ดูกันเพลินๆกับ 7 หนัง Coming of Age ยุค 2000s ที่ไม่ควรพลาด

การเปลี่ยนผ่านทางความคิดจากเด็กเป็นผู้ใหญ่คือหัวใจของหนัง Coming of Age
เชื่อได้เลยว่าใครหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจจะต้องไม่เคยพลาดกับหนัง Coming of Age หรือหนังที่เกี่ยวกับการก้าวผ่านพ้นวัยในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ โดยเฉพาะยุค 2000s ที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้ผลิตและสรรค์สร้างหนังแนวนี้สู่สายตาผู้ชมทั่วโลกอย่างมากมาย จนเรียกได้ว่าเป็นดั่งยุคทองเลยก็ว่าได้ ไล่มาตั้งแต่ 10 Things I Hate About You ยาวไปจนถึง The Perks of Being a Wallflower เผื่อในวันพรุ่งนี้ใครยังนึกหาทำกิจกรรมอะไรไม่ออก เราจึงอยากจะพาทุกคนย้อนกลับไประลึกถึงวันวานกันอีกครั้งกับ 7 หนัง Coming of Age ที่คอหนังตัวยงต้องไม่พลาดเพราะแต่ละเรื่องที่คัดสรรมาแนะนำกันนั้น ขอบอกเลยว่ามีครบทุกอรรถรส แถมยังมอบข้อคิดดี ๆ อีกด้วย
10 Things I Hate About You (1999)

สุดยอดหนังสูตรสำเร็จสไตล์วัยรุ่นไฮสคูล ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวของเด็กวัยหนุ่มสาวที่กำลังค้นหาความหมายของคำว่ารัก แถมยังต้องมาเจอกับกฎเกณฑ์จอมโหดของครอบครัวที่ต้องฝ่าฟันไปให้ได้ บอกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน ถึงขั้นนำกลับมาสร้างใหม่ในเวอร์ชั่นซีรี่ส์อีกด้วย เพราะฉะนั้นตลอดทั้งเรื่องที่คุณได้รับชม มั่นใจได้เลยว่าจะเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอย่างแน่นอน
A Cinderella Story (2004)

จากเทพนิยายในฝันสุดตระการตาที่ถูกปรุงแต่งให้กลายเป็นภาพยนตร์ขวัญใจวัยรุ่นสุดหรรษา แม้ A Cinderella Story จะไม่ได้ถอดแบบออกมาเหมือนแบบอนิเมชั่นของสตูดิโอดิสนีย์ แต่ภาพยนตร์ก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กสาวไฮสคูลที่มีชีวิตประหนึ่งเหมือนซิลเดอเรลลาจริง ๆ แถมยังมีแม่เลี้ยงใจร้ายพร้อมแก๊งลูกสาวตัวป่วนมากวนใจตลอดเรื่อง และแน่นอนจะขาดไม่ได้เลยคือเจ้าชายรูปงามในฝันที่ใคร ๆ ก็อยากได้มาครอบครอง ซึ่งดูแล้วพูดเลยว่าอดไม่ได้ที่จะเผลอยิ้มออกมาเพราะตลอดทั้งเรื่องช่างแฝงไปด้วยข้อคิดดี ๆ ทั้งนั้น
Means Girls (2004)

ในยุคที่การทำศัลยกรรมยังไม่เฟื่องฟู Means Girls คือตัวอย่างหนังเรื่องหนึ่งที่กล้านำเสนอโลกของกลุ่มสาวพลาสติก ที่ต้องสวย ต้องเลิศ ต้องเชิดถึงจะอยู่ได้ในไฮสคูล ใครที่พลาดเรื่องนี้ที่ถือว่า Out สุด ๆ เพราะตัวละครหลักของเรื่องนั้นรับบทโดยนักแสดงสาวตัวแสบของวงการอย่าง Lindsay Lohan ที่ใครจะไปรู้ว่าอีกไม่กี่ปีต่อมาจะเป็นดาวฮอลลีวูดที่ดับแสง ส่วนตัวร้ายอย่าง Rachel McAdams กลับได้ขึ้นแท่นเป็นนางเอกหนังรักแถวหน้าของวงการ บอกเลยงานนี้แข่งอะไรแข่งได้แต่แข่งบุญแข่งวาสนาคงแข่งกันไม่ได้จริงๆ
High School Musical (2006)

สุดยอดตัวจริงเรื่องมิวสิคัล คงต้องยกนิ้วให้ยักใหญ่อย่างดิสนีย์ ที่ไม่ว่าจะผลิตเรื่องใหม่ ๆ มาอีกกี่เรื่องก็ดูเหมือนจะเป๊ะปังไม่เคยตกหล่อน เพราะทำหนังออกมาได้ถูกใจวัยทีนเป็นที่สุด จะร้อง จะเต้น มีครบรส โดยเฉพาะเรื่อง High School Musical ที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเต้นหรือเรื่องร้องเท่านั้น แต่ยังจัดได้ว่าเป็นหนังรักวัยใสที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ แถมยังให้แง่คิดในเรื่องของการเดินทางตามความฝันของตัวเองอีกด้วย
She’s the Man (2006)

เป็นบทหนังที่คอนข้างแสนธรรมดาแต่ทว่าแฝงไปด้วยคำสอนดี ๆ มากมาย She’s the Man เป็นเรื่องราวของคู่ฝาแฝดชายหญิงที่น้องสาวต้องมาปลอมตัวมาเป็นพี่ชายแฝดคนละฝาเพราะต้องไปทำตามความฝันทางด้านดนตรีของตัวเอง โดยตัวเธอเองต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในไฮสคูลแทนพี่ชายของเธอ ทั้งต้องนอนกับรูมเมทชายสุดฮอตแถมยังต้องเล่นกีฬาสุดฮิตอย่างอเมริกันฟุตบอลอีกด้วย และตลอดทั้งเรื่องยังได้สอดแทรกเรื่องราวของสิทธิความเท่าเทียมกันทางเพศได้เป็นอย่างดี 
Easy A (2010)

หนังตลกร้ายสไตล์ไฮสคูลแห่งยุคที่การันตีด้วยนักแสดงนำเจ้าบทบาทอย่าง Emma Stone หญิงสาวไฮสคูลที่ถูกเพื่อน ๆ เข้าใจผิดจนถูกตราหน้าว่าเป็นอีตัวจากคนทั้งโรงเรียน กล้ารับประกันเลยว่าช่างเหมาะสมกับยุคที่ Social Media มีอิทธิพลกับผู้คนแบบนี้เป็นอย่างมาก เพราะหลายเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันก็มักจะถูกสังคมประณามโดยไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง จนหลายครั้งชะตากรรมของผู้ถูกกระทำมักจะดูโหดร้ายจนน่าเวทนา เรื่องราวจะแซ่บซ่านขนาดไหนอย่าลืมไปรับชมกัน
A Perks of Being a Wallflower (2012)

หนังธรรมดา ๆ ของชีวิตวัยรุ่นอเมริกันที่อยู่ในช่วงข้ามผ่านวัย โดยดำเนินเรื่องราวด้วยเด็กหนุ่มชาร์ลีผู้ไร้เพื่อนที่กำลังก้าวเข้าสู่ชีวิตเด็กไฮสคูลอย่างเต็มตัว ด้วยอุปนิสัยที่เข้ากับคนยากจึงทำให้เขาต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับสังคมให้ได้ แต่ในโชคร้ายย่อมมีโชคดีเสมอ เขาได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ที่เขาไม่รู้เลยว่าเพื่อนกลุ่มนี้จะกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตัวตนของเขา ซึ่งเชื่อได้เลยว่าใครหลาย ๆ คนที่เคยเปลี่ยนผ่านวัยมาแล้วจะต้องอินกับเรื่องนี้เอามาก ๆ เพราะคงจะเหมือนนั่งดูชีวิตตัวเองผ่านภาพยนตร์ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

TAG

Related Stories

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว