัวเรา อะไรก็ตามที่เราใส่แล้วรู้สึกแบบนั้นเจี๊ยบก็ใส่ได้หมด ไม่ได้จำกัดว่าแบบนั้นไม่ได้แบบนี้ไม่ได้

HB: แล้วตอนนี้คุณเจี๊ยบทำอะไรอยู่บ้าง
LK: ตอนนี้เจี๊ยบยังคงเป็นหมอฉุกเฉินอยู่เหมือนเดิม มีถ่ายละคร และเป็นพิธีกร และทำมูลนิธิ Let’s be heroes (IG @lets.be.heroes.foundation) ฟรีคลินิกเป็นหนึ่งในโครงการของมูลนิธิที่เจี๊ยบทำกับเพื่อนๆ อีกหนึ่งโครงการคือการสอน CPR with AED  และ  Let’s be heroes for animal เป็นโครงการช่วยเหลือสัตว์ ซึ่งเจี๊ยบได้ทำทุกอย่างแบบที่ตัวเองตั้งใจไว้แล้ว 
HB: จุดเริ่มต้นในการทำมูลนิธิคืออะไร
LK: จุดเริ่มต้นเลยคือตอนเด็กๆ เราเห็นคนป่วยเราก็สงสารเขาอยากจะทำคลินิกไว้คอยช่วยเหลือผู้ป่วยที่เขายากจนไม่มีทุนทรัพย์ไปหาหมอ เจี๊ยบก็เริ่มทำกับเพื่อนๆ จนมันกลายมาเป็นมูลนิธิเรามีทั้งหมอคน หมอสัตว์ และมีอาจารย์ช่วยด้วย ซึ่งทั้งสามโครงการเจี๊ยบกับเพื่อนช่วยกันทำไปพร้อมๆ กันเลย เวลาเราออกไปเป็นหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตามต่างจังหวัดตามชนบทก็จะมีสัตวแพทย์ไปคอยฉีดยากันพิษสุนัขบ้าให้ด้วย ทำเป็นฟรีคลินิกที่จะหมุนเวียนไปยังบ้านพักพิงต่างๆ เจี๊ยบไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์อะไรมากก็ทำไปตามที่กำลังเราทำไหว
HB: เจี๊ยบคิดว่าตัวตนของเราและสิ่งที่เราเป็นสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นอย่างไรบ้าง
LK: เราอย่าให้เพศสภาพหรืออะไรก็ตามมาจำกัดให้เราไม่กล้าทำสิ่งต่างๆ คุณจะเป็นอะไรก็ได้ต่อเมื่อคุณไม่ทำอะไรให้ใครเดือดร้อน ขอแค่คุณเป็นคนดีมันแค่นั้นเอง…เจี๊ยบโชคดีที่คนรอบข้างน่ารัก และโชคดีที่สังคมไทยก็น่ารักคนในสังคมมีความเข้าใจไม่มีใครทำอะไรไม่น่ารักและเชื่อว่าในสังคมไทยมันน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ กับการยอมรับความหลากหลาย อย่าไปแคร์อย่าไปสนใจในสิ่งที่คนอื่นซึ่งเขาไม่หวังดีพูด แคร์เฉพาะคนที่เรารักและรักตัวเองให้มากๆ ค่ะ
Photographs by Waroon Kieattisin
Creative and Fashion Director Chamnan Pakdeesuk
แต่งหน้า: นิตยา กลิ่นบัว และ คริษฐ์ อยู่แก้ว โดยเครื่องสำอาง Nars
ทำผม: สมเจตน์ กล่อมน้อย
เสื้อผ้า: SON Studio
รองเท้า: Roger Vivier
โปรดิวเซอร์: วิทวัส ศิริโภคากิจ
ผู้ช่วยช่างภาพ: รัชภูมิ แย้มเนตร และพร้อมพงศ์ เดชพล
นักศึกษาฝึกงาน: สุชานันท์ เสมหิรัญ, อนันตญา พรวิเชียรวงส์, สิริการย์ นันทพัฒน์สิริ และ ธีรในย บุญณรรังษี

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว