บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับสมาชิกผู้ก่อตั้ง Boney M.

วงดิสโก้ชื่อดังก้องโลกที่จะมาแสดงคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯ คืนพรุ่งนี้
ตำนานแห่งดิสโก้จากยุค ’80s บอนนี เอ็ม. (Boney M.) กลุ่มนักร้องสายแดนซ์จังหวะสนุกต้นกำเนิดจากเยอรมนี เจ้าของเพลงโด่งดังที่ฮิตติดหูข้ามกาลเวลามาจนถึงปัจจุบันมาอย่าง Hooray! Hooray! It’s a Holi-Holiday, Daddy Cool, Sunny, Rasputin, Gotta Go Home, Sunny, Ma Baker, Rivers of Babylon ได้มาเยือนประเทศไทยเพื่อจัดแสดงคอนเสิร์ต The Legend of Disco Boney M. Live in Bangkok 2018 ที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ 105 ค่ำคืนวันเสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 ฮาร์เปอร์ส บาซาร์ได้พูดคุยกับลิซ มิตเชลล์ (Liz Mitchell) หนึ่งในสมาชิกวงที่เดินทางมาร่วมแถลงข่าวและพูดคุยอย่างเป็นกันเองก่อนงานคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น มุมมองความคิดของเธอเผยให้เห็นความรัก หลงใหล และเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อดนตรีและเส้นทางสายอาชีพเอ็นเตอร์เทนเนอร์ของเธอกับวงบอนนี เอ็ม.
HBZ : คุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้มาเมืองไทย และคุณรู้สึกตื่นเต้นหรือไม่กับคอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันเสาร์นี้
LM: ฉันและวงของเราตื่นเต้นมากที่ได้มาจัดแสดงที่เมืองไทย ครั้งนี้พวกเราเตรียมโชว์ดีๆ ที่ทั้งสนุก สุดมัน และน่าตื่นเต้นมาให้ผู้ชม


HBZ: อะไรทำให้บอนนี เอ็ม. เป็นตำนานแห่งเพลงดิสโก้มาตั้งแต่ยุค ’80s จนถึงปัจจุบัน
LM: ผู้คนถามคำถามนี้กับเราบ่อยมาก แต่ที่จริงแล้วมันไม่มีคำตอบที่ชัดเจนสักอย่างที่ฉันจะตอบคุณได้เลย ฉันคงบอกได้ว่าเสียงเพลงเป็นสิ่งที่วิเศษมาก มันเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ความรัก และการสอดประสานอันกลมกลืน ฉันคิดว่าเพลงของเราเป็นหนึ่งในดนตรียุค ’70s ที่เข้าถึงและสามารถเติมเต็มจิตวิญญาณของแฟนเพลงของเรา
HBZ: ในความคิดของคุณอะไรที่ทำให้เพลงจากยุค ’70s และปัจจุบันแตกต่างกัน
LM: บีต (จังหวะ) คือสิ่งที่สร้างความต่างให้กับเพลง ไม่ใช่แค่เพลงจากต่างยุค แต่เพลงต่างสไตล์เช่นกัน อย่างถ้าคุณเทียบเพลงคลาสสิก เพลงโฟล์ก หรือเพลงป็อป มันต่างกันที่จังหวะ เพราะเมโลดีของเพลงไม่เคยเปลี่ยนแปลง มีเพียงจังหวะเท่านั้นที่เปลี่ยนไป
HBZ: คนยุคนี้เติบโตมากับเพลงดิสโก้ เกิดมาก็ได้ยินเพลงยุค ’70s – ’80s มาตลอด คุณคิดอย่างไรกับการเดินทางอันต่อเนื่องยาวนานของดนตรีดิสโก้
LM: เรื่องของเสียงเพลงเป็นเรื่องที่พิเศษ คุณเองก็ยังพูดเลยว่าได้ยินเพลงยุคนั้นมาตั้งแต่เกิด เหตุผลที่ทำให้พ่อแม่หรือคนรอบข้างของคุณเลือกฟังเพลงเหล่านั้นก็เพราะเขารู้สึกว่าเพลงมันให้กำลังใจพวกเขา มันทำให้เขารู้สึกดีขึ้นในแต่ละวันที่ผ่านไป วงบอนนี เอ็ม. ไม่ใช่แค่วงเดียว แต่ยังมีนักร้องมากมายที่ขับร้องเพลงที่สื่อความหมายและช่วยให้กำลังใจผู้ฟัง เมื่อบรรดาคนรุ่นใหม่ที่สดใสและอายุยังน้อยอย่างพวกคุณพูดกับฉันว่าเพลงในยุคก่อนๆ มีผลอย่างไรกับชีวิต มันสื่อให้เห็นว่าการเดินทางของบทเพลงมันไม่หยุดนิ่ง พวกคุณคือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าการเดินทางของดนตรีมันเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ว่าฉันมาพยายามพูดเองเออเองว่า นี่ ดูสิ เพลงของพวกเราอยู่คงกระพันนะ แต่คุณต่างหากคือผู้ยืนยันคำตอบนี้ รู้ไหม ที่จริงแล้วคนที่ตอบคำถามนี้คือคุณเอง เห็นไหมล่ะ ดนตรีมันก็มหัศจรรย์แบบนี้แหละ
HBZ: ไอดอลของคุณคือใคร
LM: ฉันไม่เคยมีไอดอลสักคน แต่ฉันชอบและชื่นชมศิลปินผู้ยิ่งใหญ่หลายคน เช่น แซม คุก (Sam Cook) ถ้าคุณเคยเห็นบทสัมภาษณ์ของฉันมาบ้าง อาจเคยอ่านผ่านตาว่าฉันเริ่มต้นเส้นทางสายดนตรีได้ก็เพราะฉันไปร้องอิมโพรไวส์กับแซม คุก ตอนนั้นฉันอายุได้ 14 ปี แล้วมีคนมาได้ยินฉันร้องไลน์ประสาน เขาเลยมาถามว่าฉันสามารถร้องประสานให้บ้างได้ไหม ในวัย 14 ปีนั้น ฉันได้เจอกับตัวแทนค่ายเพลง ซึ่งเขาชอบการร้องของฉันมาก แล้วฉันก็ได้เริ่มต้นอาชีพนักร้องตั้งแต่นั้นมา อารีธา แฟรงกลิน (Aretha Franklin) ไดอานา รอสส์ (Diana Ross) โมทาวน์ (Motown) บิลลี ฮอลิเดย์ (Billie Holiday) พวกเขาก็เป็นศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้ฉันในสมัยที่ฉันยังเป็นนักเรียนอยู่ จะให้พูดว่าฉันมองพวกเขาเป็นไอดอลคงไม่ถูกต้อง แต่ฉันต้องบอกว่าพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอย่างแท้จริง อย่างหนึ่งที่ฉันได้เรียนรู้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คือ สิ่งที่เรียกว่า ‘แพสชั่น’ ในเสียงดนตรี ทุกคนต้องมีแพสชั่น และต้องรักในสิ่งที่ตัวเองทำ https://youtube.com/watch?v=yD8DcgpLp_w

TAG

Related Stories

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้
ลิ้มลองอาหารเลิศรสไปกับฝูงปลาใต้มหาสมุทร หรือจะดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่รายล้อมไปด้วยงานศิลปะกราฟฟิตี้สุดคูลของ Cyril Kongo
พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์
ได้เวลาเยือนราตรีให้สนุกสุดเหวี่ยงอีกครั้ง

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

MORE FROM

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว