สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากหลวงพระบางและเสียมเรียบในโปรแกรม Indochina Past & Present จาก Aman

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

บาซาร์ขอชวนผู้อ่านมาสัมผัสกับจิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม และรวมถึงกิจกรรมพักผ่อนสุดพิเศษ ตลอดโปรแกรม 6 คืน 7 วันของ Indochina Past & Present ใน 2 รีสอร์ทสุดหรูจาก Aman แบรนด์รีสอร์ทที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ที่ Amantaka ในหลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ ที่ตลอดการเดินทางคุณจะได้สัมผัสสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองเมืองที่ Aman ได้จัดเตรียมไว้ให้ตลอดการเดินทาง และบางประสบการณ์มีเพียง Aman เท่านั้นที่จะมอบให้คุณได้

Amansara, Cambodia
Amantaka, Laos, Luang Prabang

อินโดจีน หมายถึงอดีตดินแดนอินโดจีนของฝรั่งเศส อันประกอบไปด้วยประเทศ ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ก่อนหน้าที่ฝรั่งเศสจะเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนอินโดจีน มีคณะนักสำรวจชาวฝรั่งเศสที่เดินทางเข้ามาในดินแดนนี้คือ อ็องรี มูโอต์ นักธรรมชาติวิทยาผู้ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมภูมิศาสตร์แห่งลอนดอน บันทึกการเดินทางของเขาในสยามและอินโดจีน ทำให้โลกตะวันตกได้รู้จักดินแดนแถบนี้ ดินแดนที่เคยเป็นปริศนา ภาพลายเส้นของนครวัดและบันทึกสิ่งที่เขาพบเห็นเมื่อร้อยกว่าปีก่อนนั้นเป็นที่ฮือฮาในโลกตะวันตก ทำให้โลกต้องการมาค้นพบ สัมผัส และมาเยือนดินแดนอารธรรมโบราณเก่าแก่แห่งนี้สักครั้ง ในอดีตการเดินทางเพื่อเชื่อมสองเมืองที่เป็นหัวใจของอารยธรรมเขมรโบราณและดินแดนล้านช้างนั้นต้องอาศัยเวลาหลายเดือนทั้งเดินเท้าและลงเรือ วันนี้เราสามารถเชื่อมต่อสองเมืองนี้ด้วยเที่ยวบินตรงที่เริ่มให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

Amantaka, Laos, Luang Prabang

การเดินทางของเราเริ่มต้นที่ Amantaka ชื่อของรีสอร์ทมาจากคำว่า Aman ซึ่งมาจากภาษาสันสกฤตที่แปลว่า ความสงบ และ Tipitaka อันหมายถึงพระไตรปิฎก คำสอนในพุทธศาสนาแบบเถรวาทที่ชาวหลวงพระบางนับถือศรัทธา ที่แสดงออกผ่านวัดวาอารามเก่าแก่ การตักบาตรยามเช้า งานบุญในเทศกาลสำคัญอย่างบุญออกพรรษา แรงบันดาลใจจากพุทธศาสนาถ่ายทอดผ่านความพอดีในการตกแต่งภายในและบรรยากาศความนิ่งสงบที่เราสัมผัสได้ตลอดเวลาที่อยู่ในรีสอร์ท รวมถึงภาพถ่ายขาวดำของชีวิตสามเณรในการบวชเรียน ถูกใช้เป็นภาพถ่ายหลักที่ตกแต่งในส่วนต่างๆ

Amantaka, Laos – Accommodation, Amantaka Pool Suite, Private Pool
Amantaka, Laos – Resort, Front Facade Landscape

Amantaka ตั้งอยู่บนที่ดินผืนใหญ่ไม่ไกลนักจากพูสี ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นจุดศูนย์กลางของเมืองหลวงพระบาง อดีตเมืองหลวงเก่าและเมืองมรดกโลกของลาว วิวของทิวเขาตัดกับน้ำคานและน้ำโขงที่ไหลผ่านเมืองที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมแบบล้านช้างแท้ๆ ผ่านสถาปัตยกรรมของวัดและประเพณีของผู้คน ผสานกับอาคารแบบอาณานิคมฝรั่งเศสคือเสน่ห์ที่ยากจะหาเมืองไหนในโลกเหมือน อาคารของรีสอร์ทเป็นรูปแบบดั้งเดิมของตึกสมัยอาณานิคมฝรั่งเศสในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 อาคารชั้นเดียวเพดานสูงทาสีขาวหลังคาสีอิฐโชว์คานไม้ที่เผยให้เห็นเนื้อไม้และโครงสร้างเดิมของอาคาร ตัดกับกรอบประตูสีเทาอมเขียวที่จะเป็นสีของประตูและหน้าต่างทุกบานในรีสอร์ท ด้านหน้ามีสนามหญ้าและต้นไม้คอยให้ร่มเงา ลอบบี้ซึ่งเชื่อมต่อกับห้องอาหารและบาร์เป็นโถงต่อเนื่องกัน ตกแต่งได้สวยงามจับใจผู้เขียน เฟอร์นิเจอร์ไม้และหวาย โดดเด่นบนความเรียบของสีขาวของผนัง พื้นกระเบื้องดินเผาสีเทา หมอนอิงสีขาว แซมด้วยสีม่วงจากพานพุ่มดอกบานไม่รู้โรยที่ประดับอยู่ทุกมุม พร้อมกับเสียงของเครื่องดนตรีลาวที่บรรเลงรับผู้มาเยือน บรรยากาศของโถงนี้กลางวันก็ดูสุขสงบ พอยามเย็นไฟที่จัดไว้ก็เปลี่ยนให้ความรู้สึกโรแมนติก เมื่อเดินเข้ามาผ่านห้องสมุดที่จะมีของว่างและน้ำชาเสิร์ฟในช่วงบ่ายแก่ๆ ของทุกวัน เราก็จะพบสระน้ำและลานขนาดใหญ่ที่โอบล้อมด้วยห้องสวีททั้ง 24 ห้องของโรงแรม มีขนาดตั้งแต่ 70-120 ตารางเมตร ผู้เขียนพักในห้องสวีทหมายเลข 8 ที่มีห้องนั่งเล่นที่เชื่อมไปถึงสระว่ายน้ำส่วนตัว และแยกส่วนกับห้องนอน รวมถึงห้องน้ำขนาดใหญ่ พร้อมอ่างน้ำ การตกแต่งในห้องเรียบง่ายและพอเหมาะพอเจาะในทุกลีลาของการจัดวางสิ่งต่างๆ

Amantaka, Laos – Dining, Bar Area Interior
Amantaka, Laos – Resort, Main Swimming Pool, night time

รีสอร์ทได้จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญที่ได้พ่อเฒ่าแม่เฒ่าชาวหลวงพระบางเข้ามาทำการสูตรขวัญแบบดั้งเดิมให้กับเรา พร้อมกับการผูกข้อมือเพื่อต้อนรับการมาถึงหลวงพระบางอย่างเป็นทางการ อาหารค่ำแบบหลวงพระบางทั้ง ลาบชิ้นหมู เอาะหลามที่ชาวหลวงพระบางนิยมทานเนื้อควาย ในเซตติ้งที่มีโคมและกระทงลอยอยู่ในสระ พร้อมการแสดงจากบรรดาเด็กๆ ในชุมชน ที่เราจะได้ชมการแสดงเก่าแก่ในราชสำนักของลาวอย่างฟ้อนนางแก้ว ในเช้าของวันต่อมาเราจะได้ตักบาตรข้าวเหนียวซึ่งความพิเศษของที่นี่คือเราไม่ต้องออกไปจับจองที่หน้าวัด แต่พระสงฆ์จะผ่านเข้ามารับบาตรที่ด้านในสนามหญ้าของรีสอร์ท เมื่อตักบาตรเสร็จเราแนะนำให้ออกไปชมตลาดเช้า ชมเมืองและวัดสำคัญอย่างวัดเชียงทอง วัดวิชุนราช รวมถึงให้ตุ๊กๆ ที่โรงแรมจัดไว้คอยบริการพาขับเลียบแม่น้ำคานและแม่น้ำโขงที่ทั้งอากาศดีและได้เห็นความสงบเงียบก่อนที่เมืองจะเต็มไปด้วยผู้คนในช่วงสาย ความพิเศษของกิจกรรมตลอดการเข้าพักนั้นเรายังสามารถเลือกรู้พุทธศาสนาและนั่งสมาธิเรียน ที่ครั้งนี้ผู้เขียนได้ฝึกนั่งสมาธิและฟังบรรยายธรรมจากพระสมศักดิ์ สมจิตฺโต ที่รีสอร์ทนิมนต์ท่านมาจากวัดหมื่นนา

Amantaka, Laos – Experience, Alms Offering
Amantaka, Laos – Experience, Kuangsi Waterfall

การปิกนิกทานอาหารเช้าที่หน้าน้ำตกตาดกวางสี ที่เป็นรีสอร์ทเดียวที่เราจะได้ขึ้นมาทานอาหารเช้าแบบที่มีวิวน้ำตกหินปูนพร้อมสระน้ำสีเขียวมรกตเป็นฉากหลังในช่วงเช้าตรู่ที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยว มีเพียงคุณ แซนวิช ผลไม้ และกาแฟร้อนซึ่งเป็นมื้อเช้าที่พิเศษสุดๆ นอกจากนี้ทางรีสอร์ทยังจัดให้เราได้เรียนทำอาหารลาวกับเชฟที่ Living Land พร้อมทานอาหารมื้อเที่ยงที่เราทำเองอย่างส้มตำ ห่อหมกปลาแม่น้ำโขง ในกระท่อมกลางทุ่งนาที่โอบล้อมด้วยภูเขา เราขอแนะนำให้ลองใช้บริการสปาโดยลองนวดแบบ Amantaka Holistic ที่ใช้น้ำมันนวดที่ทำขึ้นเองในหลวงพระบาง คุณหิ พนักงานสปาที่นวดนวดคอบ่าไหล่ได้อย่างดีที่สุดจนผู้เขียนอยากเอ่ยปากชม ปิดท้ายคืนสุดท้ายในหลวงพระบางด้วยการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดินแบบส่วนตัวในแม่น้ำโขง ที่จะได้ชมชีวิตและทิวทัศน์สองฝั่งน้ำ พร้อมด้วยเครื่องดื่มและของว่างที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้ ส่วนใครที่อยากจะลองตกปลากลางแม่น้ำโขง ทางรีสอร์ทก็จะมีจอดแวะที่สันดอนกลางแม่น้ำให้เราได้ลองสัมผัสเช่นเดียวกัน

เราเดินทางต่อโดยเครื่องบินเพียงเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่งจากหลวงพระบางก็มาถึงมาที่ Amansara โดย sara ในคำท้ายมาจากคำว่า Apsara ที่แปลว่านางอัปสร รถลิมูซีนวินเทจ Mercedes-Benz จากปี 1962 ซึ่งเคยเป็นของพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ จะพาเราขับผ่านเส้นทางอันเขียวชอุ่มเพื่อให้เราสัมผัสความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครวัด ก่อนที่รถจะเข้ามาถึงโรงแรมที่ซ่อนตัวอย่างเงียบๆ ในประตูรั้วสีดำใจกลางเมืองเสียมเรียบ อาคารสไตล์มิดเซนจูรี่โมเดิร์นที่โดดเด่นในการใช้หิน เส้นโค้ง และเส้นตรงเป็นดีเทลหลักในการออกแบบแห่งนี้คือมาสเตอร์พีซของสถาปัตยกรรมแบบ New Khmer Architecture ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Laurent Mondet โดยรู้จักในชื่อวิลลาอัปสรา ในอดีตถูกสร้างเพื่อเป็นที่พักรับรองแขกคนสำคัญของพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ก่อนที่จะถูกปรับปรุงใหม่แต่ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมได้อย่างดีที่สุดโดย Kerry Hill และเปิดให้บริการในปี 2002 โดยที่นี่มีห้องสวีทเพียง 24 ห้อง ซึ่งครึ่งหนึ่งจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในห้องพัก

Amansara, Cambodia – Accommodation, All Suite Interior
Amansara, Cambodia

สิ่งที่สะดุดตาของเราเมื่อมาถึงที่นี่คือชุดผ้าถุงและเสื้อสีดำล้วนของพนักงานโรงแรมที่มารอต้อนรับ ดอกบัวพับกลีบสีชมพูสะดุดตาที่แช่อยู่ในแจกันตัดกับผนังไม้ที่เรียบแต่สูงใหญ่ โดยดอกบัวจะถูกใช้ตกแต่งในอีกหลายมุมภายในโรงแรม รอบๆ บริเวณโรงแรมร่มรื่นไปด้วยสวน ที่สนามหญ้าภายในมีต้นจามจุรีสองต้นขนาดใหญ่คอยให้ร่มเงา ห้องอาหารหนึ่งเดียวของโรงแรมคือ The Dining Room ที่งามจับใจผู้เขียน ห้องทรงกลมเพดานสูง ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายที่สุดแต่ก็ทรงพลังที่สุดเช่นกัน เสาหิน ระแนงไม้สีขาว และแจกันยาวที่ปักดอกบัวตูม เก้าอี้หวายสาน โซฟาสีขาวดำ ผ้าปูโต๊ะที่เรียบกริบ นี่คือความโมเดิร์นที่ Amansara ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ เราเดินเข้ามาดื่มค็อกเทลพร้อมซึงซับความงามของอาคาร เสียงขิมที่บรรเลงเพลงเขมรโบราณในยามเย็น อาหารค่ำแบบกัมพูชาและการแสดงระบำอัปสราสดๆ เบื้องหน้าคือสัญญาณของการมาถึง Amansara ที่ดินแดนเสียมเรียบนี้แล้วจริงๆ

Amansara, Cambodia – F&B, Dining Room
Amansara, Cambodia – Celebratrations & Events, New Year Eve, Temple dinner

เราออกเดินทางด้วยรถสามล้อแบบวินเทจ สัมผัสอากาศเย็นในตอนเช้ามืดเพื่อไปชมนครวัด ความพิเศษที่มีเพียงการเข้าพักที่ Amansara เท่านั้นที่จะทำให้เราได้สัมผัสการชมพระอาทิตย์ขึ้นจากทางเข้าด้านหลังของนครวัด ซึ่งที่นี่เราจะพบกับความสงบและความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมเขมรแบบที่ไม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นเข้ามารบกวนระหว่างคุณและศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกับไกด์ที่ให้ความรู้อย่างละเอียดครบถ้วน เพื่อไม่เพียงให้คุณเห็นและผ่านไป แต่ให้คุณเข้าใจที่มาที่ไปของโครงสร้างหินสลักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่อารยธรรมของมนุษยชาติเคยสร้างสรรค์ไว้ นอกจากนครวัดแล้ว เรายังจะได้เยี่ยมเยือนปราสาทตาพรม ปราสาทบายน ปราสาทพระขรรค์ ที่ล้วนแต่งดงามยิ่งใหญ่น่าประทับใจ เราแวะจุดพักทานอาหารเช้าที่ Khmer Village เรือนไม้แบบเขมรที่แฝงตัวอยู่ในชุมชนที่ตั้งอยู่ริมบารายเก่าแก่ ที่เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยว รวมถึงผลไม้และชากาแฟเป็นอาหารเช้าหลังจากการเที่ยวชมปราสาท คุณยังจะได้นั่งรถ Jeep เพื่อออกเดินทางไปยังวัดนอกเมืองและได้ลองเข้าพิธีรดน้ำมนต์แบบท้องถิ่นเพื่อความเป็นสิริมงคล โมเมนต์สุดประทับใจอีกอย่างหนึ่งคือการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดินในโตนเลสาบโดยเรือ Amanbala เรือสองชั้นที่มีดาดฟ้าให้นั่งรับลมและชมชีวิตของหมู่บ้านชาวประมง ที่มีกลุ่มชาวเขมรเชื้อสายเวียดนามเข้ามาตั้งหมู่บ้านลอยน้ำ เราจะได้เห็นวิถีชีวิตที่แปลกตาออกไป ทั้งการทำครัว โรงเรียน โบสถ์ หรือศาลเจ้าที่ทุกอย่างลอยอยู่บนน้ำ อาจจะเป็นเพราะวันที่ผู้เขียนเดินทางไปนั้น อากาศและท้องฟ้านั้นช่างงดงามเป็นใจ มีแสงของฟ้าหลากสีสลับเมฆฝนและรุ้งอยู่ไกลๆ จึงรู้สึกได้ว่าที่นี่ช่างงดงามเหลือเกิน เป็นการจบการเดินทางอันงดงามตลอด 6 คืน 7 วัน กับ Aman ที่ได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณของความเป็น Aman ที่งดงาม สงบนิ่ง การเข้าใจสิ่งรอบๆ ตัว เชื่อมโยงตัวเองกับท้องถิ่นและผู้คนที่เราเดินทางไปเยือน การเดินทางเพื่อค้นพบจิตวิญญาณของอินโดจีนและเพื่อเติมพลังให้กับจิตวิญญาณของตน

Amansara, Cambodia
Amansara, Cambodia

TAG

Related Stories

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว