BAZAAR BOOKS แนะนำหนังสือน่าอ่านที่จะทำให้วันน่าเบื่อมีสีสันยิ่งขึ้น โดย คุณก้อย สิวิกา ประกอบสันติสุข

ปิดหน้าจอมือถือ แล้วหันมาอ่านหนังสือเหล่านี้ดูบ้าง
นี่คือเหล่าหนังสือสุดแนวที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินในช่วงอยู่กับบ้าน #WorkFromHome ทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้คุณเกิดความคิดสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

1. I Love My India by Avinash  Veeraraghavan

การเดินทางทั่วอินเดียผ่านภาพถ่ายและงานศิลปะจากมุมมองของศิลปินอินเดียเองที่ทั้งประชดประชันเสียดสี ทั้งงดงามราวบทกวี

2. Jean Michael Basquiate  : Made in Japan

หนังสือรวบรวมศิลปะของ Jean Michael Basquiat ที่ใช้ชีวิตคลุกคลีบนท้องถนน และสร้างผลงานมากมาย ผลงานในเล่มนี้รวบรวมจากหลายๆ ครั้งที่เขาเดินทางมาเยือนญี่ปุ่น น้อยคนที่เคยได้เห็นเยอะเท่านี้

3. MyJourney by Tamiko Nishumura

ภาพ snapshot บนท้องถนนที่สวยงามราวบทกวี เต็มไปด้วยอารมณ์มากกว่าภาพสตรีททั่วไป เล่มนี้พิมพ์เมื่อปี 2018 หลังจากนิทรรศการภาพถ่ายที่หายากของเธอในปีเดียวกัน

4. Trespass : A History of Uncommissioned Urban Art  by Carlo McCormick

หนังสือรวบรวมภาพงานกราฟิตี้และงานศิลปะบนท้องถนนของศิลปินกว่า 150 คน 4 รุ่นตั้งแต่ Jean Tinguely, Keith Haring, Barbara Kruger, Guerrilla Girls ไปจนถึง Banksy รวมถึงอธิบายถึงจุดประสงค์ของศิลปินแต่ละท่านที่เต็มไปด้วยความคิดทั้งทางด้าน ประวัติศาสตร์ การเมือง การประท้วงต่อต้านเรื่องราวต่างๆ กราฟิตี้ในหนังสือเล่มนี้ได้ถูกกล่าวถึงในแง่ของปรากฏการณ์ทางสังคม และการแสดงออกทางความคิดของวัยเยาว์

5. Louis Vuitton Travel Book Tokyo by E Boy

หลุยส์ วิตตองทำหนังสือท่องเที่ยวมาตลอด แต่เดิมอาจจะมีแค่ไกด์บุ๊คและโน้ตบุ๊ค แต่ปัจจุบันหลุยส์ วิตตอง มี 3 ซีรี่ย์ทั้งไกด์บุ๊คที่แบ่งออกเป็นเมืองต่างๆ Travel’s Eyes ที่เป็นภาพถ่ายของช่างภาพแฟชั่น และ Travel Books ซึ่งเป็นหนังสือภาพวาดที่ให้ศิลปินแต่ละคนวาดเมืองต่างๆ ที่ตนชอบ สำหรับเล่มนี้  E Boy ศิลปินเยอรมันผู้นิยมวาดภาพแบบพิกเซลมาวาดรูปท้องถนนของเมืองโตเกียว

6. Midaq Alley by Naguib Mahfouz

Naquib Mahfouz ได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เมื่อปี 1988 เรื่องของเขาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในไคโร และเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่มีผลกับจิตใจของชาวบ้านทั่วไป Midaq เป็นตรอกเล็กๆที่อยู่ในตลาด Khan-el-khalili ที่ใหญ่และซับซ้อน มีซอกเล็กซอยน้อยที่ขายของหลากหลายประเภท Mahfouz ได้บรรยายชีวิตที่แสนธรรมดาในวันธรรมดาๆ ได้อย่างวิเศษและสวยงาม

7. Calcutta by Amit Chaudhuri

เรื่องราวกึ่งบันทึกส่วนตัวกึ่งประวัติศาสตร์ของเมืองที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของวันวาน มีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเองอย่างที่โลกสมัยใหม่ไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปได้ กัลกัตตาเป็นบ้านเกิดของ Amit ที่เขาจะพาคนอ่านไปรู้จักกับซอกซอยที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยมาหลายร้อยปี อเวนิวอันสวยงามด้วยตึกโบราณสูงตระหง่าน พบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย ทั้งนักสังคมนิยมมาร์กซิสต์ คนขายของริมถนน ผู้ดีเก่า ชีวิตที่เหมือนกับยังไม่มีใครตื่นจากอดีต 

8. Dead End by Yoshitaka Taniguchi

เป็นภาพถ่ายขาวดำถนน Junkenzaka ที่สูงลาดชัน ที่สุดใน Hokkaido เป็นภาพจากกล้องฟิลม์มี่เต็มไปด้วยพลังทั้งพลังภาพและพลังชีวิตของผู้คน

9. Drawing from the City by Tejubehan

ภาพขาวดำที่วาดลายเส้นด้วยปากกา เล่าเรื่องราวการเดินทางของ Teju ตั้งแต่เป็นเด็กในหมู่บ้านจนเดินทางเข้ามาสู่เมือง และเริ่มวาดรูปสิ่งที่เธอเห็นบนท้องถนน เด็กหญิงกับจักรยาน ผู้หญิงสองคนในรถเก๋ง เครื่องบินที่มีผู้หญิงลอยไปทั่วๆ นี่คือจินตนาการของเธอ และรูปวาดของเธอทรงพลังมาก

10. Revolution Grafiti  : Street Art of the New Egypt

การปฏิวัติในประเทศอียิปต์ในช่วงแรกๆ จะเป็นการชุมนุมโดยปราศจากความรุนแรง เพื่อขับไล่ตัวประธานาธิบดีมุมบารักและพวก หนึ่งในวิธีการก็คือการวาดภาพกราฟิตี้ลงบนผนังเป็นทั้งข้อความและภาพที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการของกลุ่มต่อต้าน ช่างภาพและนักข่าวชาวสวีเดน Mia Gröndahl ใช้เวลาหลายปีเพื่อรวบรวมภาพกราฟฟิตี้ที่เกิดขึ้นในเมืองต่างๆ  ภาพบางภาพมีการผสมผสานของวัฒนธรรมอียิปต์โบราณไว้อย่างมีอารมณ์ขันและแยบยล ภาพบางภาพเกิดขึ้นและถูกลบหายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ภาพหลายภาพในหนังสือเล่มนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์ไป

11. Shanghai by Hiroyuki Nakada

เรื่องราวบนท้องถนนเมืองเซี่ยงไฮ้ ผ่านเลนส์ของช่างภาพสตรีทผู้โด่งดังชาวญี่ปุ่น Hiroyuki Nakada เขาชอบถ่ายผู้คนและอารมณ์ดิบไร้การปรุงแต่งโดยเน้นที่ใบหน้าของคนบนท้องถนน “That is why I still devour them even today, like a hyena that has found its prey.” เขากล่าว

คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือทั้งหมดได้ที่ Facebook : Worldatthecorner

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว