#Discoverthisway รู้จักสมุยแบบคนท้องถิ่นที่ทำให้เราตกหลุมรักเกาะนี้มากขึ้น

Renaissance Samui มอบประสบการณ์ที่ทำให้อยากกลับมาสมุยอีกครั้ง
หนึ่งจุดหมายในภาคใต้ของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติให้ความนิยมและเลือกเป็นจุดหมายสำหรับการมารีชาร์จรับพลังจากธรรมชาติคงหนีไม่พ้นเกาะสมุย แม้สมุยไม่ใช่สถานที่ยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวไทย แต่หากคุณได้มาสัมผัสไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนท้องถิ่นแล้ว มุมมองของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนเช่นเดียวกับการเดินทางในแบบ Discover This Way ในครั้งนี้ที่จัดขั้นโดย Renaissance Samui Resort & Spa ที่ทำให้เราอยากแพลนทริปมาสมุยให้บ่อยขึ้น
แต่ก่อนที่เราจะติดตามเนวิเกเตอร์ไป #discoverthisway ในแบบที่ทางรีสอร์ตจัดสรรให้ ผมขอใช้ชีวิตช้าๆ ที่ Pool Villa Garden ห้อง 131 ซึ่งจะเป็นที่พักของผมเป็นเวลาสองคืน ตั้งแต่ก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่ล็อบบี้ของรีสอร์ตเราสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของศิลปะตะวันออกที่สอดแทรกในสถาปัตยกรรมอาคารหลังคาทรงสูงมีหน้าต่างรายรอบให้เราได้สัมผัสลมเย็นๆที่พัดมาและพาสดชื่นไปด้วยการตกแต่งดอกกล้วยไม้สีสดผมชิมไอศกรีมรสตะไคร้ที่ถูกเสิร์ฟมาพร้อมน้ำอัญชัญเพื่อทำให้เราคลายร้อนสักหน่อยก่อนสำรวจวิลล่าระหว่างทางเดินไปที่วิลล่านั้นร่มรื่นย์ไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพันธุ์ที่ให้ความรู้สึกราวกับว่าเรากำลังเดินอยู่ที่บาหลีซึ่งเราได้ทราบภายหลังจากคุณซันเดย์พีอาร์ของรีสอร์ตว่างานปะติมากรรมที่ตกแต่งโดยรอบนั้นมาจากบาหลีจริงๆ
ภายในห้องที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันยังมีสระน้ำเล็กๆ ที่จะลงไปแช่น้ำให้สบายหรืออ่านหนังสือข้างสระ ซึ่งผมเลือกที่จะนั่งอ่านหนังสือไปพลางๆ พร้อมกับการลิ้มลองกาละแมร์สูตรออริจินัลของสมุย และผลไม้ที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้เพื่อต้อนรับ ก่อนที่ช่วงเย็นผมจะได้พบกับกิจกรรมเวิร์กช้อปที่หน้าชายหาดละไมอันเงียบสงบ
กิจกรรม Bar Ritual ถูกจัดเตรียมไว้หน้าหาดละไมโดยมิ๊กซ์โซโลจิสต์ได้เตรียมส่วนผสมในการทำค็อกเทลสุดพิเศษที่มีรสชาติสดชื่นจากส่วนผสมของเครื่องต้มยำและเหล้ารัมจากท้องถิ่นที่ผลิตในภาคใต้นั่นคือ Chalong Bay Rum ทุกคนสนุกกับการได้มีส่วนร่วมในการผสมเครื่องดื่มซึ่งกิจกรรมนี้โรงแรมได้จัดขึ้นให้แขกที่มาเข้าพักได้สนุกกับกิจกรรมปรุงค็อกเทลไปด้วยกัน แขกที่มาจากต่างประเทศโดยเฉพาะฝั่งยุโรปจะให้ความสนใจกิจกรรมนี้เป็นอย่างมาก หลังจากจิบค็อกเทลพอแก้มแดงมีเลือดฝาดแล้วก็ได้เวลาของอาหารเย็นที่ถูกจัดขึ้นเป็นพิเศษในชื่อว่า Navigator’s table ดินเนอร์ในวันนี้สร้างสรรค์ในคอนเซ็ปต์ Market to Table ที่เชฟได้นำส่วนผสมและสูตรอาหารในแบบสมุยมาให้เราได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นเคยจี่หรือกะปิที่ถูกนำไปย่างบนกะลามะพร้าวชิ้นบาง เคยจี่มีรสชาติค่อนข้างเข้มข้นควรจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ที่มาของเคยจี่นั้นเกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตของคนท้องถิ่นที่ต้องเดินเข้าสวนมะพร้าวไปไกลๆ เพื่อทำงานแล้วไม่รู้จะกินอะไรในช่วงพักจึงได้คิดสูตรทำเคยจี่แล้วเอาติดตัวไปกินกับข้าวสวยให้อิ่มท้องตอนกลางวัน เรายังได้ชิมอาหารใต้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ยำทวาย วายคั่วหรือปลาหมึกต้มกระทิ และข้าวยำสีสวยที่มาพร้อมรสชาติแปลกใหม่
ค่ำคืนแรกผ่านพ้นไปด้วยมื้ออาหารใต้ในแบบท้องถิ่นจริงๆ และการแสดงควงกระบองไฟที่ไม่ต้องเดินทางไปดูไกลถึงหาดเฉวง
เช้าวันรุ่งขึ้นเราเริ่มท่องเที่ยวแบบ Navigator’s tour โดยคุณโอ๊ตเนวิเตอร์ของเรเนซองส์ที่เกิดและเติบโตที่สมุย คุณโอ๊ตเริ่มต้นพาเราไปยังวัดราชธรรมารามพระธาตุเจดีย์ศิลางูซึ่งเป็นวัดที่โดดเด่นด้วยสีแดงอมส้มทำจากหินปูนผสมปูนและสีแดงเข้าไปจึงได้มีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ภายในอุโบสถยังมีการแกะสลักฝาผนังเป็นเรื่องราวพระพุทธประวัติอีกด้วย
จุดหมายต่อมาเราได้เดินทางไปยังสวนมะพร้าวที่มีคนสวนกำลังแปรรูปมะพร้าวและฝึกฝนลิงให้ขึ้นไปเก็บมะพร้าวด้วย ซึ่งลิงที่ไปเก็บมะพร้าวก็ไม่ได้เก็บฟรีๆ เพราะเจ้าของสวนนั้นมีค่าแรงให้กับลิงที่เก็บมะพร้าวโดยนับค่าแรงตามจำนวนลูกที่ลิงตัวนั้นเก็บได้ หากว่าการท่องเที่ยวไม่ใช่รายได้หลักของเกาะสมุยเหมือนอย่างทุกวันนี้ การทำสวนมะพร้าวดูเหมือนจะเป็นรายได้หลักของเกาะได้ไม่ยากเพราะมองไปทางไหนที่เกาะนี้ก็เต็มไปด้วยต้นมะพร้าว คุณโอ๊ตจึงพาเราไปรู้จักมะพร้าวให้ดียิ่งขึ้นด้วยการไปศึกษาเรื่องราวของมะพร้าวกันที่บ้านมะพร้าวและทำเวิร์กช้อปทำขนมไทยโบราณที่หากินได้ยากและใช้มะพร้าวเป็นส่วนผสม และที่นี่ยังผลิตน้ำมันมะพร้าวที่น่าจะถูกใจคนที่ชอบอาบแดดไม่น้อย
สำรวจสมุยมาทั้งวันผมเลยขอปิดท้ายวันนี้ที่สปาของรีสอร์ต ซึ่งมีโปรแกรมการบำบัดให้เลือกหลากหลายทั้งการนวดน้ำมัน นวดผ่อนคลาย และสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่อยากพักผ่อนด้วยการทำเล็บก็สามารถมาทำที่สปาแห่งนี้ได้ หลังจากได้รู้จักสมุยในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม ทำให้ผมมีแพลนในใจว่าจะกลับไปเยือนเกาะแห่งนี้อีกครั้งเมื่อไหร่ดี
ดูโพสต์นี้บน Instagram

วีกเอนด์นี้บาซาร์พาคุณมาพักผ่อนที่เกาะสมุย ในพูลวิลล่าบรรยากาศทรอปิคอลผสมผสานสถาปัตยกรรมของเอเชียของ @rensamui พร้อมประสบการณ์ Bar Ritual ที่มิ๊กซ์โซโลจิสต์ได้ผสมค็อกเทลสูตรพิเศษรสต้มยำแบบไทยๆให้เราได้ชิม และดินเนอร์สุดพิเศษ Navigator's table ที่นำอาหารพื้นถิ่นมานำเสนอในรูปแบบซิตดาวน์ดินเนอร์ริมชายหาดอันเงียบสงบ #BazaarThailand #Discoverthisway

โพสต์ที่แชร์โดย Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) เมื่อ

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว