การร่วมมือของพอล สิริสันต์ และ เวย์ Daboyway สองคู่ซี้แห่งวงการกับการถือกำเนิดของค่าย Def Jam Thailand

แล้ววงการเพลง Hiphop ไทย จะเปลี่ยนไปตลอดกาล
นอกจากจะเป็นคู่ซี้ที่รู้ใจกันแล้วพอล สิริสันต์ แห่ง Universal Thailand และ เวย์ Daboyway ก็ยังร่วมมือกันผลักดันให้เกิดค่าย Def Jam ค่ายเพลง Hiphop ระดับโลกให้เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วย ซึ่งเราเชื่อว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการเพลงฮิปฮอปในบ้านเรามีสีสันและเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน
Harper’s BAZAAR : ที่มาที่ไปของค่าย Def Jam Thailand เป็นมาอย่างไรคะ

Paulie Sirisant : ต้องยกเครดิตให้เวย์ก่อนเลยว่าเขาเป็นคนที่สร้างตรงนี้ขึ้นมา คือฮิปฮอปในไทย ถ้าไม่มีวันนั้น ถ้าไม่มี AA ไม่มี Thaitanium ขึ้นมา ก็อาจจะไม่มีฮิปฮอปที่มันเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้ เวย์เป็นศิลปิน ส่วนผมก็เริ่มการเป็นดีเจด้วยฮิปฮอป เขาอยู่ตรงจุดศูนย์กลาง ส่วนผมยืนดูความเคลื่อนไหวของมันอยู่ห่างๆ แล้วพอได้เข้ามาอยู่ Universal Thailand ก็คิดว่าเราน่าจะทำอะไรได้เพื่อช่วยวงการฮิปฮอป ทำให้มัน Public ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยได้รู้ว่าเพลงของเราสามารถออกนอกประเทศได้นะ

Way Daboyway: คือตอนแรกคือเริ่มจากความชอบส่วนตัว พอมันถึงขั้นหนึ่งของอาชีพและมาอยู่ในเมืองไทย มันก็เหมือนชนเพดานแล้ว ปีสองปีที่ผ่านมาผมจึงเริ่มทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น เพราะถ้าส่งออกไปนอกประเทศได้มันจะมีสิทธิ์ที่มากกว่า แล้วก็เคยคิดที่จะไปอเมริกาให้ได้

HB: ติดต่อกับทาง Def Jam ยากไหม

Way Daboyway: พอรู้ว่าพอลหลีเขามาอยู่ที่ Universal Thailand เราก็คุยกัน ซึ่งเราเป็นเพื่อนที่็คุยกันเรื่องเพลงมาโดยตลอด แล้วก็ในช่วงนั้นผมมีคำถามว่าแล้วเป้าหมายของตัวเองอยากจะเป็นอะไร พอทำโปรเจ็กต์ Daboyway มันก็เริ่มมีคำถาม เริ่มปรึกษาคนนู้นคนนี้ สองปีที่แล้วผมทำ Been on Tour ตั้งทัวร์ของตัวเองประมาณ 5-6 ที่ในประเทศไทยแล้วก็เอาเด็กหน้าใหม่ไปทัวร์ด้วย แล้วผมก็เริ่มไปอเมริกาไปขายฝันตัวเองที่ค่ายในอเมริกา พอผมกลับมาจากอเมริกา พอลหลีก็เรียกมาคุยกัน แล้วหลังจากนั้นผมก็รู้ว่าเป้าหมายของผมคือการมีค่ายเพลงของตัวเอง แล้วพอลก็บอกโอเค ลองทำ Business Pauliean มาว่า You มีอะไรอยู่ในมือ แล้วที่จัดทัวร์ไปทำอะไรมาแล้วบ้าง แล้วหลังจากนั้นก็นำไปเสนอฝั่งอเมริกา เขาก็บอกว่ารู้อะไรไหม? ทำไมคุณไม่เป็นหัวหน้า Def Jam ไปเลยล่ะ?

Paulie: เวย์เริ่มมองว่าตัวเขาไม่ใช่มีแค่ artist goals แต่เขาก็มี personal goals ที่เขาต้องการที่จะเปิดประตูให้กับเด็กๆรุ่นใหม่ เพราะว่าสิ่งที่ผมกับเวย์เห็นเหมือนกันคือพลังของเด็กรุ่นใหม่ในเมืองไทยตอนนี้แล้วมันก็เกิดขึ้นจาก Been on Tour ซึ่งผมก็มองมันมาสักพักแล้วว่ามันมีบางอย่างเกิดขึ้น เหมือนเป็นคลื่นใต้น้ำ Universal มีคอนเนกชั่นที่จะดึงค่ายทไอคอนิกที่สุดแล้วในโลกของฮิปฮอป ก็คือ Def Jam  ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 4 ของโลกต่อจาก อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แอฟริกา และฝรั่งเศส โดยมีโปรเจ็กต์ของเวย์ Daboyway เป็นโปรเจ็กต์แรก

HB: Def Jam ให้อิสระเต็มที่ในการทำงานไหม

Paulie: ธุรกิจเพลงมันอยู่ที่คนที่จะรัน เขาใช้เวลามากกับการที่จะดูโปรไฟล์ของเรา 2 คนว่า เพื่อประเมินว่าเราเข้าใจมันรึเปล่า เพราะเขาไม่ได้อยู่ตรงนี้ และเมื่อเขาเชื่อใจเราแล้ว ทิศทางทั้งหมดก็จะอยู่ที่ผมกับเวย์

HB: อย่างนี้ก็ถือว่าเวย์เป็นศิลปินคนแรกของค่าย แล้วก็อาจจะมีตามอีก

Paulie: อัลบัมที่เขาเวย์ทำก็มี 2 ภาษา ผมเลยต้องการให้เวย์เป็นคนแรกที่ออกให้น้องๆ หน้าใหม่เห็นเป็นตัวอย่าง

HB: แล้วมีศิลปินที่มองไว้ มีใครน่าจับตามอง

Way: มีศิลปินที่เราคุยไว้แล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยดีกว่าครับ

Paulie: เรามองว่าภายในปีนี้ ปลายปีเนี่ย เราจะมี Soft Launch ว่า Def Jam Thailand คืออะไร เวย์คือ ExamPauliee น่าจะเป็นช่วงธันวาคมนี้
HB: งั้นก็พูดถึงซิงเกิ้ล ‘วันอะไร (Won Arai)’ ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลแรกสักหน่อย

Way: ผมเลยเลือกเพลงนี้ที่เป็นเพลงภาษาไทยก่อน เพราะจะได้ต้อนรับ Def Jam Thailand ด้วย ซึ่งมันก็เป็นเพลงที่เกี่ยวกับ Personal เกี่ยวกับชีวิตตัวเอง การเดินทาง แล้วก็คิดว่ามันเป็น Introduction ที่ดี และก็เป็นอัลบัมเดี่ยวอัลบัมแรกของผมด้วย

Paulie: เพลงวันอะไรมันเป็นเหมือนกับ Auto Biography ของเวย์เลย เพราะว่าเพลงนี้มันบอกเลยว่าตัวเขาเป็นอย่างไร

Way: คือวันอะไร มันเกี่ยวกับการเดินทาง มัวสิควิดีโอมันเปรียบเทียบกับ Life มันมีบางสิ่งบางอย่างที่มันทำให้เราล้ม แล้วเราก็ลุกขึ้นมาปัดตัวเอง เดินต่อได้อีกอุปสรรคหนึ่ง แล้วสุดท้ายมันก็ถึงจุดที่เราอยากจะไปข้างหน้าแล้วจบท้ายมันก็อยู่กับตัวเรา และพอมันถึง Goal มันก็กลับมาเริ่มใหม่

HB: นานาก็มาเล่นด้วย

Way: จริงๆ คิดนานมากว่ามันควรจะเป็นยังไง แล้วก็คุยกับผู้กำกับว่า เออ… แล้วทำไมไม่เป็นนานาเพราะจริงๆ แล้วมันก็เกี่ยวกับชีวิตผม

HB: คุณพอลได้มาแจมในเพลงบ้างไหม

Paulie: คงไม่แจมหรอกครับ คือผมแจมอยู่เบื้องหลัง คงไม่ได้แจมเบื้องหน้า เดี๋ยวเจ๊ง (หัวเราะ)

HB: คุณพอลหลีกับเวย์ก็คงอยู่ใน Music Industry มานานมาก มองวงการฮิปฮอปไทยตอนนี้เป็นอย่างไร ดูเหมือนเป็นกลายกระแสหลักเลยด้วย

Way: มุมหนึ่งมันก็ดี ดีเลยที่ลุกขึ้นมาทำ มีเป้าหมายของตัวเอง สร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา แต่ผมก็มองว่ามันมีเส้นบางๆ สำหรับฮิปฮอปและผับมิวสิค ทุกคนพยายามทำให้มันเป็นป็อปมากขึ้น Easy listening มากขึ้น เพื่อให้มันดูเหมาะกับตลาดไทย ซึ่งมันก็มีทั้งดีแล้วก็ไม่ดี แล้วผมมองว่ามันกลายเป็นวงการ DIY ไปแล้ว ก็คือใครก็ทำได้ ในตลาดมันเยอะมาก

HB: ฮิปฮอปที่แท้จริงคิดว่าต้องเป็นอย่างไร

Way: ผมอยากให้มีการแร็ปมากขึ้น  การร้องมันคือ Feel บางทีผมนั่งฟังเพลงในบ้านเราแล้วก็คิดว่า เอ๊ะ… นี่มันเพลงป็อปแต่ว่าใช้บีทฮิปฮอป!

Paulie: เดี๋ยวนี้การทำเพลงมันง่ายขึ้นมาก ทำในห้องนอนก็ได้ แต่ฮิปฮอปมันคือการเล่าเรื่อง มันคือสตอรี่เรื่องหนึ่ง ฮิปฮอปมันคือบทกวีศิลปินคือนักเขียน นั้นคือศาสตร์สำคัญ ต้องมองว่าวันนี้เราไปถึงตรงนั้นแล้วหรือยัง วันนี้ถามว่า Def Jam  Thailand จะออกมาทำเพลงฮิปฮอปเผ็นป็อบ เผ็นความรัก จีบกันไปเรื่อยๆ มั้ย? นั่นไม่ใช่เหตุผลและจุดประสงค์ที่เราจะทำเลยครับ เราต้องการที่ได้ยินการเล่าเรื่องแบบใหม่ๆ ของกลุ่มเด็กใหม่ๆ มากกว่า

HB: ยุคที่ทุกคนอัพโหลดเพลงกันเองได้ ค่ายเพลงยังจำเป็นอยู่อีกหรือ

Paulie: ค่ายวันนี้คือการเป็นที่ปรึกษา เราเป็นเอเจนซี่ เป็นตัวช่วย เป็นทีมที่ทำงานกับศิลปิน เพราะฉะนั้นกับ Def Jam เอง ไม่ใช่ว่าคุณหล่อเท่แล้วจะเซ็นได้ เราจมองหาคนที่มีเรื่องราวที่อยากจะเล่า คุณต้องมีของก่อนแล้วค่ายจะช่วยคุณ มันจะต่างจากเมื่อก่อน

HB: ฮิปฮอปกับแฟชั่น

Way: เพลงกับแฟชั่นมันไปด้วยกันอยู่แล้วครับ ผมพูดเลยว่าฮิปฮอปน่าจะมีอิทธิพลทั่วโลก ผมมีความเชื่อว่า เวลา You มีอะไรที่น้อยๆ แล้วสามารถทำให้มันดูดีได้ “That fashion like that’s way, ‘Hiphop’.”

HB: ทำไมกางเกงฮิปฮอปถึงต้องใส่แบบหลุดๆ

Way: อันนั้นมันคือมาจากพวกในคุก คือเขาจะมีชุดสีส้ม คือต่างคนก็ต่างให้มันหลุดๆ มันก็เริ่มมาจากตรงนั้น

Paulie: ใช่ คือฮิปฮอปคือ “Make something out of nothing” ที่มาก็คือมาจากนิวยอร์กในกลุ่มคนที่ไม่มีอะไร ไม่มีแบรนด์เนม ไม่มีเครื่องดนตรีราคาแพง

Way: แต่ว่าเขาก็เอาของที่มีอยู่มาทำเสียง ทำดนตรีได้ แล้วมันบทเพลงที่รันออกมาก็มาจากชีวิตของเขา มาจากสิ่งรอบข้างที่เขาเห็นทุกวัน คือสร้างอะไรโดยที่ไม่มีอะไร

HB: ระหว่างนี้ก่อนที่จะถึงเดือนธันวาคมที่จะมี Soft Launch ของ Def Jam Thailand จะมีอะไรให้ติดตามก่อนบ้าง

Paulie: และเราเริ่มทำอีเว้นต์ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งจะเป็นป็อปอัพไปเรื่อยๆ ทั้งในกรุงเทพ ในต่างจังหวัด เชื่อไหมว่าวันนี้ฮิปฮอปมันดัง แต่ไม่มีคลับไหนที่เป็น Real จริงๆ เราอยากจะทำใอปอัพนี้เป็นจุดศูนย์กลางว่า เออ… ถ้าคุณอยากจะฟังฮิปฮอปจริงๆ ก็ต้องลองมาที่นี่

HB: มีแผนเปิดออดิชั่นรับศิลปินเข้าค่ายบ้างไหม

Way: คือตอนนี้มันมีหลายอย่างที่กำลังทำอยู่ อยู่คลุกคลีกับเด็กรุ่นใหม่แล้วก็แร็ปเปอร์หน้าใหม่ ผมมีรายการ 16 Bars ที่ได้ลิขสิทธิ์มาจากมาเลเซีย ซึ่งมาทำของไทยประมาณ 8 ตอน แล้ว Def Jam จะเข้ามาดูว่าเขามีส่วนร่วมอย่างไรได้บ้าง

Paulie: รายการนี้มันชื่อ 16 Bars Thailand คุณมีเวลา 16 บาร์ที่จะแร็ปออกมา ไม่มีรูปแบบอะไรเลย มาถึงก็ เอ้า… ไปเลย! อันนี้คือแพลตฟอร์มของเวย์ เพื่อตรวจสอบความสามารถของคนรุ่นใหม

HB: จะรับชม 16 Bars Thailand ได้ทางช่องทางไหนคะ

Way: ทาง youtube ทางชาแนล 16 Bars Thailand ครับ


ติดตามข่าวสารของพวกเขาและ  Def Jam Thailand ได้ทาง FB : UniversalMusicThailand และ DaboyWayOfficial
DABOYWAY #WONARAI #วันอะไร #DefJam #UniversalMusicThailand

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว