The Incredible LISA

บทสัมภาษณ์พิเศษสุดจาก LISA ลลิษา มโนบาล

LISA แห่งวง BLACKPINK พูดคุยเกี่ยวกับอัลบั้มเดี่ยวของเธอ และการแต่งตัวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์วินเทจ ทั้งยังอวดโฉมกระเป๋า TABOU รุ่นใหม่ของ CELINE

เดินหน้าต่อไม่มีหยุดยั้งสําหรับ ลลิษา มโนบาล หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ “ลิซ่า” สาวไทยวัย 24 ปี หนึ่งในสมาชิกวง Blackpink ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ให้ประวัติศาสตร์จารึกด้วยการเป็นเค-ป๊อบ วงแรกที่ได้รับเชิญให้ขึ้นแสดงในเทศกาล Coachella ปี 2019 ในระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกที่บัตรขายหมดเกลี้ยงอย่างทัวร์ In Your Area และในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา พวกเธอได้สรรหาวิธีใหม่ๆ ในการติดต่อสื่อสารกับกลุ่มแฟนเพลงทั่วโลกหรือที่เรียกว่ากลุ่ม Blink ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ตทางออนไลน์หรืองานแจกลายเซ็นแบบ virtual สําหรับอัลบั้มเต็มครั้งแรกของวง เป็นต้น

นอกจากนี้ลิซ่ายังหาเวลาว่างเพื่อทําอัลบั้มเดี่ยวที่ทุกคนรอคอย รวมถึงรับสุนัขมาเลี้ยงและรับตําแหน่งโกลบอลแอมบาสเดอร์ให้กับแบรนด์ Celine อีกด้วย สําหรับแฟชั่นเซ็ตครั้งนี้ นักร้องสาวสุดเก๋ผู้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครคนนี้ได้มาอวดโฉมกระเป๋าใบใหม่ล่าสุด “Tabou” ที่ออกแบบโดย Hedi Slimane โดยมีทรงสี่เหลี่ยมคลาสสิกทําจากหนังลูกวัว ด้านข้างดูคล้ายกับหีบเพลงและมีแม่กุญแจล็อกกระเป๋าสีทอง

คุณมีสไตล์ส่วนตัวเป็นอย่างไร?
ฉันชอบใส่เสื้อยืดเอวลอยทรง boxy กับกางเกงยีนส์ขายาวและสะพายกระเป๋าใบเล็กเป็นประจํา เพราะมันใส่สบายดีแต่ก็ยังดูมีสไตล์ และช่วงนี้ฉันชอบใส่หมวกมาก ๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมวกสไตล์สปอร์ตอย่างหมวกแก๊ป หมวกบักเก็ต และหมวกบีนี่ 

คุณเป็นนักสะสมเสื้อผ้าวินเทจตัวยงเลยใช่ไหม คุณชอบสะสม อะไรมากที่สุดและทําไม?
อะไรก็ได้ที่มีกลิ่นอายวินเทจจริง ๆ ค่ะ ฉันรักกางเกงยีนส์วินเทจที่ มีรายละเอียดที่ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เห็นแล้ว อย่างกระดุมที่มีเอกลักษณ์ แปลกๆ ความยาวของกางเกงหลายแบบ และสีฟอกที่หายาก ส่วน ใหญ่ฉันจะได้ของเหล่านี้จากร้านแถวฮงแด (ย่านหนึ่งในโซล) หรือ ทางออนไลน์เวลาที่เจอชิ้นที่ใช่ ฉันจะตื่นเต้นมากเหมือนได้เจอสมบัติ

คุณได้รับแรงบันดาลใจด้านแฟชั่นมาจากไหน?
แรงบันดาลใจหาได้จากทุกที่เลยค่ะ ฉันชอบดูหนังคนเดียวแล้ว ลองแต่งชุดคล้าย ๆ ในหนัง หรือไม่ก็จะได้ไอเดียการแต่งตัวเวลาไป เดินเล่นในร้านเสื้อผ้าวินเทจ

เทรนด์แฟชั่นที่เวียนกลับมาใหม่ที่คุณชอบมากที่สุดคืออะไร? หรือเทรนด์ที่ทําให้คุณเซอร์ไพรส์?
คนมักจะพูดว่าเทรนด์แฟชั่นมาแล้วก็ไปแล้วก็เวียนกลับมาใหม่ แต่มันเจ๋งดีนะเวลาได้เห็นกางเกงเอวสูงที่เหมือนของแม่ฉันในทุกที่ที่ไปเลย ทุกคนมิกซ์แอนด์แมตซ์ของวินเทจกับของซีซั่นใหม่ด้วย ซึ่งมันทําให้สไตล์นั้นสดใหม่ขึ้น กางเกงเดนิมที่ฉันใส่ถ่ายในวันนี้มาจากคอลเลกชั่นฤดูหนาว 2021 ของ Celine ฉันดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับรูปโฉมใหม่ของแบรนด์ครั้งนี้ 

สมาชิกแต่ละคนของวง Blackpink เป็นตัวแทนของแฟชั่นเฮาส์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Celine, Chanel, Dior และ Saint Laurent ทําไมแบรนด์ Celine จึงเหมาะกับคุณมากที่สุด?
Celine ไม่กลัวการนําเสนอแบรนด์ในรูปแบบใหม่ และมุมมองของแบรนด์ก็คล้ายคลึงกับบุคลิกส่วนตัวของฉันมาก ๆ บางครั้งเวลาใส่ Celine ฉันรู้สึกเหมือนมันช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจ มันทําให้ฉันรู้สึกมีพลัง ฉันว่านี่น่าจะเป็นเหตุผลว่าทําไมฉันกับ Celine ถึงมีพลังงานที่สอดคล้องกัน

คุณได้รู้จักและติดต่อกับ Hedi Slimane อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ ของแบรนด์ Celine ได้อย่างไรในตอนแรก?
ฉันเจอเขาในงานแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย Spring 2020 ฉัน ยังจําทุกอย่างที่เกิดขึ้นตอนเห็นโชว์นั้นครั้งแรกได้อยู่เลย ทั้งเพลง เวที เสื้อผ้า ทุกอย่างยังชัดอยู่ในความทรงจํา มันเป็นโชว์ที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ แน่นอนการได้รู้จักกับ Hedi เป็นไฮไลท์ที่สําคัญที่สุด!

คุณชื่นชอบอะไรในผลงานของ Hedi? แล้วรู้สึกอย่างไรที่ได้มาถ่ายภาพกับเขา?
แน่นอนอยู่แล้วที่จะต้องเป็นงานดีไซน์ของ Hedi เพราะ Hedi จะเป็นช่างภาพเองในการถ่ายงานทุกครั้งด้วย เขาเป็นอาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ที่แอ็กทีฟมาก และมีสัญชาตญาณที่ไม่เหมือนใคร เขายังเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันในรูปแบบใหม่ ๆ อีกด้วย ฉันตั้งตารอการถ่ายภาพกับเขาทุกครั้ง และฉันก็รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ Celine ภายใต้การนําของ Hedi 

กระเป๋า Celine ใบโปรดของคุณคือใบไหน
ฉันชอบใช้กระเป๋า Ava บ่อย ๆ ในช่วงนี้ มันเป็นทรงโค้งคล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ซึ่งมันน่ารักมาก สายสะพายกระเป๋าก็ไม่ยาวเกินไป และดีไซน์โดยรวมก็มีความเป็นเรโทรแบบเนี้ยบ ๆ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับทุกชุด อีกใบที่ฉันชอบคือรุ่น Triomphe บางครั้งฉันก็ชอบอะไรที่มีความเป็นยูนิเซ็กซ์ และฉันก็มีเสื้อ boxy และแจ๊กแก็ตเยอะมาก กระเป๋ารุ่นนี้เป็น ทรงเหลี่ยม และมันก็ช่วยเติมเต็มลุคที่ฉันอยากจะใส่ได้ ฉันก็เลยหยิบมันมาใช้บ่อยมาก เวลาสะพายข้างแบบปรับสายสั้นก็น่ารักดีด้วยเหมือนกัน

คุณชอบอะไรในกระเป๋ารุ่น Tabou แล้วคุณแพลนจะสะพายกับ ชุดอะไรในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้?
ดีไซน์ของกระเป๋ารุ่นนี้มีความคลาสสิกแต่มีกลิ่นอายวินเทจ ซึ่งฉันชอบมาก ช่วงนี้ฉันชอบใส่ชุดกระโปรงยาว ดังนั้นฉันจะมิกซ์แอนด์แมตซ์ด้วยการใส่ชุดกระโปรงยาวทับด้วยแจ๊กแก็ตหรือโค้ทและใส่สนีกเกอร์ high-top ฉันว่ากระเป๋า Tabou จะต้องเหมาะกับลุคสําหรับฤดูใบไม้ร่วงแบบวินเทจแน่ๆ

คุณตื่นเต้นกับอะไรในอัลบั้มเดี่ยวของคุณมากที่สุด?
ฉันอยากเห็นปฏิกิริยาตอบรับของ Blink มากที่สุดเลยค่ะ เพราะพวกเขารอฟังเพลงเดี่ยวของฉันมานานมาก แฟนๆ คอยติดตามผลงานและสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้สร้างความทรงจําที่ดีร่วมกับพวกเขาอีกครั้ง

คุณมีตําแหน่งแรปเปอร์ในวง Blackpink และยังเป็นนักเต้นด้วย ในอัลบั้มเดี่ยวของ คุณมันยังเป็นอย่างนั้นอยู่หรือไม่? หรือมี การเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า?
สําหรับอัลบั้มเดี่ยวของฉัน ฉันพยายามจะดึงตัวตนหลายๆ ด้านที่ยังไม่เคยแสดงให้ใครเห็นออกมา ซึ่งมันหมายถึงทุกอย่างตั้งแต่ทรงผม เมคอัพและเล็บ ฉันมีส่วนร่วมในการครีเอทภาพด้วย ซึ่งมันสนุกมาก ฉันรู้สึกภูมิใจในผลงานไฟนอลที่ออกมาจริงๆ เพราะว่าฉันได้ออกไอเดียหลายอย่าง ได้เรียนรู้กระบวนการทําอัลบั้มทั้งหมดและมันยังเป็นการท้าทายตัวเองในการเปิดโลกให้กว้างขึ้นด้วย

คุณทํางานไม่หยุดเลยตั้งแต่เป็นศิลปินฝึกหัดและในปี 2019 ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับออกทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกที่รวมถึงการแสดงใน Coachella ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว และจากนั้นในปี 2020 โลกก็ต้องหยุดชะงักลงเพราะโรคระบาด รู้สึกแปลกไหมที่จะต้องซะลองานให้ช้าลง?
ตอนนี้เราไม่สามารถเจอกับ Blink ได้ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากเหมือนกัน แต่ปีที่แล้วเราก็ยังยุ่งกันมาตลอดด้วยการทํางานแฟนไซน์ออนไลน์ สําหรับอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเรา และปีนี้เราก็เริ่มทําคอนเสิร์ตออนไลน์ที่ช่วยให้เราได้เจอกับ Blink ทั่วโลกด้วย มันช่วยเติมพลังให้พวกเราได้จริงๆ เพราะเราคิดถึงแฟนๆ มาก Blink เขียนจดหมายมาให้กําลังใจเราทุกวัน ซึ่งทําให้เรายังมีแรงเดินหน้าต่อ ฉันเชื่อว่าเราจะ ได้เจอกันอีกในเร็ว ๆ นี้แน่นอน 

ครอบครัวของคุณอยู่ที่กรุงเทพฯ คงเป็นเรื่องยากที่จะได้เจอพวกเขาในระหว่างช่วงโควิด-19 ฉันอยากรู้ว่าสมาชิกวง Blackpink ช่วยให้กําลังใจกันและกันในช่วงเวลาที่ยากลําบากอย่างนี้อย่างไรบ้าง?
เวลาพวกเราอยู่ด้วยกันทั้งหมด เราจะไม่ทําอะไรเลยทั้งวันนอกจากเม้ามอย ดังนั้นมันจึงไม่เหงาหรือเศร้าเลย มักจะมีใครบางคนเล่นมุกตลกเสมอและบางคนก็จะขําไปกับมุกนั้น ซึ่งมันสนุกดีค่ะ ถ้าใครคนใด คนหนึ่งรู้สึกเครียด เราก็จะระบายให้คนในวงฟัง บางครั้งแค่นี้ก็ทําให้รู้สึกดีขึ้นแล้ว เราจะคอยดูแลกันและกันเสมอ พวกเราทุกคนเข้ากันได้ดี และมันก็ดีมากที่มีแรงสนับสนุนที่หนักแน่นแบบนี้ 

คุณเคยพูดว่าคุณชอบทานอาหารร่วมกับคนที่คุณรัก คุณชอบทําอาหารไหม? และอาหารจานโปรดของคุณคืออะไร?
ฉันทําอาหารไม่เก่งเลย แต่บางครั้งก็มีความรู้สึกอยากเข้าครัวก็เลยสั่งชุดทําอาหารมา (หัวเราะ) ฉันชอบกินทรัฟเฟิล ชุดทําอาหารล่าสุดที่สั่งก็เลยเป็นริซอตโตเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งฉันทําออกมาได้อร่อยมาก ๆ อาหาร จานโปรดของฉันคือทรัฟเฟิลฟรายส์! มันเป็น Soul food ของฉันเลย 

อะไรคือสิ่งที่คุณอยากจะทําในชีวิต?
ตอนนี้ฉันมีแมว 5 ตัวชื่อ Leo, Luca, Lily, Louis และ Lego และเพิ่งจะมีสมาชิกคนล่าสุดของครอบครัวเป็นน้องหมาชื่อ Love ค่ะ เราใช้เวลาอยู่ด้วยกันและฉันก็ถ่ายรูปน่ารักๆ กับพวกมันไว้เยอะเลย ฉันจะรวมไว้ในอัลบั้มรูป “L Family” ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ฉันจะจดจําไปตลอดชีวิต 

คุณจะให้คําแนะนํากับตัวเองในวัยเด็กว่าอะไรบ้าง?

“มันโอเคแล้วนะ เธอทําดีแล้ว ลองช้าลงหน่อยก็ได้ ความสุขของเธอคือสิ่งสําคัญที่สุดเสมอ เธอจะไม่ผิดหวังเสียใจกับสิ่งที่เธอเอนจอย ดังนั้นขอให้เชิดหน้าเข้าไว้และมีความสุข!”

 

Interview by Alison S. Cohn

แปลและเรียบเรียงโดย สริตา อุสาหพานิช

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว