ชมบรรยากาศการแข่งขันเรือใบอันสง่างามกลางทะเลสีครามในงานเคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2018

สปอร์ตอี้เว้นท์ของภูเก็ตที่โด่งดังระดับนานาชาติ
ท่ามกลางบรรยากาศที่คลื่นลมเป็นใจ เราได้รับเชิญให้ไปสัมผัสการแข่งขันเรือใบ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2018 (Cape Panwa Phuket Race Week 2018) ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 15 โดยงานนี้เป็นสปอร์ตอีเว้นท์ของภูเก็ตที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับนานาชาติ และมีผลต่อการเก็บคะแนนก่อนที่นักกีฬาจะไปแข่งขันต่อในทัวร์นาเม้นต์หลักในโอกาสต่อไป โดยภูเก็ตนั้น นับว่าเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักแข่งเรือใบทั่วโลกก็ว่าได้ และในปีนี้ก็มีเรือใบเข้าร่วมแข่งขันกว่า 38 ลำจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก
นอกจากนี้เรายังได้มีโอกาสพูดคุยกับนักกีฬาและนักแล่นเรือใบที่เดินทางมายังงานนี้ ไม่ว่าจะเป็น Mr. Peter Cummins นักข่าวและอดีตนักแล่นเรือใบชาวออสเตรเลียอายุ 80 ปี เขาคือผู้ที่มีโอกาสได้เล่นเรือใบกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นการส่วนพระองค์ ตอนที่ได้ร่วมแข่งกับพระองค์ท่านที่ชายหาดวังไกลกังวล หัวหิน เมื่อ พ.ศ. 2528 เขาได้กล่าวถึงความรู้สึกถึงการเล่นเรือใบในเมืองไทยไว้ว่า “ผมได้สิทธิพิเศษในการรายงานข่าวงานนี้เป็นเวลาประมาณ 10 ปีสิ่งที่ได้คือภาพถ่ายสวยๆ ท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามรอบๆ โรงแรม และภาพมุมกว้างของหมู่เรือใบที่เข้าแข่งขันโดยมีทะเลอันดามันที่งดงามมากเป็นฉากหลัง งานนี้ถือเป็นการเปิดฤดูกาลแข่งขันของ Asian Yachting Regatta Circuit ประจำปี 2018/2019 ซึ่งจะมีงานทั้งหมด 6 งาน ตลอดทั้งปี โดยจะเก็บคะแนนไปรวมกันเพื่อประกาศผล นักแข่งยอดเยี่ยม และเรือแข่งยอดเยี่ยมประจำปี ในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ที่เกาะสมุย

ในฐานะที่เป็นการแข่งขันแรกของปี Phuket Raceweek งานนี้จึงมีเกณฑ์มาตรฐานของการจัดการแข่งขัน การแข่งขันที่ยุติธรรม และเป็นการแล่นเรือในสภาพแวดล้อมที่ดีในอ่าวไทย และกิจกรรมสังสรรค์ริมชายหาดที่มิอาจมีใครเทียบได้ ณ โรงแรมเคปพันวา แห่งนี้ นักแล่นเรือใบเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี นับพันคนจากทั่วทุกมุมโลก ต่างมุ่งหน้าเข้าสู่การแข่งขัน Optimist Dinghies ซึ่งมีแข่งกันทั่วโลก ในสโมสรเรือยอช์ตและเรือ dinghy ต่างๆ ทั่วราชอาณาจักร และหลายๆ รายการที่จังหวัดภูเก็ต หลายๆ โรงเรียนรวมถึงสมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าร่วมงานนี้เพื่อรวมการศึกษาเข้ากับการแล่นเรือใบ นักแล่นเรือใบของไทยทั้งในรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ เคยชนะได้เหรียญทองระดับโอลิมปิกและระดับโลกมาแล้วทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีมในเรือประเภท Optimist”

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้เคยแล่นเรือใบกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไว้อย่างน่าตื้นตัน “ถือเป็นโชคดีของผมที่สุดในชีวิตที่ได้มีโอกาสแล่นเรือและได้ใช้เวลาอย่างมีค่ากับพระองค์ท่าน นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตของผม ความทรงจำนี้แม้จะเกิดขึ้นเมื่อ 3 ทศวรรษมาแล้ว มันยังชัดเจนมากเหมือนเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เองจากประสบการณ์นี้ทำให้ผมเข้าใจถึงความรักที่ท่านมีต่อข้าราชบริพาร ความใส่ใจที่ท่านมีต่อประชาชนชาวไทยทั้งปวง พระองค์ทรงมีความเป็นมิตรอย่างสูง อบอุ่น กันเองเวลาท่านทรงมีปฏิสัณฐานและแบ่งปันประสบการณ์ในบรรยากาศสบายๆ เต็มไปด้วยอารมณ์ขันครับ ท่านเคยตรัสไว้ว่า “ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆไม่ควรถือเป็นศัตรู แต่เป็นคู่แข่งขัน” ซึ่งประโยคนี้อยู่ในหนังสือ ‘The Legendary Royal Sailor’ ของผมด้วย”
นอกจาก Mr. Peter Cummins แล้วเรายังได้พูดคุยกับนักแล่นเรือใบผู้หญิง ที่เข้าแข่งขันในปีนี้ ซึ่งก็คือ Ms. Susan Parker กัปตันเรือหญิงล้วน ‘กระบี่โบ๊ตลากูน พิน็อคคิโอ’ จากสโมสรเรือใบ Royal Freshwater Bay ในกรุงเพิร์ธ ทางตะวันตกของออสเตรเลีย ที่มาร่วมแข่งขันรายการ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค เป็นครั้งแรก “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมาก และเราชอบบรรยากาศของงานมาก ฉันคิดว่านี่เป็นงานรีกัตตาที่จัดขึ้นอย่างยอดเยี่ยมและพวกเราก็ได้รับการดูแลอย่างดี การแล่นเรือเป็นการฝึกการพึ่งพาตนเองและในทางกลับกันก็เป็นการช่วยให้เข้ากับกลุ่มคนหรือครอบครัวใหญ่ๆ ได้ด้วย ความท้าทายในการทำความเข้าใจลมและการปรับการแล่นเรือตามลมนั้นน่าตื่นเต้น และในสถานที่อย่างภูเก็ตก็ยังต้องทำความเข้าใจกับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คลื่นและกระแสน้ำที่ไหลผ่านช่องระหว่างเกาะ การแล่นเรือใบเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในออสเตรเลียที่ผู้คนมีความรู้สึกผูกพันกับทะเลและเรือของพวกเขา และลูกเรือพิน็อคคิโอของเราก็มุ่งมั่นที่จะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า”
Mrs. Lyn Evans กัปตันหญิงแกร่งอีกคนจากเรือ ‘ฟาร์โก เอ็กซ์เพรส’ ทีมหญิงล้วนจากสโมสรเรือใบบัลเมนในกรุงซิดนีย์ ก็ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “เราเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยหลังจากการแข่งขันปีที่แล้วพวกเราก็ได้ตัดสินใจจองเรือเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ทันทีเพราะชื่นชอบสภาพแวดล้อมการแข่งและบรรยากาศของแหลมพันวาเป็นอย่างมาก ท้องทะเลเป็นที่ที่ว่างเปล่าไม่มีสิ่งรบกวนทั้งโทรศัพท์มือถือหรืออินเตอร์เน็ต แต่มีเพียงเพื่อนผู้ร่วมแล่นเรือ อิสรภาพ และธรรมชาติ ฉันคิดว่าธรรมชาติของประเทศไทยนั้นน่าสัมผัสไม่แพ้ที่ใด อย่างไรก็ตามการแล่นเรือใบสามารถเป็นอันตรายได้เช่นกัน ฉันเคยล่องเรือใบจากออสเตรเลียไปฟิจิและคิวบา โดยการล่องเรือครั้งนั้นถือได้ว่าอันตรายมาก ฉันเคยอยู่ในทะเลติดต่อกันยาวนานที่สุด 6 สัปดาห์ และการแล่นเรือใบเป็นสิ่งที่จะต้องทำ 24 ชั่วโมง โดยผลัดกันเป็นกะ ทุกคนเหนื่อยล้าตลอดเวลา แต่ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ความเหนื่อยล้านั้นจะหายไปและแทนที่ด้วยความรู้สึกเป็นหนึ่งกับธรรมชาติ นั่นเป็นสิ่งที่สวยงามของการแล่นเรือใบ การแล่นเรือที่ภูเก็ตนั้นต่างออกไป ความอบอุ่นของผู้คนและแสงอาทิตย์ทำให้การแล่นเรือใบเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ถึงแม้จะไม่มีเงินรางวัลการแข่งขัน พวกเราก็ยังคงรักการแล่นเรือใบและผู้คนที่แหลมพันวาก็ยอดเยี่ยมจริงๆ” เธอกล่าวด้วยรอยยิ้มและสายตาที่เปี่ยมไปด้วยพลัง


รายชื่อทีมผู้ชนะรางวัลที่ 1 ของรายการเรือทั้ง 7 ประเภท

1. เรือประเภท IRC 1 ทีมที่ชนะที่ 1 Team Hollywood

     เรือประเภท IRC 1 – 40 Division ทีมที่ชนะที่ 1 Aquarll

2. เรือประเภท IRC II ทีมที่ชนะ ที่ 1 Phoenix ทีมที่ชนะที่ 2 Krabi Boat Lagoon Pinocchio

(ทีม Pinocchio ชนะที่ 2  คือทีมหญิงล้วน)

3. เรือประเภท Cruising (NHC) ทีมที่ชนะ ที่ 1 Beaux Esprits

4. เรือประเภท Multihull Racing ทีมที่ชนะ ที่ 1 Blade Runner IX

5. เรือประเภท Firefly 850 ทีมที่ชนะ ที่ 1 Twin Sharks

6. เรือประเภท  Pulse 600 ทีมที่ชนะ ที่ 1 Pixalux

7. เรือประเภท Multihull Cruising ทีมที่ชนะ ที่ 1 Davinci

TAG

Related Stories

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว