ธรรมะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ! กับ 10 นิทานชาดกจากโครงการบารมีดีที่ตน

ศิลปะสมัยใหม่ในพระพุทธศาสนาที่อ่านง่าย ฟังง่าย ได้ข้อคิด
ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่เด็กแทบทุกคนต้องเคยฟังหรือเคยอ่านนิทานกันมาทั้งนั้น เราอาจเคยฟังนิทานก่อนนอนจากพ่อแม่ บางคนอาจเคยติดนิทานจนลืมอ่านหนังสือเรียน พอถึงวันที่กลายเป็นพ่อแม่ หลายคนก็อยากเล่านิทานให้ลูกน้อยฟัง เพราะอะไรนะหรือ ก็เพราะเราทุกคนรู้ดีว่านิทานเป็นหนึ่งในสื่อที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็ก ทั้งการเรียนรู้คำศัพท์ กระตุ้นจินตนาการ เกิดสมาธิระหว่างติดตามเรื่องราว และได้ประโยชน์จากข้อคิดที่แฝงอยู่ในนิทานทุกเรื่อง การอ่านนิทานสำคัญแค่ไหน “นิทาน” ที่เลือกมาอ่านให้เด็กๆ ฟังก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะสำหรับเด็กยุคใหม่ที่กำลังเติบโตในโลกแห่งวิวัฒนาการด้วยเทคโนโลยีและศาสตร์ที่หลากหลาย พวกเขาควรมีพื้นฐานความคิดที่มั่นคงและมีพุทธิปัญญาที่จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง นี่จึงเป็นที่มาของการหยิบยกเรื่องราวที่เกี่ยวกับความดีงามหรือที่พระพุทธศาสนา เรียกว่า “บารมี” ของพระพุทธเจ้าที่ทรงบำเพ็ญมาในอดีตชาติ ที่เล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนในรูปแบบ “นิทานชาดก” นำมาปรับโฉมเป็นหนังสือนิทานธรรมะที่อ่านง่าย ฟังสบาย ได้ข้อคิด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและเยาวชนในยุคนี้ ภายใต้ชื่อโครงการ “บารมีดีที่ตน”


หนังสือธรรมะโฉมใหม่ ภาพสวย อ่านง่าย ฟังสบาย ได้หลักธรรมว่าจะได้ออกมาเป็น “หนังสือชุดนิทานชาดก ๑๐ เล่ม ๑๐ บารมี” ภายใต้โครงการบารมีดีที่ตน ทางโครงการฯ ต้องใช้เวลาถึง ๒ ปี โดยเริ่มจากการหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยย่อข้อมูลเรื่องราว ซึ่งทางโครงการฯ ได้นิมนต์พระจากวัดราชบพิตรและวัดชนะสงคราม ได้แก่ “พระมหาปกรณ์ กิตติธโร ป.ธ.๙” และ “พระมหาไมตรี ปุญญามรินโท ป.ธ.๙” ซึ่งพระทั้งสองรูปนี้มีความเชี่ยวชาญมากเรื่องภาษาบาลี พระธรรม วินัย พระไตรปิฏก โดยมี ดร.ชัชพล ไชยพร และศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง มาร่วมกันคิด กลั่นกรอง ปรับภาษาให้อ่านง่าย สนุก และสอดแทรกหลักธรรมในการดำเนินชีวิต
เพื่อให้ถูกใจเด็กๆ มากขึ้น หนังสือนิทานธรรมะชุดนี้ยังมีภาพประกอบน่ารักๆ ที่ช่วยให้การอ่านนิทานเพลิดเพลินยิ่งขึ้น โดยทางโครงการฯ ยังได้เชิญศิลปินวาดภาพแถวหน้าของเมืองไทย ๕ ท่าน ได้แก่ ครูโต-หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ, ครูปาน-สมนึก คลังนอก, คุณแป้ง-ภัทรีดา, คุณนวล-นวลตอง และ คุณเพียว-โลกุตรา มาช่วยแต่งแต้มจินตนาการเป็นภาพประกอบนิทานในรูปแบบและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท่าน ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ เพื่อทำให้นิทานชาดกเป็นเรื่องที่เด็กๆ สนใจ และเข้าใจง่าย แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การสร้างงานศิลปะยุคใหม่ที่มีเอกลักษณ์ฝากไว้ในพระพุทธศาสนา

  ไม่เพียงได้เห็นภาพ อีกความพิเศษของหนังสือนิทานชาดกชุดนี้ ยังอยู่ที่อรรถรสของความสนุกสนานในรูปแบบ “นิทานเสียง” โดยทางโครงการฯ ได้รับความร่วมมือร่วมใจอย่างดี จากนักแสดง นักร้อง ดีเจ และพิธีกร ชื่อดังของเมืองไทย ทั้ง ๑๐ ท่าน ได้แก่ ณเดชน์ คูกิมิยะ, ญาญ่า-อุรัสยา, เจมส์-จิรายุ, ต่อ-ธนภพ,ทาทา ยัง, กาละแมร์-พัชรศรี, ปาน-ธนพร, ไก่-มีสุข, ดีเจพี่อ้อย และตูน บอดี้สแลม มาร่วมกันสื่ออารมณ์ผ่านน้ำเสียงในการเล่านิทานกันอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการสนองงานพระพุทธศาสนา โดยมี ครูหนิง- ผศ.พันพัสสา ธูปเทียน มาเป็นผู้กำกับการเล่านิทาน เพื่อให้ศิลปินทุกท่านถ่ายทอดเรื่องราวทรงคุณค่าผ่านทุกถ้อยคำได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ทางโครงการฯ ยังได้เชิญนักแต่งเพลง วาทยกร ผู้กำกับดนตรี และผู้จัดการวงออเคสตร้า ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยมาช่วยกันประพันธ์ดนตรีและเสียงประกอบ เพื่อทำให้การถ่ายทอดเรื่องราวนิทานชาดกไปสู่ผู้ฟังได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งความร่วมมือร่วมใจทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ “เล่า-อ่าน-ฟัง นิทานชาดก” รูปแบบใหม่ให้เด็กไทยได้สัมผัส โดยหวังว่าหลักพระพุทธศาสนาที่สอดแทรกในเนื้อหา พร้อมกับภาพและเสียงประกอบ จะส่งต่อไปยังครอบครัวและเยาวชน เพื่อเป็นความรู้และเป็นภูมิคุ้มกันความคิดติดตัวสำหรับการเติบโตสู่วันข้างหน้าและนำไปสู่การสร้างสังคมที่ดีให้เกิดขึ้นต่อไป

ณเดชน์ คูกิมิยะ ผู้เล่า “สสปัณฑิตชาดก (ทานบารมี)” เรื่องของกระต่ายบัณฑิต ผู้สละทานอันยิ่งใหญ่ มองว่า “ถ้าเด็กๆ ได้ฟังนิทานชาดกไปเรื่อยๆ ธรรมะจะปลูกฝังในจิตใจของเด็กเอง โดยที่ไม่ต้องบังคับให้เด็กๆ มานั่งสมาธิหรือสวดมนต์ แต่เอานิทานชาดกให้เด็กๆ ดูไปเรื่อยๆ สุดท้ายพวกเขาจะจำฝังใจ นั่นคือจุดเริ่มต้นขั้นพื้นฐานในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับพวกเขา” “ผมเชื่อว่านิทานชาดกจะเป็นอีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์ที่จะไปหย่อนไปปลูกในตัวเด็กๆ ให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี อะไรก็ตามที่เป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน ผมเชื่อว่าสุดท้ายมันจะถูกแก้ไขด้วยเด็กๆ ในวันนี้ ที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่จะสร้างบ้านสร้างเมืองของเราให้ดีขึ้นต่อไปได้” ตูน บอดี้สแลม-อาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องขวัญใจคนไทย ผู้เล่า “มหากปิชาดก (วิริยบารมี)” เรื่องความพากเพียรของพญาวานร ให้มุมมอง พร้อมกับย้ำว่า นิทานไม่ได้ดีเฉพาะกับเด็กๆ แต่ดีกับทุกคน ทุกวัย ทุกช่วงชีวิต ทุกสัมมาอาชีพ โดยเฉพาะนิทานชุดนี้จะทำให้ทุกคนได้รับแง่คิดดีๆ ไปปรับใช้กับชีวิตตัวเองอย่างแน่นอน 

สำหรับผู้ที่มีสนใจอย่างเป็นเจ้าของหนังสือชุดนิทานชาดก ๑๐ บารมี ๑๐ เล่ม (๑๐ เรื่อง) ปกแข็ง พร้อมชุดเสียงเล่านิทานชาดก ๑๐ บารมีในรูปแบบ USB เพื่อเก็บสะสมเป็นของขวัญของที่ระลึก หรือเป็นเครื่องมือปลูกฝังธรรมะให้ลูกหลาน สามารถสั่งซื้อได้ในราคาชุดละ ๕,๐๐๐ บาท และผู้ที่มีความประสงค์จะสนับสนุนโครงการ “บารมีดีต่อตน” ในการส่งมอบหนังสือชุดนิทานชาดก ๑๐ บารมี ให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม เล่า อ่าน ฟัง นิทานชาดก โรงเรียนละ ๔ ชุด ทั่วประเทศ จำนวน ๑,๒๐๐ โรงเรียน ก็สามารถร่วมบริจาคได้โดยติดต่อได้ที่ Line id: @baramidee หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook : Baramidee

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว