อาจไม่ใช่แค่การเข้าไม่ถึงแฟชั่น แต่คือการไม่เคารพในเรือนร่างและสิทธิของผู้อื่น?

เพราะการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว บนพื้นที่สาธารณะ จะไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัวอีกต่อไป
หลายครั้งโลกออนไลน์พิพากษาคนอื่นโดยยกเหตุผลเรื่องความคิดเห็นส่วนตัว แต่กลับพิมพ์และเขียนมันออกมาสู่สาธารณะ จริงอยู่ที่การวิพากษ์วิจารณ์นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น และแน่นอนว่าเราทุกคนต่างรู้ว่าการติเพื่อก่อเหล่านั้นย่อมมีเหตุและผลมากกว่าความสะใจ หรือความชอบและไม่ชอบที่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเป็นแน่แท้ หลายๆ ครั้งเราเห็นเซเลบคนดังหลายคนตกเป็นเหยื่อต่อการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเรื่องส่วนตัว รูปลักษณ์ รวมไปถึงแฟชั่นที่เธอสวมใส่เมื่อครั้งปรากฎตัวในงานสำคัญๆ ซึ่งส่วนมากมักจะเกิดขึ้นกับนักแสดงหรือศิลปินหญิง ยกกรณีของนักแสดงมากฝีมือการันตีรางวัลออสการ์อย่าง Scarlett Johansson ที่รับบทบาทซูเปอร์ฮีโร่หญิงในจักรวาล Marvel อย่าง Black widow กับเหตุการณ์ที่เธอเคยตอกกลับสื่อขณะถามเธอว่ามีวิธีการไดเอ็ตอย่างไรให้มีหุ่นสวยงามสำหรับบทนี้ โดยเธอกล่าวว่า “ในขณะที่นักแสดงชายถูกถามเรื่องการเข้าถึงบทบาท แต่ฉันกลับได้คำถามเกี่ยวกับ rabbit food เนี่ยนะ?” ซึ่งแน่นอนว่านั่นคือหนึ่งในการไม่เคารพการทำงานของเธอ รวมถึงมองข้ามความสามารถของนักแสดงหญิงโดยเหลือทิ้งไว้เพียงเปลือกนอกที่ผู้คนมองเท่านั้น นอกจากเหตุการณ์ครั้งนั้น Scarlett ยังเคยถูกคุกคามด้วยคำถามอีกหลายต่อหลายครั้ง จนเธอกลายเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ก้าวออกมาต่อสู่กับการคุกคามที่เธอต้องเจอ หนึ่งในเหตุการณ์นั้นคือการที่เธอถูกถามว่าเธอได้สวมชุดชั้นในภายใต้ชุดซูเปอร์ฮีโร่ที่เธอใส่หรือไม่ ถึงแม้นั่นจะไม่ใช่การวิจารณ์รูปลักษณ์ด้วยความเห็นส่วนตัวอย่างที่เรากำลังพูดถึง แต่มันคือส่วนหนึ่งของการคุกคามโดยตรงที่ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหรือคนธรรมดาก็ไม่ควรได้พบเจออยู่ดี และการสร้างคำถามแบบนี้บนพื้นที่สื่อจะสร้างความเจ็บปวดต่อผู้ถูกถามมากแค่ไหน จะมีใครตอบเรื่องนี้ได้ดีไปกว่าเจ้าตัวล่ะ จริงไหม
ไม่ใช่แค่เพียง Scarlett เท่านั้น แต่นักแสดงตัวแม่อย่าง Jennifer Lawrence ก็เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์และคอมเมนต์ถึงแฟชั่นของเธอ ขณะที่เธอไปร่วมโปรโมทภาพยนตร์ Red Sparrow พร้อมถ่ายภาพร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ โดยเธอมาพร้อมกับเดรสสีดำคลาสสิกจากแบรนด์หรู Versace หลังภาพนี้ถูกปล่อยออกไป ทั้งชาวโซเชี่ยลและสำนักข่าวต่างเขียนถึงเธอในทำนองที่ว่า เธอแต่งตัวแบบนั้นในอากาศหนาวเนี่ยนะ! บ้างก็ว่าเธออย่างเสียๆ หายๆ โดยลืมนึกถึงสิทธิความเป็นส่วนตัวและพื้นฐานการเคารพในสิทธิของผู้อื่น และแน่นอนว่านักแสดงหญิงรางวัลออสการ์คนนี้ก็ไม่นิ่งเฉย เธอออกมาตอกกลับใส่การวิพากษ์วิจารณ์นั้นผ่านพื้นที่ส่วนตัวว่า “นี่มันไม่ใช่เรื่องที่ไร้สาระนะ และ Versace ตัวนั้นสวยมากๆ คุณคิดว่าฉันควรใส่โค้ทหรือเอาผ้าพันคอมาสวมทับชุดที่ดูดีมากๆ อย่างนั้นเหรอ? นี่มันคือการเหยียดเพศ นี่ไม่ใช่การแสดงพลังของผู้หญิง ทุกอย่างที่เห็นไม่ว่าจะชุดที่ฉันสวมใส่อยู่นั้น เป็นสิ่งที่ฉันเลือกเอง หากฉันต้องยืนหนาวสั่น นั่นก็เพราะว่าฉันเลือกเอง” นั่นเป็นการตอบกลับที่ดูจะตรงไปตรงมาและจบดราม่าได้สวยงามที่สุด
นอกจากเหล่านักแสดงมากความสามารถที่ออกมาต่อสู้จากการคุกคามทางเพศอย่างเต็มตัวในหลายต่อหลายครั้งแล้ว นักแสดงหรือคนดังคนอื่นๆ ก็ต้องพบเจอกับการคอมเมนต์วิจารณ์ถึงรูปลักษณ์ของพวกเธอไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์โมเดลสาวแห่งยุคอย่าง Bella Hadid ที่เพอร์เฟ็กต์ขนาดนี้ยังโดนชาวโซเชี่ยลต่อว่าในแฟชั่นพรมแดงของเธอที่คานส์ กับเดรสสีดำดีเทลเก๋จากแบรนด์ Schiaparelli Haute Couture คอลเลกชั่น Fall/Winter 2021 ที่ถูกวิจารณ์ถึงรูปทรงของหน้าอกของเธออย่างกระหน่ำในเวลาเพียงไม่นานหลังจากสื่อโพสต์ภาพนี้ลงไป บ้างก็ว่าหน้าอกยาน บ้างก็ว่าเธอไม่ควรเปิดเผยขนาดนี้ ซึ่งคอมเมนต์ทั้งหมดนี้ต่างก็อ้างความคิดเห็นส่วนตัว หรือบ้างก็ว่าเข้าไม่ถึงแฟชั่น แต่ทุกตัวอักษรล้วนปรากฏในพื้นที่สาธารณะด้วยกันทั้งสิ้น
นักร้องสาวอดีตคนรักของ Shawn Mendes อย่าง Camila Cabello ก็ถูกสังคมออนไลน์วิจารณ์รูปร่างที่เปลี่ยนไปของเธออย่างไม่เหลือชิ้นดี ถึงแม้ตัวเธอเองจะออกมาพูดถึงร่างกายของเธอที่เธอมีความสุขแล้วก็ตาม หรือจะนักร้องสาว Selena Gomez ที่เคยถูกสังคมพูดถึงรูปร่างของเธอว่าดูอ้วนขึ้น หรือแม้แต่ตัวแม่อย่าง Lady Gaga กับลุคพรมแดงล่าสุดในงานประกาศรางวัล Critics Choice Awards ที่เธอปรากฏตัวด้วยเดรสสุดอลังการจาก Gucci พร้อมเผยช่วงอกแบบธรรมชาติอย่างมั่นใจ ก็ไม่รอดพ้นคำวิจารณ์ถึงรูปทรงของหน้าอกเธออยู่ดี และนอกจากนี้เหล่าตัวแม่คนดังอย่าง Jennifer Lopez หรือ Rihanna หรืออีกหลายๆ คนเองก็มิวายโดนวิจารณ์เรื่องรูปลักษณ์ของพวกเธอเหมือนกัน เสมือนสังคมจะบอกกับเราว่าไม่ว่าจะสมบูรณ์แบบสักแค่ไหน แต่อย่างไรก็ไม่สามารถทำให้ถูกใจคนทั้งโลกได้อยู่ดี นั่นคงเป็นเหตุผลที่หลายครั้งพวกเธอทั้งกดดันตัวเองหรือมีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ไปในแบบที่แตกต่างกัน
ต้องบอกว่าไม่ว่ากระแสแฟชั่นจะก้าวล้ำไปมากขนาดไหน หรือบิวตี้สแตนดาร์ดจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด แต่เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่การเข้าไม่ถึงแฟชั่น หรือการมีมุมมองที่แตกต่างของใครคนใดคนหนึ่ง แต่มันคือการเคารพสิทธิของผู้อื่น ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นคนดังหรือเป็นบุคคลธรรมดาก็ตามที การไม่ลดทอนความมั่นใจในเรือนร่างของใครไม่ใช่เรื่องที่ควรถูกขอร้องหรือขอความกรุณา แต่ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องทำ เพราะเมื่อใดที่เราอยากได้การเคารพ เราเองก็ต้องแสดงความเคารพต่อผู้อื่นก่อนเช่นกัน และเหล่าศิลปินเองก็คงคาดหวังอยู่เหมือนกันว่าโลกออนไลน์จะใจดีและมีความน่าอยู่มากกกว่าวันนี้สักวันนึง

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว