ส่องไลฟ์สไตล์คน 5 เมืองใหญ่ตั้งแต่นิวยอร์กถึงโตเกียว ผ่าน 5 ซีรีส์ดัง

ส้นเรื่องที่แสนฉลาด พร้อมโปรดักชั่นอลังการ ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ซีรีสืเรื่องหนึ่งดังเป็นกระแสขึ้นมา
การแสดงสุดปัง กองทัพนักแสดงแถวหน้า เส้นเรื่องที่แสนฉลาด พร้อมโปรดักชั่นอลังการ ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ซีรีสืเรื่องหนึ่งดังเป็นกระแสขึ้นมา หรือไม่ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของป็อปคัลเจอร์ไปเลยในทันที แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาจะต้องมีจุดเริ่มต้นและจุดเริ่มต้นเหล่านั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เมืองที่ตัวละครต่างๆ จากซรีส์เรื่องดังใช้ชีวิตกันอยู่ เมืองเหล่านั้นได้กลายเป็นฉากหลังของเส้นเรื่องในซีรีส์ ถ่ายทอดเรื่องราวของละครต่างๆ จากทั่วทุกมุมในเมืองดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นลอนดอน โตเกียว นิวยอร์ก ฯลฯ ที่ถ่ายทอดชีวิตตั้งแต่เช้าจรดเย็น ผ่านมุมมองของคนที่อยู่เมืองนั้นตัวจริงไม่ใช่ในฐานะนักท่องเที่ยว แต่ก็ทำให้เราเกิดอาการอยากตามรอยซีรีส์ที่ยกตัวอย่างมาด้านล่างนี้เลย 

London

I May Destroy You (2020)

เริ่มต้นกับที่เมืองหลวงแห่งเกาะอังกฤษ เราเห็นลอนดอนผ่านซีรีส์และภาพยนตร์หลากหลายรูปแบบและช่วงเวลา ตั้งแต่ยุครีเจนซี่จาก Bridgerton จนถึงไซไฟแบบล้ำๆ ใน Doctor Who แต่สำหรับซีรีส์น้ำดีที่กวาดรางวัลซีรีส์ยอดเยี่ยมมาทั้งจากเวที Emmy Awards, BAFTA, SAGs อย่าง I May Destroy You ซีรีส์สัญชาติอังกฤษที่โปร์ดิวซ์และนำแสดงโดย Michaela Coel นักแสดงผิวดำ   สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครที่คืนชิลๆ ตะลอนราตรีในกรุงลอนดอนของเธอ จะต้องฟื้นขึ้นมาในวันรุ่งขึ้นและค้นพบว่าเมื่อคืนเธอถูกข่มขืนโดยใครก็ไม่รู้ ตลอดทั้งซีรีส์จึงเป็นการตามล่าหาความจริง ก่อนที่เหตุการณ์จะภาพตัดกลายเป็นฝันร้าย เป็นการหยิบยกเอาปัญหาที่ผู้หยิงทั่วโลกโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ต้องเจอ และการตั้งคำถามถึงความยินยอมการมีเซ็กซ์ไม่ว่าเธอจะมีสติหรือไม่มีสติก็ตาม  กรุงลอนดอนในซีรีส์จึงถูกออกแบบมาด้วยช่วงเวลาของกลางคืนเป็นหลัก วัฒนธรรมการออกไปดื่มที่ผับหลังเลิกงานก่อนที่จะลากยาวไปจบที่ไนท์คลับ โดยที่ตัวละครส่วนใหญ่ยังอยู่ในชุดสูทเหมือนเดิมเสียด้วยซ้ำ เราจึงได้เก็นวัฒนธรรมหลังพระอาทิตย์ตกในย่านดังอย่าง Oxford, บรรยากาศความเก๋ของย่าน Soho ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ แกลอรี่และอีกมากมาย, ฉากคืนวันฮัลโลวีนสุดคึกคักบน Carnaby Street ถนนสายช็อปปิ้ง 

สามารถรับชมได้ทาง: HBO Max

New York

Sex and the City (1998—2004)

มหานครที่เป็นฉากหลังของเหตุการณ์มากมายตั้งแต่ต่างดาวบุกโลก จนถึงการไล่ล่าตามหารักในเมืองใหญ่แห่งนี้ เหมือนกับที่ Carry Bradshaw ตัวละครหลักของซีรีส์คลาสสิกนี้พูดไว้ว่า “In New York, you’re always looking for a job, apartment or a boyfriend.”
ไม่ว่าจะเป็นตอนไหนหรือปีไหน สิ่งที่เหมือนเดิมคือไลฟ์สไตล์และวิถีชีวิตแบบสาวชาวเมืองสุดเก๋ จะนัดเจอเพื่อนสาวกินข้าวกลางวันที่ร้านดังอย่าง The Modern เพื่อบอกข่าวการหมั้น หรือแต่งชุดสวยเพื่อไปกินข้าวกลางวันที่ Eleven Madison Park ก่อนจะรู้ว่าคนคุยกำลังจะหมั้นกับคนอื่นแทน หรือจะเป็นไนท์คลับสุดอลังการที่มีรูปปั้นพระขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางร้าน 


ทั้งหมดล้วนแต่แสดงความหลากหลายของไลฟ์สไตล์ในนิวยอร์ก ถ้าตั้งใจดูดีๆ เราจะเห็นถึงพฤติกรรมการออกไปกินข้าวนอกบ้านเลยทีเดียว เช่นถ้าอยากนั่งจับกลุ่มเม้ามอยกับเพื่อนสาวก็อาจจะเลือกร้านที่มีที่นั่งด้านนอก เผื่อไว้ส่องหนุ่มๆ ด้วย ถ้าจะออกไปดินเนอร์ก็ร้านอาหารแต่ยังไม่ถึงเวลานัด ส่วนใหญ่ก็จะนั่งรอที่บริเวณบาร์กัน 
อีกสิ่งที่เราชอบและคิดว่ามีไม่กี่เมืองที่สามารถทำได้คือทุกอย่างที่กล่าวมาสามารถเกิดขึ้นได้ในหนึ่งวัน สายๆ อาจจะออกมาเดินเล่นที่ Central Park ไปเดินดูของเล่นๆ ที่ Fifth Avenue และอะไรต่อมิอะไร ที่การเดินทางนั้นแสนสะดวก สามารถเดินได้ถ้าใจไหว ถ้าเป็นกรุงเทพฯ ที่แค่กว่าจะฝ่าการจราจรเข้าเมืองมาได้ก็ไม่อยากทำอะไรแล้ว  


สามารถรับชมได้ทาง: HBO Max

Tokyo

Midnight Diner: Tokyo Series 

คำที่เขาว่าสิ่งที่บ่งบอกวิถีชีวิตของคนแต่ละเมืองได้ดีที่สุดก็คือ “อาหาร” นี่แหละ ซึ่งซีรีส์น้ำดีอบอุ่นหัวใจเรื่องนี้ แม้จะชวนให้คุณหิวไปกับเหล่าเมนูอาหารของร้านอาหารสไตล์อิซากายะเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในตรอกแคบๆ ของย่านฮาราจุกุ ที่มีชายรุ่นใหญ่เป็นเจ้าของร้าน แต่กลับทำให้อิ่มเอมหัวใจไปด้วยเรื่องราวของผู้คนในกรุงโตเกียว 
เพราะร้านแห่งนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเจ็ดโมงเช้า กลุ่มลูกค้าที่เข้ามานั่งหน้าเคาท์เตอร์จึงมาพร้อมกับเรื่องราวในชีวิต ที่พบเจอมาตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นร้านอาหารและวัฒนธรรมการกินข้าวที่พบเจอได้จริงในกรุงโตเกียว ทำให้เราในฐานะผู้ชมได้เห็นการใช้ชีวิตในเมืองผ่านมุมมองของมนุษย์เงินเดือน นักเรียน มนุษย์ที่เหนื่อยล้า เหงาหงอยกับชีวิต และอยากได้แค่อาหารอร่อยๆ สั่งจานเป็นตัวเยียวยา แต่ละตอนจึงมาพร้อมกับเรื่องราวและเมนูอาหารที่ไม่ซ้ำกันเลย 

สามารถรับชมได้ทาง: Netflix 

Modena, Italy

Master of None

แม้จะไม่ใช่เมืองแมสคุ้นหูอย่างมิลานหรือโรม แต่เมืองทางตอนเหนืออย่างโมเดน่าแห่งนี้ถือเป็นจุดหมายปลายทางของใครก็ตามที่ทั้งชอบกินและความเร็ว เพราะเมืองแห่งนี้คือจุดเริ่มต้นของสองเจ้าความเร็วอย่าง Ferrari และ Masratti ที่ปัจจุบันยังคงเป็นฐานการผลิตรถทุกคัน รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารดีกรี 3 ดาวมิชลินอย่าง Osteria Francescana ของเชฟชื่อดัง Massimo Bottura 
เรื่องของอาหารและวัฒนธรรมการกิน ที่เปรียบเสมือนไลฟ์สไตล์หลักของคนในเมืองนี้จึงถูกหยิบมาเล่าผ่านมุมของ Aziz Ansari ที่ทั้งนั่งเก้าอี้ผู้เขียนบท ผู้กำกับ โปร์ดิวเซอร์ และร่วมแสดงเองใน Master of None ซีซั่นสอง ว่าด้วยเรื่องราวของนิวยอร์กเกอร์ที่ขอหนีชีวิตจากนิวยอร์กไปเริ่มต้นใหม่ที่อิตาลี ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นภาพการจับเอสเพรนโซ่ยามบ่ายที่คาเฟ่ ชนแก้ว Aperol Splitz รอเวลาดินเนอร์ แล้วไปดินเนอร์ในร้านอาหารชื่อดังที่เซตติ้งทุกอย่างเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง  ที่รับรองว่าดูแล้วยังไงคุณต้องอยากไปนั่งกินพาสต้าสไตล์โฮมเมดที่ร้าน Hosteria Giusti ซึ่งต้องเดินทะลุผ่านร้านขายของก่อนจะไปถึงร้านด้านใน เสร็จแล้วก็ไปดื่มต่อที่  Archer บาร์บรรยากาศมันส์ๆ ที่ไม่ต้องติดกลิ่นหรูแต่ถึงถิ่นชาวอิตาเลียน วันรุ่งขึ้นอาจจะเดินไปกินแซนด์วิชเป็นมื้อสายที่ Bar Schiavoni ร้านเดลิเก่าแก่ของเมือง


สำหรับเราถ้าดูซีรีส์นี้นอกจากเรื่องราวความรัก การใช้ชีวิตแล้ว ยังใช้เป็นลายแทงหาของกินอร่อยๆ ได้เลยด้วย


สามารถรับชมได้ทาง: Netflix

San Francisco

Looking 

อีกหนึ่งเมืองใหญ่จากฝั่งเวสต์โคสต์ของอเมริกา จุดหมายสำคัญของชาว LGBTQ+ ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน พร้อมกับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ทำให้ซานฟรานซิสโก้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่น่าไปเยือนสักครั้ง แล้วถ้าสงสัยว่าผู้คนที่นั้นโดยเฉพาะกลุ่ม LGBTQ+ เขาใช้ชีวิตและมีไลฟ์สไตล์กันอย่างไร ขอให้กดเปิดซีรีส์นี้ดู ที่เหมือนการได้ดูไกด์บุ๊คเตรียมตัวก่อนลงสนามจริงเลยทีเดียว

เพราะไม่ว่าจะเป็นบาร์ต่างๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือกิจกรรมของคนในเมืองถูกหยิบมาใส่ไว้แบบครบถ้วน ซีรีส์ Looking เล่าเรื่องราวผ่านกลุ่มเพื่อนเกย์ 3 คนที่อยู่ในอพาร์ทเมนต์เดียวกัน แต่ละคนจึงมีเส้นเรื่องและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันแต่อยู่รวมกันได้ และแน่นอนว่าเส้นเรื่องของทุกคนดำเนินอยู่ในย่านต่างๆ ของซานฟรานฯ ทำให้เราได้เห็นแง่มุมของคนโลเคิลขนาดแท้ 
นอกจากบาร์ต่างๆ ในย่าน Castro แล้ว ที่เราชอบมากเป็นพิเศษและถ้าวันหนึ่งได้ไปเยือน เราก็อาจได้สัมผัสเมืองแตกต่างจากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ทั้งการนั้งปิคนิดในที่สวนสาธารณะ Dolores Park หรือบรรยากาศของเทศกาล Folsom Street Fair อันเลื่องชื่อ


สามารถรับชมได้ทาง: HBO 

TAG

Related Stories

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย
ผสานเสน่ห์ของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับความงามอันตราตรึงของ “หาดไม้ขาว” สู่การพักผ่อนที่ใกล้ชิเดกับธรรมชาติ
พร้อมเตรียมเผยโฉมที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
จับตาดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการเพลงเกาหลีใต้
ตอกย้ำสมาร์ตโฟนถ่ายคนอย่างโปร พร้อมมอบความแตกต่างที่ลงตัว

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่พักที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย
ความงดงามอันเป็นตำนานแห่งอ่าววิคตอเรีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว