UNHCR จัดเทศกาลหนังผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8 มุ่งสะท้อนภาพความหลากหลายของผู้ลี้ภัย

ชมฟรี ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 Paragon Cineplex
สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR จัด “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 8” นำเสนอภาพยนตร์และสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของผู้ลี้ภัยซึ่งได้รับรางวัลและคำยกย่องจากทั่วโลก โดย ปีนี้คัดสรรภาพยนตร์ที่เผยอัตลักษณ์และประสบการณ์ที่หลากหลายของผู้ลี้ภัยจากทุกมุมโลก
“เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 8” มีเรื่องเด่นหลายเรื่อง เช่น “Mr. Gay Syria” ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนชีวิตผู้ลี้ภัยชายรักชายชาวซีเรียที่มีความฝันที่จะเข้าประกวดเวที Mr. Gay World สารคดีเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2016 เรื่อง “4.1 Miles” ที่ติดตามชีวิตของหัวหน้าหน่วยรักษาชายฝั่งชาวกรีกที่พยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยหลายพันคนจากการจมน้ำตาย และเรื่อง “Sonita” ภาพยนตร์สารคดีที่กวาด 19 รางวัลทั่วโลก นำเสนอเรื่องราวของผู้ลี้ภัยหญิงชาวอัฟกันคนหนึ่งที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อยุติการแต่งงานในเด็ก และเดินตามความฝันในฐานะนักร้องเพลงแร๊ปผู้หญิง
นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ได้นำภาพยนตร์ที่ผลิตโดย UNHCR มาฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่ง “The Unforgotten” ได้ทูตสันถวไมตรีและนักแสดงชื่อดังชาวเกาหลีช็อง อู-ซ็องมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง และพาผู้ชมไปทำความรู้จักกับน้องโฮด้า ผู้พลัดถิ่นที่พิการทางสมอง และครอบครัว เพื่อหาวิธีบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้พลัดถิ่นที่มีความต้องการพิเศษ
สถิติล่าสุดพบว่าจำนวนผู้คนที่พลัดพรากจากบ้านตนเองมีจำนวนสูงกว่า 68.5 ล้านคนทั่วโลก สูงเกือบเท่าจำนวนประชากรของประเทศไทย
“ท่ามกลางวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้นทั่วโลก เราต้องการนำเสนอตัวตนของผู้คนที่อยู่เบื้องหลังสถิติจำนวนมหาศาลนี้” คุณเพีย คาร์เมลา พากีโอ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายคุ้มครอง UNHCR กล่าว “ที่สำคัญคือการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราล้วนมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้”
เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8  ยังนำเสนอภาพยนตร์และสารคดีระดับคุณภาพอีก 3 เรื่อง ดังนี้
“Every Face Has a Name” สารคดีที่พาผู้รอดตายจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของ Nazi เยอรมนี ย้อนกลับไปในอดีต กลับไปรำลึกก้าวแรกแห่งอิสรภาพของพวกเขา 70 ปีหลังจากที่พวกเขาได้เดินทางถึงท่าเรือเมืองมัลเมอ ประเทศสวีเดนเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่
“The Invisible City: Kakuma” บันทึก 4 ปีของการใช้ชีวิตอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ่ายทอดเรื่องราวความเข้มแข็ง และพลังในการดำเนินชีวิตของผู้ลี้ภัยในค่าย “69 Minutes of 86 Days” นำเสนอเรื่องราวการเดินทางของลีน เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆวัย 3 ขวบ ระหว่างลี้ภัยจากกรีซไปยังสวีเดนพร้อมครอบครัว เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8 เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยสามารถจองที่นั่งผ่านทางเฟซบุ๊กของ UNHCR Thailand 
“This must be a world of democracy and respect for human rights, a world freed from the horrors of poverty, hunger, deprivation and ignorance, relieved of the threat and the scourge of civil wars and external aggression and unburdened of the great tragedy of millions forced to become refugees.”
Nelson Mandela (2012). “Notes to the Future: Words of Wisdom”, p.170, Simon and Schuster

TAG

Related Stories

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว
การอบรมสุด Exclusive ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 20 แล้ว
ซีรี่ส์แอ็คชั่นผสมความโรแมนติกที่สตรีมรวดเดียวครบ 8 ตอนแล้ววันนี้
ลิ้มลองอาหารเลิศรสไปกับฝูงปลาใต้มหาสมุทร หรือจะดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่รายล้อมไปด้วยงานศิลปะกราฟฟิตี้สุดคูลของ Cyril Kongo
พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์
ได้เวลาเยือนราตรีให้สนุกสุดเหวี่ยงอีกครั้ง

Most Viewed

พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์

MORE FROM

จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว