BAZAAR BOOKS แนะนำหนังสือน่าอ่านที่จะทำให้คุณรักธรรมชาติมากขึ้น โดย คุณก้อย สิวิกา ประกอบสันติสุข

จะพกหนังสือเล่มไหนไปอ่านในคาเฟ่เก๋ๆ ช่วงวีคเอนด์นี้ดีนะ
ก่อนจะออกไปร้านคาเฟ่เก๋ๆ ลองหยิบหนังสือสักเล่มไปหนังอ่านให้สบายใจแทนที่จะติดอยู่แต่กับโลกโซเชียลดูบ้าง นี่คือหนังสือที่เราอยากแนะนำให้คุณอ่านเพื่อให้คุณได้คิดถึงความงดงามและใส่ใจโลกใบนี้มากขึ้น

คลิก ลงทะเบียน รับ Free สมุดโน้ตเมื่อซื้อหนังสือแนะนำจากร้านหนังสือ World At The Corner

1. The Simple Guide to Natural Health by Melanie St. Ours

เป็นพันปีมาแล้วที่มนุษย์ใช้พืชพื้นบ้านในการรักษาโรค  แล้วทำไมเราถึงจะทำไม่ได้ในปัจจุบัน   Melanie St.Ours จะพาเราไปพบกับตำราการใช้ต้นไม้ใบหญ้าที่มีอยู่ในบ้าน มาใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อย อาการที่เราเป็นกันง่ายๆในแต่ละวันที่ถึงจะไม่รุนแรงแต่ก็น่ารำคาญไม่น้อย เช่น  ลาเวนเดอร์ และ คาโมไมน์ สามารถลดอาการเครียด และความหดหู่ได้ดี ในขณะที่เปปเปอร์มินต์และเฟนเนลสามารถแก้อาการท้องอืดได้   นอกจากนี้ยังมีสูตรการทำเครื่องหอมดับกลิ่น  ไล่แมลง  การทำสบู่ล้างมือจากเกรปฟรุตและทีทรี    น้ำมันนวดจากงา  หรือสูตรการสร้างอิมมูนให้ร่างกายแข็งแรงสามาถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆและอื่นๆอีกมากมายถึง 150 สูตร  ด้วยวิธีการง่ายๆที่ทำเองได้ในบ้าน
 

2. Call of the White: Taking the World to the South Pole by Felicity  Aston

เรื่องราวของการผจญภัย  ความวิริยะอุตสาหะ  ความแข็งแกร่ง และมิตรภาพ ของผู้หญิง  8 คน ที่เข้าร่วมการเดินทางที่แสนท้าทายเพื่อเอาชนะ ธรรมชาติ เป็นการเดินทางจากชายฝั่งแอนตาร์กติกาไปยังขั้วโลกใต้ของกลุ่มหญิงล้วน ที่ไม่ได้เป็นนักสำรวจมืออาชีพแต่เป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนหญิงในการที่จะเดินทางตามฝันหรือลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง   เหล่าสาวๆทั้ง 8  มีทั้งมาจากจาไมก้า  บรูไน  อินเดีย  สิงคโปร์ นิวซีแลนด์  ไซปรัส  บางคนไม่เคยเห็นหิมะมาก่อน  และแม้จะมีอุปสรรคนานาประการ  แต่นี่คือบทพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยใจที่มุ่งมั่น

3. Liu Xiaodong : South Africa

หนังสือในชุด Travel Book ของหลุยส์ วิตตอง  ที่นำศิลปินร่วมสมัยมาวาดภาพเมืองที่ตนเองชอบ   Liu Xiaodong  เป็นศิลปินจีนที่มีผลงานการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลอรี่ทั่วโลก  งานของเขาส่วนใหญ่จะสะท้อนปัญหาสังคม  แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ Liu นำความประทับใจที่เขามีต่อธรรมชาติอันงดงามของอัฟริกาใต้  และความสง่างามของสัตว์ป่าที่เขาเชื่อว่าเขาสามารถสื่อสารกับมันผ่านการวาดภาพ  โดยถ่ายทอดผ่านภาพวาดสีน้ำเช่นที่เขาถนัด

4. Tracking the Highland Tiger : In Search of Scottish Wildcats by Marianne Taylor

Scottish Wildcats เป็นสัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธ์ของอังกฤษ  ปัจจุบันพบได้เพียงแค่ทางเหนือและตะวันออกของสกอตแลนด์  เชื่อว่าสืบเชื้อสายมาจากแมวป่าในยุโรป   Marianne จะพาเราไปทำความรู้จักกับแมวป่าหายากพวกนี้  ตั้งแต่การวิวัฒนาการ  ตำนาน  ลักษณะนิสัย  การล่าเหยื่อ  ปัญหาการสูญพันธุ์ที่ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือมนุษย์  ตลอดจนหนทางการอนุรักษ์ซึ่งขึ้นอยู่กับมนุษย์อีกเช่นกัน

5. Green Escapes : The Guide to Secret Urban Gardens

หนังสือที่รวบรวมสวนสวยๆที่ซ่อนอยู่ในเมืองใหญ่ๆทั่วโลก  อย่างสวนกุหลาบที่รัฐสภาเก่าในกรุงแคนเบอร์ร่า  สวนในสุสานถนนเซาท์พาร์คในกอลกัตตา  สวนที่ Huerto de las Monjas ในแมดดริด  สำหรับคนที่รักความเขียวของต้นไม้  รักกลิ่นหอมของดอกไม้  มุมเล็กๆที่คุณสามารถไปนั่งพักใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการตระเวณในเมืองใหญ่   หลบผู้คนที่วุ่นวายไปสู่ความสงบ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในมุมไหนของโลก คุณจะสามารถหาสถานที่ส่วนตัวของคุณได้เสมอจากหนังสือเล่มนี้

6. Story Worlds :  Nature by Thomas Hegbrook

หนังสือภาพที่แสดงถึงความมหัศจรรย์ของสัตว์ในธรรมชาติจากทวีปต่างๆทั่วโลกผ่านรูปวาดง่ายๆ  แต่งดงามด้วยสีสัน    แต่ละภาพจะมีเรื่องราวที่แต่ละคนจะเล่า  จะคิด  จะรู้สึกได้ต่างๆกันออกไป   แต่ละภาพที่ไร้คำบรรยายจะปลดปล่อยจินตนาการของคน  ที่แค่ได้นั่งดูก็รู้สึกสงบ  มีความสุข  และรักโลกของเราขึ้นอีกมาก

7. Noroshi by Sohei Terui

หนังสือรวมภาพถ่ายขาวดำที่ Sohei Terui  ช่างภาพหนุ่มชาวญี่ปุ่น  ถ่ายบนเส้นทางแสวงบุญ 2 สาย   สายหนึ่งคือ  Kumono Kodo  ทางใต้ของโอซาก้าที่ยูเนสโกประกาศให้เป็นมรดกโลกในแง่เส้นทางแสวงบุญ  เป็นการเดินตามรอยจักรพรรดิและซามูไรในสมัยโบราณที่เคยใช้เส้นทางนี้มาก่อน   ประกอบด้วยทางเดินหลายทาง  แต่ทางที่เป็นที่นิยมคือ Nakaheshi ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นและคนที่ไม่คุ้นเคยกับการเดินบนภูเขา   และอีกทางหนึ่งคือ  Koyasan  ที่มีทางยอดนิยม Koyasan Choishi Michi   ภาพถ่ายของ Terui  แสดงถึงธรรมชาติและความสงบระหว่างที่ได้ระหว่างทาง

8. Silent Spring Revisited by Conor Mark Jameson

ปีค.ศ. 1962  ราเชล คาร์สัน นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้กระตุ้นเตือนถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้สารเคมีที่เป็นพิษในหนังสือชื่อ  Silent Spring โดยพูดถึงโลกและชีวิตจะเป็นอย่างไรถ้าไร้เสียงสรรพเสียงของนกและแมลง  หนังสือของเธอก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการตื่นตัวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่างๆในโลก 50 ปีต่อมา Conor Mark Jameson  นำงานของราเชลกลับมาต่อยอด  ในกระแสการตื่นตัวในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขาติดตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังปี 1962  ในแต่ละทศวรรษที่ผ่านมา  อะไรเกิดขึ้นกับสรรพเสียงร้องของนกและมันมีผลอะไรต่อมนุษยชาติ  

9. Vincent’s Tree by Ralph Skea

“And in all of Nature, in tress for instance I see expression and a soul, as it were.”
ใครที่เป็นแฟนวินเซนต์ แวนโก๊ะ  จิตรกรชาวดัตช์คงคุ้นเคยกันดีกับภาพต้นไม้ของเขา  ที่จะมาในหลายรูปแบบ หลายฤดู และใช้สีที่แตกต่างกันออกไป  Ralph Skea  ได้รวบรวมภาพต้นไม้ของแวนโก๊ะ  โดยศึกษาและแบ่งรูปแบบของต้นไม้ตามช่วงชีวิตการทำงานของเขา  จากช่วงที่เขาอยู่ที่เนเธอร์แลนด์   ช่วงที่เขาอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่ต่างๆ  หรือช่วงที่เขาอยู่ที่ฝรั่งเศสตอนใต้ เป็นต้น  พร้อมภาพประกอบสวยงามจุใจ

10. Vegetables by Antonio Carluccio

ตำราอาหารที่เป็นยิ่งกว่าการทำอาหารด้วยพืชผัก  แต่เป็นการทำความรู้จักและเข้าใจผักแต่ละชนิด ทั้งที่เป็นผักใบ ราก  ฝัก  เมล็ด  หรือหน่อ ตลอดจน  พืชเถา  เมล็ดถั่ว  เมล็ดข้าว  ไปจนถึงสมุนไพร  เครื่องเทศ  ถั่ว  และเห็ด   ซึ่งทั้งหมดนี้เขาจะบรรยายด้วยรายละเอียด ที่มา  ข้อมูลและการเตรียม  พร้อมด้วยตำราอาหารที่มีตั้งแต่การทำสลัด  พาสต้า  ซุป สตูว์  แยม  เค้ก ขนมต่างๆไปจนถึงไอศครีม โดยเลือกเนื้อและปลาเข้ามาผสมในสไตล์อิตาเลี่ยนแท้

11. RSPB Guide to Birdsong by Adrian Thomas

เคยไหมเวลาเราได้ยินเสียงนกบางชนิดแล้วอยากรู้เหลือเกินว่าเสียงหวานใสนี่เป็นเสียงของนกอะไร  หน้าตาเป็นยังไง  ทำไมหนอถึงส่งเสียงเช่นนี้ออกมาได้  Guide to Birdsong เล่มนี้จะช่วยตอบปัญหาบางส่วนให้เราได้    หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนกและเสียงร้องของนกชนิดต่างๆ  ตลอดจนถิ่นที่อยู่ของมันในสหราชอาณาจักร  ประกอบ CD ที่จะให้เราได้ศึกษาและหัดฟังเสียงนกแต่ละชนิดด้วยตนเอง

12. Vegetarian Heartland : Recipes for Life’s Adventures by Shelly Westerhausen

อาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม  หลายๆคนเลือกที่จะบริโภคผักและผลไม้แทนที่จะกินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก และเป็นเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ  Shelly  จะพาคุณท่องไปในโลกของผักและผลไม้ที่ดัดแปลงเป็นอาหารสารพัดชนิดทั้งคาว หวาน ทั้งเครื่องดื่ม  ที่ไม่น่าเบื่อ  รูปภาพที่สวยงามชวนรับประทาน  ทำให้แม้แต่คนที่ไม่ชอบกินผักก็ยังตื่นตาตื่นใจไปได้เช่นเดียวกัน

13. Jane Goodall The Eagle &The Wern

The Eagle & The Wren  หนังสือภาพสำหรับเด็กที่เล่าเรื่องราวของเหล่านกสารพัดพันธุ์ที่ถกเถียงกันว่าใครจะบินสูงกว่ากันจนเกิดการท้าทายแข่งขัน  ตอนจบผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เราอมยิ้มด้วยความประทับใจ   นำมาจากเรื่องเล่าก่อนนอนจากวัยเด็กของ Jane Goodall  นักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงมาจากโครงการศึกษาพฤติกรรมทางสังคมและครอบครัวของชิมแปนซีที่อุทยานแห่งชาติกอมเบ สตรีม ประเทศแทนซาเนีย และต่อมาเธอได้พยายามเปลี่ยนแปลงไม่ให้มีการนำชิมแปนซีมาใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา

14. Green Planet : Life in our Woods and Forests

ต้นไม้มีความสำคัญต่อชีวิตทุกชีวิตบนโลก  ต้นไม้ผลิตออกซิเจนให้เราได้หายใจ  ป่าไม้เป็นบ้านของสัตว์หลายล้านชีวิตบนโลก   หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของต้นไม้  ป่า  สัตว์ที่เล็กที่สุดในโลก  และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า  ด้วยภาษาง่ายๆและรูปภาพที่สวยงาม  เป็นหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติที่ควรแนะนำให้เด็กทุกคนได้อ่าน


คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือทั้งหมดได้ที่ Facebook : Worldatthecorner

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว