เที่ยวเชียงรายรับลมหนาว ชมหนังสั้น Cinema For All ที่สนับสนุนโดย Chanelในงาน Thailand Biennale 2023 

พร้อมพบปะกับศิลปินที่ทาง Chanel ได้ให้การสนับสนุน

Thailand Biennale 2023

เมื่อปลายปี 2023 ที่ผ่านมา บาซาร์มีโอกาสได้ร่วมเดินทางไปสัมผัสกับโมเม้นต์พิเศษร่วมกับ Chanel ที่พาเราบินลัดฟ้าสู่จุดหมายปลายทางในจังหวัดเชียงราย สถานที่จัดนิทรรศการศิลปะครั้งสำคัญของประเทศอย่าง Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 นั่นเอง

นิทรรศการ Thailand Biennale ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วหลังจากเคยจัดงานในครั้งแรกและครั้งที่ 2 ที่จังหวัดกระบี่ ในปี 2018 และจังหวัดนครราชสีมา ในปี 2021 และล่าสุดคือที่จังหวัดเชียงราย ซึ่ง Thailand Biennale เป็นมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่จะเปลี่ยนจังหวัดในการจัดแสดงทุกครั้ง และแต่ละจังหวัดก็จะกระจายจุดแสดงผลงานออกไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วทุกมุมเมือง โดยคอนเซ็ปต์ในครั้งนี้คือการ ‘เปิดโลก’ (The Open World)

Chang Warehouse

เริ่มต้นที่เชียงแสนเราแวะไปเยือน ช้างแวร์เฮ้าส์ (Chang Warehouse) หรือโกดังห้วยเกี๋ยง (Huay Kiang Warehouse) โดยแต่เดิมนั้นเป็นสถานที่พักสินค้าชั่วคราวระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการนำเข้า-ส่งออก ภายใต้ขอบเขตการควบคุมของกรมศุลกากร ภายหลังได้เปลี่ยนแปลงนโยบายมาเป็นพื้นที่ให้เช่าใช้บริการได้จากบุคคลทั่วไป โดยในงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023  ได้เปิดโกดัง 1 หลังและปรับปรุงพื้นที่เป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินหลายคน ไม่ว่าจะเป็น พาโบล บาร์โธโลมิว, เฉิง ซินเฮ่า, โฮ ซู เงียน, นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์, เชียว ซ่ง, วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร และสว่างวงศ์ ยองห้วย โดยมีผลงานที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวของชาติพันธุ์ งานฝีมือพื้นเมือง การเดินทาง รวมถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการขนส่ง ‘ฝิ่น’ ในอดีต เข้ากับสถานที่ที่เคยเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของการขนส่งสินค้าในวันวาน

Baan Mae Ma School

เราออกเดินทางต่อไปในอีกพื้นที่จัดงานแถบเชียงแสน ซึ่งก็คือโรงเรียนบ้านแม่มะ (Baan Mae Ma School) ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 สร้างขึ้นเมื่อ 1960 โดยปัจจุบันโรงเรียนบ้านแม่มะเป็นโรงเรียนที่ถูกยุบรวม เนื่องจากจำนวนนักเรียนลดลง จึงทำให้นักเรียนต้องย้ายไปศึกษาที่โรงเรียนประจำตำบลตั้งแต่ปี 2007 ตอนนี้จึงยังถูกใช้งานโดยโรงเรียนวัดไชยสถานวิทยา สำหรับทำการเรียนการสอนในวันพฤหัสบดีและกิจกรรมวิปัสสนา และสำหรับ Thailand Biennale ที่นี่ก็ได้กลายเป็นสถานที่จัดอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญซึ่งก็คือ The Cinema for All Pavilion ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ Cinema for All ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Chanel

Precious Okoyomon

ขณะเยี่ยมชมพื้นที่จัดงานในโรงเรียนบ้านแม่มะ เรายังมีโอกาสได้พบกับ พรีเชียส โอโคโยมอน (Precious Okoyomon)  ศิลปินและนักกวีเชื้อสายไนจีเรียน-อเมริกัน ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในศิลปินที่มาร่วมแสดงผลงานใน Thailand Biennale ครั้งนี้โดยงานของเธอติดตั้งอยู่ที่หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (Chiang Rai International Art Museum (CIAM)) ภายใต้บุคลิกที่สดใสน่ารักและเป็นกันเอง เธอคือผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนเกี่ยวกับธรรมชาติได้อย่างน่าอัศจรรย์ที่สุดคนหนึ่ง ผลงานของโอโคโยมอนมักเป็นการสำรวจความคิดและสะท้อนเแง่มุมกี่ยวกับธรรมชาติ ประวัติศาสตร์การอพยพย้ายถิ่นฐานของมนุษย์ไปจนถึงการเหยียดเชื้อชาติ และบางครั้งก็ฉายชัดถึงความสุขที่แท้จริงในชีวิตประจำวันของผู้คน 

โอโคโยมอนยังมีผลงานการแสดงที่สำคัญที่ได้รับการสนับสนุนจาก Serpentine Galleries และ Institute of Contemporary Art ประจำลอนดอนในปี 2019 โดยผลงานหนังสือเล่มที่ชื่อ But Did U Die? ที่ได้รับการจัดพิมพ์ร่วมกันโดย Serpentine Galleries และ Wonder Press ในปี 2023 นอกจากนี้ โอโคโยมอนยังได้รับรางวัล Frieze Art Fair Artist Award ปี 2021  และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือรางวัล Chanel Next Prize ในปี 2021 โดยเป็นรางวัลระดับนานาชาติที่ Chanel จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมในด้านศิลปะและวัฒนธรรม ทั้งยังมอบทุนทรัพย์ให้แก่บรรดาศิลปินรุ่นใหม่ที่พร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่ท้าทายอย่างมีวิสัยทัศน์ โดยแต่ละปีจะมีผู้ชนะรางวัลทั้งหมด 10 ราย และจะได้รับเงินทุนรายละ 100,000 ยูโร รวมถึงโอกาสในการได้รับคำปรึกษาและสร้างเครือข่ายผ่านการสนับสนุนของ Chanel

“2 ปีที่แล้วฉันได้รับรางวัลของ Chanel ฉันรัก Chanel รักที่ได้ร่วมงานกัน ฉันได้พบกับศิลปินที่ชื่นชอบที่ได้รางวัลพร้อมๆ กันกับฉัน ได้พบกับ Tilda ซึ่งมันวิเศษมากค่ะ” โอโคโยมอนกล่าวกับเราในขณะที่เธอเองก็เพิ่งเตรียมอาหารซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในครั้งนี้ “อาหารเป็นงานส่วนหนึ่งของฉันค่ะ ฉันชอบที่มันช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน และครั้งนี้ฉันก็มาทำสลัดเชอร์รี่คอร์นสำหรับฤดูร้อนให้ทุกๆ คนได้ลิ้มลองค่ะ”ใน Thailand Biennale ครั้งนี้โอโคโยมอนสร้างสรรค์งานศิลปะจัดวางเพื่อนำเสนอภาพบุคคลในเชิงทดลองที่ใช้ขี้เถ้าเป็นทั้งวัสดุ กระบวนการ และพลังงาน ที่ได้รับอิทธิพลจากสภาพความเป็นจริง มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM 2.5 ผลกระทบจากขี้เถ้าที่มีต่อภูมิภาคนี้ โดยแต่ละห้องนั้นจะเรียงลำดับการสะท้อนเชิงกายภาพและแนวคิดในมวลสารที่แตกต่างกันออกไป เธอใช้วัสดุที่หลากหลายในการสร้างผลงาน โดยเฉพาะวัสดุธรรมชาติที่แฝงความนัยหลายอย่าง จนออกมาเป็นผลงานที่มองด้วยตาเปล่าแล้วอาจโรแมนติก แต่ความจริงแล้วแฝงไปด้วยแง่คิด และคำเตือนมากมายอยู่ในนั้น หลังการพูดคุยอย่างสนุกสนาน โอโคโยมอนกลับไปที่ซุ้มทำอาหารของเธอ และยังมีร้านค้า ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดมาร่วมเสิร์ฟอาหาร ขนม ผลไม้และเครื่องดื่มให้ผู้ร่วมงานอีกหลายร้าน อาทิร้าน ซีเปียวพาณิชย์ร้านเบเกอรี่เก่าแก่ของจังหวัดเชียงราย ร้านชาสวรรค์บนดินที่มาร่วมเสิร์ฟชาหอมกรุ่นให้กับเรา 

The Cinema for All Pavilion 

กลับมาที่ The Cinema for All Pavilion กิจกรรมที่มีการฉายภาพยนตร์สั้นทั้งเก่าและใหม่จากทั่วทุกมุมโลกโดยได้รับการคัดเลือกโดยจอช ชีเกล (Josh Siegel) ภัณฑารักษ์ผู้ดูแลผลงานในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ MoMa ร่วมกับศิลปิน อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (Apichatpong Weerasethakul) โดยทุกคนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ก่อนจะย้ายไปฉายต่อที่หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายจนถึงวันที่ 30 เมษายน เนื้อหาของภาพยนตร์ที่นำมาฉายมีจุดเชื่อมโยงกันที่เรื่องราวของเด็กและเยาวชนเข้ากับบรรยากาศของห้องฉายหนังที่อดีตเคยเป็นห้องเรียนของเด็กนักเรียนในพื้นที่

Apichatpong Weerasethakul

เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญของ The Cinema for All Pavilion ยังมีนิทรรศการเดี่ยวของเขาอยู่ที่ห้องเรียนอีก 3 ห้อง ศิลปินและผู้กำกับชื่อดังเจ้าของผลงานภาพยนตร์อย่าง สัตว์ประหลาด เมมโมเรีย และลุงบุญมีระลึกชาติ นำเสนอผลงานในรูปแบบที่ตัวเขาเองหลงใหล คือเรื่องราวของเหล่าองค์ประกอบ ฉากหลังต่างๆ ที่ไม่มีใครสนใจอย่างฉากลิเก ม่านและจอสีขาวของโรงภาพยนตร์ เครื่องฉายหนัง แสงและเงาในพื้นที่สองและสามมิติ ประกอบกันเป็นภาพปะติดที่ทับซ้อนลงบนพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การกลืนกินของเวลา ความมืด การเมือง และความฝัน รวมทั้งแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ ‘ผีตาโบ๋’ ที่ตัวเขาเองเคยหวาดกลัวสมัยวัยเยาว์

A Conversation With The Sun

นอกจากนี้ เจ้ย อภิชาติพงศ์จะมีอีกหนึ่งการแสดงพิเศษที่เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของโปรเจ็กต์ Cinema for All ที่เขาจะนำเสนอแนวคิดและผลงานผ่านเทคโนโลยีการจำลองโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ในชื่อว่า ‘A Conversation With The Sun’ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25 – 29 มกราคมนี้ พร้อมกับการจัดเซสชั่นเสวนาและเวิร์กช้อปโดย Common Move ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่ Chanel ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนี่อง ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Thailand Biennale 2023 ที่จัดขึ้นในจังหวัดเชียงรายเท่านั้น หากคุณสนใจที่จะลองสัมผัสกับผลงานศิลปินที่มาจากทั่วทุกมุมโลก สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.thailandbiennale.org

#BAZAARArt #CinemaForAll #AConversationWithTheSun
#Chanel #ApichatpongWeerasethaku

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว