เดินทางไปจาการ์ตาและคัดสรรงานศิลปะชิ้นโปรดของบาซาร์ในงาน Art Jakarta 2019

อาร์ตแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
หนึ่งในงานอาร์ตแฟร์ที่ใหญ่และคึกคักที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คอศิลปะหลายๆ คนคงจะนึกถึง Art Jakarta เป็นอันดับต้นๆ ด้วยเป็นงานที่รวมเหล่าคนรักศิลปะ นักสะสม แกลเลอรี่ และศิลปินมารวมตัวกันมากมาย ริเริ่มโดยนิตยสาร Harper’s Bazaar Art Indonesia แต่เมื่อปีที่แล้วได้เปลี่ยนผู้จัดงาน และเปลี่ยนชื่อจาก Bazaar Art Jakarta มาเป็น Art Jakarta
ในปี 2019 Art Jakarta ได้จัดมาเป็นครั้งที่ 11 แล้ว โดยตลอด 3 วันตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม – 1 กันยายน 2019 ที่ Jakarta Convention Center Senayanกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เข้าชมงานถึง 39,066 คน ซึ่งก็มีแกลเลอรี่ชั้นนำกว่า 70 แห่ง ทั้งจากในอินโดนีเซียและประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งแกลเลอรี่จากยุโรป ต่างนำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัยที่น่าสนใจหลากหลายชิ้น อาทิ Arario Gallery, GudangGambar, Tang Contemporary Art, Linda Gallery, Mizuma Gallery, The Collums Gallery ฯลฯ

และนี่คืองานศิลปะชิ้นเด่นๆ จาก 5 แกลเลอรี่ชั้นนำที่เราคัดเลือกมาฝากผู้อ่านกัน Roh Projects

ผลงานศิลปะชุดนี้คือการทำงานร่วมกันระหว่างศิลปินอินโดนีเซียและไทย โดยแบ่งเป็นภาพถ่ายโดยอธิษว์ ศรสงคราม หรืออ้วน อดีตนักดนตรีวงอาร์มแชร์ และงานอินสตอลเลชั่นของ Lugi ศิลปินจากเมืองบันดุงภายใต้การทำงานกับเรื่องของพื้นที่ มิติ การสะท้อน และความโปร่งแสง นำเสนอผ่านวัสดุอย่างแก้วและกระจกในหลากหลายรูปแบบ Mizuma Gallery

‘Solar Worship’ คือผลงานเซรามิกอินสตอลเลชั่นของอัลเบิร์ต โยนาธาน(Albert Yonathan) ศิลปินรุ่นใหม่ที่ปัจจุบันศึกษาระดับปริญญาเอกปีสุดท้ายอยู่ที่ Kyoto Seika University ชิ้นนี้เขาใช้เทอร์ราคอตตามาสร้างสรรค์เป็นรูปลำแสงอาทิตย์แผ่ออกมาจากตรงกลาง สื่อถึงสภาวะเหนือความเข้าใจของมนุษย์ (transcendence) เกี่ยวกับโลกแห่งวัตถุและทางจิตใจ
Tang Contemporary Art

ภาพชิ้นเด่นที่จัดวางอยู่อย่างสง่างามของแกลเลอรี่แห่งนี้คือผลงานของศิลปินชาวจีน Chen Danqingชื่อภาพ ‘Cigarette’

นอกจากนี้ในบูธยังมีผลงานของศิลปินระดับโลกอย่าง Ai Weiweiนักเคลื่อนไหวชาวจีนผู้โด่งดังซึ่งมาพร้อมผลงานที่ชื่อ Hanging Man in Porcelain รวมไปถึงงานของศิลปินไทยอย่างยุรี เกนสาคู และนที อุตฤทธิ์ มาร่วมจัดแสดงด้วย ISA Art+Design

H.E.R รวบรวมผลงานที่สร้างสรรค์โดยศิลปินหญิง จึงไม่แปลกที่เราเดินเข้าไปในบูธนี้แล้วจะสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนและสีสันที่ละมุนสายตาซึ่งมาจากฝีมือของศิลปินหญิงหลายๆ ท่าน ชิ้นที่เป็นไฮไลท์สำหรับเราคือ Contemplation, 2019 ของ Ines Katamsoศิลปินลูกครึ่งอินโดนีเซียและฝรั่งเศส ที่เกิดที่เมืองยอร์กยาการ์ตา แต่ไปร่ำเรียนด้านศิลปะและแฟชั่นดีไซน์ที่ทางใต้ของฝรั่งเศส ก่อนที่ปัจจุบันเธอจะทำงานเป็นศิลปินเต็มตัวและมีแบรนด์รองเท้าที่เธอออกแบบเอง Arario Gallery

Moving Landscape, 2015 คืออินสตอลเลชั่นขนาดมหึมาซึ่งเป็นชิ้นแรกที่ทุกคนจะเห็นเมื่อเดินเข้าฮอลล์จัดแสดงของ Art Jakarta ผลงานของ EkoNugroho ศิลปินจากเมืองยอร์กยาการ์ตาที่โด่งดังจากงานสตรีทอาร์ตมาก่อน แต่สำหรับชิ้นนี้เขาสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคการถักทอ เปรียบเปรยถึงความเป็นไปในสังคมปัจจุบันและวัฒนธรรม การเติบโตขึ้นมาของแต่ละชีวิตท่ามกลางความทันสมัยและเทคโนโลยี แต่ขณะเดียวกันสิ่งเหล่านั้นกลับสร้างความรู้สึกแปลกแยกและไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ติดตามงาน Art Jakarta 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 28-30 สิงหาคม 2020 ที่ JCC Senayan กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://artjakarta.com

TAG

Related Stories

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว